@#ลดโลกร้อนอย่างแท้จริง #ช่วยปะการัง #ช่วยปลานกแก้ว #ช่วยทะเลAs they eat algae, parrotfish grind up coral and poop out fine-grained sediment that builds up on beaches as sand.

ในขณะที่พวกเขากินสาหร่ายปลานกแก้วตัวนี้จะบดขยี้ปะการังและปนเปื้อนตะกอนที่เป็นเม็ดเล็ก ๆ ที่สร้างขึ้นบนหาดทราย
*
เครดิต ภาพจาก https://goo.gl/hkPRwz

ปลานกแก้วหนึ่งตัวอึเป็นทรายบนหาดปีละเกือบ 100 กก. ช่วยกินสาหร่ายที่มาอิลุ้มอิเหลื่อปะการังกว่า 4 ไร่ การไม่กินปลานกแก้ว 1 ตัวลดโลกร้อนได้ดีกว่าใช้ถุงผ้า 1,000 ใบ! เอาสิ เลิกกิน เลิกซื้อ เลิกขาย! #ลดโลกร้อนอย่างแท้จริง #ช่วยปะการัง #ช่วยปลานกแก้ว #ช่วยทะเล
การบริโภคปลานกแก้ว 1 ตัว
ทรายหายไปจากชายหาดกว่าปีละ 90 กิโลกรัม
สาหร่ายปกคลุมแนวปะการังไม่ต่ำกว่า 4 ไร่
ปะการังเสียหายกว่า 30 ก้อน 
และการไม่บริโภคปลานกแก้ว 1 ตัว ช่วยลดผลกระทบจากปรากฎการณ์โลกร้อนได้ดีกว่าการใช้ถุงผ้า 1,000 ใบ

รู้แล้ว ยังจะกิน ยังจะขายอยู่อีกหรือ ??
ร่วมเรียกร้องให้ห้างร้านต่างๆยุติการขายปลานกแก้วตั้งแต่วันนี้
ได้ที่ https://www.change.org/saveparrotfish

คนอนุรักษ์
----
ความรู้เท่าไม่ถึงการของใครหลายคนที่จับปลากนกแก้วมาบริโภค อาจเป็นการทำลายระบบนิเวศทางทะเลโดยไม่รู้ตัว โดยเฉพาะตามแนวปะการังซึ่งเป็นแหล่งอนุบาลสัตว์น้ำที่นับวันจะสูญหายไป ส่งผลให้ปลาชนิดอื่นๆในทะเลลดน้อยลงอีกด้วย

การนำปลานกแก้วมาบริโภคด้วยความรู้เท่าไม่ถึงการ เป็นการทำลายระบบนิเวศตามแนวปะการังและทรัพยากรทางทะเลทางอ้อม แม้บางคนอาจไม่ทราบถึงความสำคัญของปลานกแก้ว

ผศ.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ หัวหน้าภาควิชาวิทยาศาสตร์ทางทะเล คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กล่าวว่า เมื่อก่อนมีการจับปลาในแนวปะการังเยอะมาก ส่งผลให้จำนวนของปลานกแก้วลดลงอย่างมาก เมื่อเกิดปรากฎการณ์ปะการังฟอกขาว ปะการังเหล่านี้ก็ไม่ฟื้นตัวอีกเลย

ปลานกแก้วมีความสำคัญต่อระบบนิเวศตามแนวปะการังอย่างมาก เพราะปกติปลานกแก้วจะชอบกินสาหร่ายและซากปะการังเป็นอาหาร ซึ่งช่วยลดจำนวนของสาหร่ายไม่ให้ปกคลุมปะการังและแย่งปะการังสังเคราะห์แสง จนปะการังอาจตายได้ อีกทั้งยังช่วยเปิดพื้นที่ตามแนวปะการัง เนื่องจากเวลาเกิดปรากฎการณ์เอลนีโญ ทำให้อุญหภูมิใต้ท้องทะเลเกิน 30.5 องศาเซลเซียส ส่งผลให้ปะการังผิดปกติ เกิดเป็นปะการังฟอกขาว

