วิทยาศาสตร์การแพทย์ไคโรแพรคติก


 หาสาเหตุการบาดเจ็บของญาติ อยู่นานเป็นเดือน ทั้งๆที่ก่อนนั้นไปหาหมอ เช็คทุกอย่าง แต่ก็ปกติดี ได้มาเจอ บทความเกียวกับ  ไคโรแพรคติก  รู้สึกว่ามันจะต้องอาจจะเป็นไปได้...
และอากว่าไม่ใช่ ก็ไม่เสียหาย แต่เป็นข้อมูลที่มีประโยชน์ สำหรับท่านอื่นๆ... วงการแพทย์ ทั่วโลกให้การ สนใจเรื่อง  ไคโรแพรคติก  อย่างมากเพราะมีผู้ป่วยมีปริมาณที่เพิ่มจำนวน อย่างก้าวกระโดเลย...ศาสตร์วิชาการแพทย์ ไคโรแพรคติก เป็นแขนงการดูแลสุขภาพ โดยตรวจรักษาระบบประสาท การดูแลกระดูกสันหลัง และข้อต่างๆ ในร่างกายเพื่อให้ระบบประสาททำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่จ่ายยา ใช้เข็ม หรือผ่าตัด ด้วยการรักษาความผิดปกติของโครงสร้างและการเคลื่อนไหวของร่างกาย (Structure and Biomechanic) หรือการคลาดเคลื่อนจากตำแหน่งปกติ ของข้อกระดูกสันหลัง เนื่องจากกระดูกสันหลังเป็นจุดศูนย์กลางของดุลยภาพในการเคลื่อนไหวของร่างกาย ฉะนั้นหากมีความผิดปกติเกิดขึ้นในบริเวณนั้น อาจจะมีผลกระทบต่อระบบประสาท ซึ่งควบคุมร่างกายทั้งหมดของเรา การแพทย์ ไคโรแพรคติก เน้นถึง ความสมดุลของระบบโครงสร้าง สภาวะจิต และสารเคมีต่าง ๆ ในร่างกาย

การแพทย์ ไคโรแพรคติก มีมานานกว่า 100 ปีแล้วในประเทศสหรัฐอเมริกาปัจจุบันเป็นการแพทย์ทางเลือกที่มีจำนวนผู้เชี่ยวชาญมากที่สุดในสหัฐอเมริกา แต่สำหรับในประเทศไทยยังไม่แพร่หลายนัก เนื่องจากคนส่วนใหญ่ยังเข้าใจผิดว่า การดูแลกระดูกเป็นเรื่องของคนสูงอายุหรือคนพิการเท่านั้น


>>>ศาสตร์วิชาการแพทย์ไคโรแพรคติก (Chiropractic) เริ่มต้นเกิดขึ้นครั้งแรกที่เมือง Davenport รัฐ Iowa ประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อปี ค.ศ. 1895 (พ.ศ.2438) ผู้เริ่มคนแรก คือ DR. D.D. Palmer ท่านได้พัฒนาศิลปะปรัชญา และวิทยาศาสตร์การแพทย์ไคโรแพรคติก คำว่า Chiropractic เป็นภาษากรีก ซึ่งคำว่า ?Cheir? และ ?Praktikas? มาผสมกัน ซึ่งความหมายก็คือ ?รักษาด้วยมือ?

>>>การตรวจรักษา

ในความเป็นจริงแล้ว หลาย ๆ โรคที่เกิดจากการคลาดเคลื่อนจากตำแหน่งปกติของข้อกระดูกสันหลัง โดยเกิดจากสาเหตุง่าย ๆ เช่น ท่าทรงตัวที่ไม่ถูกต้อง, ยกของหนัก, การนั่งนานเกินไป, การขาดการออกกำลังกาย หรือการบริโภคอาหารที่ไม่ถูกต้อง ตามหลักโภชนาการ การสูบบุหรี่ ปัญหามลภาวะ การรับแรงกดที่ผิดปรกติ และความเครียดด้านจิตใจ และความผิดปกติของร่างกายหลายอย่าง สามารถบรรเทาอาการได้ด้วยการแพทย์ไคโรแพรคติก อาทิ อาการปวดศีรษะเรื้อรัง, ปัญหาของไซนัส ปัญหากระดูกกะโหลกศีรษะ ปวดหลัง คอ แขน ขา หมอนรองกระดูก อาการชาตามมือ หรือเท้า อาการปวดประจำเดือน อาการบาดเจ็บจากการเล่นกีฬา เป็นต้น

