ไขปริศนา กรุงเทพฯ อากาศร้อนขึ้นจริงหรือ?
(ที่มา บทความ กรุงเทพร้อนขึ้นจริงหรือ? //www.facebook.com/whereisthailand และ www.whereisthailand.info)


ช่วงหน้าร้อนเป็นช่วงที่เราได้ยินคนบ่นร้อนกันมากขึ้นทุกๆปี บ้างก็ว่ามันร้อนขึ้นเป็นเพราะอิทธิพลจากโลกร้อน บ้างก็ว่าเป็นเพราะยานพาหนะที่เพิ่มขึ้น บ้างก็ว่าเป็นเพราะการตัดไม้ทำลายป่า ในขณะที่บางคนก็บอกว่าร้อนเหมือนกันทุกๆ ปี ไม่รู้จะบ่นไปทำไม แต่ว่าในความเป็นจริงแล้วประเทศไทยร้อนขึ้นจริงหรือ?

จากการสอบถามข้อมูลจากกรมอุตุนิยมวิทยา[1]ย้อนหลังเป็นเวลา 30 ปี โดยใช้ค่าการวัดอุณหภูมิในเดือนเมษายน จากสถานีวัดกรุงเทพมหานคร พบว่าค่าอุณหภูมิสูงสุด อุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ย และอุณหภูมิเฉลี่ยมีค่าที่เปลี่ยนแปลงในทุกๆปี แต่ไม่มีแนวโน้มที่จะเพิ่มขึ้นหรือลดลงอย่างมีนัยยะสำคัญแต่อย่างใด

เหตุนั้นเพราะเหตุใดเราจึงได้ยินกันทุกๆปีว่าประเทศไทยร้อนขึ้น?อาจเป็นไปได้ว่าเรื่องทรมานในปัจจุบันย่อมที่จะต้องรู้สึกแย่กว่าเรื่องที่ผ่านไปแล้วเสมอ เราลืมไปแล้วว่าปีที่แล้วร้อนทรมานขนาดไหน จึงทึกทักเอาว่าปีนี้ต้องร้อนกว่าแน่ๆ หรืออาจจะเป็นเพราะว่าเทคโนโลยีที่ทันสมัยขึ้น เราจึงได้ยินคนบ่นถึงอากาศร้อนมากขึ้น อย่างไรก็ตามเป็นที่แน่ชัดว่าอุณหภูมิไม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญ ดังนั้นการที่เรารู้สึกร้อนขึ้นหรือได้ยินคนบ่นมากขึ้นจึงไม่ได้มาจากการตัดไม้ทำลายป่าหรือสภาวะโลกร้อน

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ได้หมายความว่าการกระทำของมนุษย์ไม่ได้ทำให้สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงไปการศึกษาหลายชิ้นแสดงให้เห็นว่าพฤติกรรมของมนุษย์ได้ทำให้สภาพอากาศและสภาพแวดล้อมเปลี่ยนไปอย่างมาก การตัดไม้ทำลายป่าทำให้ขาดพื้นที่ป่าที่คอยรองรับน้ำและทำให้น้ำท่วมและน้ำหลากมากขึ้น ก๊าซเรือนกระจกอาจจะทำให้อุณหภูมิเปลี่ยนไป แต่ในขณะเดียวกันก็อาจทำให้ความชื้นในอากาศเพิ่มขึ้นจากน้ำทะเลที่ระเหยเพิ่มขึ้น จึงทำให้ฝนตกมากขึ้นผลของอุณหภูมิจึงอาจจะไม่เปลี่ยนแปลงไปมาก

ในแง่ของทางวิทยาศาสตร์แล้วเราเรียกผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ (Climate Change) ซึ่งเป็นที่แน่ชัดแล้วว่าการกระทำของมนุษย์และการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกทำให้สภาพอากาศเปลี่ยนแปลงไป อย่างไรก็ตามเรื่องดังกล่าวไม่เกี่ยวข้องอะไรกับการที่เราได้ยินคนบ่นว่าร้อนมากขึ้น


ไขปริศนา กรุงเทพฯ อากาศร้อนขึ้นจริงหรือ?ที่มา นสพ มติชนCreate Date : 04 พฤษภาคม 2555
Last Update : 4 พฤษภาคม 2555 1:59:25 น.
Counter : 1805 Pageviews.

0 comments
ชุดที่ 1 โอน่าจอมซ่าส์
(5 มี.ค. 2562 22:03:30 น.)
การทำภาพนูนต่ำ “ข้างหลังหญิงสาวในเสื้อโค้ตสีแดงเชอร์รีที่ดูเหมือน” (ไข่ย้อย ดากานดา) A Bas-Relief ทุเรียนกวน ป่วนรัก
(22 ก.พ. 2562 01:47:57 น.)
วิธีรับมือกับ...มรสุมฝุ่น Princezz Matcha Latte
(31 ม.ค. 2562 17:07:35 น.)
:: ฉันเห็น :: กะว่าก๋า
(15 มี.ค. 2562 07:14:59 น.)

Goirish2011.BlogGang.com

BlogGang Popular Award#16Brighten your day
Location :
Western  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ผู้ติดตามบล็อก : 68 คน [?]

บทความทั้งหมด