น้ำผึ้ง อัญมณีแห่งความงามอย่างแท้จริง…

"น้ำผึ้ง" นับเป็นอัญมณีแห่งความงามอย่างแท้จริง และเป็นผลิตภัณฑ์อันทรงคุณค่าจากธรรมชาติ ที่มีสรรพคุณทางยา และมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกาย ของคนเรามากมายมานับพันปีแล้วค่ะ ซึ่งในสมัยโบราณนั้นแพทย์แผนโบราณจะนำน้ำผึ้งเดือนห้า ซึ่งถือว่าเป็นน้ำผึ้งแท้ที่มีสารอาหารมากมายมาเป็นส่วนผสมในการปรุงยาต่างๆ

นอกจากนี้น้ำผึ้งยังเป็นส่วนผสมที่สำคัญอย่างยิ่งในการทำยาอายุวัฒนะ เพราะในน้ำผึ้งมีสารเอนติออกซิเดนท์ เช่นเดียวกับที่มีในผักใบเขียวและยังมีวิตามินบี ซี ฟอสฟอรัส แคลเซียม เกลือแร่ และกรดอะมิโน ซึ่งมีประโยชน์ต่อสุขภาพ และช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ

บำรุงโลหิต บำรุงสมอง คลายความเหน็ดเหนื่อยจากการทำงาน บรรเทาอาการหวัด ไอจาม ลดกรดในกระเพาะอาหาร และโดยเฉพาะกับการปรนนิบัติความงามด้านต่างๆ ของผู้หญิง ที่สามารถนำมาใช้ประทินความงามกันอย่างแพร่หลาย จากคุณประโยชน์อันล้ำค่านี้เองจึงควรค่าแก่การนำมาบำรุงความงามที่สาวๆ ทุกคนห้ามพลาดเลยทีเดียวค่ะ


น้ำผึ้ง...จากคุณประโยชน์สู่ความงามอันเป็นนิรันดร์

• แร่ธาตุ

นอกจากรสชาติหอมหวานละมุนลิ้นแล้ว น้ำผึ้งยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่มี่คุณค่าทางโภชนาการมากมาย ได้แก่ โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แคลเซียม แมกนีเซียม โซเดียม แมงกานีส สังกะสี เหล็ก ทองแดง

จากการวิจัยค้นพบว่าปริมาณแร่ธาตุต่างๆ ในน้ำผึ้งมีค่าเฉลี่ยประมาณ 0.17% จัดอยู่ในอยู่ในสัดส่วนที่เหมาะสมต่อร่างกายเป็นอย่างยิ่ง ไม่มากเกินไป ไม่น้อยเกินไป สาวๆ จึงควรใช้น้ำผึ้งแทนน้ำตาลในการปรุงอาหารต่างๆ เพื่อเป็นการเพิ่มคุณค่าทางอาหาร และมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าน้ำตาลฟอกขาวค่ะ

• วิตามิน

น้ำผึ้งมีวิตามินอยู่หลายชนิด ได้แก่ ไทอามีน(บี1), ไรโบฟลาวิน (บี2), กรดแอสคอร์บิก (วิตามินซี), ไพริด็อกซิน (บี6), กรดแพนโทธินิก, กรดนิโคตินิก หรือที่เรียกรวมกลุ่มว่า วิตามินบีคอมเพล็กซ์ รวมทั้งเดกซทรินในน้ำผึ้ง ซึ่งเป็นสารประกอบที่มีโมเลกุลของกลูโคสต่อกันเป็นโซ่ยาว มีคุณสมบัติเคลือบผิวเมื่อรับประทานน้ำผึ้งแล้วจะทำให้ชุ่มคอนั่นเองค่ะ

