ฆ่าหมู่คนงานเหมืองแอฟริกาใต้
ตายเกลื่อน–ตำรวจชุดปราบจลาจลของแอฟริกาใต้ตรวจสอบร่างของคนงานเหมืองที่มารวมตัวประท้วงขอขึ้นค่าแรง ใกล้เมืองมาริคานา และถูกเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิตอย่างน้อย 30 ศพ หลังไม่ยอมสลายการชุมนุม เมื่อ 17 ส.ค. (เอพี)

ตำรวจกราดยิงคนงานเหมือง “โลนมินส์ มาริคานา” ผู้ผลิตแร่แพลทินัมอันดับ 3 ของโลก โดยมีรายงานผู้เสียชีวิตถึง 36 ศพ นับเป็นเหตุสังหารหมู่โดยเจ้าหน้าที่รักษาความมั่นคงครั้งใหญ่ที่สุด ตั้งแต่สิ้นสุดยุคแบ่งแยกสีผิว...

นายนาธิ เอ็มเธทวา รมว.กระทรวงตำรวจแอฟริกาใต้ ยืนยันเมื่อ 17 ส.ค.ว่ามีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 30 ศพ บาดเจ็บจำนวนมาก จากเหตุตำรวจกราดยิงคนงานเหมือง “โลนมินส์ มาริคานา” ผู้ผลิตแร่แพลทินัมอันดับ 3 ของโลก ห่างนครโยฮันเนสเบิร์กไปทางตะวันตกเฉียงเหนือราว 100 กม. เมื่อ 16 ส.ค. หลังคนงานเหมืองผิวดำซึ่งชุมนุมประท้วงขอขึ้นค่าจ้างเป็น 3 เท่า และมีมีด หอก ไม้ และปืนเป็นอาวุธ ไม่ยอมสลายตัวและยิงใส่ตำรวจ

เหตุร้ายครั้งนี้นับเป็นเหตุสังหารหมู่โดยเจ้าหน้าที่รักษาความมั่นคงครั้งใหญ่ที่สุด ตั้งแต่สิ้นสุดยุคแบ่งแยกสีผิว ซึ่งคนผิวขาวปกครองแอฟริกาใต้ ในปี 2537 ส่วนผู้ประท้วงเป็นสมาชิกสมาคมคนงานเหมืองและสหภาพการก่อสร้าง (เอเอ็มซียู) สหภาพแรงงานกลุ่มใหม่ คู่แข่งของสหภาพคนงานเหมืองแห่งชาติ (เอ็นยูเอ็ม) พันธมิตรของพรรคเอเอ็นซีพรรครัฐบาล ที่มีอำนาจมานาน 25 ปี และก่อนเหตุสังหารหมู่ครั้งนี้ ก็มีผู้เสียชีวิต 10 ศพ รวมทั้งตำรวจ 2 ศพ จากการปะทะของทั้ง 2 กลุ่มที่เหมืองนี้ใน 1 สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังความรุนแรงปะทุขึ้นเมื่อ 8 เดือนก่อน

เอเอ็มซียูอ้างว่า เหตุกราดยิงครั้งล่าสุดมีผู้เสียชีวิตถึง 36 ศพ และส่งผลให้ราคาหุ้นของโลนมินส์ตกวูบเกือบ 6% และราคาแร่แพลทินัมในตลาดโลกพุ่งขึ้นกว่า 2% ส่วนประชาชนและสื่อฯแอฟริกาใต้ต่างตกตะลึง หนังสือพิมพ์หลายฉบับพาดหัวว่า “นองเลือด”, “ทุ่งสังหาร” และ “ฆ่าหมู่ชาวเหมือง”.ที่มา นสพ ไทยรัฐCreate Date : 18 สิงหาคม 2555
Last Update : 18 สิงหาคม 2555 23:26:58 น.
Counter : 1944 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Goirish2011.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#16Brighten your day
Location :
Western  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 68 คน [?]

บทความทั้งหมด