ไวรัสอีโบลา
 ช่วงนี้เรามักจะได้ยินไวรัสหรือเขื้อโรคแปลกประหลาดบ่อย อย่างแถบยุโรปในประเทศอังกฤษ ก็มีข่าวที่หน้าตกใจ ไทยเราแม้ว่าจะอยู่ไกลกันก็ไม่ประมาท.. อย่างข่าวจากหนังสือพิมพ์หลายๆหน้ากำลังเสนอ....ภาพพยาบาลสองคนถ่ายในโรงพยาบาลเมืองคินชาซาเมื่อ พ.ศ. 2519 กำลังยืนอยู่หน้าเตียงคนไข้รายที่ 3 ซึ่งเป็นพยาบาลที่ติดโรค เธอได้รับการรักษาแต่ก็เสียชีวิต

รัฐบาลอังกฤษยอมรับว่าการแพร่ระบาดของอีโบลาถือเป็นภัยคุกคามต่อประเทศ แม้จะยังไม่มีชาวอังกฤษติดเชื้อ โดยความเคลื่อนไหวครั้งนี้นับเป็นการยอมรับว่าการระบาดของอีโบลาไม่ใช่เรื่องเฉพาะในแอฟริกาอีกต่อไป แต่เป็นปัญหาสาธารณสุขระดับโลก

นายฟิลิป แฮมมอนด์ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศคนใหม่ของอังกฤษ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบีบีซี โดยยอมรับว่ารัฐบาลอังกฤษมีความกังวลอย่างมากเกี่ยวกับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอีโบลาในแอฟริกา และถือว่าปัญหานี้เป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อประเทศ แม้ว่าจนถึงขณะนี้จะยังไม่มีชาวอังกฤษติดโรค และยังไม่พบการติดเชื้อในพรมแดนอังกฤษก็ตาม

โดยในขณะนี้ อังกฤษกำลังจะมีการประชุมฉุกเฉิน โดยมีนายแฮมมอนด์เป็นประธาน เพื่อหาวิธีป้องกันการระบาดของอีโบลาในอังกฤษ รวมถึงการปกป้องชาวอังกฤษในต่างประเทศจากการติดโรค ตลอดจนการให้ความช่วยเหลือประเทศในแอฟริกาควบคุมการระบาดของอีโบลา

ส่วนมาตรการขั้นต้นที่หน่วยงานสาธารณสุขในอังกฤษดำเนินการแล้วในตอนนี้ ก็คือการประกาศเตือนแพทย์ทั่วประเทศให้เฝ้าระวังโรคไข้เลือดออกจากไวรัสอีโบลาในหมู่คนไข้ รวมถึงเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่เคยเดินทางไปยังภูมิภาคที่มีการแพร่ระบาดของโรค หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ชายชาวไลบีเรียคนหนึ่งที่ติดเชื้ออีโบลาได้เดินทางผ่านสนามบินนานาชาติไนจีเรีย ทำให้เกิดความกังวลไปทั่วโลกว่าเชื้ออาจแพร่ระบาดไปยังประเทศต่างๆได้จากนักท่องเที่ยวที่เดินทางในช่วงเวลากับชายคนดังกล่าว

ความเคลื่อนไหวของอังกฤษ ถือเป็นการตอกย้ำว่าการระบาดของอีโบลา ไม่ใช่ปัญหาสาธารณสุขที่จำกัดวงอยู่เฉพาะในแอฟริกาอีกต่อไป แต่กำลังกลายเป็นปัญหาระดับโลก เนื่องจากความสะดวกสบายในการเดินทางและความเชื่อมโยงระหว่างประชากรในภูมิภาคต่างๆที่เพิ่มสูงขึ้นมากในยุคโลกาภิวัตน์

การระบาดของอีโบลารอบล่าสุดเริ่มต้นในแอฟริกาตะวันตกมาตั้งแต่ 4 เดือนที่แล้ว โดย เริ่มแพร่ระบาดในกินี ก่อนจะลุกลามไปยังประเทศเพื่อนบ้าน ได้แก่เซียร์ราลีโอน ไลบีเรีย และไนจีเรีย และจนถึงขณะนี้ แม้องค์การอนามัยโลก และหน่วยแพทย์ไร้พรมแดนจะร่วมกับรัฐบาลท้องถิ่นในการจำกัดขอบเขตการระบาดของอีโบลาอย่างเต็มที่ แต่ก็ยังไม่สามารถควบคุมการระบาดได้ โดยล่าสุดมีผู้เสียชีวิตจากอีโบลาแล้วกว่า 670 ราย ถือเป็นการระบาดของอีโบลาครั้งที่ร้ายแรงที่สุดในโลก

