หมอผีครองเมือง:The Crucible: Arthur Miller
ช่วงนี้การเมืองไทยร้อน ๆ หน่อย พอดีผมได้หนังสือเก่ามาเล่มหนึ่ง เป็นหนังสือแปลตั้งแต่ปี พ.ศ. 2521 (ค.ศ. 1978) แต่เขียนจริง ๆ ตั้งแต่ ค.ศ. 1953 (25 ปีก่อนจะแปลเป็นไทย) อ่านแล้วก็ให้ได้คิดถึงการบ้านการเมืองของบางประเทศเสียจริง เลยต้องรวบรัดตัดคิวอ่านให้เรียบร้อย (สองกลางคืน + หนึ่งกลางวัน) หนังสือชื่อ The Crucible แปลเป็นไทยว่า "หมอผีครองเมือง" เขียนโดย Arthur Miller (ค.ศ. 1915-2005) อดีตสามีมาริลีน มอนโร เป็นบทละครที่เขียนและนำออกแสดงในช่วงปี ค.ศ. 1953

ถ้าจะพูดถึงบทละครเรื่องนี้ว่าเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร ต้องย้อนกลับไปดูเหตุการณ์ช่วงที่มิลเลอร์เขียนบทละครนี้ขึ้นมาเสียก่อน มิลเลอร์เขียนเรื่องนี้ขึ้นเพื่อชี้ให้เห็นความยุ่งเหยิงจากความหวาดระแวงในสังคมอเมริกาในยุคยุคสงครามเย็นระหว่างอเมริกาและสหภาพโซเวียตรัสเซีย(เสรีนิยมต่อสู้กับคอมมิวนิสต์) โดยนำเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นในอดีตมาเป็นต้นแบบของบทละครเพื่อสะท้อนความเป็นจริงในยุคนั้น

เรื่องเริ่มต้นด้วยในช่วงปลายทศวรรษ 1940 วุฒิสมาชิกสหรัฐคนหนึ่ง Joseph McCarthy แห่งพรรครีพับลิกัน (ฝ่ายค้านในขณะนั้น) ได้ผลักดันกฎหมาย "บัญญัติการกระทำอันไม่เป็นสหรัฐอเมริกา" ขึ้น


Joseph McCarthy 1908-1957


ด้วยความร่วมมือของ FBI และหน่วยงานพิเศษที่ตั้งขึ้น มีการสืบสวนและสอดส่องผู้มีแนวโน้ม "กระทำการอันเป็นคอมมิวนิสต์" หลายคน มีคนถูกจับไปสอบสวนเพราะสงสัยว่าป็นคอมมิวนิสต์ แม้ว่าจะไม่เป็นจริงและไม่มีพยานหลักฐานใด ๆ ก็ตาม ผุ้ถูกจับจะถูกบังคับให้บอกรายชื่อผู้ที่เป็นคอมมิวนิสต์อื่น ๆ และขยายผลการจับกุมต่อไปเรื่อย ๆ ค่ายกักกันหลายแห่งถูกสร้างขึ้นเพื่อรองรับผู้มีแนวโน้มเป็นคอมมิวนิสต์ ก่อให้เกิดเป็น "ลัทธิแมคคาธี่" (McCarthyism) ขึ้น


การ์ตูน "ภัยคอมมิวนิสต์"


ผู้ถูกกล่าวหามีตั้งแต่ประชาชนพลเรือนทั่วไป คนในแวดวงการแสดง ไปจนถึงนายพลกองทัพสหรัฐ ...ซิดนีย์ เชลดอน เขียนไว้ในหนังสือ The other side of me (หนังสืออัตชีวประวัติของนักเขียนบทภาพยนตร์ ผู้กำำกับ และนักเขียนนิยาย best seller) ว่าสิ่งที่คนพวกนั้น (FBI) ต้องการคือให้ตอบว่าเขามีส่วนร่วมกับคอมมิวนิสต์หรือไม่ มีใครบ้างที่เป็นคอมมิวนิสต์ และถ้ารู้จักใครที่เป็นคอมมิวนิสต์ก็ให้เขียนรายชื่อออกมา หลายคนยอมตกงานแลกกับการไม่ตอบคำถามพวกนี้

อาเธอร์ มิลเลอร์เป็นหนึ่งในคนกลุ่มที่ถูกผลกระทบจาก "บัญญัติการกระทำอันไม่เป็นสหรัฐอเมริกา" ถูกขึ้น blacklist ถูกตามสืบสวน... (ในคำนำบทละครฉบับแปลแบ่งรับแบ่งสู้ว่าเขาอาจได้รับผลกระทบจากลัทธิแมคคาธี่ หรือไม่ แต่หลักฐานหลายชิ้นชี้ว่ามิลเลอร์ถูกสอบสวนด้วยเช่นกัน) เขาเขียนบทละครเรื่องหนึ่งที่อิงเรื่องจริงในประวัติศาสตร์ขึ้นมา เป็นเรื่องของเด็กสองคนที่ถูกหาว่าถูกซาตานและปีศาจหลอกใช้ เด็กทั้งสองซัดทอดซาตานและ "สมุน" ซึ่งเป็นคนในเมืองอีกจำนวนหนึ่ง และนำไปสู่การพิจารณาในศาล ก่อนจะนำไปสู่โศกนาฏกรรมครั้งใหญ่ของชุมชนในที่สุด


