ประชาชนเตรียมงง!คมนาคมเล็งปรับเส้นทางเดินรถเมล์ใหม่
โครงการจัดซื้อรถเมล์ NGV จำนวน 3,183 คัน วงเงินประมาณ 13,163 ล้านบาท ขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) พร้อมเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในเดือนสิงหาคม 2555 นี้แล้ว แต่ปัญหา คือ แผนการจัดเส้นทางใหม่ของ ขสมก.ยังไม่สามารถฟันธงได้ว่าจะเก็บเข้าลิ้นชักหรือนำกลับมาทบทวนใหม่อีกครั้ง


ล่าสุด “ชัชชาติ สิทธิพันธุ์” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม ได้มอบหมายให้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) ไปทบทวนการจัดเส้นทางเดินรถโดยสารขององค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) และรถร่วมบริการ ขสมก.ใหม่ จากเดิมที่มีแผนปรับลดเส้นทางเดินรถเหลือ 155 เส้นทาง จากที่มีอยู่ในปัจจุบันกว่า 200 เส้นทาง โดยเส้นทางที่จัดใหม่นี้จะเริ่มนำมาปฏิบัติหลังจากที่ขสมก. มีรถเมล์ NGV มาให้บริการ
สำหรับหลักการในการจัดเส้นทางเดินรถ จะเน้นให้เส้นทางรถโดยสารเชื่อม ต่อระบบรถไฟฟ้าเพื่อเชื่อมต่อการเดินทาง ของประชาชน และจะไม่ยกเลิกสัญญาร่วมเดินรถกับผู้ประกอบการรถร่วมเอกชน แต่อาจต้องรวมเส้นทางเดินรถใหม่ ซึ่งก็จะมีผลกระทบบ้าง แต่หลักการคือ รถร่วมบริการเอกชนเป็นพันธมิตรกับ ขสมก. ไม่แข่งขันกัน และทุกฝ่ายต้องสามารถอยู่ร่วมกันได้ เพราะหากอาศัยรถของ ขสมก.เพียงอย่างเดียวก็ไม่เพียงพอกับความต้องการของประชาชน จึงต้องมีผู้ประกอบการรถร่วมให้บริการร่วมกัน
“เมื่อมีการปรับลดเส้นทางลงก็ต้องรวมผู้ให้บริการเดินรถทั้ง ขสมก. และรถร่วม ขสมก.มาให้บริการในเส้นทางเดียวกันเพิ่มขึ้น ซึ่งจะส่งผลกระทบ ต่อการแข่งขันคือต้องมีการแย่งผู้โดยสารมากขึ้น ขณะนี้ สนข.จะไปทบทวนแนวเส้นทางใหม่ให้มีความเหมาะสมที่สุด และมีความเป็นไปได้ที่อาจจะปรับเพิ่มเส้นทางมากกว่า 155 เส้นทาง” นายชัชชาติ กล่าว
ด้าน “วิทยา เปรมจิตร์” นายกสมาคมพัฒนารถร่วมเอกชน บอกว่า หากมีการปรับเส้นทางใหม่ การแข่งขันเพื่อแย่งรับผู้โดยสารจะเพิ่มขึ้น เพราะเส้นทางเดินรถเหลือน้อยลง ผู้ประกอบการรถร่วมเอกชนก็จะลำบาก เพราะไม่มีรัฐบาลคอยอุดหนุนเหมือน ขสมก. ดังนั้น แนวทางที่ดีที่สุดคือจ้างผู้ประกอบการเอกชน วิ่งให้บริการและควบคุมประสิทธิภาพการให้บริการ เช่น ความถี่ในการให้บริการ อัตรา ค่าโดยสาร
แก้เส้นทางรถเมล์..ควรมีป้ายบอกทางให้ชัดเจนด้วย!