• กรด

น้ำผึ้งมีกรดที่เป็นประโยชน์เป็นส่วนผสมอยู่หลายชนิด ได้แก่ กรดฟอร์มิก
อะ ซีติก มิวทาร์ค ซิตริก มาลิก ซักซินิก กรดกลูโคนิก กรดอะมิโนถึง 16 ชนิด กรดอนินทรีย์ หรือกรดฟอสฟอริก และกรดเกลือ หรือไฮโดรคอลริก อีกด้วย

• คุณสมบัติในการต่อต้านเชื้อโรค

จากการศึกษาและค้นคว้า พบว่าวิตามินและแร่ธาตุต่างๆ ในน้ำผึ้งมีสารกระตุ้นปฏิกิริยาทางชีวภาพอื่นๆ เช่น สามารถช่วยเร่งน้ำย่อย ทำให้รับประทานอาหารได้ดี และช่วยให้ร่างการเจริญเติบโตได้ตามภาวะปกติ หรือสามารถนำน้ำผึ้งมาใช้ในการรักษาบาดแผลสด แผลพุพองจากไฟไหม้ น้ำร้อนลวก หรือแผลติดเชื้อได้อีกด้วยค่ะ

• เอนไซม์

เอนไซม์ คือสารประกอบเชิงซ้อนที่เกิดขึ้นภายในเซลของสิ่งมีชีวิต มีหน้าที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดปฏิกิริยาต่างๆ ภายในเซลนั้นๆ เอนไซม์สำคัญที่สุดที่พบในน้ำผึ้ง คือ "อินเวอร์เทส"ซึ่งมีหน้าที่เปลี่ยนน้ำตาลซูโครสในน้ำหวานของดอกไม้ให้เป็นน้ำตาลแปรสภาพ คือ น้ำตาลเดกซ์โทรสและลีวูโลส

ในน้ำผึ้งมีเอนไซม์ที่สำคัญอีกชนิดหนึ่งคือ "ไดแอสเทส" (หรือ อมัยเลส) เอนไซม์ชนิดอื่นๆ ในน้ำผึ้งมี เอนไซม์คาตาเลส และฟอสฟาเทส และในรายงานล่าสุดพบว่าในน้ำผึ้งมีเอนไซม์อีกชนิดหนึ่งคือ กลูโคออกซิเดส เป็นเอนไซม์จากฟาริงเกลแกลนด์ของผึ้ง ทำหน้าที่เปลี่ยนน้ำตาลกลูโคสเป็นกรดกลูโคนิก และไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ หรือ "อินฮิบิท" ที่ทำหน้าที่ยับยั้งและทำลายเชื้อโรคได้

ขอบคุณข้อมูลจาก sabai-arom
ขอบคุณภาพประกอบจาก Photos.com
Create Date : 19 มิถุนายน 2554
Last Update : 19 มิถุนายน 2554 20:21:06 น.
Counter : 913 Pageviews.

1 comments
Food For Fun : Hot Wok Mission #47 เมนูอาหารออนไลน์ : หมูผัดกิมจิ บาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน
(20 พ.ค. 2563 16:10:29 น.)
✿ MINUS 20 PINK GOLD ANTI WRINKLE BOMB ✿ เนินน้ำ
(19 เม.ย. 2563 22:00:01 น.)
KP-CLEAR ลดขนคุดต่อไม่รอแล้วน้า Kinnora
(19 เม.ย. 2563 00:04:18 น.)
Zane hair tonic มีเซน ก็ไม่กลัวผมร่วงแล้ว! Kinnora
(26 ก.พ. 2563 00:20:59 น.)
  
ที่บ้านขาดไม่ได้เลยคะ
ต้องมีติดบ้านไว้ตลอด
อ่านความรู้เกี่ยวกับการดูแลสุขภาพหัวเข่า เข่าเสื่อมได้ที่นีนะคะ โรคเข่าเสื่อม

โดย: ยุพดี (youpade ) วันที่: 21 มิถุนายน 2554 เวลา:11:16:39 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Rodtao.BlogGang.com

zulander
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 77 คน [?]

บทความทั้งหมด