พฤษภาคม 2561

 
 
1
3
4
5
6
7
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
29
30
 
 
All Blog
ดอกคำฝอย สมุนไพรรักษาโรค สรรพคุณ ประโยชน์ โทษ ลดไขมันในเลือด เบิร์นไขมัน เร่งการเผาผลาญ บำรุงโลหิต


สมุนไพร ดอกคำฝอยอบแห้ง แคปซูล thaiherb ลดไขมันในเส้นเลือด ป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือด บำรุงหัวใจ ช่วยขับเหงื่อ งานวิจัยดอกคำฝอย สรรพคุณ ประโยชน์ ผลข้างเคียง โทษ

ดอกคำฝอย เป็นพืชสมุนไพรที่มีสารประกอบหลายประเภท เข้าใจกันว่าสมุนไพรดอกคำฝอยมีคุณค่าต่อผู้ ป่วยโรคหัวใจรเส้นโลหิต ช่วยลดระดับไขมันในเลือด ระดับความดันเลือด บางทีอาจดีต่อคนเป็นโรคเบาหวาน มีผลดีต่อร่างกายแล้ว 

สมุนไพรรักษาโรค เกษรดอกคำฝอย thaiherb ลดไขมัน บำรุงเลือด

ยังมีการนำดอกคำฝอยไปใช้เตรียมอาหาร ใช้เป็นสีย้อมผ้า รวมทั้งเป็นสารเพิ่มสีสันในเครื่องแต่งตัวอีกด้วย

สมุนไพรดอกคำฝอยอุดมไปด้วยกรดไขมันไลโนเลอิก (Linoleic Acid) และก็กรดโอเลอิก (Oleic Acid) กรดขว้างลมิติเตียนก (Palmitic Acid) กรดสเตียริก (Stearic Acid) รวมทั้งกรดไขมันจำพวกอื่นๆอีกหลายประเภท ส่วนเม็ดของดอกคำฝอยประกอบไปด้วยสารกรุ๊ปลิกแนน ไกลโคไซด์ (Lignan Glycoside) และก็สารเซโรโทนิน (Serotonin)

ดอกคำฝอย สมุนไพรรักษาโรค สรรพคุณ  ประโยชน์ ที่มีคุณประโยชน์ต่อสภาพร่างกาย มีหลักฐานด้านการแพทย์พิสูจน์ประเด็นต่างๆของดอกคำฝอยไว้ ดังต่อไปนี้

สมุนไพรรักษาโรค เกษรดอกคำฝอย thaiherb ลดไขมัน บำรุงเลือด

สมุนไพรดอกคำฝอย  ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด

คอเลสเตอรอลภายในร่างกายส่วนมากถูกสร้างขึ้นที่ตับ แม้กระนั้นเจอในของกินได้ด้วย ดังเช่น เนื้อสัตว์ นม ไข่ ฯลฯ การทานอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูงมากจนเกินไป บางทีอาจเสี่ยงเกิดโรคหัวใจ มีความเชื่อว่าการกินสมุนไพรดอกคำฝอยบางทีอาจช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือดได้  จากการศึกษาด้านนี้พบว่าผู้ป่วยไขมันในเลือดสูงที่กินน้ำมันจากดอกคำฝอยผสมกับน้ำมันที่ทำจากรำข้าวตรงเวลา 3 เดือน  คอเลสเตอรอลประเภทไม่ดีลดน้อยลงต่ำลงยิ่งกว่า 150 มก./ดล.