การตรวจรักษาจะเริ่มต้นด้วยการซักประวัติอาการไปจนถึงการอ่านฟิล์มเอกซเรย์คนไข้ ส่วนการรักษาโดยปกติจะใช้มือจัดข้อของกระดูกสันหลัง และ กระดูกเชิงกรานให้เกิดความสมดุล จากตำแหน่งผิดปกติให้กลับเข้าสู่ภาวะที่ปกติโดยไม่ใช้ยา เข็ม หรือการผ่าตัด

สำหรับระยะเวลาในการรักษา จะขึ้นอยู่กับองค์ประกอบ 4 ประการ คือ


  >  อาการรุนแรงเพียงใด
 >   มีอาการมาเป็นเวลานานแค่ไหน
  >  ร่างกายของคนไข้มีความสามารถในการรักษาตัวเองมากเพียงใด
 >   คนไข้ปฏิบัติตามคำแนะนำโดยเคร่งครัดหรือไม่

และนอกจากการแพทย์ไคโรแพรคติก จะรักษาอาการต่างๆ ได้ ยังสามารถตรวจเช็คระบบประสาท ซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นที่ควรทำอย่างสม่ำเสมอ เพราะถ้าหากคอยจนร่างกายแสดงอาการผิดปกติออกมา จะทำให้การรักษาลำบากและใช้เวลานานขึ้น (It is easier to stay well than try to get well)

>>>ไคโรแพรคติก ทำการรักษาอย่างไร

ซึ่งก็คล้ายแพทย์ทั่วๆไปที่จะต้องมี

    >การซักประวัติการเจ็บป่วย<
ตรวจร่างกาย ทั้งทางกล้ามเนื้อ กระดูก และระบบประสาท รวมถึงการเช็คลักษณะโครงสร้างร่างกาย ที่ผิดปกติ
    ตรวจ x-ray เพื่อช่วยในการวินิจฉัย
    วินิจฉัยโรค และบำบัดรักษา

การรักษาแบบการแพทย์ไคโรแพรคติกจะทำการรักษาด้วยมือ โดยไม่มีการใช้ยาหรือการผ่าตัดแต่อย่างใด โดยปกติจะใช้มือจัดข้อกระดูกสันหลังและกระดูกเชิงกรานจากตำแหน่งที่ผิดปกติให้กลับเข้าสู่สภาวะปกติ เพื่อทำให้การเคลื่อนไหวของร่างกายเป็นปกติ รวมถึงการทำงานของระบบประสาทที่ดีด้วย

นอกจากนี้ อาจจะจำเป็นที่จะต้องใช้เครื่องมือ ทางการแพทย์ไคโรแพรคติกบางอย่างช่วยคลายกล้ามเนื้อ หรือลดการเจ็บปวดของคนไข้เมื่อจำเป็น

>>>ผู้ที่มีอาการอะไรบ้างควรมาพบไคโรแพรคเตอร์<<<

การแพทย์ไคโรแพรคติก มุ่งเน้นในการบำบัดอาการเกี่ยวกับกระดูกสันหลังและระบบประสาท และกล้ามเนื้อ ผู้ที่มีอาการเหล่านี้ควรจะเข้ารับคำปรึกษา

    ปวดศีรษะโดยรอบ หรือ ข้างเดียว
    ไมเกรน (Migraine)
    ปวดคอ
    ปวดไหล่ ปวดแขน
    ปวดหลัง
    ปวดหรือชาตามแขน ขา
    บาดเจ็บจากการกีฬา (Sport injuries)
    บาดเจ็บจากอุบัติเหตุ (Accident)
    หมอนรองกระดูกเคลื่อน
    ปวดตามข้อต่างๆ
    บาดเจ็บจากการยกของหนัก
    อาการอ่อนเพลียนอนไม่หลับ
    กระดูกสันหลังคด
    อาการเครียด
    เส้นเอ็นอักเสบ

