มิถุนายน 2561

 
 
 
 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
27
28
29
30
 
All Blog
ภูมิแพ้อากาศ ไซนัสอักเสบรักษาด้วยสมุนไพรรักษาโรค ริดสีดวงจมูก (ไซนัส)


สมุนไพรรักษาโรค ริดสีดวงจมูก สรรพคุณ ประโยชน์ รักษาโรค ภูมิแพ้อากาศ ไซนัสอักเสบ รักษาด้วยสมุนไพรรักษาโรค ริดสีดวงจมูก (ไซนัส)


ริดสีดวงจมูก คือ อาการไซนัส  ไม่ใช่โรคใหม่ของหมอแผนไทย สมุนไพรบางตัวมีส่วนช่วยเพื่อ ริดสีดวงจมูก ทำให้หนองแห้ง และก็โพรงจมูกโล่ง ลดลักษณะของการปวด บวม อักเสบ ไม่มีสารเคมีสะสม จะช่วยสมดุลปรับธาตุทั้ง 4 ทำให้ระบบต่างๆในร่างกายดำเนินงานได้ผสานกันดีขึ้น ช่วยสร้างเสริมภูมิต้านทานร่างกายในระดับเซลล์เม็ดเลือดขาว ทำให้ร่างกายแข็งแรงไม่ป่วยไข้ได้ง่าย ช่วยขยายเส้นเลือดทำให้ระบบไหลเวียนโลหิตดำเนินงานได้ดิบได้ดี แล้วก็ด้วยการปรุงยาแผนโบราณแทนการสกัดสารสำคัญ ทำให้สามารถทานตลอดได้ในระยะยาวในจำนวนที่เหมาะสม ไม่มีการหลงเหลือในระยะยาว

ไซนัสอักเสบ พบมากในคนทุกเพศทุกวัย แต่ว่ากลุ่มที่มีความเสี่ยงเป็น อาการไซนัส อักเสบ ได้ง่ายดายกว่าคนทั่วๆไปเป็น

  • คนที่เป็นโรคภูมิแพ้ทางจมูก
  • การว่ายน้ำในสระที่ใส่น้ำยาคลอรีน
  • ผู้ที่ดูดบุหรี่แล้วก็คนที่อยู่ในเขตมลพิษเป็นพิษ
  • มีสภาวะความเปลี่ยนไปจากปกติของช่องจมูก

ผู้เจ็บป่วยมักมีลักษณะคัดเลือกแน่นจมูกอยู่ตลอดเวลา พูดเสียงขึ้นจมูก มีน้ำมูกเป็นหนองออกข้นเหลืองหรือเขียว หรือมีเสลดข้นเหลืองหรือเขียวไหลจากข้างหลังจมูกลงในคอ ทำให้ต้องรอสูดหรือขากออก และอาจมีไข้ (บางรายอาจมีไข้สูงจนกระทั่งหนาวสั่น ในขณะที่จับไข้สูงก็จะมีอาการปวดหัวแล้วก็ปวดบริเวณใบหน้าร่วมด้วย) ปวดหัว เหน็ดเหนื่อย ไอเรื้อรังเป็นเวลานาน เจ็บคอ ระคายคอ เสียงแหบ ปวดหู หูอื้อ หายใจมีกลิ่นเหม็น ความรู้สึกสำหรับในการรับทราบกลิ่นหรือรสชาติลดลง

ไซนัสอักเสบจะมีอาการเหมือนเป็นหวัด มีน้ำมูกไหลตลอด และก็มีสีเขียวข้น แน่นจมูกทำให้หายใจไม่สะดวก มีเสมหะไหลอาจคอทำให้มีการเกิดการะคายเคือง ปวดจมูก ปวดตึงๆบริเวณศีรษะคิ้ว หรือหน้าผาก

สมุนไพรรักษาโรค ไซนัส ได้นั้นมีหลายแบบ ซึ่งอาจจะไม่ได้รักษาโรคไซนัสได้โดยตรง แต่ว่าสามารถคุ้มครองปกป้องการเกิดโรคและก็รักษาอาการที่เกิดขึ้นตามภาวะของโรค ตัวอย่างเช่น สมุนไพรสร้างภูมิต้านทาน สมุนไพรป้องกันการเกิดหวัด สมุนไพรช่วยการคัดจมูก เจ็บคอ แล้วก็ไอ สมุนไพรลดการอักเสบ บวม ฯลฯ ยกตัวอย่างเช่น ฟ้าทะลายโจร ขิง กระเทียม มะขามป้อม งาดำ

คุณประโยชน์ทางยาของ สมุนไพร รักษาโรค ริดสีดวงจมูก (ไซนัส)

  • ลดอาการบวม ของไซนัส ทำให้ขนาดของ ริดสีดวงจมูกเล็กลง
  • รักษาอาการ ปวด เจ็บ อักเสบ ที่เกิดขึ้นจาก ไซนัสอักเสบ
  • ปรับธาตุให้ปกติ แก้อาการ คัดจมูก จาม ไอ
  • ขับเสลด แล้วก็ เสมหะในโพรงจมูก ลดการอุดตันในโพรงจมูก 

