Winter in Siberia – Listvyanka & Lake Baikal


เมือ่คืนนอนพักเต็มที่ วันนี้มีแรงแน่นอนค่ะ Smiley


วันนี้เราซื้อทัวร์ไป Listvyanka แบบ one day trip กับ 52°17' Travelcenter & Guesthouse นัดแนะเวลากันเรียบร้อยว่าเจอกัน 10 โมงที่โรงแรม เห็นเมล์ agent ตอนเช้าบอกว่ามีคนจะ join ไปด้วยอีกสองคนนะแล้วจะลดราคาให้ จริง ๆ เราไม่ค่อยโอเคเพราะตกลงกันแต่แรกว่าขอ individual แต่เคยมีเพื่อนชาวอเมริกันสอนเราไว้ว่า... "เวลาไปเที่ยวไหนไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นห้ามโมโห ห้ามหงุดหงิด เพราะการไปเที่ยวคือการไปมีความสุข เธอไม่ได้จ่ายเงินเพื่อซื้อความหงุดหงิดนะ" เราเลยปล่อยเลยตามเลย Smiley


52°17' Travelcenter & Guesthouse เป็น travel agency ที่มี dorm ด้วย พอไกด์ (ชื่อแม็กซิมค่ะ) รับเราเสร็จก็วนไปรับผู้ร่วมทริปอีกสองคนที่ dorm ของ 52°17' เราชอบแถวนี้มาก เพราะมีบ้านไม้เก่าเต็มเลย แม้กระทั่ง dorm ของ 52°17' ก็เป็นบ้านไม้เก่าที่สร้างมาร้อยกว่าปีแล้ว Smiley
ผู้ร่วมทริปของเราเป็นสองสาวจาก Florence, Italy ชื่อ ไซร่า กับ เซเรส น้องออกเดินทางด้วยรถไฟทรานส์ไซบีเรียจากมอสโควไปปักกิ่ง แต่จะแวะตามเมืองที่น่าสนใจแบบนี้ไปเรื่อย ๆ น้องน่ารักมาก พอแม็กซิมเริ่มเลคเชอร์เกี่ยวกับทะเลสาบไบคาล น้องก็จะมีคำถามนู่นนี่ อย่างที่นี่รถจะเป็นพวงมาลัยซ้าย แต่รถที่เราใช้จะเป็นรถมาสด้าพวงมาลัยขวา น้องก็ถามว่าทำไม แม็กซิมบอกก็แต่ก่อนรถมือสองจากญี่ปุ่นถูกเหมือนได้เปล่า แต่ตั้งแต่ปี 2009 หรือไงนี่แหละมีโรงงานรถญี่ปุ่นมาประกอบที่นี่ ทางรัฐบาลก็เลยต้องเพิ่มภาษีรถนำเข้าขึ้น ไม่ถูกเหมือนแต่ก่อนแล้ว 
เนี่ยค่ะ แล้วก็จะมีคำถามแบบนี้เต็มเลย แม็กซิมแอบน้อยใจไม่มีใครสนใจไบคาลของผมเลย Smiley


Listvyanka เป็นเมืองเล็ก ๆ อยู่ห่างจากตัวเมือง Irkutsk ประมาณหนึ่งชั่วโมง มีรถบัสไปถึงค่ะ ระหว่างทางเราแวะ Taltsy Museum ซึ่งเป็นเหมือนพิพิธภัณฑ์กลางแจ้งค่ะ ที่นี่จัดแสดงเป็นเหมือนหมู่บ้านของไซบีเรียหมูบ้านหนึ่ง บ้านไม้ตรงนี้ส่วนมากเป็นบ้านที่มีอยู่จริงนะคะ ถูกย้ายมาตั้งแสดงรวมกันที่นี่ เราจะได้เรียนรู้ถึงสถาปัตยกรรม การใช้ชีวิต และวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของชาวไซบีเรียนสมัยก่อน


แม็กซิมกำลังอธิบายใหญ่เลยเกี่ยวกับ Listvyanka
สมัยก่อนจะมีสัตว์ชนิดหนึ่งเรียกภาษาอังกฤษว่า sable ซึ่งพวกเราเรียกมันว่าพังพอน เราก็ไม่เคยเห็นพังพอนตัวเป็น ๆ หรอกนะคะ แต่มันสำคัญกับผู้คนที่นี่สมัยก่อนมาก เพราะหนังของมันนอกจากเอามาทำเป็นเครื่องนุ่งห่มแล้ว ยังสามารถเอาไปแลกสินค้ากับหมู่บ้านอื่นได้อีกค่ะ
จะมีห้องเก็บหนังพังพอนเลยค่ะ ก็เก็บแขวนกันไว้เป็นพวงเลยทีเดียวและเมื่อหนังของสัตว์ชนิดนี้สำคัญ เกลือก็เป็นสิ่งสำคัญตามมาด้วยเพราะต้องใช้เก็บหนังสัตว์ไว้ให้ได้นาน ๆ
อันนี้เป็นเรือนทำงานของหัวหน้าหมู่บ้านและกรรมการหมู่บ้านค่ะ มีห้องเก็บทรัพย์สมบัติด้วยนะคะที่นี่
ทุกหมู่บ้านต้องมีป้อมยาม เอ๊ยย ไม่ใช่ค่ะ ป้อมเฉย ๆ
และมีโบสถ์ โบสถ์นี้มีความพิเศษหน่อยนะคะ เห็นหน้าต่างใช่มั้ยคะ หน้าต่างนี่ถ้าเป็นสมัยนี้ก็จะเป็นแก้วใช่มั้ยคะ แต่สมัยก่อนเพื่อความหรูหราเค้าใช้ไมก้า (mica) ไมก้าเป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่มีความใสและมีความคงทน ราคาแพงเลยค่ะ เพราะงั้นบ้านคนธรรมดาก็จะไม่ใช้กัน


มีลานชุมนุมด้วยนะ เหมือนเวลามีประชุมหมู่บ้านอะไรแบบนี้เลยเนอะ Smiley


และการศึกษาเป็นสิ่งสำคัญค่ะ สมัยก่อนหมู่บ้านจะมีโรงเรียนด้วยนะคะ 
ด้านนี้เป็นห้องพักครู ครูไม่ได้นอนที่นี่หรอกนะคะ ตรงนี้ใช้เป็นที่ทำงานเท่านั้น
ดูบ้านกันบ้างดีกว่านะคะ 
บ้านของคนรัสเซียจะแบ่งเป็นส่วนลานบ้านด้านนอกกับตัวบ้าน ด้านนอกจะใช้เป็นที่ทำกิจกรรมต่าง ๆ ของสมาชิก เช่น ทำงานบ้าน และเลี้ยงสัตว์ด้วยค่ะ
และเป็นส่วนที่อยู่อาศัยค่ะ
อันนี้เป็นบ้านจริง ๆ ที่ย้ายมาตั้งที่นี่ทั้งหลัง แต่เจ้าของบ้านจะมีบ้านจริง ๆ ที่เมืองอื่น อันนี้เลยเป็นเมือนบ้านพักเวลาที่มีงานที่นี่เฉย ๆ มีห้องครัว มีโต๊ะทำงานอ่านหนังสือและหิ้งบูชาสำหรับสวดมนต์ ที่อยู่ตรงกับประตูครัวก็เพื่อให้ได้รับความอบอุ่นจากเตาทำอาหาร และแสงสว่างจากเตาที่ส่องมาที่หิ้งวางรูปพระเยซูก็เหมือนเป็นความเชื่อว่าให้มีแสงสว่างมีพลังอะไรประมาณนี้อ่ะค่ะ


สังเกตอีกอย่างหนึ่งว่าประตูจะเตี้ย ซึ่งนอกจากจะเพื่อป้องกันอากาศหนาวจากด้านนอกแล้ว ยังเป็นกุศโลบาย เพราะประตูเตี้ยจะเข้าก็ต้องก้มหัวก่อนใช่มั้ยคะ ก็เหมือนกับทำความเคารพพระเจ้าก่อนเข้าบ้านค่ะ
ส่วนห้องน้ำกับห้องอาบน้ำก็นอกบ้านค่ะ อันนี้ห้องอาบน้ำซึ่งสมัยก่อนห้องอาบน้ำของผู้คนที่นี่จะเป็นซาวน่าแต่ก่อนพาหนะที่นี่เป็นม้าและรถม้า
ที่นี่มี ger ที่ทางสถานทูตมองโกเลียให้ไว้เป็นของขวัญเพื่อเชื่อมสัมพันธไมตรีด้วยนะคะ


Taltsy Museum จริง ๆ แล้วตั้งอยู่ริมแม่น้ำแองการา แต่วันนี้แม่น้ำกลายเป็นน้ำแข็งเรียบร้อยแล้วค่ะ Smiley


และนี่คือความพยายามของเด็กคนหนึ่งที่พยายามจะปัดหิมะออกเมื่อคุณพ่อเค้าบอกว่าข้างล่างเป็นน้ำแข็ง Smiley แต่เค้าเป็นใครก็ไม่รู้จักหรอกนะคะ แหะๆๆ
เสร็จจากที่นี่เราไปดูน้องหมาลากเลื่อนค่ะ ประเด็นคือเราอ่ะอยากลอง แล้วเราก็ซื้อตั๋วไปเรียบร้อยกับแพคเกจแล้ว สองสาวเลยต้องไปกับเรา ฮ่าๆๆ Smiley

