พฤษภาคม 2561

 
 
1
3
4
5
6
7
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
29
30
 
 
All Blog
เกสรบัวหลวง สรรพคุณ ประโยชน์ สมุนไพรรักษาโรค เกสรบัว บำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย นอนหลับ


เกสรบัว สรรพคุณ ประโยชน์ ช่วยนอนหลับ บำรุงหัวใจ บำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง สมุนไพรรักษาโรค เกสรบัวบัวหลวง เป็นไม้ล้มลุกมีเหง้าแล้วก็ไหลอยู่ใต้ดิน เหง้า จะมีลักษณะเป็นท่อนยาวมีบ้องสีเหลืองอ่อนจนกระทั่งเหลือง แข็งน้อยถ้าหากตัดตามแนวขวางจะเป็นรูกลมๆหลายรู ไหลจะเป็นส่วนที่รุ่งเรืองไปฯลฯใหม่


ดอกบัวหลวง ดอกผู้เดียว มีสีขาว สีชมพูกลิ่นหอมหวน บัวหลวงจะเริ่มบานตั้งแต่ตอนเวลาเช้า ก้านดอกยาวมีหนามเหมือนก้านใบยกดอกเหนือน้ำ รวมทั้งยกสูงขึ้นมากยิ่งกว่าใบบางส่วน กลีบเลี้ยง 4- 5 กลีบขนาดเล็ก สีขาวอมเขียว หรือสีเทาอมชมพู ตกง่ายกลีบดอกไม้มีหลายชิ้นเรียงซ้อนหลายชั้น เกสรตัวผู้มีหลายชิ้นสีเหลือง ปลายอับเรณูมีระยางเหมือนตะบองเล็กๆสีขาวเกสรตัวเมียจะฝังอยู่ในฐานรองดอกรูปกรวยสีเหลืองนวล


ดอก, เกสรตัวผู้ ขับปัสสาวะ ฝาดสมาน ขับเสลด บำรุงหัวใจ เกสรปรุงเป็นยาหอม บำรุงกำลัง ทำให้สดชื่น ยาสงบประสาท ขับเสลด


เกสรบัวหลวงเป็นยาบำรุงหัวใจ เหมาะกับคนวัยแก่ แล้วก็ผู้ที่มีลักษณะทางศีรษะ จิตใจ ดื่มเสมอ ๆ จะให้ความรู้สึกชุ่มชื่น กระชุ่มกระชวย จะดื่มแบบร้อนหรือแบบเย็นก็ได้สุดแท้แต่ถนัด


เกสรบัวหลวงประยุกต์ใช้ปรุงเป็นยาหอมเป็นยาชูกำลัง ชูกำลัง ทำให้อิ่มเอิบใจ แก้อาการหน้ามืด เวียนหัว เป็นยาสงบประสาท และก็ช่วยขับเสลด โดยใช้เกสรแห้งเอามาบดเป็นผุยผงทีละ 0.5-1ช้อนชาใช้ชงกับน้ำร้อนดื่ม แม้เป็นเกสรสด ให้ใช้ราว 1 จับมือ เอามาชงกับร้อน 1 แก้ว(ขนาดโดยประมาณ 240 มล.) ทิ้งเอาไว้ราว 10-15 นาที แล้วเอามาดื่มขณะที่ยังอุ่นทีละ1 แก้ว วันละ 3-4 รอบ


ฤทธิ์ทางเภสัชวิทยา พบว่า สมุนไพร เกสรบัวหลวง มีฤทธิ์ต้านทานอนุมูลอิสระแล้วก็มีรายงานการทดลองฤทธิ์ยั้งโปรตีนที่ทำหน้าที่เร่งปฏิกิริยาเคมี AChE ซึ่งบางทีอาจมีผลต่อการปกป้องโรคอัลไซเมอร์มีฤทธิ์ลดระดับน้ำตาลแล้วก็ไขมันในเลือดซึ่งทำให้น่าดึงดูดที่จะเล่าเรียนเพิ่มเติมอีกเกี่ยวกับการช่วยลดการเสี่ยงต่อโรคเส้นเลือดหัวใจตามสรรพคุณ ประโยชน์โบราณที่ใช้เป็นยาบำรุงหัวใจ


เกสรรวมทั้งดอกบัวหลวง มีฤทธิ์ต้านทานอนุมูลอิสระ โดยมีสารกรุ๊ป ฟลาโวนอยด์ ที่มีฤทธิ์ต้านทานปฏิกิริยาขบวนการออกซิเดชันโดยเกสรตัวผู้จะมีฤทธิ์จับอนุมูลอิสระ


สมุนไพรรักษาโรค เกสรบัวหลวง เพศผู้มีฤทธิ์ต่อต้านโรคเบาหวานใช้เป็นยาบำรุงหัวใจ


สารอัลคาลอยด์ที่เจอในบัวหลวง มีฤทธิ์ทำให้นอนหลับ


ช่วยบำรุงรักษาประสาทแล้วก็สมอง


สมุนไพรรักษาโรค เกสรบัว มีคุณประโยชน์ เป็นยาที่ช่วยบรรเทาอาการเมื่อยล้าทำให้แจ่มใสขึ้น และก็ช่วยลดอาการใจสั่น


ช่วยบำรุงรักษาตับ ช่วยแก้อาการเมนส์มามากยิ่งกว่าธรรมดา ช่วยแก้อาการตกขาวของสตรี ช่วยขับเยี่ยวแก้เยี่ยวหลายครั้ง ช่วยแก้อาการท้องร่วง ช่วยทำนุบำรุงปอดช่วยแก้อาการเลือดกำเดาไหล ช่วยแก้ลม ช่วยแก้เสลดช่วยแก้ไข้รากสาดและก็ไข้เป็นพิษร้อน ช่วยแก้ไข้

ช่วยคุมธาตุภายในร่างกาย

แถมท้ายชาสมุนไพร เกสรบัว ที่อยู่ในแบบซองเยื่อสำเร็จรูป ถือว่าสบายรวมทั้งใช้ง่ายเหมาะสมกับช่วงเดี๋ยวนี้ แค่เพียงเทน้ำร้อนลงในแก้วที่ใส่ซองชาแช่ทิ้งเอาไว้ 15นาที เอาช้อนนวดสักนิดก็ใช้ได้ ชา 1 ซองสามารถชงซ้ำได้ 2-3 ครั้ง หรือกระทั่งชาจืดชืดนะคะ


ที่มา : https://thaiherbweb.com/th/products/57122-ชา-ตรีเกษรหลวง-นอนหลับ-thai-herb

Create Date : 28 พฤษภาคม 2561
Last Update : 16 มิถุนายน 2561 8:19:17 น.
Counter : 90 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3339170
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]