หอบน้องหนีนาซี: Serraillier


ความไร้เดียงสาที่มิอาจทำลายได้


ผมสะดุดตากับหนังสือเล่มนี้ในร้านมือสอง online ร้านหนึ่ง ในบทบรรยายรายละเอียดไม่ได้บอกไว้ว่าเป็นเรื่องจริงหรือนิยาย หลังจากได้ลิ้มลองรสชาติของหนังสือแนวนี้จาก "เมื่อฮิตเลอร์ขโมยกระต่ายสีชมพู" มาแล้ว จึงไม่เป็นการยากที่จะตัดสินใจเลือกหนังสือเล่มนี้มาอ่าน

เป็นวรรณกรรมเยาวชน แต่งโดย Ian Serraillier (ค.ศ. 1912-1994) ชาวอังกฤษ เป็นกวีและนักเขียน เรื่องนี้แต่งขึ้นเมื่อปี ค.ศ. 1956 (นำไปสร้างเป็นภาพยนตร์สองครั้งโดย BBC เมื่อปี ค.ศ. 1957 และ 1971) วรรณกรรมเรื่องนี้มีเค้าโครงมาจากเรื่องจริง แปลเป็นไทยโดย สุพรรณิการ์

..........


โปแลนด์ในสงครามโลกครั้งที่สองนั้นเป็นประเทศหนึ่งที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง ไม่ว่าจะเป็นชาวยิวที่เป็นเป้าของการทำลายล้าง หรือแม้กระทั่งชาวโปแลนด์เองก็หนีไม่พ้นการถูกจองจำ ทำร้าย จับกุม รวมไปถึงกระทั่งการสังหาร และย่อมเป็นที่แน่นอนว่าชาวโปแลนด์ไม่ว่าจะเป็นยิวหรือโปล ต่างก็ลุกขึ้นสู้เพื่อแสดงถึงการไม่ก้มหัวให้กับสงครามครั้งนี้

ครูใหญ่ของโรงเรียนแห่งหนึ่งในกรุงวอร์ซอว์สู้กับทหารนาซีที่เข้ามายึดตำราภาษาโปแลนด์ของเขา บังคับเขาให้สอนหนังสือด้วยภาษาเยอรมัน และเอารูปฮิตเลอร์มาติดไว้ในห้องเรียน เขาต่อสู้ด้วยการหมุนให้ภาพฮิตเลอร์หันเข้าหาผนังห้องในชั่วโมงศีลธรรม... เขาถูกทหารนาซีจับตัวไปขังไว้ในค่ายกักกันแห่งหนึ่ง ต้องพบกับความลำบากยากเข็ญ แต่มีสิ่งหนึ่งที่ผลักดันให้เขาต้องดิ้นรนเอาชีวิตรอดออกจากค่ายกักกันแห่งนั้นให้ได้ก็คือครอบครัวของเขานั่นเอง

ภรรยาของเขา ...แม่ของลูกสามคน ถูกเกณฑ์ไปใช้แรงงานในประเทศเยอรมันเมื่อเกิดภาวะขาดแคลนแรงงานขึ้นระหว่างสงคราม ทันทีที่ทหารนาซีจับเธอออกจากบ้าน ลูกชาย (ลูกคนกลาง) ปีนขึ้นไปที่ห้องใต้หลังคาแล้วหยิบปืนยาวประจำตัวออกมายิงทหารเยอรมันคนหนึ่ง... พวกนั้นตอบแทนด้วยการใช้ระเบิดถล่มบ้านของครอบครัวนี้ย่อยยับ

เด็กสามคนต้องเผชิญกับสงคราม การตามล่า ความอดอยากหิวโหย ความหนาวเย็นกลางหิมะในฤดูหนาวที่ยาวนาน ในซากปรักหักพังของกรุงวอร์ซอว์ระหว่างช่วงสองปีหลังของสงครามโลกครั้งที่สอง เด็กชายจรจัดร่างเล็กอีกคนหนึ่งเข้ามาร่วมขบวนการดิ้นรนเพื่อเอาชีวิตรอดครั้งนี้ด้วยอีกคนหนึ่ง ขบวนการอันประกอบไปด้วยพี่สาวคนโตที่เพิ่งจะย่างเข้าวัยรุ่น น้องชายที่อายุไล่เลี่ยกัน น้องสาวคนเล็กที่ยังเด็กเกินกว่าจะรู้ความ และเด็กจรจัดคนที่ว่านี้ ทั้งหมดได้พยายามหาทางดำเนินชีวิตด้วยความช่วยเหลือของผู้คนรอบข้างและโชคชะตา

จนกระทั่งเมื่อสงครามสงบ พวกเขาจึงเริ่มต้นการเดินทางเพื่อไปยังสถานที่ที่พวกเขาคิดว่าพ่อและแม่จะไปรอพวกเขาอยู่

..........