หากบริเวณแนวปะการังตรงนั้นมีปลานกแก้วอาศัยอยู่ ก็จะสามารถฟื้นตัวได้รวดเร็วขึ้นถึง 6 เท่า เนื่องจากปลานกแก้วจะกัดกินซากปะการังเพื่อเปิดพื้นที่ให้กับตัวอ่อนของปะการังได้ลงไปสู่พื้นดิน และเจริญเติมโตเป็นปะการังใหม่ ส่วนขี้ปลานกแก้วจะมีลักษณะเป็นทรายขาว ซึ่งจะช่วยเพิ่มจำนวนดินทรายให้กับปะการังและพืชอื่นๆใต้ท้องทะเล เพราะตลอดช่วงชีวิตของปลานกแก้ว 1 ตัว สามารถเพิ่มจำนวนทรายได้กว่า 1 ตัน

นักวิทยาศาสตร์ทางทะเลยังเปรียบเทียบให้เห็นว่า ถ้าเราบริโภคปลานกแก้ว 1 ตัว จะส่งผลให้จำนวนทรายหายไปจากชายหาดกว่าปีละ 90 กิโลกรัม มีจำนวนสาหร่ายปกคลุมแนวปะการังไม่ต่ำกว่า 4 ไร่ ปะการังเสียหายไปกว่า 30 ก้อน และการไม่บริโภคปลานกแก้วช่วยลดปรากฎการณ์โลกร้อนได้ดีกว่าการใช้ถุงผ้า 1,000 ใบ
**
ที่มาบทความ https://th-th.facebook.com/PhuketLetsGo/posts/1184451068234738

Parrotfishes(ปลานกแก้ว) เป็นกลุ่มของสายพันธุ์ที่พบในทะเลเขตร้อนและกึ่งเขตร้อนที่ค่อนข้างตื้นทั่วโลก มีประมาณ 95 ชนิดกลุ่มนี้แสดงความหลากหลายของชนิดที่ใหญ่ที่สุดในอินโดแปซิฟิก พวกเขาพบได้ในแนวปะการังชายฝั่งหินและหญ้าทะเลและสามารถมีบทบาทสำคัญในการทำปฏิกิริยาทางชีวภาพ
ภาพและบทความ วิกิพีเดีย
Parrotfish มีชื่อสำหรับฟันของพวกเขาซึ่งแตกต่างจากปลาอื่น ๆ รวมทั้ง labrids อื่น ๆ ฟันจำนวนมากของพวกเขาถูกจัดเรียงไว้ในกระเบื้องโมเสคที่ปกคลุมอย่างแน่นหนาบนผิวด้านนอกของกระดูกขากรรไกรของพวกเขาซึ่งเป็นรูปนกแก้วคล้ายกับนกแก้วซึ่งพวกเขาสาหร่ายจากสาหร่ายจากพื้นผิวที่ปะการังและหินอื่น ๆ (ซึ่งเป็นส่วนสำคัญของกระบวนการ bioerosion)

ขนาดสูงสุดที่แตกต่างกันไปภายในครอบครัวส่วนใหญ่จะมีความยาวประมาณ 30-50 ซม. (12-20 นิ้ว) อย่างไรก็ตามมีเพียงไม่กี่สายพันธุ์ที่มีความยาวเกินกว่า 1 เมตร (3 ฟุต 3 นิ้ว) และนกแก้ว parrotfish humphead สีเขียวสามารถเข้าถึงได้ถึง 1.3 เมตร (4 ฟุต 3 นิ้ว) (Cryptotomus roseus) ซึ่งมีขนาดไม่เกิน 13 เซนติเมตร (5.1 นิ้ว)