ถึงแม้ว่าการปรับเส้นทางเดินรถใหม่ของกระทรวงคมนาคม ยังไม่เป็นที่ชัดเจน! แต่สิ่งที่ประชาชนคนใช้รถเมล์ต้องการความชัดเจน คือ “ป้ายรถเมล์” เพราะคนที่ไม่ค่อยได้ใช้บริการรถเมล์ จะไม่ค่อยเข้าใจว่า สายไหนเดินทางไปไหน??? เพราะป้ายรถเมล์ทุกวันนี้บอกเพียง “ตัวเลข” ว่า มีรถเมล์สายไหนผ่านบ้าง
เรื่องป้ายรถเมล์นี้เป็นปัญหาต่อผู้ใช้บริการมานาน จนมีพลเมืองดีทำป้ายบอกเส้นทางรถเมล์ขึ้นมาเอง และเป็นที่แพร่หลายในโลกไซเบอร์ จนถูกแชร์ต่อๆ กันไป
โดยชื่อภาพระบุว่า “ป้ายบอกสายรถเมล์ใหม่ตรงป้ายรถเมล์แถวบ้าน ได้ใจไปเต็มๆ!!” ซึ่งภาพดังกล่าว เป็นภาพของป้ายรถเมล์ที่เชื่อว่าคงไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนอย่างแน่นอน เพราะป้ายนี้บอกทางละเอียดยิบ จะเดินทางอย่างไร รถเมล์ รถไฟฟ้า รถไฟใต้ดิน หรือจะไปไหน รถสายอะไรไปถึง ป้ายนี้เค้ามีบอกไว้หมด แถมยังมีคำเตือนให้ประชาชนระวังกระเป๋าสตางค์ เพราะโจรชุมด้วย
แต่ที่เด็ดไปกว่านั้น ท้ายป้ายรถเมล์ป้ายนี้ ขอแอบเหน็บแบบเจ็บเล็ก ๆ ไปยังทางกรุงเทพมหานคร (กทม.) และ ขสมก. ว่า
“ทำป้ายกันเองก็ได้ ไม่ต้องง้อแม่ง กทม. ขสมก. กูงง จริงๆ กูเองก็หลงทุกทีเวลาไปผิดที่ มีแต่ป้ายรถเปล่าๆ จะไปไหนที ต้องหันไปถามทางแม่ค้า คนไทยแท้ๆ ยังไปไม่ถูก แล้ว คนต่างชาติ หลงทางตายห่า”
ที่สำคัญมีบอกด้วยว่า “ใครจะให้ทำป้ายรถเมล์ที่ไหนอีก ส่งเมลข้อมูล และสถานที่ มาให้เราที่ BUSSTOPSIGN@ hotmail.com เราจะทำไปให้ฟรี! สงสารแม่ค้าต้องมานั่งตอบคำถามถามทางทุกวัน กทม. ขสมก. ก็ไม่ให้เงินเดือนสักบาท”
งานนี้ กทม. ขสมก. จะว่ายังไง...ว่าแต่ว่า ถ้าป้ายรถเมล์บอก ทางแบบละเอียดอย่างนี้ ติดทั่วกรุงเทพฯ คงดีไม่น้อยเลย


ขอบคุณ นสพ สยามธุกิจCreate Date : 28 สิงหาคม 2555
Last Update : 28 สิงหาคม 2555 12:08:53 น.
Counter : 1959 Pageviews.

0 comments
วัดถ้ำเสือ north-Northeast of Krabi, Thailand. Turtle Came to See Me
(10 ต.ค. 2563 08:07:59 น.)
ไก่ชนพระนเรศวร ผู้ให้ย่อมเป็นที่รัก
(7 ต.ค. 2563 13:44:48 น.)
ปรัชญา Insignia_Museum
(29 ก.ย. 2563 10:36:37 น.)
ไดอารี่ได้ศัพท์ Ep.8 นั่งรถ toor36
(10 ก.ย. 2563 00:11:17 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Goirish2011.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#16Brighten your day
Location :
Western  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 68 คน [?]

บทความทั้งหมด