การแพทย์ไคโรแพรคติก ให้ความสนใจเป็นพิเศษกับส่วนสำคัญของร่างกาย 4 ส่วนใหญ่ๆ

    กระดูกสันหลัง (Spine)
    ระบบประสาท (Nervous System)
    โครงสร้างของร่างกาย (Structure)
    โภชนาการด้านอาหารและวิตามิน (Nutrition)

การทำงานภายในร่างกายของมนุษย์? ถือเป็นความสำคัญส่วนหนึ่งของสุขภาพและนั้นก็คือความเกี่ยวข้องระหว่างระบบประสาทที่เป็นสิ่งสำคัญมากที่สุดในการควบคุมการทำงานของอวัยวะทุกส่วนในร่างกายของเรา

การแพทย์ไคโรแพรคติก (Chiropractic) เป็นสาขาการดูแลสุขภาพใหญ่เป็น อันดับที่ 2 ของสหรัฐอเมริกา ไคโรแพรคติก แตกต่างจากแพทย์สาขาอื่น Medicine และ Osteopath คือ การรักษาโรคกระดูกสันหลังและระบบประสาทไขสันหลัง ที่เนื่องมาจากการกดตัวของกระดูกสันหลัง โดยไม่ใช้ยาและการผ่าตัด แต่ใช้กรรมวิธีของผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้ จัดกระดูกสันหลังที่คลาดเคลื่อนที่มีผลทำให้กลไกของการเคลื่อนไหว ของการก้ม เงย เอน บิด รวมถึงการทำงานของระบบประสาทไขสันหลัง ผิดปกติกลับมาทำงานให้ดีขึ้น

>>การคลาดเคลื่อนจากตำแหน่งปกติของข้อกระดูกสันหลังมีอาการอย่างไร<<<

***อาการปวดหลังโดยมีหรือไม่มี ?***อาการปวดที่แผ่กระจาย? ไปที่ขาเป็นอาการที่พบบ่อยที่สุด อาการปวดคอ ปวดไหล่ และปวดแขน มักจะพบบ่อยในผู้ที่ทำงานในสำนักงาน ผู้ที่ขับรถมาก อาการปวดศีรษะแบบไมเกรน และอาการปวดศีรษะโดยทั่วไป อาการอื่น ๆ เช่น อาการกล้ามเนื้อตึง อาการคล้ายเป็นเหน็บ อาการชาและอาการเวียนศีรษะ เป็นตัวอย่างของอาการซึ่งเกิดจากการคลาดเคลื่อนจากตำแหน่งปกติของข้อกระดูก

>>>การคลาดเคลื่อนของกระดูกสันหลังเกิดขึ้นได้อย่างไร<<<

การเคลื่อนของข้อกระดูกสันหลัง ส่วนมากเกิดจากการที่เราทำกิจกรรมประจำวันโดยที่ไม่ระวังตัว เช่น การนั่ง การนอน การยืน ในท่าที่ผิด ลักษณะเป็นระยะเวลานาน ๆ การล้ม การกระแทก การยกของหนักโดยไม่ถูกวิธี อุบัติเหตุ เช่น รถชน รถค่ำ อุบัติเหตุจากการเล่นกีฬา การขาดการออกกำลังกาย

ได้รู้จักวิธีการรักษาอาการปวดต่างๆด้วยไคโรแพรคติก กันไปแล้วนะคะ ในประเทศไทยเองก็มีการรักษาแบบไคโรแพรคติกอยู่หลายที่ หากอยากลองรักษาอาการปวดด้วยวิธีนี้ แนะนำให้ศึกษาข้อมูลอย่างละเอียดรอบคอบ เลือกโรงพยาบาลหรือคลีนิกที่เชื่อถือได้ด้วย........

>>>*ขอบคุณที่มาจาก : สมาคมการแพทย์ไคโรแพรคติก แห่งประเทศไทย
www.thailandchiropractic.org
..............................................
เรื่องน่าสนใจ...อาการของ ผู้ป่วย...

