อยุธยาเตรียมรับเสด็จ "ในหลวง" ทรงเยี่ยมชม′ทุ่งมะขามหย่อง′


นายวิทยา ผิวผ่อง ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดเผยว่า ได้เรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าประชุม ที่อาคารศูนย์แสดงสินค้าผลิตภัณฑ์พื้นบ้านและผลิตผลทางการเกษตร ภายในทุ่งมะขามหย่อง ต.บ้านใหม่ อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอยุธยา เพื่อเตรียมความพร้อมในการรับเสด็จและถวายงานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งมีหมายกำหนดการจะเสด็จพระราชดำเนินมายังทุ่งมะขามหย่อง พื้นที่โครงการแก้มลิงและเป็นสถานที่ตั้งพระ ราชานุสาวรีย์สมเด็จพระสุริโยทัย และที่สำคัญพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเคยเสด็จฯมาทรงเกี่ยวข้าว ณ ทุ่งมะขามหย่องเป็นครั้งแรกด้วย โดยหมายกำหนดการจะเสด็จพระราชดำเนินมาในช่วงระหว่างวันที่ 11-13 พฤษภาคม 2555 ส่วนจะเป็นวันใดนั้นอยู่ในพระราชวินิจฉัยของพระองค์ท่าน

นายวิทยากล่าวว่า เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อม ทางจังหวัดจึงจัดเตรียมสถานที่ต้อนรับอย่างสมพระเกียรติ เนื่องจากพระองค์ท่านจะเสด็จออกจากที่ประทับโรงพยาบาลศิริราชเป็นครั้งแรก เสด็จพระราชดำเนินมายังจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทางจังหวัดได้จัดดำเนินการสร้างทางลาดพระบาทตลอดเส้นทางเสด็จจากพระราชานุสาวรีย์สมเด็จพระ สุริโยทัย มายังพลับพลาที่ประทับกลางน้ำ เพื่อชมการแสดงแสง-สี-เสียง รูปแบบวีดิทัศน์ในเรื่อง "ทุ่งมะขามหย่อง ผืนแผ่นดินแห่งพระมหากรุณาธิคุณ" ซึ่งจะมีเกาะกลางน้ำเป็นฉากหลังอย่างสวยงาม ในฉากการแสดงถวายจะมีผู้แสดงรำถวายบนผิวน้ำสวยงาม และยังมี การแสดงร้องเพลงเรือ เพลงเกี่ยวข้าวถวาย ได้เตรียมเรือพื้นบ้านโบราณจำนวนกว่า 30 ลำ แสดงถวาย ซึ่งในที่ประชุมได้จำลองภาพกราฟิก เพื่อมองให้เห็นภาพที่สวยงามอย่างสมพระเกียรติที่จัดแสดงถวายด้วย

ผู้ว่าฯพระนครศรีอยุธยาเผยด้วยว่า ภายหลังการประชุมเตรียมความพร้อม ทางจังหวัดและผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด ได้ทำการซ้อมเตรียมความพร้อมในการแสดงร้องเพลงเรือ และเพลงเกี่ยวข้าวถวาย นำเรือที่ใช้ในการแสดงและแม่เพลงเรือซ้อมร้องเพลงเรือ เพลงเกี่ยวข้าว เพื่อกำหนดเวลา ระยะทาง และให้ผู้แสดงร้องเพลงเรือคุ้นเคยกับสถานที่ โดยใช้เวลาการซ้อมที่มีการเปิดเผยเป็นครั้งแรกเช่นเดียวกันนานกว่า 1 ชั่วโมง จนเป็นที่พอใจ และจะมี การซ้อมใหญ่เต็มรูปแบบอีกครั้งในวันที่ 10 พฤษภาคม

"นับว่าเป็นบุญและวาสนาอย่างยิ่งของพสกนิกรชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ที่พระองค์ท่านมีหมายกำหนดการจะเสด็จ พระราชดำเนินมายังจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ทางจังหวัดจึงได้จัดเตรียมการแสดงถวาย ให้พระองค์สุขเกษมสำราญให้มากที่สุด ซึ่งขณะนี้พสกนิกรชาวจังหวัดพระนครศรีอยุธยาเริ่มทราบข่าวกันแล้ว และต่างปลื้มปีติเป็นอย่างมาก เพียงแค่ทราบข่าวว่าพระองค์จะเสด็จพระราชดำเนินมายังทุ่งมะขามหย่อง สำหรับประชาชนที่จะเดินทางมาเฝ้ารับเสด็จชื่นชมพระบารมีพระองค์ท่านไม่ต้องห่วง เนื่องจากทุ่งมะขามหย่องเป็นสวนสาธารณะ สามารถรองรับประชาชนที่จะเดินทางเฝ้า รับเสด็จได้เป็นแสนคน ด้านสถานที่ขณะนี้มีความพร้อมเหลือเพียงการตกแต่งสวน เก็บรายละเอียดให้สวยงามอีกไม่มากนัก" นายวิทยากล่าวที่มา นสพ.มติชนรายวัน


Credit : //www.prachachat.net
Create Date : 09 พฤษภาคม 2555
Last Update : 9 พฤษภาคม 2555 14:41:05 น.
Counter : 1119 Pageviews.

0 comments
“จ๊าบยุคโน้น JOOX ยุคนี้” แถลงข่าว "โตมากับอาร์เอส" เพลงเก่าคลาสสิคมาเป็นเพลงใหม่ในวันนี้ อุ้มสี
(13 พ.ย. 2563 01:26:05 น.)
Blog159/2563 ว่าด้วยหนังสงครามอัฟกัน The Outpost (2020) เริงฤดีนะ
(10 พ.ย. 2563 12:20:38 น.)
Jealousy - Frankie Miller ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(10 พ.ย. 2563 15:57:35 น.)
............บัวลอย สันตะวาใบข้าว
(7 พ.ย. 2563 16:38:27 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Goirish2011.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#16Brighten your day
Location :
Western  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 68 คน [?]

บทความทั้งหมด