อย่างไรก็ดี การทดสอบนี้ให้คนไข้ไขมันในเลือดสูงกินน้ำมันจากดอกคำฝอยเพียงแต่ 20 เปอร์เซ็นต์ผสมกับน้ำมันที่ทำขึ้นมาจากรำข้าว 80 เปอร์เซ็นต์ โดยเหตุนี้ คุณภาพการลดระดับคอเลสเตอรอลประเภทที่ไม่ดีอาจมีต้นเหตุอื่นนอกจากสมรรถนะของน้ำมันดอกคำฝอยร่วมด้วย ทั้งยังเป็นการวิจัยขนาดเล็กที่มีผู้เข้าร่วมทดสอบน้อย ก็เลยจะต้องเรียนรู้เพิ่มเพื่อรับรองถึงคุณภาพในด้านดังที่กล่าวถึงแล้วให้แน่ชัดเพิ่มขึ้น

สั่งซื้อสมุนไพร ดอกคำฝอย แคปซูล คลิกสั่งซื้อ

สมุนไพรดอกคำฝอย  ลดระดับความดันเลือด

ความดันเลือดสูงเป็นสิ่งที่ก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจและโรคเส้นเลือดสมอง การเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตบางสิ่ง ได้แก่ การกินอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย บางทีอาจช่วยทำให้ความดันเลือดอยู่ในระดับที่พอดี และก็มีผลดีต่อร่างกาย เพราะสมุนไพรดอกคำฝอยมีสารที่ออกฤทธิ์ต่อเส้นเลือดแดง ได้แก่ สารพอลีฟีนอล (Polyphenols) แล้วก็สารเซโรโทนิน (Serotonin) ที่บางทีอาจช่วยยั้งไขมันประเภทที่ไม่ดี (LDL) ลดการก่อตัวของพลัค (Plaques) ตามฝาผนังเส้นเลือด ก็เลยมั่นใจว่าดอกคำฝอยบางทีอาจเป็นโอกาสหนึ่งสำหรับคนที่อยากควบคุมระดับความดันเลือด จากผลของการวิจัยสมรรถนะสารสกัดจากสมุนไพรดอกคำฝอย นักค้นคว้าเสนอแนะว่าการบริโภคสารสกัดจากสมุนไพรดอกคำฝอยเป็นระยะเวลาที่ยาวนานไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกาย บางครั้งอาจช่วยทุเลาสภาวะเส้นโลหิตแดงแข็งได้ อย่างไรก็ดี ยังคงจำเป็นจะต้องศึกษาเพิ่มเติมอีก เพื่อพิสูจน์ประโยชน์ของสมุนไพรดอกคำฝอยให้มากขึ้นต่อไป

สมุนไพรรักษาโรค เกษรดอกคำฝอย thaiherb ลดไขมัน บำรุงเลือด

สมุนไพรดอกคำฝอย  โรคเบาหวาน

คนเป็นโรคเบาหวานจะมีน้ำตาลในเลือดสูงยิ่งกว่าธรรมดา ถ้าเกิดไม่รักษาจะมีผลให้เส้นประสาท เส้นเลือด และอวัยวะต่างๆในร่างกายเสียหาย  วิธีรักษาโรคเบาหวานหมายถึงการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดให้อยู่ในระดับที่ปลอดภัยต่อร่างกาย ซึ่งทำเป็นหลายแนวทาง รวมทั้งการเลือกทานอาหารที่ดีมีประโยชน์  ผู้คนจำนวนไม่น้อยมั่นใจว่าการกินดอกคำฝอยเกิดผลดีต่อระดับน้ำตาลในเลือด จากผลการศึกษาและค้นคว้ารวมทั้งการวิจัยของน้ำมันจากดอกคำฝอยที่ทดสอบกับหญิงวัยหมดระดูที่มีน้ำหนักเกินและก็เป็นโรคโรคเบาหวานชนิดที่ 2 พบว่าการกินน้ำมันจากดอกคำฝอยวันละ 8 กรัม ตรงเวลา 16 อาทิตย์ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดและเพิ่มระดับไขมันจำพวกที่ดี (HDL) ได้ ทั้งการกินน้ำมันจากดอกคำฝอยวันละ 8 กรัม มีผลดีต่อระดับน้ำตาลในเลือดและมีคุณประโยชน์ต่อคนที่อยากลดความอ้วนได้อีกด้วย