ปวดสะโพกร้าวลงขา ทั้งที่ x-ray แล้วกระดูกหลังฉันก็ปกตินี่

ปวดสะโพกร้าวลงขา (si joint dysfunction syndrome)

ใครบ้างที่มีอาการปวดสะโพกร้าวลงขา แถมมีอาการชาด้วย พอไปหาหมอตรวจ x-ray หลัง หมอดันบอกว่ากระดูกปกติดีไม่ได้เป็นอะไร อ้าว แล้วที่รู้สึกปวดอยู่นี่เป็นอะไรกันละ อาการเหล่านี้ผมได้ยินได้ฟังจากคนไข้ถึงอาการปวดที่ดูเหมือนจะหาสาเหตุไม่ได้ แต่มันมีสาเหตุครับ

โรคปวดสะโพกร้าวลงขา หรือ si joint dysfunction เป็นอีกโรคหนึ่งที่พบได้บ่อยไม่แพ้โรคกระดูกสันหลัง และก็สร้างความสับสนให้กับผู้ป่วยอยู่พอสมควรเพราะกระดูกข้อสะโพกและกระดูกสันหลังนั้นอยู่ใกล้กัน เมื่อมีอาการปวดบริเวณสะโพกและมีชาร้าวลงขาก็จะถูกเหมารวมกันไปว่าเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นแน่ๆ ฉะนั้น วันนี้เรามาทำความรู้จักกับโรคนี้ให้มากขึ้นกันดีกว่า


เป็นภาวะ sacroiliac joint (กระดูกข้อต่อก้นกบ) มีการเคลื่อนไหวผิดปกติ ซึ่งอาจมีการเคลื่อนไหวน้อยลง หรือมากขึ้น หรือมีการยึด ติด รั้ง เส้นเอ็นอักเสบที่ยึดข้อ มีการเคลื่อนที่ที่ไม่สมดุลกันระหว่างซ้ายขวา หรือมีการวางตัวของแนวกระดูกที่ผิดปกติไปจนทำให้เกิดอาการปวดขึ้นนั่นเอง

สาเหตุของโรค

- ทำงานที่ต้องนั่งเป็นเวลานาน เช่น ขับรถเกิน 4 ช.ม.ติดต่อกัน, นั่งทำงานในท่าเดิมๆนานๆ
- เคยมีประวัติตั้งครรภ์ เพราะขณะที่ผู้หญิงตั้งครรภ์สะโพกจะขยายตัว เส้นเอ็นที่เคยมีความแข็งแรงกระชับก็อ่อนตัวลงจนทำให้ข้อสะโพกมีความมั่นคงน้อยลงและง่ายก็การเกิดอาการปวด
- เคยประสบอุบัติเหตุที่สะโพกโดยตรง เช่น ล้มก้นกระแทก, อุบัติเหตุทางรถยนต์
- ชอบนั่งไขว้ห้างเป็นประจำ
- ชอบบิดตัวให้กระดูกดังกร๊อบๆเป็นนิสัย การทำแบบนี้เป็นประจำจะทำให้เส้นเอ็นและข้อต่อหลวมและมีความมั่นคงน้อยลง จึงง่ายต่อการเกิดอาการปวด
- เล่นกีฬาที่ต้องเหวี่ยง ขว้าง หรือเตะอย่างแรง โดยใช้แขนหรือขาข้างนั้นเป็นประจำ

ลักษณะอาการ
- มีอาการปวดตื้อๆ แหลมๆบริเวณข้อต่อ กระเบนเหน็บ แต่ในรายที่ปวดมากจะปวดร้าวลงขาด้วย
- ปวดตามแนวขอบกางเกงใน
- ปวดมากขึ้นเมื่อให้ยืนขาข้างเดียว หรือเอียงตัวไปด้านข้าง
- ปวดเพิ่มขึ้นทันทีเมื่อเปลี่ยนจากท่านั่งเป็นลุกขึ้นยืน แต่อาการปวดจะทุเลาลงเมื่อเดินไปได้สักระยะ
- บางรายขณะเดินๆอยู่รู้สึกเข่าทรุด ขาพับไปเองทั้งที่ไม่มีอาการปวดก็ได้
- รู้สึกขาอ่อนแรง เมื่อยล้าง่าย
- ไม่มีอาการปวดบริเวณหลัง โดยมากมักปวดตั้งแต่ขอบกางเกงในลงมา
- ไม่มีอาการชา
- หากใส่กระโปรง กระโปรงจะหมุนขณะเดิน