ปลานกแก้วชนิดหนึ่งบางตัวรวมถึงปลานกแก้วตัวผู้ (Scarus vetula) ช่วยขับเสมหะให้มดลูกโดยเฉพาะอย่างยิ่งในตอนกลางคืนก่อนนอนหลับบางชนิดจะขับน้ำมูกออกจากปากสร้างรังไหมที่ปกคลุมไปด้วยปลาซึ่งอาจเป็นกลิ่นที่ซ่อนอยู่ นักล่าที่อาจเกิดขึ้น ซองจดหมายเมือกนี้อาจทำหน้าที่เป็นระบบเตือนภัยล่วงหน้าทำให้นกแก้วสามารถหลบหนีได้เมื่อตรวจพบนักล่าเช่นปลาไหลทะเล moray รบกวนเยื่อหุ้มเซลล์ ผิวตัวเองถูกปกคลุมด้วยสารเมือกอื่นซึ่งอาจมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์ในการซ่อมแซมความเสียหายต่อร่างกายหรือการขับไล่ปรสิตนอกเหนือจากการให้ความคุ้มครองจากแสงยูวี
ปลานกแก้วส่วนใหญ่เป็นสัตว์กินพืชกินอาหารส่วนใหญ่อยู่บนสาหร่ายทะเลชนิดพลาสติค สิ่งมีชีวิตขนาดเล็กอื่น ๆ บางครั้งถูกกิน ได้แก่ สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง (สัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังและสัตว์หน้าดินเช่นเดียวกับแพลงค์ตอนสัตว์) แบคทีเรียและเศษซากพืช

สายพันธุ์ที่มีขนาดใหญ่กว่ามากเช่น ปลานกแก้ว parrotfish humphead สีเขียว (Bolbometopon muricatum) มีอาหารอยู่บนปะการัง (polyps) ไม่มีอาหารปะการังเหล่านี้เป็น corallivores พิเศษ แต่สามารถทำขึ้นได้มากถึงครึ่งหนึ่งของอาหารของพวกเขาและมากยิ่งขึ้นใน parrotfish humphead สีเขียว

โดยรวมแล้วมีการคาดคะเนว่ามีนกปะการังน้อยกว่าร้อยละหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับปะการังที่อาศัยอยู่และทั้งหมดยกเว้นนกแก้วสีเขียว humphead ชอบพื้นผิวที่ถูกปกคลุมด้วยสาหร่ายมากกว่าปะการังที่อาศัยอยู่ อย่างไรก็ตามเมื่อปะการังปะทุขึ้นจะทำให้เกิดความเสียหายจากปะการังได้
Female Scarus psittacus (= initial phase)
กิจกรรมการให้อาหารของพวกเขามีความสำคัญต่อการผลิตและจัดจำหน่ายทรายปะการังในแนวปะการังแนวปะการังและสามารถป้องกันการเจริญเติบโตของสาหร่ายในโครงสร้างแนวปะการังได้ ฟันผุดขึ้นอย่างต่อเนื่องและเปลี่ยนวัสดุที่สึกหรอไปโดยการให้อาหาร ฟันกรามของพวกเขาบดขยี้ปะการังและโขดหินปลาที่กินเข้าไประหว่างการให้อาหาร
Male Scarus psittacus (= terminal phase)
หลังจากที่พวกเขาย่อยสลายส่วนที่กินได้จากหินพวกมันจะขับถ่ายออกเป็นทรายช่วยเกาะเล็ก ๆ และหาดทราย ปลานกแก้วชนิด humphead สามารถผลิตทรายได้ 90 กิโลกรัม (200 ปอนด์) ต่อปี หรือมีค่าเฉลี่ยมาก (เนื่องจากมีตัวแปรจำนวนมากเช่นขนาด / ชนิด / ตำแหน่ง / ความลึก ฯลฯ ) เกือบ 250 กรัมต่อออนซ์ต่อนกแก้ว ในขณะที่ให้อาหารปลานกแก้วจะต้องตระหนักถึงการล่าปลาวาฬโดยหนึ่งในผู้ล่าหลักของพวกเขาฉลามมะนาว บนปะการังแคริบเบียนนกแก้วเป็นผู้บริโภคที่สำคัญของฟองน้ำ ผลกระทบทางอ้อมจากการเลี้ยงปศุสัตว์นกแก้วบนฟองน้ำคือการป้องกันปะการังที่สร้างแนวปะการังซึ่งอาจจะรกโตขึ้นโดยใช้ฟองน้ำที่โตเร็ว

The bicolor parrotfish (Cetoscarus bicolor) was described by Rüppell in 1829. In 1835, he mistakenly described the terminal phase, featured on this photo, as a separate species, C. pulchellus
การวิเคราะห์ชีววิทยาการกินปลานกแก้วอธิบายถึงกลุ่มทำงานสามกลุ่ม ได้แก่ : รถขุด, เครื่องขูดและเบราว์เซอร์ เครื่องขุดเจาะมีขนาดใหญ่และแข็งแรงขึ้นซึ่งสามารถขุดเจาะพื้นผิวได้โดยไม่ทำให้เกิดรอยแผลเป็นแม้แต่รอยต่อบนพื้นผิว เครื่องขูดมีกรามที่มีประสิทธิภาพน้อยกว่า แต่สามารถทำได้โดยไม่ต้องทิ้งรอยแผลที่มองเห็นได้บนพื้นผิว บางคนอาจกินอาหารทรายแทนพื้นผิวที่แข็ง เบราว์เซอร์ส่วนใหญ่กินหญ้าทะเลและ epiphytes ของพวกเขา สัตว์เลื้อยคลานพันธุ์รวมถึง Bolbometopon muricatum, Cetoscarus, Chlorurus และ Sparisoma viride Bolbometopon, Cetoscarus และ Chlorurus เป็นอาหารที่ใช้เป็นเครื่องขูดในขั้นตอนต้นของวัยเด็ก แต่ Hipposcarus และ Scarus ซึ่งเป็นอาหารที่ใช้เป็นเครื่องขูดในขั้นตอนต้นของวัยเด็กยังคงมีโหมดการให้อาหารที่ขูดอยู่ในผู้ใหญ่ การเรียกดูชนิด ได้แก่ Calotomus, Cryptotomus, Leptoscarus, Nicholsina และ Sparisoma โหมดการให้อาหารเหล่านี้สะท้อนการตั้งค่าที่อยู่อาศัยเนื่องจากเบราว์เซอร์ส่วนใหญ่อาศัยอยู่บนพื้นหญ้าที่มีหญ้าและเครื่องขุดและเครื่องขูดส่วนใหญ่อาศัยอยู่บนแนวปะการัง
Bolbometopon muricatum
การพัฒนาปลานกแก้วชนิดนี้มีความซับซ้อนและมีการเปลี่ยนแปลงของสี (polychromatism) ส่วนใหญ่เป็นสายพันธุ์ลำดับกระเทยเริ่มเป็นเพศหญิง (เรียกว่าเฟสเริ่มต้น) และจากนั้นก็เปลี่ยนเป็นเพศชาย (เทอร์มินัลเฟส) ในหลาย ๆ ชนิดเช่นปลานกแก้วลายเซ็น (Sparisoma viride) จำนวนของบุคคลที่พัฒนาขึ้นโดยตรงกับเพศชาย (เช่นพวกเขาไม่ได้เริ่มต้นเป็นเพศหญิง) เหล่านี้โดยตรงพัฒนาชายมักจะคล้ายกับระยะแรกและมักจะแสดงกลยุทธ์การผสมพันธุ์ที่แตกต่างกันกว่าชายเทอร์มินัลเฟสของสายพันธุ์เดียวกัน ไม่กี่สายพันธุ์เช่นนกแก้วทะเลเมดิเตอร์เรเนียน (S. cretense) เป็นสัตว์ทุติยภูมิชนิดรอง ซึ่งหมายความว่าผู้หญิงบางคนไม่เปลี่ยนเพศ (พวกเขายังคงเป็นเพศหญิงตลอดชีวิต) คนที่เปลี่ยนจากเพศหญิงเป็นเพศชายทำในขณะที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ (ผู้หญิงที่ทำหน้าที่สืบพันธุ์เพศชายไม่เปลี่ยนไปเป็นเพศชาย) และไม่มีเพศชายกับเพศหญิง - เหมือนสี (ระยะแรกเพศชายในนกแก้วตัวอื่น ๆ )
Calotomus viridescens
Parrotfish ปลานกแก้ว หินอ่อน (Leptoscarus vaigiensis) เป็นสายพันธุ์เดียวของปลานกแก้วที่รู้จักกันไม่ให้เปลี่ยนเพศ ในช่วงเริ่มต้นจะมีสีแดงสีน้ำตาลหรือสีเทาส่วนระยะเทอร์มินัลมีสีเขียวหรือสีฟ้าที่มีสีชมพูหรือสีเหลืองสดใส ขั้วที่แตกต่างกันอย่างเด่นชัดและระยะเริ่มแรกถูกอธิบายเป็นสายพันธุ์ที่แยกออกมาในหลาย ๆ กรณี แต่ในบางชนิดมีขั้นตอนคล้ายคลึงกัน
Cetoscarus bicolor 

ในปลานกแก้วชนิดอื่น ๆ ส่วนใหญ่แล้วเยาวชนจะมีรูปแบบสีแตกต่างจากผู้ใหญ่ เยาวชนของพันธุ์เขตร้อนบางชนิดสามารถเปลี่ยนแปลงสีของพวกมันชั่วคราวเพื่อเลียนแบบสายพันธุ์อื่น ๆ

Parrotfishes ของสายพันธุ์เขตร้อนส่วนใหญ่เป็นโรงเรียนขนาดใหญ่เมื่อให้อาหารและมักจัดกลุ่มตามขนาด Harems ของผู้หญิงหลายคนเป็นประธานโดยผู้ชายคนเดียวเป็นเรื่องปกติที่ส่วนใหญ่ในสายพันธุ์กับผู้ชายอย่างแรงปกป้องตำแหน่งของพวกเขาจากความท้าทายใด ๆ

นกกระยางตัวเล็ก ๆ ที่ลอยตัวอยู่ในน้ำซึ่งกลายเป็นส่วนหนึ่งของแพลงตอน ไข่ลุกลามได้อย่างอิสระและปักลงสู่แนวปะการังจนกระทั่งฟักไข่
กูเกิลแปล วรรคนี้ได้น่ารักมากๆ...หากว่าอ่านถึงตรงนี้
การเปลี่ยนแปลงทางเพศของปลานกแก้วชนิดนี้มีการเปลี่ยนแปลงในเตียรอยด์หมุนเวียน ระดับ estradiol ในระดับปานกลางระดับของ T และระดับไม่สามารถตรวจพบได้ของปลาตัวใหญ่ androgen 11-ketotestosterone ในระหว่างการเปลี่ยนจากระยะเริ่มแรกไปจนถึงระยะขั้วสีสเตียรอยด์ความเข้มข้นของ 11-ketotestosterone ถ้าผู้หญิงตัวเมียถูกฉีดด้วย 11-ketotestosterone จะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงทางเพศในวัยหมดประจำเดือน gametic และพฤติกรรม
//////
ขอบคุณบทความ และ ภาพ จาก วิกิพีเดีย
หมวด วิทยาศาสตร์ ขอบคุณครับ

*ภาพเฮดบล็อก ญามี่  * ของแต่งบล็อก ญามี่ * ของแต่งบล็อก ชมพร *Create Date : 08 พฤษภาคม 2561
Last Update : 8 พฤษภาคม 2561 3:41:03 น.
Counter : 1169 Pageviews.

19 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณmambymam, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณmoresaw, คุณกะว่าก๋า, คุณnewyorknurse, คุณkae+aoe, คุณอุ้มสี, คุณสองแผ่นดิน, คุณThe Kop Civil, คุณเริงฤดีนะ, คุณหอมกร, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณmcayenne94, คุณ**mp5**, คุณTurtle Came to See Me, คุณtuk-tuk@korat, คุณบาบิบูเบะ...แปลงกายเป็นบูริน, คุณก้นกะลา, คุณmariabamboo, คุณชมพร, คุณSweet_pills, คุณtoor36, คุณRinsa Yoyolive, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณJinnyTent, คุณโอพีย์

  
ปลานกแก้ว นอกจากสวยงามแล้วยังมีประโยชน์กับทะเลมากอีกด้วย
เยี่ยมเลยค่ะ และเพิ่งรู้ว่ามีคนนำไปกินด้วย
คิดว่าเป็นปลาสวยงามอย่างเดียวซะอีก

ขอบคุณกำลังใจที่ให้ดอกไม้ค่ะ

โดย: mambymam วันที่: 8 พฤษภาคม 2561 เวลา:5:52:11 น.
  


สวัสดียามเช้าครับท่านขุน


ปลานกแก้วสีสันสวยงามจริงๆ
ถ้าเราไม่รักษาสภาพแวดล้อมและสภาพอากาศให้ดี
อีกหน่อยปลาสวยงามเหล่านี้สูญพันธุ์แน่นอนเลยนะครับ

โหวตครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 8 พฤษภาคม 2561 เวลา:6:30:20 น.
  
ปลานกแก้ว มีประโยชน์มากมาย
และสวยด้วย เห็นก็ไม่อยากกินแล้ว
เก็บไว้สวยๆดีกว่า

โหวดค่ะ
โดย: newyorknurse วันที่: 8 พฤษภาคม 2561 เวลา:7:08:50 น.
  
เป็นการคืนความงามสู่ธรรมชาติ
อย่างแท้จริงเลยค่ะ
สุดยอด
ปลาสวยๆ ทั้งนั้นเลย
ถ้าเราไม่รักษาสิ่งแวดล้อม-ระบบนิเวศ
เท่ากับว่าเราไม่รักโลก
โหวต
โดย: อุ้มสี วันที่: 8 พฤษภาคม 2561 เวลา:8:04:25 น.
  
ปลานกแก้วมีประโยชน์ต่อทะเลและโลกมากเลยครับ

โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 8 พฤษภาคม 2561 เวลา:8:07:59 น.
  
ใครหนอช่างใจร้ายกินปลานกแก้วได้ลง
บ้าไปแล้วบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
kae+aoe Home & Garden Blog ดู Blog
คนบ้านป่า Hobby Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Science Blog
โดย: เริงฤดีนะ วันที่: 8 พฤษภาคม 2561 เวลา:8:20:03 น.
  
เค้าสวยจังค่ะ ไม่น่ากินเลย
โดย: kae+aoe วันที่: 8 พฤษภาคม 2561 เวลา:8:39:38 น.
  
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
เห็นมันกินปะการัง นึกว่ากินมันแล้วได้แคลเซียมมั๊งท่านขุน

โดย: หอมกร วันที่: 8 พฤษภาคม 2561 เวลา:8:44:43 น.
  
ถึงเวลาต้องร่วมมือร่วมใจกัน
ในเรื่องนี้แล้วนะคะ ท่านขุน

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 8 พฤษภาคม 2561 เวลา:8:48:15 น.
  
อ่านจบแล้วอยากเตะกูเกิลแปล เพศหญิง เพศผู้ เยาวชนปลา ดีใจนะ กูเกิลไม่ได้รู้ทุกเรื่อง เดี๋ยวนี้มันเก่งกว่าคนไปทุกเรื่อง ไม่รู้อะไรก็ต้องถามกูเกิล แต่ภาษาไทยยากนิดหน่อย มีระดับความรุนแรงต่างกัน ตัวผู้ ตัวเมีย ลูกปลา ฯ ก็ชวนให้ตั้งใจอ่านไปได้ ทั้งที่ไม่ค่อยสนใจสัตว์สักเท่าไหร่
สรุปก็คือ ปลานกแก้ว มีประโยชน์กับระบบนิเวศน์มากๆ โดยเฉพาะแนวปะการังช่วยกินสาหร่ายที่บังแสงให้ปะการังไม่โต และปลานกแก้วยังถ่ายออกมาเป็นทรายปีละ 90 กก. แต่ปลานกแก้วก็มีศัตรูที่คอยกินมันเช่น คน และ ฉลาม ดังนั้น ขอร้องคนไปกินปลาอื่น ไว้ชีวิตปลานกแก้วเถอะ เพราะประโยชน์เยอะมาก และปลานกแก้วก็มีหลายชนิดแบบ กระเทย แบบ ไม่กระเทย เหมือนคนเลยเนอะ
โดย: mcayenne94 วันที่: 8 พฤษภาคม 2561 เวลา:13:01:56 น.
  
ส่งกำลังใจครับ
โดย: **mp5** วันที่: 8 พฤษภาคม 2561 เวลา:14:30:40 น.
  