แม้งานศึกษาทำการค้นคว้าและวิจัยนี้จะแสดงถึงประโยชน์ของดอกคำฝอย แม้จะเป็นเพียงแค่การเรียนรู้ของผู้เข้าร่วมการทดสอบบางกรุ๊ป  การศึกษาค้นคว้าและการวิจัยพบว่าการกินดอกคำฝอยไม่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเปลี่ยน ก็เลยต้องศึกษาต่อไป เพื่อรับรองคุณประโยชน์ซึ่งมาจากดอกคำฝอยที่มีต่อคนเป็นโรคเบาหวานให้ชัดเจนเพิ่มขึ้น

สมุนไพรรักษาโรค เกษรดอกคำฝอย thaiherb ลดไขมัน บำรุงเลือด

กินดอกคำฝอยอย่างไรไม่ให้มีอันตราย

การบริโภคสมุนไพรดอกคำฝอย จะไม่เป็นอันตรายสำหรับคนโดยมาก แม้กระนั้นควรจะเพิ่มความระวังเป็นพิเศษในกลุ่มบุคคลดังนี้

-หญิงตั้งท้องแล้วอยู่ในตอนให้นมลูก การกินสมุนไพรจากดอกคำฝอยเป็นอันตราย  สำหรับคนที่กำลังมีครรภ์ ห้ามกินดอกคำฝอย เนื่องจากอาจก่อให้มดลูกบีบตัวหรือส่งผลให้แท้งลูก ส่วนคนที่กำลังให้นมลูก 

-คนที่มีสภาวะมีเลือดออก อาทิเช่น โรคริดสีดวงทวาร มีแผลในกระเพาะ แผลในไส้ หรือมีภาวะแข็งของเลือด ห้ามกินดอกคำฝอย เพราะส่งผลให้เลือดแข็งตัวช้าลง

-คนที่แพ้ดอกคำฝอยหรือพืชในเชื้อสายทานตะวัน ควรจะขอคำแนะนำหมอก่อนกินสินค้าจากดอกคำฝอย ด้วยเหตุว่าอาจก่อให้กำเนิดอาการแพ้ได้

-คนป่วยโรคเบาหวาน เนื่องมาจากน้ำมันจากดอกคำฝอยอาจส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดเปลี่ยน การบริโภคน้ำมันดอกคำฝอยก็เลยบางทีอาจมีผลต่อการควบคุมน้ำตาลในเลือดของคนไข้เบาหวานได้

-ผู้ป่วยที่จะต้องเข้ารับการผ่าตัด ควรจะหยุดทานสมุนไพรดอกคำฝอยอย่างต่ำ 2 อาทิตย์ก่อนที่จะมีการผ่าตัด เนื่องจากดอกคำฝอยอาจจะส่งผลให้เลือดแข็งช้าลง บางทีอาจเพิ่มการเสี่ยงให้คนป่วยมีเลือดออกมากในระหว่างและหลังการผ่าตัด

-คนเจ็บที่ใช้ยาที่ทำให้เลือดแข็งตัวช้าลง ดังเช่นว่า แอสไพริน ไอบูโพรเฟน อีนอกซาพาริน เฮพาริน วาร์ฟาริน ฯลฯ เนื่องจากการบริโภคสมุนไพรดอกคำฝอยในระหว่างการใช้ยาที่ได้กล่าวมาแล้วข้างต้น อาจจะส่งผลให้เลือดแข็งตัวช้าลงจนเสี่ยงเกิดแผลฟกช้ำดำเขียว รวมทั้งทำให้มีเลือดออกได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

สั่งซื้อสมุนไพร ดอกคำฝอย แคปซูล คลิกสั่งซื้อ
Create Date : 23 พฤษภาคม 2561
Last Update : 23 พฤษภาคม 2561 9:53:04 น.
Counter : 137 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3339170
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]