>>>>การรักษา<<<<

การรักษาสำหรับผู้ที่เป็นโรคนี้ ไม่จำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดนะครับ การทานยาอาจช่วยบรรเทาอาการปวดได้บ้างแต่เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ แนะนำให้เข้าทำกายภาพบำบัด หรือไคโรแพรคติกเพื่อจัดแนวกระดูกสันหลังและสะโพกให้อยู่ในแนวที่เหมาะสม และคลายเส้นเอ็นที่หดรั้งมากไปจนกระตุ้นให้เกิดอาการปวดนะครับ

บางท่านที่ชอบออกกำลังกายก็อาจสงสัยว่า แล้วถ้าออกกำลังกายบริหารกล้ามเนื้อช่วงหลังช่วงสะโพกให้แข็งแรงอาการปวดจะลดลงมั้ย? อันนี้ผมก็ตอบว่าไม่แน่ครับ ขึ้นอยู่กับความรุนแรงและระยะเวลาที่เป็นว่าเป็นมานานแค่ไหน ถ้าในรายที่ปวดไม่มากและพึ่งมีอาการปวด การออกกำลังกาย เล่นเวทเฉพาะส่วนหลังและก้นก็ช่วยส่งเสริมให้เส้นเอ็นและกล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้นและลดอาการปวดได้ แต่ในรายที่อาการรุนแรงแนะนำให้เข้ารับการรักษาดีที่สุดร่วมกับการออกกำลังกายควบคู่กันจะมีประสิทธิภาพมากกว่านะครับ

ส่วนใครที่ไม่ชอบออกกำลังกายขอนอนให้นักกายภาพรักษาให้อย่างเดียว บอกเลยครับว่าอาจจะหายยากและหายช้าพอสมควร เพราะการรักษาโครงสร้างกระดูกสันหลังและสะโพกให้อยู่ในแนวที่ปกติ ต้องใช้การออกกำลังกายเพื่อให้กล้ามเนื้อมีความแข็งแรงมากเพียงพอที่จะพยุงโครงสร้างกระดูกไว้ได้ ลองคิดตามเล่นๆนะครับ ถ้านักกายภาพจัดกระดูกให้เสร็จสัพ แต่กล้ามเนื้อไม่แข็งแรง ร่วมกับมีพฤติกรรมเดิมๆที่เสี่ยงต่อการเกิดโรค ต่อให้รักษาดีแค่ไหน ไม่ช้าก็เร็วอาการปวดก็กลับมาเป็นซํ้าได้แน่นอนครับ
Smiley
หมวด วิยาศาสตร์ Science Blog ขอบคุณครับCreate Date : 19 มิถุนายน 2560
Last Update : 19 มิถุนายน 2560 22:51:02 น.
Counter : 1529 Pageviews.

25 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณSweet_pills, คุณสองแผ่นดิน, คุณnewyorknurse, คุณTurtle Came to See Me, คุณโอพีย์, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณเรียวรุ้ง, คุณSai Eeuu, คุณmambymam, คุณกิ่งฟ้า, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณชีริว, คุณที่เห็นและเป็นมา, คุณเนินน้ำ, คุณClose To Heaven, คุณข้ามขอบฟ้า, คุณQuel, คุณRinsa Yoyolive, คุณตุ๊กจ้ะ

  

จากบล็อก ซีรีส์เกาหลี บันเทิง ทั่นขุน กระโดข้ามมาเรื่องเครียดๆฮ่าๆให้เพื่อนๆได้ศึกษาบริหารสมอง
โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 19 มิถุนายน 2560 เวลา:22:46:19 น.
  
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog

ขอบคุณข้อมูลเป็นประโยชน์ค่ะท่านขุนฯ
โดย: Sweet_pills วันที่: 19 มิถุนายน 2560 เวลา:23:09:43 น.
  
ขอบคุณสำหรับข้อมูลไคโรแพรคติกครับ
ปัจจุบันโรคที่เกี่ยวกับกระดูกสันหลังเป็นกันมากขึ้นครับ
โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 19 มิถุนายน 2560 เวลา:23:23:40 น.
  