เห้ออ... เกรงใจ๊เกรงใจ Smiley บอกแม็กซิมไปว่าเห็นมั้ย ๆ เนี่ยเราถึงไม่ชอบ join กรุ๊ปกับใครเพราะเราอยากลอง อยากทำ อยากดู... หมดทุกอย่างเลย อยากถ่ายรูปนาน ๆ ด้วย แม็กซิมรีบปลอบไม่เป็นไร ๆ เราก็เป็นแบบนี้เหมือนกันเวลาเราออกเที่ยว แต่ไม่เป็นไรนะ ทริปพรุ่งนี้มีแค่ยูแล้วล่ะ 


อื้อ!! ลองมีคนอื่นมา join ด้วยสิ พี่จะไม่ทน เหอะๆๆ Smiley


พอมาถึงที่ศูนย์สุนัขลากเลื่อน จริง ๆ ก็ใช้เวลาไม่นานนะประมาณ 20 นาที คือแค่ไปเล่น ๆ ให้น้องหมาลากพอให้รู้ แอบเสียดายไม่ใช่น้องไซ แต่สนุกค่ะ เพราะเค้าลากไปเราก็นั่งไป พอคนบังคับเลื่อนเห็นเราหัวเราะสนุกก็เร่งใหญ่ แต่ขอบอกว่าลมตีหน้าในอุณหภูมิ -19 นี่หนาวมาก พอหยุดนี่หน้าชาเลยทีเดียว Smiley
เสร็จจากที่นี่แม็กซิมพาไปโบสถ์เก่าแก่ที่จริง ๆ ย้ายมาจากที่อื่น ที่นี่ห้ามถ่ายรูปด้านใน และโบสถ์นี้ผู้ชายต้องถอดหมวกและผู้หญิงต้องใส่หมวกก่อนเข้านะคะ เรานับถือศาสนาพุทธ เราเคยเข้าโบสถ์ตอนเด็กมาก ๆ ที่โรงเรียน แต่สองสาวจากอิตาลีบอกว่าสวยมากเพราะเป็นโบสถ์แบบสมัยก่อนเลย เราก็ไม่ค่อยเข้าใจที่เค้าอธิบายนักหรอกค่ะ Smiley
ถ้ามาที่ Listvyanka ต้องห้ามพลาดปลาโอมุล เป็นปลาที่มีเฉพาะที่ทะเลสาบไบคาลค่ะ เราพักทานอาหารเที่ยงกันที่ตลาดนี้แหละ ปลาโอมุลย่างร้อน ๆ อร่อยมากค่ะจะบอกให้ Smiley
ตลาดแห่งนี้ไม่ได้มีแค่อาหารนะคะ มีของที่ระลึกให้ซื้อได้มากมาย เราคิดว่าราคาของที่นี่น่าจะเป็นราคานักท่องเที่ยวนะ 


รู้สึกบล็อกนี้ยาวมาก (แต่ไม่มีสาระอะไรเลย) รีบ ๆ จบเหอะเนอะ มาค่ะ สาระกำลังมา

ฝั่งตรงข้ามตลาดเป็น Lake Baikal หรือ ทะเลสาบไบคาล พอแม็กซิมบอกว่าเดี๋ยวทานเสร็จแล้วไปเดินเล่นที่ทะเลสาบ อื๊ออ!! รีบอิ่มเลย แหะๆๆ พี่มาเพื่อการนี้ อยากเห็นทะเลสาบที่เป็นน้ำแข็งนี่ Smiley

อย่างที่ทราบค่ะ ทะเลสาบไบคาลเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดในโลกและลึกที่สุดในโลกด้วย ซึ่งแน่นอนปริมาณน้ำก็เยอะที่สุดในโลกด้วยเช่นกัน มากกว่านั้นทะเลสาบแห่งนี้เกิดขึ้นโดยธรรมชาติมา 25 ล้านปีเลยเชียวนะ เมื่อไซบีเรียหนาวมากขนาดนี้ ทะเลสาบแห่งนี้ก็จะกลายเป็นน้ำแข็งในฤดูหนาว ถามว่าทั้งผืนไหม เราคิดว่าใช่นะ แต่ๆๆ... มันจะมีบางจุดที่เปราะบางอยู่เหมือนกันค่ะ และอย่างที่บอกว่านักท่องเที่ยวต่างอยากมาชมความสวยงามที่น่ามหัศจรรย์นี้ ก็จะมาที่นี่กันช่วง ก.พ. - มี.ค. อย่างเรานี่ล่ะค่ะ 

