เรื่องที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับ "วาเลอรี ทริเยร์เวเลร์ "สตรีหมายเลข 1 คนใหม่ของฝรั่งเศส
คอลัมน์ สรรหา มาเล่า โดย raikorn@hotmail.com มติชน 12 พ.ค.2555

าก คาร์ล่า บรูนี อดีตนางแบบชาวอิตาเลียน ที่มีข่าวพัวพันกับนักร้องร็อกสตาร์ระดับโลกอย่าง มิค แจ๊กเกอร์ , อีริค แคลปตัน ฯลฯ ก่อนจะมาแต่งงานมีลูกสาวคนหนึ่งกับประธานาธิบดีนิโกลาส์ ซาร์โกซี แห่งฝรั่งเศส ณ วันนี้ ตำแหน่งสตรีหมายเลข 1 แห่งแดนน้ำหอมได้ผลัดมือ ตกเป็นของนักข่าวแม่ลูกสาม วัย 47 ที่ผ่านการหย่าร้างมาแล้วถึง 2 ครั้ง นามว่า วาเลอรี ทริเยร์แวเลร์ นักข่าวรุ่นใหญ่ของ นิตยสารปารีส แมทช์ เป็นที่เรียบร้อย


ด้วยความที่มีพื้นเพมาจากครอบครัวชั้นแรงงาน ที่แม่ต้องทำงานในลานสเก๊ตน้ำแข็ง พ่อกลายเป็นคนพิการเสียขาข้างหนึ่ง จากการเหยียบทุ่นระเบิดในสงครามโลกครั้งที่ 2 ตั้งแต่เธออายุ 13 และกว่าจะไต่เต้ามาเป็น นักข่าวสายการเมืองของนิตยสารปารีส์ แมทช์ ทริเย่ร์เวเลร์ ต้องต่อสู้ ทำงานอย่างหนัก ทำให้ชื่อของ วาเลอรี ทริเยร์เวเล่ร์ ไม่ได้เป็นที่รู้จักกว้างขวางเมื่อเทียบกับ สาวสังคมอย่าง คาร์ลา บรูนี ที่ต้องเสียบทบาทนี้ไป หลังจากสามีเธอปราชัยในการเลือกตั้งทั่วไปของฝรั่งเศส ให้แก่ ฟร็องซัวส์ โอล็องด์ จากพรรคสังคมนิยมเมื่อวันที่ 6 พฤษภาคมที่ผ่านมา

แต่แค่เริ่มเปิดฉาก ก็ดูเหมือนว่า สตรีหมายเลข 1 คนใหม่ มีอะไรน่าสนใจอยู่ไม่น้อย เริ่มจากเธอจะเป็นสตรีหมายเลขหนึ่งคนแรกในประวัติศาสตร์ของฝรั่งเศสที่ยังไม่ได้เข้าพิธีสมรสกับผู้นำประเทศที่ได้ชื่อว่า คู่ชีวิต ทุกวันนี้ ทริเยร์เวเลร์ และ นายโอล็องด์ ยังไม่ได้ใช้คำว่า สามีภรรยา ทั้งสองอยู่กินกันโดยยังไม่ได้แต่งงานมาประมาณเกือบ 5 ปี หลังจาก นายโอล็องด์ วัย 57 หย่ากับ เซโกแลน โรยาล นักการเมืองที่อยู่กันมา 30 ปีมีลูกด้วยกัน 4 คน แต่ทริเยร์เวเลร์ เคยเล่าว่า เธอรู้จักกับนายโอล็องด์มานานถึง 23 ปี ตั้งแต่เธอเป็นนักข่าวสายการเมือง และตอนนั้น ฝ่ายชายก็แต่งงานมีครอบครัวแล้ว