โอ้..คอมเม้นท์แรก"ตกตัวสะกดไปตัวนึง....ขออภัยด้วยครับ
โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 20 มิถุนายน 2560 เวลา:0:41:32 น.
  

ดีจังค่ะ ได้ความรู้ด้วย
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
โดย: newyorknurse วันที่: 20 มิถุนายน 2560 เวลา:1:44:23 น.
  
พวกที่เกียวกับกระดูกนี้สำคัญๆขออย่าให้อะไรมากเลย
โดย: โอพีย์ (Opey ) วันที่: 20 มิถุนายน 2560 เวลา:10:44:21 น.
  
ความรู้ใหม่ค่ะ นอกจากกระดูกแล้ว ระบบประสาทก็ได้ด้วย น่าสนใจมากค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ฟ้าใสวันใหม่ Home & Garden Blog ดู Blog
Gorjai Writer Movie Blog ดู Blog
อุ้มสี Fanclub Blog ดู Blog
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
kae+aoe Parenting Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
กะว่าก๋า Parenting Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

*** ใช่ค่ะ รวมมื้อเช้าอย่างเดียว แต่ที่นี่เค้าก็มีอาหารขายนะคะ ถ้าเราจะฝากท้องมื้อเย็นกับเค้า น่าจะได้ค่ะ
โดย: สายหมอกและก้อนเมฆ วันที่: 20 มิถุนายน 2560 เวลา:15:07:35 น.
  
ขุนเพชรขุนราม Science Blog

ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะท่านขุน

อ่านจบแล้วก็เริ่มสงสัยตัวเอง อาการปวดไหล่ มีตื่นนอนแล้วมือชาเนี่ย อาจเข้าข่ายเหมือนกันแฮะ เริ่มกลัวล่ะ
โดย: เรียวรุ้ง วันที่: 20 มิถุนายน 2560 เวลา:21:20:54 น.
  
เป็นความรู้ที่ใหม่มากค่ะ และคิดว่าคนไทย ยังรู้ไม่มากนักค่ะ
โดย: Sai Eeuu วันที่: 21 มิถุนายน 2560 เวลา:2:45:26 น.
  
การแพทย์แนวไึคโรแพรคติก น่าสนใจมากๆค่ะ
รู้สึกว่าเมืองไทยก็เริ่มมีบ้างแล้วค่ะ
ขอบคุณรายละเอียดดีๆที่นำมาฝากค่ะ

ขอบคุณกำลังใจด้วยค่ะท่านขุน


โดย: mambymam วันที่: 21 มิถุนายน 2560 เวลา:9:04:46 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Kavanich96 Funniest Blog ดู Blog
mambymam Home & Garden Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Parenting Blog ดู Blog
ไวน์กับสายน้ำ Diarist ดู Blog
สองแผ่นดิน Photo Blog ดู Blog
moresaw Funniest Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 10 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สวัสดีค่ะท่านขุนแวะมาอ่านบทความดีๆมีสาระค่ะ ขอบคุณมากนะคะที่นำบทความดีๆมาแบ่งปันความรู้ให้แก่กันค่ะ อ่านแล้วได้ความรู้เยอะมากเลยค่ะ

โหวตนะคะ

โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 21 มิถุนายน 2560 เวลา:11:28:03 น.
  
กำลังเป็นอยู่เลยค่ะ ปวดสะโพกแล้ว
ร้าวลงไปที่ขา ได้รับการทำกายภาพอยู่
หวังว่าจะดีขึ้น

ขอบคุณข้อมูลนะคะ ทำให้รู้สึกว่า
มาถูกทางแล้ว
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กิ่งฟ้า Travel Blog ดู Blog
mariabamboo Photo Blog ดู Blog
เรียวรุ้ง Literature Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
ขอบคุณโหวตด้วยค่ะ

รู้ใจอีก ต้นไม้ที่บ้านป่าทีแรกก็นับค่ะ
แต่หลังๆหมดปัญญา แหะๆ

โดย: ภาวิดา (คนบ้านป่า ) วันที่: 21 มิถุนายน 2560 เวลา:12:37:27 น.
  