ลื่นมั้ย ลื่นนะ ขนาด army boots นี่ยังลื่น ก็ต้องค่อย ๆ เดินค่ะ แต่ที่ฝั่งมีพวกแคมเปอร์ รองเท้าสเก็ตน้ำแข็งบริการนะคะ ไม่แน่ในว่าค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ 
น้ำกลายเป็นน้ำแข็งจนลงไปเดินได้ และนี่คือความสวยงามค่ะ 
มันสวยแต่มันเย็นมากกกกกก เราไม่ใส่ถุงมือเพราะถ้าใส่ถุงมือเรากดชัตเตอร์ไม่ได้ มือแข็งแบบไม่รู้จะทำไงก็ให้แม็กซิมช่วยถ่ายตามเราบอก ที่นี่แหละที่เราได้ใช้ถุงร้อนค่ะ 


ใสจนเห็นพื้นข้างล่างเลยเห็นมั้ยคะ Smiley
ไม่จบแค่นั้นเมื่อแม็กซิมพาขึ้นกระเช้าไปที่จุดชมวิวบนเขาอีก Smiley
และที่เห็นแบ่งเขตกันอยู่นั่นคือน้ำกับน้ำแข็งมาชนกันนะคะ น้ำแข็งคือทะเลสาบไบคาล และน้ำคือแม่น้ำแองการา  แม่น้ำแองการาตรงนี้จะไม่แข็งตัวเพราะในน้ำจุดนี้มีแร่ธาตุบางอย่างที่ทำให้อุณหภูมิตรงนี้ไม่ติดลบ คือมันสวยมันฟินจนไม่รู้จะฟินยังไง Smiley งดงามมาก ๆ เลยค่ะ Smiley
สองสาวไม่ได้กลับมาด้วย น้องพักที่ Listvyanka เพื่อเที่ยวที่นี่อีกวันนึงแล้วจะนั่งรถบัสกลับไป Irkutsk เพื่อนั่งรถไฟ Trans-Siberian ต่อ จริง ๆ ที่นี่มีที่เที่ยวเยอะนะคะ มีพิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำที่เราอยากไป (แต่ไม่ได้ไป Smiley) ด้วย 


แต่ไม่เป็นไร เราแฮปปี้ เราฟินกับ Frozen Baikal ละ นั่งดูรูปนั่งยิ้มมาตลอดทาง ก็บ้านไม่มีแบบนี้ง่ะ Smiley แม็กซิมบอกไม่ต้องตื่นเต้นมาก พรุ่งนี้ยูไป Olkhon ยูจะเห็นความสวยงามของจริง ตอนนั้นแม็กซิมพูดอะไรไม่สนใจละ นี่ก็สวยแล้ว พรุ่งนี้ไม่ต้องไปไหนแล้วก็ได้นะ Smiley


เรากลับมาถึง Irkutsk ประมาณหกโมงเย็น ลงจากรถวิ่งเข้าโรงแรมโดยไม่ต้องรีบใส่เสื้อโค้ทละ หลังจากไบคาลความเย็นของเมืองนี้ก็ไม่สามารถทำอะไรเราได้อีก รู้สึกเหนื่อยและหิวมาก ไม่อยากเชื่อเลยว่าออกไปแค่นี้แถมอากาศเย็นแบบนี้จะเหนื่อยได้ เย็นนี้ก็พึ่งท้องไว้กับคาเฟ่โรงแรมอีกแล้วค่ะ หมดแรง Smiley


ตอนสั่งก็เพราะหิว แล้วก็ทานไม่หมด เหลือขนมปัง 2 อันกับปีกไก่ชิ้นนึง Smiley มันอิ่มมาก หมดนี้คิดเป็นเงินไทยประมาณ 300 บาท (ทานได้ 2-3 คนเลย) นี่ราคาคาเฟ่ของโรงแรมนะ คุ้มมากอาหารที่นี่ Smiley
แล้วจนป่านนี้... เราก็ยังไม่ได้ไปซุปเปอร์มาร์เก็ต... Smiley

Create Date : 24 กุมภาพันธ์ 2562
Last Update : 25 กุมภาพันธ์ 2562 19:30:00 น.
Counter : 541 Pageviews.