ในช่วงที่เริ่มคบหากับนายโอล็องด์ ก็มีข่าวว่า ทริเยร์เวเลร์ไม่ยอมวางมือ ทิ้งงานนักข่าว แม้ทางหนังสือต้นสังกัดจะขอให้เธอทำ แต่ในช่วงหาเสียงเลือกตั้ง เธอยอมทิ้งงานข่าวการเมือง ไปทำงานข่าวด้านอื่นแทน เพื่อหลีกเลี่ยงข้อครหาต่างๆ

ทั้งนี้ แม้จะมีข่าวว่า เธอเป็นผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จ ที่ช่วยให้นายโอล็องด์คว้าชัยในศึกเลือกตั้งไม่น้อย โดยเฉพาะเรื่องรูปลักษณ์ใหม่ของ นายโอล็องด์ ที่ ทริเยร์เวเลร์ เป็นคนกระตุ้น ผลักดันให้ นายโอล็องด์ ลดความอ้วน กระทั่งมีหุ้นสมาร์ตขึ้นเป็นกอง และเป็นคนบอกให้ นายโอล็องด์ เปลี่ยนกรอบแว่นตาใหม่ ให้ดูทันสมัยกว่าเดิม แต่เธอก็เคยให้สัมภาษณ์ ก่อนหน้าจะทราบผลการเลือกตั้งว่า หากชายคนรัก สามารถชนะเลือกตั้ง เธอจะทำหน้าที่เป็น สตรีหมายเลข 1 ที่ไม่โดดเด่นไปกว่าสามี เหมือนที่ คาร์ลา บรูนี ทำ!!!

"ฉันก็จะอยู่ร่วมกับเพื่อนร่วมงานของเขา จะปฎิบัติตามกฎระเบียบ แต่ฉันก็จะหาที่ทางซึ่งเหมาะสมกับฉัน ตำแหน่งสตรีหมายเลข 1 เป็นสิ่งที่ฉันไม่เคยฝันว่าจะได้เป็น สิ่งที่ทำให้ฉันรู้สึกกลัวตอนนี้ก็คือ ฉันกลัวจะสูญเสียอิสรภาพที่เคยมีของฉันไป ฉันไม่ได้คิดจะหาโอกาสสร้างความดังให้ตัวเอง หรือพยายามทำให้ตัวเองเป็นที่รู้จัก "

นี่เป็นแค่ฉากเริ่มต้นเท่านั้น วาเลอรี ทริเยร์เวเลร์ ยังมีเวลาอีกยาวนาน 5 ปีที่ จะทำให้ ผู้คนจดจำว่า เธอเป็นสตรีหมายเลข 1 แห่งฝรั่งเศสแบบไหน?


เรื่องที่คุณอาจไม่รู้เกี่ยวกับ "วาเลอรี ทริเยร์เวเลร์ "สตรีหมายเลข 1 คนใหม่ของฝรั่งเศสที่มา นสพ ประชาชาติธุรกิจCreate Date : 14 พฤษภาคม 2555
Last Update : 14 พฤษภาคม 2555 19:24:13 น.
Counter : 1954 Pageviews.

0 comments
Don't Worry Be Happy - Bobby McFerrin ... ความหมาย tuk-tuk@korat
(24 ก.พ. 2562 16:10:07 น.)
การทำภาพนูนต่ำ “ข้างหลังหญิงสาวในเสื้อโค้ตสีแดงเชอร์รีที่ดูเหมือน” (ไข่ย้อย ดากานดา) A Bas-Relief ทุเรียนกวน ป่วนรัก
(22 ก.พ. 2562 01:47:57 น.)
ทีวีอนิเม หน่วยผจญคนไฟลุก ประกาศผู้ที่มารับบทเป็น Joker iamZEON
(12 ก.พ. 2562 16:25:58 น.)
นุ่งซิ่นชวนแว้นคลายร้อน ตะลีกีปัส
(11 มี.ค. 2562 12:44:10 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Goirish2011.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#16Brighten your day
Location :
Western  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 68 คน [?]

บทความทั้งหมด