หึย มึนเลย เจอเรื่องการแพทย์เข้าไป (มีรูปประกอบหน่อยซี....) แต่ก็โหวตไว้ก่อนครับ อิอิ
เพิ่งเคยได้ยินคำว่าไคโรแพรคติคนี่ละครับ บ้านผมเป็นกันเยอะด้วยนะ แม่กระดูกสันหลังกดทัยบเส้นประสาท ผมก็ปวดๆบ่ามายาวนาน
ของผมคงเพราะนั่งนานเกินไปด้วยแหละ ทำงานก็นั่งหน้าคอมทั้งวัน กลับมาก็นั่งหน้าคอมเล่นบล็อกต่อ เย้ย!
คงต้องออกกำลังกายบ่อยขึ้นกว่านี้ครับ

ป.ล. บล็อกนี้ใช้ firefox พิมพ์ลงกล่องข้อความไม่ได้เลยครับ ต้องใช้ IE เปิด ไม่รู้ทำไม
โดย: ชีริว วันที่: 21 มิถุนายน 2560 เวลา:22:11:30 น.
  
ข้อมูลน่าสนใจค่ะ เป็นโรคใหม่ที่เพิ่งรู้จักเลย

โดย: ที่เห็นและเป็นมา วันที่: 21 มิถุนายน 2560 เวลา:22:57:40 น.
  
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog

การแพทย์สมัยนี้พัฒนาไปเยอะมากจริง ๆ ค่ะ
โดย: Close To Heaven วันที่: 22 มิถุนายน 2560 เวลา:0:55:25 น.
  


สวัสดีค่ะท่านขุน ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ เข้าใจว่าคงจะมีอะไรสักอย่างไม่ให้ไปจริงๆค่ะ เพราะตอนกลับรถไม่เป็นอะไรเลยค่ะ
โดย: กิ่งฟ้า วันที่: 22 มิถุนายน 2560 เวลา:11:45:36 น.
  
ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะท่านขุน

ขุนเพชรขุนราม Science Blog
โดย: ข้ามขอบฟ้า วันที่: 23 มิถุนายน 2560 เวลา:1:29:36 น.
  
ปวดคอปวดไหล่ปวดแขนปวดหลัง ใช่เลย วันหยุดได้เที่ยวอาทิตย์นี้แหละค่ะ หนีไปดูทะเลหน้าฝน เอิ๊กกกก
โดย: nonnoiGiwGiw วันที่: 23 มิถุนายน 2560 เวลา:9:06:44 น.
  
โดย: Gorjai Writer วันที่: 23 มิถุนายน 2560 เวลา:9:08:45 น.
  
เม้นท์บทเขียนข้อความไม่ได้ค่ะ
เลยเขียนใหม่ แฮ่ๆ

จะบอกว่าขอบคุณสำหรับความรู้ดีๆค่ะ
โดย: Gorjai Writer วันที่: 23 มิถุนายน 2560 เวลา:9:10:30 น.
  
สวัสดีค่าท่านขุน
โดย: Close To Heaven วันที่: 23 มิถุนายน 2560 เวลา:13:24:51 น.
  


อาการปวดร้าวสะโพกนี่มันรุนแรงจริงๆนะคะ
เป็นแล้วทรมานมากๆ ด้วย


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog


โดย: Rinsa Yoyolive วันที่: 24 มิถุนายน 2560 เวลา:22:42:08 น.
  
โอ้ มันมีเทคนิคแบบนี้ด้วย
พิมพ์ได้ละครับ ช่วงหลังๆผมเจอบล็อกที่ FF กับโครมพิมพ์ไมไ่ด้หลายบล็อกเหมือนกัน ใช้วิธีที่ท่านขุนบอกได้เลย
โดย: ชีริว วันที่: 25 มิถุนายน 2560 เวลา:8:06:01 น.
  
ขอบคุณท่านขุนฯสำหรับกำลังใจนะคะ
สุขสันต์วันอาทิตย์ค่ะ
โดย: Sweet_pills วันที่: 25 มิถุนายน 2560 เวลา:9:23:49 น.
  
โดย: ตุ๊กจ้ะ วันที่: 25 มิถุนายน 2560 เวลา:9:47:05 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

Goirish2011.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#16Brighten your day
Location :
Western  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 68 คน [?]

บทความทั้งหมด