16 comments

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณโอน่าจอมซ่าส์, คุณภาวิดา คนบ้านป่า, คุณกะว่าก๋า, คุณKavanich96

  
ดูแล้วเป็นเมืองโบราณจริงๆเลยนะครับ
เค้าอนุรักษ์ไว้ได้ดีจริงๆ
หนาวแบบนี้
เป็นประสบการณ์ที่แปลกใหม่น่าตื่นเต้นจริงๆ

"เวลาไปเที่ยวไหนไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น
ห้ามโมโห ห้ามหงุดหงิด
เพราะการไปเที่ยวคือการไปมีความสุข
เธอไม่ได้จ่ายเงินเพื่อซื้อความหงุดหงิดนะ"

เป็นประโยคที่ดีจริงๆ
เวลาผมไปเที่ยวก็พยายามคิดแบบนี้ครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:21:19:49 น.
  
เห็นแล้วหนาวเลยค่ะ ไม่รู้จะต้องใส่เสื้อกี่ตัว

ใช้เตาอย่างเดียวเองเหรอค่ะ เครื่องทำความอบอุ่นไม่มี

ขอบคุณนะคะที่พาเที่ยวเปิดโลกทัศน์ ชอบค่ะ

..............

ขอบคุณมากค่ะที่แวะไปที่บล็อก
โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 25 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:21:40:19 น.
  
ส่งกำลังใจจองที่ก่อนนะคะ
ง่วงแล้ว พรุ่งนี้ค่อยตามไปเที่ยว
แบบไม่หงุดหงิดเนอะ

ฝันดีนะคะ

โดย: ภาวิดา คนบ้านป่า วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:0:14:12 น.
  

สวัสดียามเช้าครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:6:29:38 น.
  
กลับมาตามเที่ยวค่ะ
กิจกรรมเยอะมาก เดินทางไม่น้อย หิมะหนาเตอะทั่วไปหมด
ก็น่าจะจบวันไปด้วยความเหน็ดเหนื่อยจริงๆละนะ
แต่พี่ว่าอะไรๆก็ค้มค่าแล้วค่ะ รอไป supermarket ด้วยนะคะ

โดย: ภาวิดา คนบ้านป่า วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:11:26:00 น.
  
ผมเชื่อว่าคนเราเกิดมาตัวเปล่า
และจากไปตัวเปล่า
เหลือแต่ความทรงจำไว้ให้คนจดจำ
คนจะจดจำเราจากสิ่งที่เราคิด พูด ทำ
ทุกวันนี้จึงต้องเตือนตนไว้ตลอด
ให้คิดดี ทำดี พูดดีครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:22:04:01 น.
  
ขอบคุณมากๆเลยค่ะ ที่แวะไปบล้อกแล้วเล่าสู่กันฟัง
โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:22:12:20 น.
  


สวัสดียามเช้าครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:6:55:28 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ

กิ่วแม่ปานบนยอดดอยอินทนนท์เป็นสถานที่ในดวงใจของผมแห่งหนึ่งเลยครับ
สวย อากาศดี วิวสวยมากๆ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:22:47:06 น.
  


สวัสดียามเช้าครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:6:37:44 น.
  
ภาพชุดนี้ถ่ายที่บ้านนี่เองครับ
เป็นแผ่นไม้ที่เค้าตัดวางไว้ในสวน
ผมเห็นลายมันสวยดี
ก็บันทึกภาพเก็บไว้ครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา:23:11:39 น.
  
ขอบคุณที่แบ่งปัน
โดย: Kavanich96 วันที่: 1 มีนาคม 2562 เวลา:3:50:28 น.
  

สวัสดียามเช้าครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 มีนาคม 2562 เวลา:6:34:42 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ


เห็นด้วยเลยครับ
วิวที่อยู่ในที่สูงๆ
มักสวยเสมอครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 1 มีนาคม 2562 เวลา:22:16:35 น.
  


สวัสดียามเช้าครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 มีนาคม 2562 เวลา:6:15:20 น.
  
ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตครับ

ใช่แล้วครับ
กิ่วแม่ปานเวอร์ชั่นสี
ขึ้นไปฤดูไหน
ก็มีความงามที่แตกต่างกันเสมอครับ

โดย: กะว่าก๋า วันที่: 2 มีนาคม 2562 เวลา:23:04:36 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#16melody_bangkok
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]ก็แค่ผู้หญิงคนหนึ่ง ที่บางครั้งก็มีโลกส่วนตัวสูงมากมาย แต่ในบางครั้งก็พยายามจะยัดเยียดตัวเองเข้าไปในโลกส่วนตัวของคนอื่น... :P
ยินดีที่ได้รู้จักนะคะ... ^^
Daisypath Vacation tickers
กุมภาพันธ์ 2562

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
23
25
26
27
28
 
 
24 กุมภาพันธ์ 2562
All Blog