พฤษภาคม 2561

 
 
1
3
4
5
6
7
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
29
30
 
 
All Blog
ขมิ้นชัน สรรพคุณ ประโยชน์ของสมุนไพรรักษาโรค ขมิ้นชัน แคปซูล ผลข้างเคียง ที่ควรรู้


สมุนไพรรักษาโรค ขมิ้นชัน แคปซูล สรรพคุณ ประโยชน์ ผลข้างเคียง ของขมิ้นชัน บำรุงผิว ลดการอักเสบ ป้องกันโรคมะเร็ง


สมุนไพรรักษาโรค ขมิ้นชัน หรือ "ขมิ้น" (Turmeric) นั้นนับว่าเป็นพืชสมุนไพรที่มีลักษณะเด่นเป็น มีกลิ่นหอมยวนใจและก็มีสีเหลืองทองคำ สามารถประยุกต์ใช้ผลดีได้มากมาย มีคนใดกันแน่พอเพียงจะรู้กันไหมเอ่ยว่ามีอะไรบ้าง อืม...อาจมีคิดแบบเดียวกันคนไม่ใช่น้อยเลยว่า ขมิ้นช่วยในเรื่องเกี่ยวกับการดูแลผิวพรรณโดยยิ่งไปกว่านั้นรักความสวยงาม บางบุคคลก็เอามาใช้พอกหน้า ขัดผิวกาย ซึ่งจะก่อให้ผิวพรรณนุ่มนวลแจ่มใส มองสะอาด ทั้งยังคุณประโยชน์ของสมุนไพรรักษาโรคขมิ้นชันยังช่วยคุ้มครองการงอกของเส้นขนได้ด้วย

รูปแบบของสมุนไพรขมิ้นชัน

สมุนไพรรักษาโรค ขมิ้นชัน (Turmeric) หรือ ขมิ้นชัน เป็นไม้ล้มลุกที่อยู่ในตระกูล ZINGIBERACEAE หรือสกุลขิงนั่นเอง ขมิ้นมีถิ่นเกิดที่เอเซียอาคเนย์ เป็นสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมหวนเฉพาะบุคคล เนื้อในสีเหลือง เอามาทำครัวเพื่อเพิ่มสีสันแล้วก็รสให้อาหาร มีคุณประโยชน์ทางยาและก็ยังเอามาบำรุงผิวพรรณได้อีกด้วย


ขมิ้นชัน คุณประโยชน์ทางยา...ช่วยลดการอักเสบ

นอกเหนือจากนั้นที่พวกเราพอเพียงจะนึกออกอีกก็คือ คุณประโยชน์ต่างๆที่ได้รับจากสมุนไพรขมิ้นชันสามารถประยุกต์ใช้ประกอบอาหารได้สารพันรายการอาหาร เป็นต้นว่า แกงเหลือง แกงกะหรี่ แกงไตปลา แกงฮังเล ข้าวหมกไก่ หรือขนมเบื้องญวน ที่ไม่ใช่มีดีเพียงแค่ความอร่อยนะ รู้ไหมว่ายังมีอะไรอีก พวกเราบอกให้ก็ได้ว่า ในขมิ้นชันยังมีสารสำคัญอย่างเคอร์คูมิน สารสีเหลืองในสมุนไพร ขมิ้นชัน และก็มีคุณลักษณะเป็นน้ำมันหอมระเหย ซึ่งมีคุณประโยชน์เป็นยาได้อย่างดีเยี่ยม

สมุนไพรรักษาโรค ขมิ้นชันยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่าต่อร่างกายล้นหลาม ได้แก่ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 3 วิตามินเอ วิตามินซี วิตามินอี วิตามินเค โพแทสเซียม ฟอสฟอรัส แคลเซียม ทองแดง เหล็ก แมกนีเซียม สังกะสี ไนอาซิน โปรตีน ใยอาหาร อื่นๆอีกมากมาย ซึ่งจะช่วยสร้างเสริมให้ร่างกายบริบูรณ์แข็งแรง ถ้าเกิดรับประทานขมิ้นชันได้เป็นประจำจะช่วยกระตุ้นระบบภูมิต้านทานให้ดำเนินงานปกติ รวมทั้งช่วยลดลักษณะของโรคภูมิแพ้หรือแก้หวัดได้ดิบได้ดีมากมาย แล้วก็สามารถประยุกต์ใช้เพื่อรักษาลักษณะการเจ็บ เจ็บไข้ด้านนอกร่างกาย อย่างการดูแลและรักษาอาการแพ้ ผื่นคัน แมลงสัตว์กัดต่อย