ไวรัสอีโบลาติดต่อและแพร่กระจายจากการสัมผัสของเหลวจากร่างกายผู้ติดเชื้อ โดยตรง การมีเพศสัมพันธ์กับผู้ติดเชื้อ หรือแม้แต่การสัมผัสศพโดยไม่ใส่อุปกรณ์ป้องกัน โดยผู้ป่วยที่ติดโรคไข้เลือดออกจากไวรัสอีโบลาจะมีอาการไข้สูง อ่อนเพลีย ปวดกล้ามเนื้อ เจ็บคอ ตามด้วยท้องเสีย อาเจียน ตกเลือดทั้งภายในและภายนอกร่างกายจนเสียชีวิตในที่สุด

เชื้อไวรัสอีโบลาสายพันธุ์ที่ระบาดในปัจจุบันเป็นสายพันธุ์ที่ร้ายแรงมาก ตามสถิติแล้ว มีผู้ป่วยเพียง 1 ใน 10 คนเท่านั้นที่สามารถรอดชีวิตจากโรค นอกจากนี้ยังไม่มีวัคซีนและยารักษา เมื่อติดโรคแล้ว สิ่งที่สามารถทำได้ก็คือ การรักษาตามอาการด้วยการให้ของเหลว ไม่ให้ร่างกายขาดน้ำ และการกักบริเวณผู้ป่วยควบคุมไม่ให้โรคแพร่ระบาดต่อไปเท่านั้น


 ที่มา วอยส์ทีวี

ลองมาดูเรื่องราวของ โรคไวรัสอีโบลา

โรคไวรัสอีโบลา หรือไข้เลือดออกอีโบลา เป็นโรคของมนุษย์ที่เกิดจากไวรัสอีโบลา เริ่มมีอาการสองวันถึงสามสัปดาห์หลังสัมผัสกับไวรัส โดยมีไข้ เจ็บคอ ปวดกล้ามเนื้อและปวดศีรษะ จากนั้นมีคลื่นไส้ อาเจียนและท้องร่วงร่วมกับการทำหน้าที่ของตับและไตลดลง เมื่อถึงจุดนี้ บางคนเริ่มมีปัญหาเลือดออกประชากรรับโรคนี้ครั้งแรกเมื่อผู้ป่วยสัมผัสกับเลือดหรือของเหลวร่างกายจากสัตว์ที่ติดเชื้อ เช่น ลิงหรือค้างคาวผลไม้ เชื่อว่าค้างคาวผลไม้เป็นตัวพาและแพร่โรคโดยไม่ได้รับผลกระทบจากไวรัส เมื่อติดเชื้อแล้ว โรคอาจแพร่จากคนสู่คนได้ ผู้ที่รอดชีวิตอาจสามารถส่งผ่านโรคได้ทางเพศสัมพันธ์เป็นเวลาเกือบสองเดือน ในการวินิจฉัย ต้องแยกโรคอื่นที่มีอาการคล้ายกันออก เช่น มาลาเรีย อหิวาตกโรคและไข้เลือดออกจากไวรัสอื่น ๆ จากนั้น อาจทดสอบเลือดหาแอนติบอดีต่อไวรัส ดีเอ็นเอของไวรัส หรือตัวไวรัสเองเพื่อยืนยันการวินิจฉัย

การป้องกันรวมถึงการลดการระบาดของโรคจากลิงและหมูที่ติดเชื้อสู่คน ซึ่งอาจทำได้โดยการตรวจสอบหาการติดเชื้อในสัตว์เหล่านี้ และฆ่าและจัดการกับซากอย่างเหมาะสมหากพบโรค การปรุงเนื้อสัตว์และสวมเสื้อผ้าป้องกันอย่างเหมาะสมเมื่อจัดการกับเนื้อสัตว์อาจช่วยได้ เช่นเดียวกับสวมเสื้อผ้าป้องกันและล้างมือเมื่ออยู่ใกล้ผู้ที่ป่วยเป็นโรคดังกล่าว ตัวอย่างจากผู้ป่วยควรจัดการด้วยความระมัดระวังเพิ่มขึ้น

ไม่มีการรักษาไวรัสอย่างจำเพาะโดยความพยายามช่วยเหลือผู้ป่วยมีการบำบัดคืนน้ำ (rehydration therapy) ทางปากหรือหลอดเลือดดำ โรคนี้มีอัตราตายสูง โดยอาจถึง 90% ตรงแบบเกิดในการระบาดในเขตร้อนแอฟริกาใต้สะฮารา ระหว่างปี 2519 ซึ่งมีการระบุโรคครั้งแรก และปี 2555 มีผู้ติดเชื้อน้อยกว่า 1,000 คนต่อปี มีการระบุโรคนี้ครั้งแรกในประเทศซูดานและสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก แม้จะมีความพยายามพัฒนาวัคซีนอยู่ แต่จนถึงบัดนี้ยังไม่มีวัคซีน
ศัพท์มูลวิทยา
ไวรัสชนิดนี้ได้ชื่อมาจากพื้นที่ลุ่มแม่น้ำอีโบลา ในสาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก ทวีปแอฟริกา (ชื่อประเทศเดิมคือ ซาอีร์) ซึ่งอยู่ใกล้กับพื้นที่ที่โรคนี้ระบาดครั้งแรก
โครงสร้าง
ขนาดและรูปร่าง

จากการดูไวรัสอีโบลาด้วยกล้องจุลทัศน์อิเล็กตรอนพบว่าตัวมันมีลักษณะเป็นเส้นด้ายในกลุ่มฟิโลไวรัส ไวรัสอีโบลาหรือ EBOV VP30 มีความยาวประมาณ 288 หน่วยกรดอะมิโน ตัวไวรัสมีลักษณะเป็นท่อมีรูปร่างขดตัวต่างกันหลายแบบ เช่นคล้ายตัว "U" หรือเลข "6" แต่อาจเป็นไปได้ที่เครื่องปั่นหนีศูนย์ที่ใช้ในกระบวนการทำบริสุทธิ์อาจทำให้ตัวมันมีลักษณะดังที่เห็นก็เป็นได้ โดยทั่วไปเส้นผ่าศูนย์กลางของไวรัสนี้จะตกอยู่ประมาณ 80 นาโนเมตร ความยาวผันแปรแตกต่างกันมากกว่าลำตัว ซึ่งอาจยาวได้ถึง 1,400 นาโนเมตร แต่โดยปกติแล้วไวรัสอีโบลาจะยาวประมาณ 1,000 นาโนเมตร

จีโนม
จีโนม ของไวรัสแต่ละตัวจะมีโมเลกุลย่อยที่ยาวเป็นเส้นเดี่ยว และเป็น อาร์เอ็นเอ ประเภทเนกาทีฟ (negative sense RNA) ยาวเป็นจำนวน 18959 ถึง 18961 นิวคลีโอไทด์โรคไข้เลือดออกอีโบลา
อาการโรคและการติดโรค


อาการของโรคมีความผันแปรและมักเกิดฉับพลัน อาการแรกเริ่มได้แก่การมีไข้สูง (อย่างต่ำ 38.8°C หรือ 102°F) ปวดศีรษะอย่างรุนแรง ปวดกล้ามเนื้อ ข้อและช่องท้องรุนแรง อ่อนเพลียอย่างหนักและวิงเวียนศีรษะ ในช่วงแรกๆ ที่เกิดการระบาดและยังไม่เป็นที่รู้จักมากมักวินิจฉัยว่าเป็นไข้มาลาเรีย ไข้ไทฟอยด์ ท้องร่วง ไข้หวัดใหญ่ รวมทั้งโรคอื่นๆ ที่เกิดจากแบคทีเรียซึ่งมีอาการคล้ายกันแต่ไม่รุนแรงถึงชีวิต

อาการอาจร้ายแรงขึ้น เช่นท้องร่วงอย่างแรง อุจจาระกลายเป็นสีดำหรือแดงจัด อาเจียนเป็นโลหิต ตาแดงจัด ความดันโลหิตลดต่ำกว่า 90/60 ไต ม้ามและตับได้รับความเสียหาย อัตราการตายสูงมากถึงระหว่าง 50% - 90% สาเหตุที่ตายเกิดจากขาดเลือด หรืออวัยวะวาย


การรักษา
ปัจจุบันยังไม่มีการรักษาจำเพาะสำหรับโรคไวรัสอีโบลา มีแต่เพียงการรักษาประคับประคอง (supportive treatment) ได้แก่ทำหัตถการแบบรุกล้ำให้น้อยที่สุด รักษาสมดุลอิเล็กโตรไลต์และสารน้ำเพื่อป้องกันภาวะขาดน้ำ ให้สารต้านการแข็งตัวของเลือดในระยะแรกเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดลิ่มเลือดแข็งตัวในหลอดเลือดแบบแพร่กระจาย (DIC) ให้สารช่วยการแข็งตัวของเลือดในระยะท้ายเพื่อควบคุมไม่ให้มีเลือดออก รักษาระดับออกซิเจน บรรเทาอาการปวด และใช้ยาต้านเชื่อแบคทีเรียหรือยาต้านเชื้อราเพื่อรักษาการติดเชื้อซำซ้อน (ถ้ามี)โครงสร้างเส้นใยของไวรัสอีโบลาถ่ายโดยกล้องจุลทัศน์อีเล็กตรอน
ICD-10    A98.4
ICD-9    065.8
DiseasesDB    18043
MedlinePlus    001339
eMedicine    med/626
MeSH    D019142


ขอบคุณข้อมูล จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

หมวด วิทยาศาสตร์Create Date : 31 กรกฎาคม 2557
Last Update : 31 กรกฎาคม 2557 8:37:37 น.
Counter : 1740 Pageviews.

19 comments
  
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
เจิม เจิม เจิม และโหวตให้ท่านขุนจ้า


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog

โดย: หอมกร วันที่: 31 กรกฎาคม 2557 เวลา:11:28:03 น.
  
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog


ไวรัสตัวนี้น่ากลัวเนอะ
โดย: ดอยสะเก็ด วันที่: 31 กรกฎาคม 2557 เวลา:19:27:08 น.
  
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog


เชื้อโรคมีมากมายหลายล้านตัวละมัง แต่ก็โชคดีที่มีนักวิทยาศาสตร์เก่งๆทั่วโลก สามารถคดค้นยามาพิชิตพวกมันเป็นส่วนใหญ่ ไม่งั้นมนุษย์คงถูกเชื้อโรคชื่อประหลาดๆ รุมกินตายหมดแน่ๆ
โดย: เวียงแว่นฟ้า วันที่: 31 กรกฎาคม 2557 เวลา:21:13:58 น.
  
ส่งกำลังใจค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Rinsa Yoyolive Food Blog ดู Blog
anigia Parenting Blog ดู Blog
คนบ้า(น)ป่า Music Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: pantawan วันที่: 31 กรกฎาคม 2557 เวลา:22:10:26 น.
  
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog

ช่างเป็นโรคที่น่ากลัวมากๆ เลยค่ะท่านขุน เห็นแล้วสยองสุดๆ

ยังสบายดีอยู่ค่า แต่ยุ่งเหลือเกิน เลิกงานแล้วก็อยากแต่จะนอนอ่านนิยายนิ่งๆ แต่ยังคิดถึงท่านขุนกับเพื่อนๆ บล็อกอยู่เสมอนะคะ
ขอบคุณที่เป็นห่วงค่า คืนนี้หลับฝันดี ราตรีสวัสดิ์นะคะ
โดย: ประกายพรึก วันที่: 31 กรกฎาคม 2557 เวลา:23:30:13 น.
  

แวะมาอ่านข้อมูลดีๆค่ะ


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
ชมพร About Weblog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog

newyorknurse
โดย: newyorknurse วันที่: 1 สิงหาคม 2557 เวลา:4:25:25 น.
  

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ขุนเพชรขุนราม Science Blog


น่ากลัวค่ะพี่ขุน
โดย: mariabamboo วันที่: 1 สิงหาคม 2557 เวลา:7:29:50 น.
  
โรคนี้น่ากลัวจังเนาะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
คนบ้า(น)ป่า Music Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
ทองกาญจนา Travel Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: schnuggy วันที่: 2 สิงหาคม 2557 เวลา:0:17:22 น.
  
กระแสโรคอีโบล่านี่ เคยได้ยินมานานแล้ว ไม่นึกว่าจะกลับมาระบาดแบบนี้อีก น่ากลัวจริงๆค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
กะว่าก๋า Book Blog ดู Blog
ชีริว Cartoon Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
โดย: กาบริเอล วันที่: 2 สิงหาคม 2557 เวลา:11:04:32 น.
  
สวัสดีค่า ท่านขุน ^^

กว่าจะมาได้หลายวันเลยค่ะ ไวรัสเฟสลงคอมพาป่วนไปหมด เอาไว้นุ่นขอแอดเพื่อนที่เฟสใหม่นะคะ เปิดเฟสใหม่เฟสเก่าใช้ไม่ได้เลยค่ะ

อีโบล่านี่น่ากลัวสุดๆแล้ว
รุนแรง อาการเร็วมาก
เป็นไปได้นี่อย่าเข้ามไทยเลยย กลัว

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆค่า

โดย: lovereason วันที่: 2 สิงหาคม 2557 เวลา:12:54:56 น.
  
สวัสดีค่ะท่านขุน
ได้อ่านข่าวอยู่เหมือนกันค่ะ
ไวรัสตัวนี้น่ากลัวนะคะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog

โดย: เนินน้ำ วันที่: 3 สิงหาคม 2557 เวลา:6:26:44 น.
  
ขอบคุณข้อมูลค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เวียงแว่นฟ้า Book Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: เฉลิมลาภ ทราบแล้วเปลี่ยน วันที่: 3 สิงหาคม 2557 เวลา:7:19:34 น.
  
ขอบคุณที่แวะมาทักทายที่บล็อกนะคะ เรื่องของไวรัสอีโบล่านี่น่ากลัวจริงๆค่ะ
แต่เหมือนหน่วยงานในบ้านเรายังไม่ตื่นตัวกันเลย
โดย: หนีแม่มาอาร์ซีเอ วันที่: 3 สิงหาคม 2557 เวลา:12:35:17 น.
  
บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ที่เห็นและเป็นมา Music Blog ดู Blog
เศษเสี้ยว Photo Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

สวัสดีค่ะท่านขุน
เป็นเรื่องที่หลาย ๆ คนในประเทศไทยกำลังกังวลอยู่เลยค่ะ
โดย: Close To Heaven วันที่: 3 สิงหาคม 2557 เวลา:15:35:22 น.
  

มาอ่านเรื่องไวรัสอีโบล่า ได้ความรู้ดีมากขอบคุณที่นำข้อมูลดีๆมาแบ่งปัน โหวตค่ะ

ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
โดย: พรไม้หอม วันที่: 3 สิงหาคม 2557 เวลา:18:39:15 น.
  
ไวรัสนี้น่ากลัวอะ มันกลับมาอีกแล้ว

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
**mp5** Dharma Blog ดู Blog
ฝากเธอ Craft Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
โดย: ALDI วันที่: 3 สิงหาคม 2557 เวลา:19:23:43 น.
  
โรคนี้น่ากลัวมากค่ะ

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
pantawan Health Blog ดู Blog
Close To Heaven Food Blog ดู Blog
คนบ้า(น)ป่า Music Blog ดู Blog
Insignia_Museum Hobby Blog ดู Blog
ขุนเพชรขุนราม Science Blog ดู Blog
โดย: ฝากเธอ วันที่: 3 สิงหาคม 2557 เวลา:22:58:47 น.
  

น่ากลัวมากโรคนี้
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีดีที่นำมาฝาก
ปล. โอ้โอ....เราเข้ามาเม้นท์บล็อกนี้ได้แล้วววว
โดย: อุ้มสี วันที่: 4 สิงหาคม 2557 เวลา:8:03:05 น.
  
น่ากลัวมากครับ..
โดย: cdes วันที่: 5 สิงหาคม 2557 เวลา:22:59:54 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Goirish2011.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#16Brighten your day
Location :
Western  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 68 คน [?]

บทความทั้งหมด