◑ทำไม "คนที่รักสันโดษ" ถึงแกร่งกว่าวันนี้อ่านเจอ บทความหนึ่งที่น่าสนใจ เลยเก็บมาฝาก เค้าบอกว่า "8 สาเหตุที่ว่าทำไม "ผู้ที่รักสันโดษ" มักฉลาดและแข็งแกร่งกว่าคนอื่น " แต่เค้าไม่ได้บอกไว้นะว่าพิสูจน์อย่างไรผลจึงออกมาตามบทความที่ลงไว้...แต่ก็เอาเถอะ ที่ว่าผู้รักสันโดนนั้นไม่ได้มีคนที่เป็นโรคซึมเศร้า หรือ โรคมีปัญหาเข้ากับคนอื่นๆไม่ได้อีกต่อไป....8 สาเหตุที่ว่าทำไม "ผู้ที่รักสันโดษ" มักฉลาดและแข็งแกร่งกว่าคนอื่น
ความฉลาดและความแข็งแกร่งในที่นี้หมายถึงความฉลาดทางอารมณ์และมีจิตใจที่แข็งแกร่งและอดทนได้ดีกว่าผู้อื่น เป็นเรื่องที่พิสูจน์ได้จริงว่าบุคคลเหล่านี้มีความคิดที่พิเศษไม่เหมือนคนอื่น แต่จะด้วยเหตุผลอะไรนั้นเรามาเรียนรู้ไปพร้อม ๆ กันดีกว่า

ในปัจจุบันสังคมได้มีส่วนทำให้คนเราต้องใช้เวลาอยู่ร่วมกับผู้อื่นมากขึ้น แม้แต่เวลาที่เราอยู่คนเดียว เราก็ยังคงส่งข้อความ หรือแม้แต่วิดีโอคอลล์หากัน ซึ่งในความเป็นจริงแล้วการใช้เวลาอยู่กับตัวเองนั้นมีประโยชน์และข้อดีแฝงอยู่มากมายเพียงแค่คุณยังไม่รู้เท่านั้นเอง

การปลีกตัวเองออกมาอยู่คนเดียว มักไม่ใช่สิ่งที่คนในสังคมยอมรับกันนัก เพราะหลายต่อหลายครั้งคนในสังคมจะมองคนเหล่านี้ว่าเป็นคนสันโดษหรืออาจมีภาวะซึมเศร้า แต่ก็มีบางคนที่รู้สึกพอใจกับการใช้เวลาอยู่คนเดียวและชอบอยู่กับตัวเอง ซึ่งตามหลักจิตวิทยาแล้วมันมีประโยชน์ต่อพวกเขาจริงๆ เพราะมันเป็นช่วงเวลาที่ได้ปลดปล่อยกายและใจให้ได้ผ่อนคลายนั้นเอง8 สาเหตุที่ว่าทำไม “ผู้ที่รักสันโดษ” มักฉลาดและแข็งแกร่งกว่าคนอื่น1. การใช้เวลาอยู่กับตัวเองทำให้คุณมั่นใจในตัวเองมากขึ้น

ในช่วงเวลาที่จำเป็นต้องตัดสินใจ คนที่ไม่มีความมั่นใจในตัวเองมักจะคอยหวังพึ่งคนอื่นอยู่เสมอ การได้ใช้เวลาอยู่กับตัวเองจะช่วยให้คุณรู้จักตัดสินใจทำอะไรได้ด้วยตนเอง และช่วยเปิดโอกาสให้คุณได้โฟกัสอยู่กับความคิดของคุณเอง ไม่สนใจหรือวอกแวกไปกับความคิดของใครๆ ดังนั้น คุณจึงมีเวลาและโอกาสมากมายให้ได้ลองคิด วิเคราะห์ และตัดสินใจได้ด้วยตัวของคุณเอง ซึ่งการกระทำเหล่านี้จะทำให้คุณรู้สึกมั่นใจในตัวเองมากขึ้น ดังนั้นหากคุณเป็นคนที่ไม่ค่อยมีความมั่นใจในตนเอง หรือ ไม่กล้าตัดสินใจแก้ปัญหาต่าง ๆ ขอให้แนะนำให้คุณฝึกฝนกระบวนคิดและการตัดสินใจ ให้ดีขึ้นเพราะสิ่งนี้จะมีประโยชน์ต่อตัวคุณเองสูงมากในอนาคต2. การใช้เวลาอยู่กับตัวเองจะช่วยเพิ่มศักยภาพในตัวคุณ

