Maze Runner and The Hunger Games
อ่าน maze runner (3 เล่ม) ต่อด้วย the hunger games (3 เล่มอีกเช่นกัน) สรุปได้ว่า "เมื่อใดที่เรายังเป็นขบถ เมื่อนั้นเรายังคงเป็นหนุ่มสาว"

การก้มหัวยอมตามไม่ใช่วิสัยของหนุ่มสาว พวกเขามีแนวโน้มจะเงยหน้าและจ้องเข้าไปยังนัยน์นาของผู้มีอำนาจเสมอ ไม่ว่าผู้มีอำนาจคนนั้นจะเป็นอาจารย์ฝ่ายปกครองไปจนถึงกองทัพหรือรัฐบาล และไม่ว่าพวกเขาจะถูกจ่อไว้ด้วยปืนกลนับสิบกระบอกหรือรอบคอถูกรัดไว้ด้วยเชือกและเงื่อนรูด พวกเขาก็ยังคงความเป็นขบถเอาไว้ได้โดยบางคนไม่กะพริบตาด้วยซ้ำ

ไม่ใช่ว่าพวกเขามีแปดเก้าชีวิตแต่อย่างใด หนุ่มสาวก็มีเลือดเนื้อเหมือนทารกและผู้มีอำนาจเหนือพวกเขานั่นแหละ เพียงแต่พวกเขาและเธอต่างมีพลังที่จะเปลี่ยนแปลงโลก แม้ว่าข้างหน้าพวกเขาจะมืดมนและเต็มไปด้วยขวากหนามก็ไม่อาจขวางกั้นพวกเขาได้ และพวกเขานี่แหละที่จะเป็นผู้เปลี่ยนแปลงโลก โลกใบเดียวกับที่ครั้งหนึ่งพวกเราเคยคิดจะเปลี่ยนมันและกลับก้มหัวให้มันเมื่อเราเลิกเป็นขบถและเรียกตัวเองว่า "ผู้ใหญ่" นั่นเอง

ใน maze runner เราเป็นเด็กวัยรุ่นคนหนึ่งที่วันหนึ่งได้รับโอกาสให้ "โผล่" ขึ้นไปยังโลกที่ผู้ใหญ่กำหนดไว้ให้ ผู้ใหญ่บอกว่าเราไม่ต้องรู้อะไรมากเกี่ยวกับมัน แค่ใช้ชีวิตและเอาตัวรอดให้ได้เป็นพอ เราเรียนรู้เอาจากความรู้อันไม่ปะติดปะต่อ ลองผิดลองถูก และแน่นอน.. เราเป็นขบถ เพื่อจะรับรู้ในที่สุดว่าถึงอย่างไรเราก็ต้องยอมรับอำนาจของผู้ใหญ่ที่มีเหนือเรา เหมือนอย่างที่ Big Brother มีใน 1984 นั่นแหละอำนาจของพวกเขาเป็นอำนาจเบ็ดเสร็จ การขบถอาจมีความหมายเพียงแค่มดกัดสักตัวสองตัว แต่ถึงอย่างนั้นเราก็ขอเป็นฝ่ายเลือกที่จะกัด ถึงมันจะไม่สร้างความแตกต่างอะไรขึ้นก็ตาม

*** maze runner เป็นนิยายสามเล่มจบ เขียนโดย James Dashner ลิขสิทธิ์แปลไทยโดย สนพ. แจ่มใส ทำหน้่าปกออกมาได้เหมือนกับการ์ตูนญี่ปุ่นมาก แต่โปรดอย่าได้ตัดสินหนังสือจากปกเลย เชื่อว่าเมื่อทำออกมาเป็นหนังจะมีการนำกลับมาพิมพ์ใหม่อีกครั้ง

ใน the hunger games เราเติบใหญ่ขึ้น เป็นคนที่เริ่มสงสัยในความเป็นหนุ่มสาวของตัวเอง เราเริ่มมองรัฐเป็นองค์กรใหญ่องค์กรหนึ่งที่ประกอบด้วยผู้ใหญ่ไม่สมประกอบจำนวนหนึ่ง เราพยายามผลักดันตัวเองออกจากรัฐ ไม่ว่าเพราะสักวันหนึ่งเราก็จะต้องกลายเป็นส่วนหนึ่งของมัน หรือเพราะเราร้องเรียกหาการขบถครั้งสุดท้ายก่อนที่เข่าทั้งสองของเราจะอ่อนยวบและทำให้เราต้องทรุดลงนั่งและ "ยอม ๆ มันไป" ในขณะที่รัฐก็พยายามจะกางตำราเล่มหนึ่งว่าด้วยรัฐจ่อที่หน้าเราและทำทุกทางเพื่อจะให้เราอ่านและเข้าใจในมัน ว่าแต่เราจะทำได้หรือ ?

*** the hunger games เป็นหนังสือสามเล่มจบเช่นเดียวกัน
เขียนโดย Suzanne Collins
เล่มแรก The Hunger Games ว่าด้วยอำนาจรัฐ
เล่มที่สอง Catching Fire ว่าด้วยการขบถ
และเล่มที่สาม Mockingjay ว่าด้วยการะปทะกันระหว่างอำนาจรัฐและการขบถ

“If you're not a liberal at twenty you have no heart, if you're not a conservative at forty you have no brain.”; Winston ChurchillCreate Date : 02 สิงหาคม 2556
Last Update : 2 สิงหาคม 2556 23:41:13 น.
Counter : 1645 Pageviews.

0 comments
GP.JOE : เคย์ ซาโตมิ มาช้ายังดีกว่าไม่มา
(24 ก.ค. 2565 10:16:20 น.)
16 ปี 5 เดือน : รับเหรียญทองแดงโอลิมปิกวิชาการภาษาเยอรมันระดับประเทศ tiara
(24 ก.ค. 2565 12:43:57 น.)
: หนังสือในชุด W : กะว่าก๋า
(23 ก.ค. 2565 06:22:42 น.)
วิวาห์วน : ศรีสัตตบุษย์ สามปอยหลวง
(22 ก.ค. 2565 08:19:44 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Zhivago.BlogGang.com

Zhivago
Location :
นครศรีธรรมราช  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]

บทความทั้งหมด