Arthur Miller 1915-2005


เรื่องจริงนั้นเกิดขึ้นมาเืมื่อสามร้อยกว่าปีมาแล้ว (ค.ศ. 1692-1693) ยุคที่การล่าแม่มดหมอผีและซาตานยังหลงเหลืออยู่บ้างตามดินแดนตะวันตก เหตุเกิดที่เมืองหนึ่งในรัฐ Massachusetts เด็กสองคนเกิดคุ้มคลั่งขึ้นมาอย่างไม่มีสาเหตุ ร้องโวยวาย ชักกระตุึก และพูดด้วยภาษาแปลก ๆ พอถูกคนซักถามมาก ๆ เข้าเด็กก็บอกว่าพบเห็นซาตานในฝัน มากับคนโน้นคนนี้ในหมู่บ้าน และด้วยเหตุที่ความเชื่อในเรื่องแม่มด-ซาตานยังฝังลึก ประกอบกับการแพทย์ในสมัยนั้นไม่สามารถรักษาได้ ในที่สุดคนที่ถูกซัดทอดก็ถูกนำตัวไปขังและตั้งศาลพิเศษขึ้นมาสอบสวน และด้วยหลักการง่าย ๆ ใครที่สารภาพก็จะถูกประณาม ประจาน คุมขังและปล่อยตัวไปในฐานะผู้สำนึกผิด ผู้ปฏิเสธจะถูกสอบสวนโดยใช้หลักฐานที่เป็นรูปธรรมเท่าที่จะหามาอ้างได้(ตุ๊กตา สัตว์เลี้ยง ฯ)และหลักฐานที่หาน้ำหนักอะไรไม่ได้ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นคำซัดทอดจากเด็กบ้างหรือจากคนที่โดนจับมาก่อนซัดทอดต่อมาอีกที

ใครปฏิเสธและถูกตัดสินว่าเป็นแม่มดหรือเป็นผู้ฝักใฝ่ซาตานจะถูกแขวนคอและริบทรัพย์ งานนี้มีคนถูกกล่าวหา 150 คน มีคนตายในคุก 4 คน (รวมกับเด็กทารกที่คลอดในคุกอีก 1 คน) ถูกแขวนคอ(ตาย) 18 คน (แถมหมาอีก 2 ตัวที่หาว่าเป็นสัตว์ของแม่มด) และอีก 1 คนถูกทรมานด้วยการเอาหินทับหน้าอกและเพิ่มน้ำหนักขึ้นเรื่อย ๆ จนตาย

รายที่ถูกเอาหินทับนั้นเพราะไม่ยอมพูด ...ไม่สารภาพและไม่ปฏิเสธ เมื่อไม่สารภาพว่าตัวเองเป็นแม่มดก็ไม่สามารถตัดสินได้ เมื่อไม่สามารถตัดสินได้ก็ไม่สามารถริบทรัพย์ได้ ทายาทก็ได้รับมรดกไปอย่างถูกกฎหมาย มีบันทึกว่าผู้ถูกกล่าวหาคนนี้พูดเมื่อโดนเอาก้อนหินทับหน้าอกว่า "เอาอีก... เอาอีก... เอาอีก..."


ละครเวที The Crucible


ว่ากันว่าผู้ถูกกล่าวหาและผู้ถูกประหารชีวิตด้วยการแขวนคอ(รวมถึงถูกทับด้วยหินจนตาย)ส่วนหนึ่งมีสาเหตุจากความไม่พอใจเป็นการส่วนตัวและการต้องการขยายที่ดินทำกิน เนื่องจากหากถูกตัดสินว่าเป็นแม่มดหรือเป็นสาวกของซาตานแล้ว ที่ดินและทรัพย์สินจะถูกยึด

อีกหลายปีต่อมามีการนิรโทษกรรมผู้ถูกลงโทษในข้อหาเป็นแม่มด ผู้มีส่วนเกี่ยวข้องหลายคน "สำนึกผิด" และกล่าวคำขอโทษต่อผุ้เสียหาย เนื้อหาในละครของมิลเลอร์มีการดัดแปลงจากประวัติศาสตร์ฺจริงที่มีการบันทึก ไว้มากพอควร (ทั้งหมดเขียนไว้ในคำนำผู้แต่ง)

สำหรับกรณี Joseph McCarthy แห่งลัทธิ "ลัทธิแมคคาธี่" ถูกผลร้ายของการปลุกลัทธิ "คลั่งชาติ" ของตัวเองเมื่อออกโทรทัศน์โจมตีฝ่ายตรงข้ามและกองทัพในปี 1954 จนความนิยมตกต่ำและหมดบทบาททางการเมืองในเวลาต่อมา (เสียชีวิต ค.ศ. 1957)Create Date : 24 กุมภาพันธ์ 2552
Last Update : 24 กุมภาพันธ์ 2552 10:34:33 น.
Counter : 9767 Pageviews.

1 comments
: กะว่าก๋าแนะนำหนังสือ - ดอกไม้หนึ่งมิติ (3) : กะว่าก๋า
(21 มิ.ย. 2565 05:51:40 น.)
: กะว่าก๋าแนะนำหนังสือ - บทกวีแคนโต้ของฟ้า พูลวรลักษณ์ : กะว่าก๋า
(17 มิ.ย. 2565 05:06:41 น.)
- รีวิว ท่านชายไร้ราคา : จี้ชิว - marina_rain
(19 มิ.ย. 2565 15:39:35 น.)
CRAZY : เบนยามิน เลแบร์ต มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(9 มิ.ย. 2565 10:11:41 น.)
  
เคยอ่านแต่ Death of a salesman ชอบมากกก
โดย: ปุ๊ก (Sinot ) วันที่: 2 ธันวาคม 2553 เวลา:16:48:21 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zhivago.BlogGang.com

Zhivago
Location :
นครศรีธรรมราช  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด