กรกฏาคม 2561

1
2
3
4
6
7
8
9
11
12
13
14
15
17
18
20
21
22
23
24
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
สมุนไพรรักษาและป้องกัน บอระเพ็ด สรรพคุณ ประโยชน์ โทษ ผลข้างเคียง ลดน้ำตาล รักษาเบาหวาน เจริญอาหาร


สมุนไพรรักษาและป้องกันโรค บอระเพ็ด สรรพคุณ ประโยชน์ โทษ ข้อควรระวัง แก้ไข้ ลดน้ำตาลในเลือด โรคเบาหวาน บำรุงร่างกาย เจริญอาหาร บอระเพ็ด แคปซูล


บอระเพ็ด(Tinosporacordifolia) ชื่อนี้ได้ยินแล้วหลังจากนั้นก็ทำให้ทุกคนจะต้องระลึกถึงสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันก็คือความขม ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากใกล้แม้ว่าจะเข้าใจดีว่า บอระเพ็ด เป็นพืชสมุนไพรที่ดีต่อร่างกายอีกก็ตามแล้วหันไปพึงพอใจสมุนไพรประเภทอื่นมากยิ่งกว่าแต่ว่าถ้าเกิดเราได้เห็นถึง สรรพคุณทางยาและประโยชน์ของบอระเพ็ด กันดีๆแล้วเชื่อว่าทุกคนจะมองเห็นความขมของสมุนไพรประเภทนี้ว่าเป็นสิ่งที่ดีมากแน่นอนด้วยเหตุว่านี่แหละเป็นบ่อเกิดของการช่วยเยียวยาร่างกายที่กำลังป่วยไข้เจ็บป่วยจากสารพัดสารพันโรคได้เป็นอย่างดี

สมุนไพรรักษาโรค บอระเพ็ด เป็นพืชไม้เถาเนื้ออ่อนที่เลื้อยพันไปตามต้นไม้มีบ้านเกิดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยในไทยสามารถเจอได้ทุกภาค แต่ว่าจะมักพบในบริเวณที่เป็นป่าเบญจพันธ์ที่ค่อนข้างเปียกชื้นและตามป่าดงดิบต่างๆซึ่งสามรถนำมาปลูกเองได้มีลักษณะเด่นเป็นมี รสขมจัดมีคุณลักษณะใช้เป็นยารักษาโรคบางประเภทได้

ปกติแล้วองค์ประกอบเกือบทุกส่วนของบอระเพ็ดสามารถนำมาใช้เป็นยาได้ทั้งผองแต่ว่าส่วนที่มีสรรพคุณทางยามากที่สุดเป็น เถาหรือลำต้นนั่นเองผลดีต่างๆจากบอระเพ็ด มีดังนี้

เถาหรือลำต้นสมุนไพรรักษาโรค บอระเพ็ด มีสรรพคุณช่วยบำรุงร่างกายและก็เจริญอาหาร ลดอาการไข้ต่างๆได้แก่ มาลาเรีย ไข้ทรพิษ แล้วก็เสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกายแก้อยากกินน้ำ ช่วยขับเหงื่อออกมาจากร่างกาย ทุเลาอาการร้อนใน เป็นยาอายุวัฒนะ

ในความขมของบอระเพ็ดนั้นอุดมไปด้วยสารเคมีในกลุ่มอัลคาลอยด์ไดเทอร์ปีนอยด์ สารในกลุ่มเอมีน สารฟีโนลิก ไกลโคไซด์ ฯลฯซึ่งมีฤทธิ์ต่อต้านการอักเสบและก็เชื้อแบคทีเรีย ลดอาการไข้ ลดน้ำตาลในเลือดแล้วก็ทำให้หลักการทำงานของหัวใจดียิ่งขึ้นนอกเหนือจากนี้ในหนังสือเรียนยาไทยยังกล่าวว่าบอระเพ็ดมีคุณสมบัติสำหรับในการชูกำลัง ทำให้มีความรู้สึกเจริญอาหารเยอะขึ้นแก้อาการร้อนใน อยากดื่มน้ำ ฟกช้ำ รวมทั้งปวดแสบปวดร้อน ช่วยขับพิษไข้และก็เสมหะ

ตำราเรียนยาไทย:เถา มีรสขมจัดเย็น แก้ไข้ทุกประเภท แก้พิษไข้ทรพิษ เป็นยาขมเจริญอาหารต้มดื่มเพื่อให้เจริญอาหาร ช่วยย่อย บำรุงน้ำดี บำรุงไฟธาตุ แก้โรคกระเพาะอาหารบำรุงร่างกาย แก้สะอึก แก้มาลาเรีย เป็นยาขับเหงื่อ ดับกระหาย แก้ร้อนในดีมากลดน้ำตาลในเลือด ขับพยาธิ แก้อหิวาตกโรค แก้ท้องเสีย ไข้จับสั่น ระงับความร้อนทำให้เนื้อเย็น ทำให้เหี้ยมโหด แก้เลือดทุพพลภาพ ใช้ด้านนอกใช้ล้างตาล้างแผลที่เกิดจากโรคซิฟิลิส ทุกส่วนของพืช ใช้แก้ไข้ เป็นยาบำรุง แก้บาดทะยักโรคดีซ่าน ยาเจริญอาหาร แก้มาลาเรีย

ตำรายาไทย สมุนไพร บอระเพ็ดจัดอยู่ใน“พิกัดตรีญาณรส” เป็นการจำกัดจำนวนตัวยาที่ชี้ให้เห็นรสของกิน 3 อย่าง มี ไส้หมากรากสะเดา เถาบอระเพ็ด มีคุณประโยชน์ แก้ไข้ ดับพิษร้อน ขับปัสสาวะ ขับเสมหะบำรุงไฟธาตุ บำรุงกำลัง “พิกัดยาแก้ไข้ 5 ชนิด” คือการจำกัดจำนวนตัวยาแก้ไข้ 5อย่าง มี รากย่านาง รากคนทา รากชิงชี่ ขี้เหล็กทั้ง 5 และเถาบอระเพ็ดสรรพคุณ แก้ไข้พิษร้อน

หนังสือเรียนอายุรเวทของประเทศอินเดีย: ใช้ เถาบอระเพ็ด เป็นยาแก้ไข้เหมือนกับชิงช้าชาลี กล่าวไว้ว่า แก้ไข้ดีพอๆกับซิงโคนา แก้ธาตุไม่ปกติโรคเกี่ยวกับทางเดินปัสสาวะ แก้อาการอักเสบ แก้อาการเกร็ง

คุณประโยชน์ของบอระเพ็ดช่วยรักษาโรคเบาหวาน ควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ด้วยการใช้เถาสดที่โตสุดกำลังตากแห้งแล้วบดเป็นผุยผงเอามาชงน้ำร้อนดื่มครั้งละ 1 ช้อน เช้าตรู่รวมทั้งเย็น หรือทานเป็นบอระเพ็ดแคปซูล ทีละ 2 แคปซูล ยามเช้า - เย็น ก่อนที่จะรับประทานอาหาร

บอระเพ็ดจะมีคุณประโยชน์สำหรับในการรักษาโรคและอาการต่างๆมากแม้กระนั้นก็ยังมีงานศึกษาเรียนรู้วิจัยที่ส่งเสริมคุณประโยชน์ดังกล่าวอยู่น้อยซึ่งสรรพคุณทั้งหมดนี้จำนวนมากแล้วจะมาจากบทเรียนที่ใช้ต่อเนื่องกันมาเป็นระยะเวลานานก็เลยกำเนิดเป็นความวางใจแล้วก็ใช้ตกทอดมาจนถึงเดี๋ยวนี้ จนองค์การเภสัชกรรมได้ผลิตบอระเพ็ดแคปซูลออกมาจำหน่ายเพื่อใช้เป็นยาช่วยสำหรับในการเจริญอาหาร

ข้อควรระวังในการทานบอระเพ็ด

โทษของบอระเพ็ดหรือข้อควรปฏิบัติตามสำหรับในการทานสมุนไพรรักษาโรค บอระเพ็ด สำหรับคนที่เป็นโรคตับแล้วก็ไตไม่ควรรับประทานเนื่องจากบอระเพ็ด มีรสขมจัด แม้กระทั่งในคนทั่วๆไปก็ไม่สมควรกินต่อเนื่องกันเป็นระยะเวลาที่นานๆเนื่องจากก่อให้เกิดผลกระทบต่อตับและก็ไตได้เช่นเดียวกันคนไหนกันที่ทานแล้วมีลักษณะอาการมือเท้าเย็น ตัวเย็น ตาเหลืองร่างกายอ่อนล้าหมดเรี่ยวแรงควรหยุดกินอย่างฉับพลันและก็ไปพบแพทย์ยิ่งไปกว่านี้สตรีมีครรภ์และสตรีที่อยู่ในช่วงให้นมบุตรก็ไม่ควรรับประทานเช่นกัน

ที่มา : https://thaiherbweb.com/th/products/57128-รากบอระเพ็ดแท้-อินซูริน-ธรรมชาติ-thai-herb

Create Date : 05 กรกฎาคม 2561
Last Update : 5 กรกฎาคม 2561 14:41:23 น.
Counter : 84 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3339170
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]