สิงหาคม 2561

 
 
 
1
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
30
31
 
 
All Blog
ใบแปะก๊วย สรรพคุณ ประโยชน์ บำรุงสมอง ความจำ ป้องกันอัลไซเมอร์


สมุนไพรรักษาและป้องกันโรค ใบแปะก๊วย สรรพคุณ ประโยชน์ วิธีกิน ผลข้างเคียง บำรุงสมอง ความจำ อัลไซเมอร์ ใบแปะก๊วย


ถ้าเกิดจะพูดถึง สมุนไพรจีนที่ช่วยบำรุงสมอง ผู้คนจำนวนมากคงจะรำลึกถึง "แปะก๊วย" เพราะเคยรับรู้คำชวนเชื่อ หรืองานศึกษาค้นคว้าและทำการวิจัยที่บอกถึงคุณประโยชน์เด่นข้อนี้ แต่ว่าความจริงแล้ว ใบแปะก๊วย มีส่วนช่วยบำรุงสมองใช่หรือ รวมทั้งมีสรรพคุณอื่นๆอะไรบ้าง วันนี้พวกเราจะมาบอกให้รู้กันจ้ะ  


สมุนไพร แปะก๊วย หรือที่มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Ginkgobiloba เป็นสมุนไพรที่มีมาตั้งแต่โบราณโดยเฉพาะอย่างยิ่งในแถบจีน เกาหลี และประเทศญี่ปุ่น มีลำต้นขนาดใหญ่ ใบเป็นรูปพัดว่ากันว่าเป็นพืชโบราณที่มีภูมิหลังตั้งแต่ 270ล้านปีกลาย สมุนไพรประเภทนี้มีต้นกำเนิดอยู่ในประเทศจีนรวมทั้งถูกประยุกต์ใช้ในแพทย์แผนจีนต่อเนื่องกันมายาวนานกว่า 5,000 ปีในสมัยก่อน แพทย์แผนจีนจะนิยมนำแปะก๊วยมาใช้สำหรับการบำบัดอาการไอ หืดและภาวะภูมิแพ้ซึ่งโดยส่วนมากแล้วส่วนที่นิยมนำมาสกัดหรือใช้ในการรักษาโรคเยอะที่สุดเป็นส่วนของใบแม้กระนั้นคนก็นิยมนำ เมล็ดของแปะก๊วย มาเป็นส่วนประกอบในของกินต่างๆมากมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการต่างๆที่เกี่ยวโยงกับระบบสมอง ความคิดรวมถึงระบบไหลเวียนเลือด

ใบแปะก๊วย ประกอบไปด้วยสารออกฤทธิ์หลักที่มีประโยชน์ต่อสภาพร่างกายอยู่2 ประเภทเป็นฟลาโวนอยด์ (Flavonoids)และเทอร์พีนอยด์ (Terpenoids)ซึ่งมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระมีการนำมารับประทานโดยมั่นใจว่าบางทีอาจช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนโลหิตซึ่งอาจช่วยสร้างเสริมรูปแบบการทำงานของสมองตา หู รวมทั้งขาให้ บรรเทาอาการของโรคอัลไซเมอร์ การสูญเสียความทรงจำ สมาธิสั้นปวดศีรษะ วิงเวียน หูอื้อ ความผิดปกติทางการได้ยินยิ่งกว่านั้นในเมล็ดแปะก๊วย ยังประกอบไปด้วยสารที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราที่เป็นสาเหตุของการติดเชื้อในร่างกายแม้กระนั้นก็อาจมีท็อกซิน (Toxin) หรือพิษที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติซึ่งอาจเป็นสาเหตุให้มีลักษณะชักหรือสลบ

ด้วยสรรพคุณและประโยชน์อันล้นหลามที่มีอยู่ในตัวของ เมล็ดแปะก๊วยและ ใบแปะก๊วยจึงไม่น่าแปลกใจที่พวกเราจะมองเห็นแปะก๊วยถูกแปลงร่างมาเป็นอีกทั้งอาหารและก็อาหารเสริมเพื่อสุขภาพแต่ว่าสรรพคุณของแปะก๊วยที่โดดเด่นมีอะไรบ้าง

รักษาโรคซึมเศร้า

มีการเรียนพบว่าผู้ที่ป่วยเป็นโรคซึมเศร้าจะมีสถานการณ์อารมณ์ที่ดียิ่งขึ้นเมื่อรับประทานอาหารเสริมที่มีสารสกัดจากใบแปะก๊วยโดยยิ่งไปกว่านั้นในกรุ๊ปคนแก่ ซึ่งก็มีจิตแพทย์จำนวนหลายชิ้นที่ชี้แนะให้ผู้ป่วยโรคซึมเศร้า รับประทานสารสกัดจากใบแปะก๊วย ร่วมกับการกินยาเพื่อรักษาอาการแต่ว่าสารสกัดนี้ยังไม่มีการยืนยันว่าถ้าหากใช้กับคนไข้ที่มีอายุน้อยกว่า 50 ปีจะให้ผลดีเท่ากันกับผู้ป่วยในวัยสูงอายุหรือไม่

รักษาโรคอัลไซเมอร์และภาวะสมองเสื่อม

"ใบแปะก๊วย"ให้ผลดีต่อสมองสารสกัดจากใบแปะก๊วยอาจช่วยทำให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายดียิ่งขึ้นโดยเฉพาะระบบไหลเวียนเลือดในสมองซึ่งเป็นผลดีต่อการช่วยคุ้มครองป้องกันการความจำเสื่อม แล้วก็บำรุงความจำเสริมสร้างแนวทางการการคิด แล้วก็ช่วยบรรเทาอาการของโรคอัลไซเมอร์ได้

บรรเทาโรคพาร์กินสัน

ภาวะการขาดฮอร์โมนโดปามีนเป็นต้นเหตุสำคัญที่ก่อให้เกิดอาการสั่นและก็การสูญเสียความรู้ความเข้าใจสำหรับการควบคุมกล้ามเนื้ออันเนื่องมาจากโรคพาร์กินสันแม้กระนั้นสารสกัดจากแปะก๊วยนั้นจะเข้าไปช่วยเพิ่มระบบไหลเวียนเลือดในสมองทำให้ร่างกายสามารถผลิตฮอร์โมนโดปามีนได้มากขึ้นและก็นำส่งไปยังอวัยวะต่างๆภายในร่างกายได้อย่างพอเพียง

ความคิดความจำ ใบแปะก๊วย ช่วยบำรุงประสาท ช่วยให้มีสมาธิ กระตุ้นการพัฒนาความคิดและความจำ สรรพคุณของแปะก๊วย ช่วยบำรุงสมอง และก็กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

สมุนไพร ใบแปะก๊วย มีสรรพคุณสารต้านอนุมูลอิสระจากใบแปะก๊วย ช่วยต่อต้านโรครวมทั้งชะลอวัยร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย

สมุนไพรแปะก๊วย ช่วยลดอาการเหน็บชาตามกล้ามเนื้อ แก้อาการตะคริวรับประทานลดความเจ็บจากการที่กล้ามเนื้อหดเกร็ง

ข้อควรระวังและผลข้างเคียงในการใช้แปะก๊วย

          แม้จะช่วยบำรุงสมองแต่ว่าก็ใช่ว่าแปะก๊วยจะมีแต่ประโยชน์ เพราะแปะก๊วยนี้นับว่าเป็นยาอันตรายในบางประเทศถึงกับควรจะมีใบสั่งยาจากแพทย์ถึงจะสามารถซื้อหามารับประทานได้เพราะเหตุว่าการใช้สารสกัดจากแปะก๊วยอาจส่งผลให้เกิดผลข้างเคียงได้ ตัวอย่างเช่นปวดศีรษะ ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน กระสับกระส่าย หรือมีอาการแพ้ที่บริเวณผิวหนัง

ที่ควรระมัดระวังอีกอย่างหนึ่งคือสารบางประเภทในใบแปะก๊วยอาจไปก่อกวนแนวทางการทำงานของเกล็ดเลือดโดยยิ่งไปกว่านั้นกลุ่มที่ใช้ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ถ้าเกิดรับประทาน ใบแปะก๊วยอาจจะเป็นผลให้เลือดไม่อาจจะเกาะตัวกันได้ตามธรรมดาไม่เพียงเท่านั้น สตรีมีท้องหรือผู้มีประวัติการชักมาก่อน ไม่ควรกินโดยเด็ดขาดและก็ผู้ที่ต้องเข้ารับการผ่าตัดแต่รับประทานสารสกัดใบแปะก๊วยอยู่เป็นประจำก็ควรจะหยุดรับประทานก่อนเข้ารับการผ่าตัดอย่างต่ำ1 เดือนเพื่อเลี่ยงภาวะเลือดแข็งตัวช้าจ้ะ

ที่มา : https://thaiherbweb.com/th/products/57166-ใบแปะก้วยล้วน-ใบจิงโกะล้วน-
Create Date : 15 สิงหาคม 2561
Last Update : 15 สิงหาคม 2561 13:30:48 น.
Counter : 179 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3339170
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]