นิยายดำเนินเรื่องเหมือนการผจญภัยของพวกเด็ก ๆ ตามแนววรรณกรรมเยาวชน โดยที่ไม่ได้สร้างให้ทหารนาซีเป็นคนที่น่าเกลีดน่ากลัวจนเกินจริง เด็กแต่ละคนมีประสบการณ์อันเลวร้ายจากสงครามก็จริง แต่พวกเขาก็ไม่ได้มีประสบการณ์อันเลวร้ายกับมนุษย์ด้วยกัน เหตุการณ์ต่าง ๆ ที่พวกเขาพบได้สอนให้พวกเขารู้จักผู้คนมากมายที่คอยช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

ไม่มีฉากสงครามที่โหดร้าย ไม่มีการฆ่าฟันที่เลือดท่วม แต่เพียงเท่านี้ก็สามารถสั่นคลอนศรัทธาในความเป็นมนุษย์ได้แล้ว เพียงแค่เด็ก ๆ ที่ต้องพลัดพรากจากพ่อแม่ ต้องอดอยาก ต้องดิ้นรนเพื่อมีชีวิตอยู่ต่อไปในวันรุ่งขึ้น แม้จะไม่มีการรบราฆ่าฟัน นั่นก็เป็นเหมือนนรกสำหรับพวกเขาแล้ว

สิ่งที่หนังสือถ่ายทอดออกมาได้ดี นอกจากจะเป็นความบริสุทธิ์และใสซื่อของเด็กทั้งหลาย ยังเป็นภาพของความวุ่นวายและสับสนของวอร์ซอว์ระหว่างสงคราม ภาพความสิ้นหวังของผู้คน กระทั่งความยุ่งเหยิงหลังสงครามสงบที่ใครหลายคนอาจไม่รู้ว่าเป็นเช่นไร เด็กที่พลัดหลงกับพ่อแม่ ผู้อพยพที่ต้องการไปแสวงหาแผ่นดินที่ดีกว่า และที่สำคัญที่สุดคือความหวังที่ไม่เคยสิ้นสูญ แม้จะเป็นเพียงความหวังน้อย ๆ ของเด็กตัวน้อย ๆ จำนวนหนึ่งก็ตาม

..........


ถ้าสงครามสามารถทำลายได้ทุกสิ่ง สิ่งสุดท้ายที่สงครามจะทำลายลงได้ก็คือความไร้เดียงสาของวัยเยาว์นั่นเอง
Create Date : 24 ตุลาคม 2550
Last Update : 25 ตุลาคม 2550 0:32:41 น.
Counter : 1253 Pageviews.

3 comments
: รอเขียนเล่ม W100 : กะว่าก๋า
(24 ก.ค. 2565 05:29:01 น.)
16 ปี 5 เดือน : รับเหรียญทองแดงโอลิมปิกวิชาการภาษาเยอรมันระดับประเทศ tiara
(24 ก.ค. 2565 12:43:57 น.)
: กะว่าก๋าแนะนำหนังสือ - มือเปื้อนชอล์ก หัวใจเปื้อนยิ้ม : กะว่าก๋า
(18 ก.ค. 2565 05:53:01 น.)
: นักเขียนในดวงใจ --- ป. อินทรปาลิต : กะว่าก๋า
(17 ก.ค. 2565 06:08:43 น.)
  
เคยได้ยินแต่ชื่อค่ะ...
อยากอ่านทั้งกระต่ายฯ ทั้งเรื่องนี้เลยค่ะ
โดย: แพนด้ามหาภัย IP: 125.25.202.217 วันที่: 25 ตุลาคม 2550 เวลา:14:54:55 น.
  
มีภาคอังกฤษแล้ว แต่อยากได้ภาคไทยมากๆ อยากเก็บไว้ทั้ง 2 เล่มเลย
โดย: คนคนหนึ่ง IP: 58.8.65.158 วันที่: 28 เมษายน 2551 เวลา:13:49:10 น.
  
ที่บ้านมีปกแบบนี้เลยค่ะ อ่านหลายรอบ..เป็นหนังสือที่ดีมากๆ👍👍👍👍👍
โดย: เตย IP: 1.4.249.246 วันที่: 9 กันยายน 2561 เวลา:10:53:27 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Zhivago.BlogGang.com

Zhivago
Location :
นครศรีธรรมราช  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด