วัดบางแคน้อย อุโบสถไม้สักแกะสลักที่สุดในไทย
ที่สุดในไทยพาไปรู้จัก วัดบางแคน้อย ที่ซ่อนความอัศจรรย์ของ อุโบสถไม้สักแกะสลักที่สุดในไทย เอาไว้

หลังจากนำเสนอสถานที่ที่เป็นที่สุดในไทยทั่วทุกภูมิภาคมาหลายครั้ง วันนี้ เดลินิวส์ออนไลน์ จะพาไปรู้จักวัดแห่งหนึ่งที่อยู่ใกล้กรุงเทพฯ แต่ซ่อนความสวยงามอันเป็นที่สุดในไทยเอาไว้อย่างน่าอัศจรรย์ วัดบางแคน้อย

วัดบางแคน้อย ตั้งอยู่ ริมแม่น้ำแม่กลอง ต.แควอ้อม อ.อัมพวา จ.สมุทรสงคราม สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2441 โดยคุณหญิงจุ้ย (น้อย) วงศาโรจน์ ในอดีตอุโบสถของวัดสร้างบนแพไม้ไผ่ผูกไว้กับต้นโพธิ์ขนาดใหญ่ริมแม่น้ำ จากนั้นได้มีการสร้างอุโบสถขึ้นบนพื้นดิน จากนั้นได้มีการบูรณะซ่อมแซ่มอุโบสถอยู่หลายครั้ง เนื่องจากขาดแคลนวัสดุคุณภาพดี เพราะสร้างในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 จนครั้งล่าสุดได้มีการสร้างอุโบสถหลังปัจจุบันขึ้น โดยพระครูสมุทรนันทคุณ (หลวงพ่อแพร)

โดยอุโบสถหลังปัจจุบันถือเป็นไฮไลท์สำคัญของ วัดบางแคน้อย ด้วยความวิจิตรงดงามของงานไม้สักแกะสลัก จากฝีมือการแกะสลักอันสุดยอดของช่างมือหนึ่งชาวเพชรบุรี ทำให้นักท่องเที่ยวที่มีโอกาสเข้ามาชมเกิดความประทับใจทุกคน ซึ่งบนฝาผนังทุกด้านภายในอุโบสถงดงามไปด้วยไม้สักแกะสลักทั้งหมด บอกเล่าเรื่องราวพุทธประวัติ เริ่มตั้งแต่ประสูติ ตรัสรู้ และปรินิพพาน รวมถึงเรื่องราวของพระพุทธเจ้าสิบชาติ นับเป็นความงดงามจากความปราณีตและน่าทึ่งในฝีมือของช่างชาวไทย ทำให้อุโบสถวัดบางแคน้อย ถูกยกให้เป็น อุโบสถไม้สักแกะสลักแห่งเดียวในเมืองไทย ที่ล้ำค่าและควรเข้ามาสัมผัส

นอกจาก พระอุโบสถไม้สักแกะสลักที่มีความสวยงามสะดุดตาแล้ว บนกุฏิที่ วัดบางแคน้อย ยังเป็นสถานที่ประดิษฐาน หุ่นขี้ผึ้งของสมเด็จพระพุฒาจารย์ โต พรหมรังสี ไว้ให้ชาวบ้านและนักท่องเที่ยวที่มาเยือน ได้เข้ามาสักการะขอพรเพิ่มความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตอีกด้วย

การเดินทาง จากตัวเมืองสมุทรสงคราม ไปตามเส้นทางหลวงหมายเลข 325 (แม่กลอง-อัมพวา) ประมาณ 5 กม. จากนั้น เลี้ยวซ้ายข้ามสะพานข้ามแม่น้ำแม่กลอง (สะพานสมเด็จพระศรีสุริเยนทร์) วิ่งตรงมาจนถึงสามแยกให้เลี้ยวขวา วิ่งไปเรื่อยๆจะเห็น วัดภุมรินทร์ และจะเจอวัดบางแคใหญ่อยู่ไม่ไกลกัน เลี้ยวขวาตรงไปก็จะเจอ วัดบางแคน้อย (ปากทางเข้าวัดจะติดกับป้ายโรงพยาบาล อ.อัมพวา)


ทีมเดลินิวส์ออนไลน์คลิกชมภาพต่อที่นี่....
Create Date : 06 กรกฎาคม 2555
Last Update : 6 กรกฎาคม 2555 6:15:30 น.
Counter : 1452 Pageviews.

0 comments
没问题 Méi wèntí ไม่มีปัญหา Kavanich96
(16 พ.ย. 2563 03:06:40 น.)
三个人的爱情 Sān gèrén de àiqíng รักสามเส้า Kavanich96
(20 ต.ค. 2563 04:13:57 น.)
让我再想一想 Ràng wǒ zài xiǎng yī xiǎng ขอให้ฉันคิดดูสักหน่อย Kavanich96
(10 ต.ค. 2563 16:58:34 น.)
📩คนแถวบ้าน📩 โอน่าจอมซ่าส์
(14 ต.ค. 2563 14:52:31 น.)

Goirish2011.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#16Brighten your day
Location :
Western  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 68 คน [?]

บทความทั้งหมด