แนวทางรับประทานขมิ้นชันให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี ได้ประโยชน์

ในขมิ้นชันนั้นมีสารสำคัญที่เรียกว่า curcumin เป็นสารที่มีประโยชน์สามารถช่วยลดการอักเสบแล้วก็คุ้มครองป้องกันการเกิดโรคมะเร็งต่างๆแต่ร่างกายมีความรู้ความสามารถสำหรับเพื่อการซึมซับได้น้อยมาก การกินสมุนไพรขมิ้นชันให้ได้ประสิทธิภาพที่ดีก็เลยมักมีกลเม็ดสำหรับในการกิน ดังต่อไปนี้

1. เลือกขมิ้นชันที่อายุขั้นต่ำ 9 เดือน เนื่องจากขมิ้นชันอ่อนจะมีสาร curcuminในจำนวนน้อย

2. กินร่วมกับมื้อของกิน ดังเช่นว่ากับพริกไทยดำเนื่องจากว่าพริกไทยดำช่วยทำให้ร่างกายดูดซับ curcumin ได้ดีมากว่าทานขมิ้นชันสิ่งเดียวหลายเท่าตัว โดยควรจะทานระหว่างหรือหลังรับประทานอาหาร

3. ด้วยเหตุว่าขมิ้นชัน (ผง) นั้นละลายก้าวหน้าในไขมัน ถ้าทำอาหารจากขมิ้นชันด้วยน้ำมันจะให้ร่างกายซึมซับได้ดีมากกว่าเดิม

4. กินตามนาฬิกาชีวิต มีการเล่าเรียนพบว่า อวัยวะภายในร่างกายดำเนินการในขณะต่างๆกัน การกินขมิ้นชันตรงเวลาที่อวัยวะนั้นดำเนินการจะได้ประโยชน์สูงสุด

ข้อควรพิจารณาสำหรับเพื่อการใช้-ทานขมิ้นชัน ผลข้างเคียง

1. การกินในจำนวนมากและก็ติดต่อกันเป็นเวลานานเหลือเกิน อาจจะเป็นผลให้กำเนิดแผลในกระเพาะเหตุว่าของกิน

2.ในผู้แพ้ขมิ้นชันบางบุคคล จะมีลักษณะอาการท้องเดิน เจ็บท้อง อาเจียน ถ้ามีลักษณะอาการกลุ่มนี้ควรจะหยุดยา

3.ไม่สมควรใช้ในคนเจ็บที่เป็นโรคเกี่ยวกับการอุดตันของท่อน้ำดี

4.สตรีมีท้องไม่สมควรใช้

ด้วยคุณลักษณะของสมุนไพรรักษาโรค ขมิ้นชันที่มีคุณประโยชน์และก็สรรพคุณทางยาของขมิ้นชันจนถึงนับไม่ถ้วนขนาดนี้ เดี๋ยวนี้ก็เลยได้รับความพึงพอใจจากการแพทย์ช่องทาง เพื่อนำมาใช้สำหรับการช่วยรักษาลักษณะการเจ็บป่วยไข้ต่างๆจากเหล่าโรคร้าย และช่วยสำหรับเพื่อการดูแลเรื่องของความงดงาม โดยเหตุนี้พวกเราขอย้ำเตือนว่า ขมิ้นชันเป็นสมุนไพรที่ทุกคนไม่สมควรปลดปล่อยผ่านจริงๆถ้าอยากผงขมิ้นชันที่มีคุณภาพ มาดูแลสุขภาพรวมทั้งความสวยสดงดงามแบบส่งตรงถึงหน้าบ้าน เร็วทันใจ 


Create Date : 08 พฤษภาคม 2561
Last Update : 16 มิถุนายน 2561 8:36:07 น.
Counter : 374 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3339170
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]