หลังเธอนั้นฉันยันเอง: ริสะ วาทายะ


เพิ่งอ่านงานเขียนของ Risa Wataya จบไปสองเล่ม (มีแปลเป็นไทยแ่ค่สองเล่ม) พิมพ์ออกมาได้หลายปีแล้ว เดี๋ยวนี้เป็นของหายาก เรื่องแรก "install" นั้นได้มาเกือบสองปีแล้ว ส่วนเล่มที่สอง "หลังเธอนั้นฉันยันเอง" หามาสองปี (สองสามอาทิตย์จะไป search หาตามร้านหนังสือ online สักครั้ง นับได้ว่าเป็นเล่มที่ได้มาอย่างยากยิ่ง) เพิ่งจะมาเจอเอาเมื่อเดือนที่แล้ว (มิย 56) นี้เอง

ทำไมถึงต้องอ่านสองเล่มนี้ ? Risa Wataya เป็นนักเขียนอายุน้อย และประสบความสำเร็จตั้้งแต่งานเขียนเรื่องแรก ๆ เธอเกิดปี ค.ศ. 1984 และนิยายเรื่องแรกของเธอคือ Install นั้นได้รางวัล Bungei Prize ตอนอายุ 17 ปี (ค.ศ. 2001) ขณะยังเป็นนักเรียน เรื่องนี้แปลเป็นไทยปี พ.ศ. 2545 (ค.ศ. 2003)

**ไปค้นดูแล้วหารายละเอียดของรางวัลนี้ไม่เจอ แต่มีนิตยสารญี่ปุ่นชื่อ Bungei และใน wikipedia บอกว่ารางวัลนี้ "... given by publishing company" (น่าจะประมาณนายอินทร์อวร์ด หรือ ราหูอมจันทร์ของบ้านเรา)

พออายุ 19 (ปี ค.ศ. 2003) ขณะกำลังศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัย Waseda เธอได้รางวัล Akutagawa Prize จากนิยายเรื่อง "A Back I Want To Kick" - หลังเธอนั้นฉันยันเอง ร่วมกับนักเขียนอีกคนหนึ่ง (จากเรื่อง "ต่างหูกับงู" มีแปลเป็นไทยแล้วเช่นกัน) เรื่องหลังเธอนั้นฉันยันเองนี้แปลเป็นไทย พ.ศ. 2548 (ค.ศ. 2005)

**รางวัล Akutagawa Prize นั้นตั้งชื่อตามนักเขียนญี่ปุ่น Ryūnosuke Akutagawa (มีชีวิตระหว่างปี 1892-1927) เริ่มมอบรางวัลนี้ัตั้งแต่ปี 1935 มอบให้ปีละสองครั้ง ส่วนมากจะเป็นเรื่องสั้นหรือนิยายขนาดสั้น เคี่ยวขนาดที่ว่าบางปีไม่มีเล่มไหน "สมควรได้รับรางวัล" เงินรางวัลหนึ่งล้านเยนและนาฬิกาหนึ่งเรือน Risa Wataya เป็นนักเขียนอายุน้อยที่สุดที่ได้รับรางวัลนี้

** Kenzaburo Oe นักเขียนดังของญี่ปุ่นก็เคยได้รางวัลนี้ตอนอายุ 23 ปีมาแล้ว และในปี ค.ศ. 2012 เธอได้รับรางวัล Kenzaburo Oe Prize จากนิยายเรื่อง "Isn't it a pity?" ด้วย

...................................

ทั้ง Install และ หลังเธอนั้นฉันยันเอง เป็นนิยายที่พูดถึงตัวเอกที่แปลกแยก ในสังคมที่ความเป็นหมู่คณะถูกปลูกฝังอย่างเหนียวแน่น และในวัยที่พร้อมจะหันเหชีวิตไปในทิศทางที่ผู้ใหญ่ไม่นึกไม่ฝัน

ข้อดีของทั้งสองเรื่องคือมันไม่ไดตัดสินว่าสิ่งที่เด็ก-วัยรุ่นทำเป็นสิ่งผิด มันบอกให้เรารู้ว่ามีเรื่องพวกนี้อยู่ในโลกที่เราอาศัยอยู่นี่แหละ ผู้ใหญ่ไม่ยอมรับมัน แต่ผู้ใหญ่ก็ไม่สามารถปฏิเสธมันได้ ในหลังเธอนั้นฉันยันเองถึงกับก้าวไปไกลกว่านั้นด้วยการประกาศอย่างกลาย ๆ ว่าผู้ใหญ่ไม่มีอยู่จริงในโลกของเด็กและวัยรุ่น ไม่ใช่เพียงเพราะพวกเขาไม่่เข้าใจวัยรุ่น แต่เพราะพวกเขาสูญสลายตัวตนไปแล้วหลังจากพ้นวัยรุ่นไป

มันไม่ได้เหนือจริงหรือฝันเพ้อแบบโลกคู่ขนานของฮารูกิ มูราคามิ ไม่ได้เปลี่ยวเหงาเจียนตายแบบนิยายของโอ๊ตสึ อิจิ ไม่ได้ชวนให้ครั่นคร้ามแบบนิยายของริว มูราคามิ มันเพียงแค่แสดงโลกแห่งความเป็นจริงอย่างตรงไปตรงมา และให้เราตัดสินเอาเองว่าจะทำอย่างไร

สำหรับ install นั้นออกจะสั้นห้วนไปสักนิด ตัวมันเองขยายจากเรื่องสั้นขนาดยาวไปไม่มากนัก ความยาวขนาดจุฬาตรีคูณที่พนมเทียนเขียนด้วยวัยเดียวกันหรืออาจจะสั้นกว่านั้นเล็กน้อย ในขณะที่หลังเธอนั้นฉันยันเองมีรายละเอียดที่มากขึ้น ตัวละครมีมิติมากขึ้น และด้วยฝีมือที่มากเกินกว่าสองปีที่เธอเว้นสองเรื่องนี้ออกจากกัน ตัวละครเอกสองตัวแทบจะเป็นคนเดียวกันได้เลยด้วยซ้ำ

คุ้มค่ากับการเสาะแสวงหาCreate Date : 07 กรกฎาคม 2556
Last Update : 7 กรกฎาคม 2556 14:26:36 น.
Counter : 1299 Pageviews.

0 comments
16 ปี 5 เดือน : รับเหรียญทองแดงโอลิมปิกวิชาการภาษาเยอรมันระดับประเทศ tiara
(24 ก.ค. 2565 12:43:57 น.)
: เตรียมย้ายบ้าน : กะว่าก๋า
(19 ก.ค. 2565 05:15:59 น.)
: กะว่าก๋าแนะนำหนังสือ - มือเปื้อนชอล์ก หัวใจเปื้อนยิ้ม : กะว่าก๋า
(18 ก.ค. 2565 05:53:01 น.)
: กะว่าก๋าแนะนำหนังสือ - บทกวีของ Rupi Kaur : กะว่าก๋า
(16 ก.ค. 2565 05:59:33 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zhivago.BlogGang.com

Zhivago
Location :
นครศรีธรรมราช  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด