“แมทไบรทซิสเต็ม” ฝึกคณิตศาสตร์ผ่านเน็ต - ฉลาดคิด

หยิบปัญหา.. มาสร้างธุรกิจที่แตกต่าง แต่เชื่อว่าเป็นที่ต้องการ โดยเฉพาะกับผู้ปกครองหลาย ๆ คน กับการฝึกฝนคณิตศาสตร์ผ่านอินเทอร์เน็ต

ที่มาจากการพัฒนาระบบซอฟต์แวร์อัจฉริยะที่เรียกว่า “แมทไบรทซิสเต็ม”นายสุรฉัตร เตชศรีสุธี กรรมการผู้จัดการ บริษัท แมทไบรท จำกัด บอกถึงที่มาของธุรกิจนี้ว่า เนื่องจากลูกชายวัย 7 ขวบ ไม่มีความสุขในการเรียนคณิตศาสตร์ รวมถึงมีผลสอบไม่ดีเท่าที่ควร ทั้งที่เคยผ่านการเรียนพิเศษคณิตศาสตร์แนวคิดคำนวณเร็วมาแล้ว ทำให้เริ่มค้นคว้าหาทางแก้ไขจุดอ่อนให้กับลูกชาย จนกลายเป็นจุดเริ่มต้นของธุรกิจการสอนคณิตศาสตร์ผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ที่ //www.mathbright.com

จากปัญหาที่พบคือ การคัดเลือกแบบฝึกหัดคณิตศาสตร์ที่เหมาะสมกับเด็กเป็นเรื่องยาก และที่สำคัญคือเด็กขาดแรงจูงใจที่จะทำแบบฝึกหัดอย่างต่อเนื่อง

จึงเกิดแนวความคิดที่จะสร้างระบบฝึกฝนผ่านทางออนไลน์ หรืออินเทอร์เน็ตขึ้น เรียกว่า แมทไบรทซิสเต็ม (Mathbright System) หรือ นวัตกรรมในการฝึกฝนทักษะทางคณิตศาสตร์ผ่านอินเทอร์เน็ต ที่ประกอบไปด้วยโครงสร้างหลัก 3 ส่วน คือ คลังข้อสอบ เป็นที่รวบรวมข้อสอบและเฉลยอย่างละเอียด ระบบจัดการในการฝึกฝน ซึ่งเป็นระบบจัดการส่งข้อสอบจากคลังไปสู่ผู้เรียนแต่ละคน และระบบการวัดผล ซึ่งเป็นการวิเคราะห์ผลและการรายงานข้อมูลการฝึกฝนในแง่มุมต่าง ๆ

นายสุรฉัตร บอกว่า ระบบจะทำงานโดยอัตโนมัติ ในการคัดเลือกโจทย์ที่เหมาะสมกับผู้เรียนแต่ละคน และส่งไปให้ฝึกทุกวัน วันละ 10 ข้อ โดยคำถามที่ส่งไปจะประมวลจากพื้นฐานของเด็กเอง ทั้งทักษะ อายุ และระยะเวลาการแก้ปัญหา สามารถตรวจ วิเคราะห์ และเลื่อนลำดับขั้นการฝึกให้ยากขึ้นตามความสามารถของเด็กแต่ละคนได้อีกด้วย คล้าย ๆกับการเล่นเกมที่ต้องผ่านด่านแต่ละด่าน ทำให้เด็ก ๆ สนุกในการเรียนรู้ และเข้าใจคณิตศาสตร์ได้อย่างไม่รู้ตัว

นอกจากนี้ระบบยังสามารถประเมินผลการเรียนส่งให้ผู้ปกครองหรือคุณครูรับทราบได้อีกด้วย  ระบบนี้ได้รับรางวัลมาแล้วหลายเวที เช่น สามารถ อินโนเวชั่น อวอร์ด และ ไทยแลนด์ ไอซีที อวอร์ด

อนาคตแมทไบรท มีแผนเพิ่มโจทย์ให้มากขึ้นกว่า 1 แสนข้อ รวมถึงขยายหลักสูตรไปสู่วิชาอื่น ๆ เพื่อให้เด็กไทยเสียเวลาไปเรียนพิเศษนอกบ้านน้อยลง

เห็นตัวอย่างแล้วน่าสนใจ และคงจะดีไม่น้อย หากจะมีโปรแกรมดี ๆ แบบนี้ บรรจุอยู่ในแท็บเล็ตการศึกษาของรัฐบาล!!!นาตยา  คชินทร
nattayap.k@dailynews.co.thคลิกชมภาพต่อที่นี่.....
Create Date : 02 สิงหาคม 2555
Last Update : 2 สิงหาคม 2555 1:17:43 น.
Counter : 1486 Pageviews.

0 comments
อุโบสถไม้สัก วัดบ้านสูตร อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี สองแผ่นดิน
(26 ต.ค. 2563 23:55:11 น.)
โลกคู่ขนาน : ดูวาฬบรูด้า ผู้ชายในสายลมหนาว
(5 ต.ค. 2563 10:42:31 น.)
งานซ้อมใหญ่เสด็จเลียบพระนครทางชลมารค ผู้ชายในสายลมหนาว
(23 ก.ย. 2563 10:52:59 น.)
นิทรรศการพิเศษ : นิทรรศการจิ๋นซีฮ่องเต้ ผู้ชายในสายลมหนาว
(2 ก.ย. 2563 15:36:34 น.)
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Goirish2011.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#16Brighten your day
Location :
Western  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 68 คน [?]

บทความทั้งหมด