แอบมองเทออยู่นะจ้ะ อิอิ sinota ซิโนต้า Ulthera สลายไขมัน SculpSure เซลลูไลท์ ฝ้า กระ Derma Light เลเซอร์กำจัดขน กำจัดขนถาวร รูขุมขนกว้าง ทองคำ ไฮยาลูโรนิค คีเลชั่น Chelation Hifu Pore Hair Removal Laser freckle dark spot cellulite Ultherapy กำจัดไขมัน ร้อยไหม adenaa ลบรอยสักคิ้วด้วยเลเซอร์ ลบรอยสักคิ้ว Eyebrow Tattoo Removal เพ้นท์คิ้ว 3 มิติ สักคิ้วถาวร สักคิ้ว 6 มิติ Cover Paint สักไรผม 3D Eyebrow ให้ใจหายใจ สุขภาพ วิธีลดความอ้วน การดูแลสุขภาพ อาหารเพื่อสุขภาพ ออกกำลังกาย สุขภาพผู้หญิง สุขภาพผู้ชาย สุขภาพจิต โรคและการป้องกัน สมุนไพรไทย ขิง น้ำมันมะพร้าว ผู้หญิง ศัลยกรรม ความสวยความงาม แม่ตั้งครรภ์ สุขภาพแม่ตั้งครรภ์ พัฒนาการตั้งครรภ์ 40 สัปดาห์ อาหารสำหรับแม่ตั้งครรภ์ โรคขณะตั้งครรภ์ การคลอด หลังคลอด การออกกำลังกาย ทารกแรกเกิด สุขภาพทารกแรกเกิด ผิวทารกแรกเกิด การพัฒนาการของเด็กแรกเกิด การดูแลทารกแรกเกิด โรคและวัคซีนสำหรับเด็กแรกเกิด เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ อาหารสำหรับทารก เด็กโต สุขภาพเด็ก ผิวเด็ก การพัฒนาการเด็ก การดูแลเด็ก โรคและวัคซีนเด็ก อาหารสำหรับเด็ก การเล่นและการเรียนรู้ ครอบครัว ชีวิตครอบครัว ปัญหาภายในครอบครัว ความเชื่อ คนโบราณ
โดย: สมาชิกหมายเลข 4529152 วันที่: 8 พฤษภาคม 2561 เวลา:14:49:17 น.
  
ไปเห็นจากไหนไม่รู้ค่ะว่ากันแดด ทำให้เกิดปะการังฟอกขาว
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 8 พฤษภาคม 2561 เวลา:20:27:11 น.
  
สวัสดีจ้า..
รู้จักปลานกแก้วมานานพอสมควร แต่ก็ไม่เคยกินนะ..เพิ่งรู้ว่ามันทำประโยชน์กับทะเลอย่างมหาศาล...
โดย: ก้นกะลา วันที่: 8 พฤษภาคม 2561 เวลา:23:24:29 น.
  
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
ควายเฒ่า Literature Blog ดู Blog
toor36 Education Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้นแวะมาส่งกำลังใจค่ะพี่ขุน
โดย: mariabamboo วันที่: 9 พฤษภาคม 2561 เวลา:11:24:18 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้ ผู้เขียน Blogหมวดเนื้อหาBlog ได้รับโหวตSweet_pillsTravel Blogดู BlogขุนเพชรขุนรามScience Blogดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

โดย: ชมพร วันที่: 9 พฤษภาคม 2561 เวลา:15:21:17 น.
  
ปลานกแก้วทั้งสวยและสร้างประโยชน์ให้ระบบนิเวศน์นะคะ
เป็นปลาอีกพันธุ์ที่ควรอนุรักษ์อย่างยิ่งค่ะ
โดย: Sweet_pills วันที่: 9 พฤษภาคม 2561 เวลา:22:00:04 น.
  
ปลานกแก้วผมคุ้นๆ ว่าเคยเห็นไปนอนที่น้ำแข็งแผนกขายของสดในห้างดังด้วย คนเราก็นะ
โดย: คุณต่อ (toor36 ) วันที่: 9 พฤษภาคม 2561 เวลา:23:07:00 น.
  
โห เพิ่งเคยเห็นปลานกแก้ว
งามมากๆ เลยค่า เกล็ดมีสีสัน เรียงสวยมากๆ ด้วย
แบบนี้ใครๆ ก็อยากครอบครองค่า แฮร่บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
toor36 Education Blog ดู Blog
สาวไกด์ใจซื่อ Travel Blog ดู Blog
เกศสุริยง Education Blog ดู Blog
ยังไงก็ได้ว่ามาเลย Parenting Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blogโดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 9 พฤษภาคม 2561 เวลา:23:08:00 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Goirish2011.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#16Brighten your day
Location :
Western  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 68 คน [?]

บทความทั้งหมด