มิถุนายน 2561

 
 
 
 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
27
28
29
30
 
All Blog
สรรพคุณและก็คุณประโยชน์ สมุนไพรตังกุย บำรุงเลือด ปรับสมดุล บำรุงร่างกาย


 สมุนไพรรักษาโรค ตังกุย สรรพคุณและประโยชน์  บำรุงเลือด ปรับสมดุล บำรุงร่างกาย แก้ปวดประจำเดือน กระตุ้นการไหลเวียนเลือด   สมุนไพรตังกุย

“ตังกุย” (Angelica sinensis) ขึ้นชื่อว่าเป็นสมุนไพรบำรุงเลือด เหมาะกับสตรีที่มีระดูมาผิดปกติ แต่ตามที่เป็นจริงแล้วสมุนไพรรักษาโรค ตังกุยเป็นสมุนไพรที่เหมาะสมกับทุกเพศ ทุกวัย ที่มีลักษณะเลือดพร่อง และก็ยังช่วยให้เลือดไหลเวียนดียิ่งขึ้น นอกเหนือจากนี้ยังมีคุณประโยชน์ดีๆจากสมุนไพร ตังกุยอีกมากมาย มารู้จักกับสรรพคุณและคุณประโยชน์ของตังกุยกันเลยดีกว่า


สมุนไพร ตังกุย ถูกพบในประเทศจีน บริเวณที่อยู่ระหว่างเขตร้อนรวมทั้งเขตหนาว เหมาะกับลักษณะอากาศเปียกชื้น เป็นไม้ล้มลุกที่มีอายุยืนยาว รากของสมุนไพรตังกุยเป็นส่วนที่จะนำเอาไปใช้เป็นยา ด้วยเหตุนั้นถ้าหากจะได้รากตังกุยที่ดี ก็จำเป็นที่จะต้องปลูกในลักษณะอากาศที่มีความชุ่มชื้นเหมาะสม มีดินที่อุ้มน้ำ แล้วก็ได้รับแสงรำไร มักจะเจอ สมุนไพรตังกุย ได้จากป่าดิบเขา รวมทั้งแหล่งเพาะปลูกตามภูเขาสูง ปัจจุบันตังกุยเป็นพืชเศรษฐกิจของจีน ประเทศเกาหลี ประเทศญี่ปุ่น และก็เวียดนาม


คนไทยมักเรียกสมุนไพรประเภทนี้ว่า โสมตังกุย ซึ่งความเป็นจริงแล้ว “ตังกุยไม่ใช่โสม” เพียงแค่ใช้รากสำหรับในการนำมาทำเป็นยาเช่นกันแต่ว่าคุณประโยชน์ไม่เหมือนกัน ความต่างเป็น รากของตังกุย จะมีสีน้ำตาลเข้มกว่าโสม มีผิวตะปุ่มตะป่ำ รากของตังกุยจะมีลักษณะเจ้าเนื้อกว่าโสม แบ่งออกเป็น 3 ส่วน คือส่วนราก ส่วนหัว รวมทั้งส่วนรากกิ่งก้านสาขา มีรสหวานฝาด และก็เผ็ดร้อนใช้บำรุงเลือด และหัวใจ ตังกุยมีอีกชื่อว่า “โกศเชียง”


สรรพคุณ ประโยชน์ ดีๆของ "ตังกุย" กับ "วัยทอง"


สำหรับสาวชาวจีนสมุนไพรรักษาโรค ตังกุย นับว่าเป็นสมุนไพรคู่บ้านอย่างยิ่งจริงๆ เนื่องจากสามารถรักษาแล้วก็บำรุงไปพร้อมเพียงกัน คนจีนมั่นใจว่า สมุนไพร ตังกุย สามารถช่วยเป็นยากระตุ้นของลับหรือปลุกอารมณ์ทางเพศของสาวๆ ส่วนของเหง้า ตังกุยจะมีรสเผ็ดหวาน สามารถนำมากินหรือต้มเป็นยาร้อนบางส่วน ใช้ดื่มได้ทุกเช้าตรู่แล้วก็ก่อนนอนจะช่วยทำนุบำรุงหัวใจ ตับ รวมทั้ง ม้าม บำรุงเลือด ฟอกโลหิต รักษาโรคโลหิตจาง  เหมาะสำหรับสาวๆที่มีปัญหารอบเดือนมาเปลี่ยนไปจากปกติ ประจำเดือนมาช้า รักษาภาวการณ์คั่ง รักษาความเปลี่ยนไปจากปกติของระดู เป็นต้นว่า ระดูเป็นลิ่มเลือด เลือดพร่อง ฯลฯ