เวลาที่มีผู้คนอยู่รายล้อมรอบตัวเรา เรามักเกิดอาการไขว้เขวไปต่างๆ นาๆ แต่พอเมื่อเราได้อยู่คนเดียว ได้อยู่กับตัวเองแล้ว เรากลับมีโอกาสได้นึกถึงสิ่งต่างๆ ที่สำคัญในชีวิต ไม่ว่าจะเป็น การงาน ครอบครัว หรือเรื่องเงินๆ ทองๆ ซึ่งจะเห็นได้ชัดว่าการใช้เวลาอยู่กับตัวเองจะช่วยทำให้เราสามารถตัดสินใจเกี่ยวกับเป้าหมายของเราได้ดีขึ้น แถมยังทำให้เรามีแรงบันดาลใจที่จะพิชิตเป้าหมายของตัวเองมากขึ้นด้วย3. การใช้เวลาอยู่กับตัวเองจะช่วยพัฒนาทักษะด้านความคิดสร้างสรรค์

ทุกคนล้วนมีความคิดสร้างสรรค์ในด้านต่าง ๆ ที่แตกต่างกันไป แต่เมื่อไหร่ที่เราถูกรายล้อมด้วยผู้คน เราก็มักจะทำเลียนแบบตามคนอื่นๆ แต่พอเราได้ใช้เวลากับตัวเองแล้ว กลับสามารถทำอะไรก็ได้ตามที่ใจเราต้องการ บางคนก็สนุกกับการวาดรูป บางคนเพลิดเพลินกับการเข้าครัว การอ่าน การเขียน หรือแม้แต่เล่นดนตรี จะเห็นได้ว่าคนเรามีวิถีชีวิตที่แตกต่างกันไป การได้อยู่กับตัวเองนี่แหละที่จะทำให้เรามีโอกาสได้ค้นหาสิ่งที่สนใจ และได้ค้นพบความสามารถของตัวเองด้วย4. การใช้เวลาอยู่กับตัวเองช่วยให้คุณรู้สึกสบายใจ ช่วยให้จิตสดชื่นมากขึ้น

ในสังคมเราเต็มไปด้วยเรื่องราวสารพัดปัญหามากมาย และบ่อยครั้งที่เรามักจะเก็บปัญหาเหล่านี้กลับมาคิด เก็บมันมาใส่ใจ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ทำงาน เรื่องบนโลกโซเชียล หรือแม้แต่เรื่องเพื่อนก็ตาม ซึ่งบางครั้งเราจำเป็นที่จะต้องปล่อยวางเรื่องต่าง ๆ ลงบ้าง เพื่อหันมาโฟกัสชีวิตของตัวเองให้มากขึ้น ดังนั้น การปลีกตัวเองออกมาจากปัญหา และใช้ช่วงเวลาที่มีอยู่เพื่อตัวเอง สามารถช่วยให้เรารู้สึกสุขกายสบายใจขึ้น และผ่อนคลายมากขึ้น5.การใช้เวลาอยู่กับตัวเองจะช่วยให้คุณแก้ปัญหาต่าง ๆ ได้ดีขึ้น

ทางออกที่ดีที่สุดมักจะเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เราได้อยู่กับตัวเอง สังเกตุได้จากเวลาเราทำงาน เมื่อเราทำงานในสภาพแวดล้อมที่เงียบ ไม่มีสิ่งรบกวนใดๆ เรามักจะทำงานได้ดีและรวดเร็วกว่า ดังนั้นแล้วการได้อยู่กับตัวเองจึงสามารถช่วยให้เราสามารถแก้ไขปัญหาได้ดียิ่งขึ้น6. การใช้เวลาอยู่กับตัวเองช่วยให้คุณทำสิ่งต่าง ๆ สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี

หลายคนมักจดลิสต์สิ่งที่ตัวเองต้องทำอยู่บ่อยๆ แต่น้อยคนนักที่จะทำสิ่งเหล่านั้นได้จริงๆ ในเวลาที่อยู่กับผู้อื่น แต่พอได้มีเวลาอยู่กับตัวเองสักพักแล้ว กลับทำให้งานสำเร็จลุล่วงได้อย่างสบายๆ เนื่องจากไม่ถูกรบกวนจากคนรอบข้าง หรือไม่มีอะไรมาดึงดูดความสนใจของเราไปนั่นเอง แม้ว่าจะไม่รู้สึกสนุกกับมันมากนักที่ไม่มีคู่หูเพื่อนซี้อยู่ข้างกาย แต่คุณจะรู้สึกดีอย่างแน่นอนเมื่อคุณทำงานสำเร็จ7. การใช้เวลาอยู่กับตัวเองจะช่วยลดความเครียดและความวิตกกังวล

ในทุกวันนี้ หลายคนประสบปัญหาจากความเครียดและความวิตกกังวลกันมากขึ้น ซึ่งการให้เวลากับตัวเองและปรึกษาตัวเราเองนี่แหละ ที่สามารถช่วยลดความเครียดและปล่อยวางเรื่องต่างๆ ลงได้ แถมไม่ต้องมาเสียเวลาตั้งมากมายเพื่อนั่งฟังสารพัดปัญหาของคนอื่น8. การใช้เวลาอยู่กับตัวเองช่วยให้คุณรู้สึกมีอิสระมากขึ้น

หนึ่งในประโยชน์หลักๆ ของการอยู่คนเดียวก็คือ การที่เราได้เป็นตัวของตัวเอง เพราะช่วงเวลานี้ เป็นช่วงเวลาที่เราสามารถให้ความสำคัญกับสิ่งที่เราสนใจจริง ๆ ได้ดีที่สุด ได้ปรึกษาตัวเองเกี่ยวกับปัญหาที่เจอ รวมไปถึงสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข มันเป็นสิ่งที่จะทำให้เราได้รู้จักตัวเองได้มากยิ่งขึ้น ได้รักตัวของเราเอง และที่สำคัญก็คือ ได้ทำในสิ่งที่เราต้องการจะทำอ่านมาถึงจนจบ คงมีคงเห็นด้วย และไม่เห็นด้วย แต่เป็นการที่ดีไม่น้อยเลย มันทำให้เราเข้าใจคนรอบข้างหรือใกล้ตัวเรามาขึ้น...


เครดิตและที่มาของบทความ Rrealmetro.com

ขอบคุณของแต่งบล็อก ญามี่Create Date : 06 ธันวาคม 2561
Last Update : 6 ธันวาคม 2561 6:00:58 น.
Counter : 609 Pageviews.

7 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณอุ้มสี, คุณสายหมอกและก้อนเมฆ, คุณmcayenne94, คุณmastana, คุณtuk-tuk@korat, คุณสองแผ่นดิน, คุณSweet_pills

  
ขอบคุณเพื่อนๆที่เข้ามาส่งกำลังใจ..อีก 2 อาทิตย์ ก็จะได้เป็นอิสระ...คงได้ออกไปเยี่ยมและคุยกับเพื่อนๆอีกครั้ง
โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 6 ธันวาคม 2561 เวลา:6:08:36 น.
  

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
mindy123 Travel Blog ดู Blog
สองแผ่นดิน Photo Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Dharma Blog ดู Blog

โอเค....แวะมาส่งกำลังใจให้ท่านขุน
โดย: อุ้มสี วันที่: 6 ธันวาคม 2561 เวลา:6:28:37 น.
  
สวัสดีค่ะท่านขุน
อ่านสาเหตุทั้ง 8 สาเหตุ
แล้วรู้สึกว่าใช่สำหรับความแข็งแกร่ง
ที่ได้มาของ "ผู้ที่รักสันโดษ"
ความมั่นใจในตนเองนำมาซึ่งพลังที่แข็งแรงค่ะ^^
โดย: mastana วันที่: 6 ธันวาคม 2561 เวลา:14:44:47 น.
  
ชอบเดินตอนเช้า ๆ ค่ะ ได้อยู่กับตัวเอง
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 6 ธันวาคม 2561 เวลา:15:48:46 น.
  
จริงด้วย อย่าง คุณหมอตุ๊ก ตอนเช้าตื่นมาสวดมนต์ ใจยังใสๆยังไม่มีอะไรเข้ามารุงรังในสมองมันรู้ดีมากๆแถมทำให้มีพลังคือสุขลึกๆ
โดย: ขุนเพชรขุนราม วันที่: 6 ธันวาคม 2561 เวลา:17:56:05 น.
  
อยู่คนเดียว อิสระดีครับ อยากทำอะไรก็ทำเลย
โดย: สองแผ่นดิน วันที่: 7 ธันวาคม 2561 เวลา:23:16:27 น.
  
อยู่กับตัวเองทำให้สงบ มีสมาธิ
หลายครั้งทางออกของปัญหาเกิดขึ้นเองค่ะ
โดย: Sweet_pills วันที่: 8 ธันวาคม 2561 เวลา:0:12:38 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Goirish2011.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#16Brighten your day
Location :
Western  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 68 คน [?]

บทความทั้งหมด