"สมุนไพรรักษาโรค ตังกุย" เป็นสมุนไพรที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 12 ทีมีแร่รวมทั้งแคลเซียม และก็วิตามินบี 12 ยังช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง และก็บำรุงประสาทอีกด้วย ยิ่งกว่านั้นในตังกุยยังมีกรดโฟลิก หรือวิตามินบี 9 ตัวช่วยสำหรับในการสร้างเม็ดเลือดแดง รวมทั้งช่วยบำรุงรักษาประสาท เมื่อ สมุนไพร ตังกุย มีทั้งยังวิตามินบี 12 รวมทั้งกรดโฟลิก สถานที่ทำงานส่งเสริมกันในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับ การบำรุงเลือด ตังกุย ก็เลยเป็นสมุนไพรที่สะดุดตาในด้านการบำรุงเลือดลม เหมาะกับผู้ที่มีลักษณะอาการเลือดจาง เป็นโรคเลือด หรือผู้ที่กำลังก้าวเข้าสู่วัยทอง ช่วงเวลาที่ “เลือดจะไป ลมจะมา” สมุนไพร ตังกุย ช่วยได้ดิบได้ดีทีเดียว เพราะว่านอกเหนือจากจะบำรุงเลือดแล้ว ยังช่วยทำนุบำรุงประสาท ทำให้สมองแจ่มใส ช่วยลดความตึงเครียดได้ ถือเป็นอีกหนึ่งสมุนไพรที่ช่วยทำให้ปรับสมดุลในร่างกายในวัยทอง


วิธีการ กิน สมุนไพร ตังกุย ยังไง ให้มีสุขภาพแข็งแรง?


การกินรากตังกุย ในตลาดจะมีอีกทั้งแบบอย่างรากแห้งอัดเป็นก้อน แบบแคปซูล แบบฝานเป็นแผ่นๆและแบบผง โดยให้นำมาต้มกับน้ำเพื่อดื่มแทนชา สามารถต้มรวมกับสมุนไพรตัวอื่นๆได้ หรือจะนำรากและก็ลำต้นสดๆมาตุ๋นยาจีนกับเนื้อสัตว์ก็ได้ ตังกุย เป็นสมุนไพรที่เข้ากันได้ดีกับโสมแล้วก็ขิง นำมาต้มร่วมกับยาจีนก็จะได้ประโยชน์แก่ร่างกายเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ อีกทั้ง การกินสมุนไพรรักษาโรค ตังกุย ยาจีนในแบบชาร้อนหรือตุ๋น ก็จะช่วยแก้เมื่อยร่างกายได้เป็นอย่างดีอีกด้วย


ขนาดที่พอดิบพอดีสำหรับใน การกินตังกุย คือ 6-12 กรัม เหมาะกับการกินเพื่อบำรุงเลือด และก็คนที่มีลักษณะท้องผูก ถ่ายไม่ออก ไม่เหมาะกับคนที่มีอาการท้องเดินง่าย เพราะเหตุว่า สมุนไพร ตังกุย จะไปกระตุ้นการขับถ่าย และ ไม่ควรให้สตรีมีท้อง หรือผู้ที่มีรอบเดือนมามากมายกิน การบำรุงด้วยตังกุยควรได้รับคำปรึกษาหารือจากแพทย์อย่างใกล้ชิด


ได้รู้ถึงคุณประโยชน์ สมุนไพร ตังกุย แล้วก็คุณประโยชน์ที่ได้รับมาจาก สมุนไพร ตังกุย ไปแล้ว ไม่ว่าจะวัยทองหรือวัยปกติ รีบหามาทานเพื่อบำรุงเลือด ปรับสมดุล บำรุงร่างกาย กันโดยเร่งด่วนนะจ้ะ
Create Date : 12 มิถุนายน 2561
Last Update : 16 มิถุนายน 2561 8:18:48 น.
Counter : 349 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3339170
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]