สมุนไพรรักษาโรค ขิง มีฤทธิ์ร้อนจากสารจินเจอรอลและโชกาออล ที่ช่วยบรรเทาไข้หวัดเจริญ นิยมนำขิงมาต้มน้ำกิน หรือนำไปปรุงเป็นของกินก็ได้

สมุนไพรรักษาโรค กระเทียม มีสารอัลลิซิน ช่วยต่อต้านเชื้อโรค แต่กระเทียมโทนออกฤทธิ์สูงยิ่งกว่ากระเทียมทั่วๆไป มีการเล่าเรียนพบว่ากระเทียมโทนมีฤทธิ์ทำลายเชื้อได้ดีกว่ายาปฏิชีวะนะ อย่าง ยาเพนนิซิลินและก็ยาเตตราไซคลีน พวกเรานำหัวกระเทียมมาคั้นกับน้ำอุ่นผสมเกลือน้อย แล้วหลังจากนั้นก็ค่อยนำไปกลั้วคอเพื่อฆ่าเชื้อโรคในปาก ลำคอ และก็บรรเทาอาการต่อมทอมซิลได้อย่างยอดเยี่ยม

สมุนไพรรักษาโรค ฟ้าทะลายโจร เป็นสมุนไพรที่องค์การอนามัยโลก (WHO) เห็นด้วยว่าสามารถรักษาหวัด และไซนัสอักเสบได้ดิบได้ดี มีฤทธฆ่าเชื้อไวรัส เพิ่มภูมิคุ้มกัน ลดไข้ และลดการอักเสบ ทำให้จมูกโล่งเตียน ลดการระคายคอ เจ็บคอ สำหรับสมุนไพรฟ้าทะลายโจรไม่ใช่มีชื่อเสียงกันในประเทศไทยแค่นั้น ในประเทศแถบสแกนดิเนเวีย ฟ้าทะลายโจรได้รับการยินยอมรับและใช้กันอย่างล้นหลามมาก รวมทั้งข่า มีการศึกษาค้นคว้าพบว่ามีฤทธิ์ต้านฮีสตามีนและก็ต้านทานการอักเสบ

การป้องกันไม่ให้เป็นหวัดได้ย่อมลดการเสี่ยงการเป็นไซนัสอักเสบได้สูง แต่มิได้แปลว่าเป็น หวัด จะต้องเป็น ไซนัสอักเสบ เสมอไปนะคะ สมุนไพรที่อยู่รอบกายเรา หาได้จากในห้องครัวสามารถคุ้มครองปกป้องหวัดได้ด้วยเหมือนกัน อย่าง

สมุนไพรที่ช่วยขับเสมหะ ลดการระคายเคืองในคอ อย่าง สมุนไพรรักษาโรค มะขามป้อม มีสารแทนนินที่มีฤทธ์ดังวิตามินซี ออกฤทธิ์แรงกว่าแต่ว่าไม่สลายตัวง่ายเสมือนวิตามินซี สารตัวนี้ช่วยต้านทานอนุมูลอิสระ เพิ่มภูมิต้านทานทำให้ร่างกายมีความสมบูรณ์แข็งแรง นอกนั้นผลมะขามป้อมทำให้ชุ่มคอ คอไม่แห้ง ช่วยกำจัดเสมหะ พวกเราสามารถกินลูกสดหรือนำไปต้มน้ำเป็นน้ำมะขามป้อมก็ได้นะคะ แล้วก็ งา มีงาขาวแล้วก็งาดำ มีคุณลักษณะต้านเชื้อไวรัส แบคทีเรีย และก็เชื้อรา ลดเชื้อที่ทำให้เจ็บคอรวมทั้งเชื้อหวัด ช่วยลดการอักเสบ มีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระ น้ำมันงายังสามารถประยุกต์ใช้หยอดจมูกช่วยลดการอักเสบของไซนัส

นอกนั้นยังมีวิธีการทุเลาอาการอักเสบที่โพรงจมูกได้ด้วย การล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ เป็นการทำความสะอาดโพรงจมูก ช่วยให้น้ำมูกที่ค้างไหลออกมา ชำระล้างสิ่งสกปรกและก็เชื้อโรคให้ออกมากับน้ำเกลือ รวมทั้งกรรมวิธีสูดละอองน้ำร้อน ด้วยการเอาจมูกไปสูดละอองน้ำร้อน สูดเข้าออกตามเดิม ช่วยให้โพรงจมูกโล่งเตียนขึ้น ลดการหลั่งของน้ำมูก แต่โรคไซนัสอักเสบสามารถกำเริบเสิบสานได้ตลอดไม่ว่าฤดูกาลไหน เราจะต้องดูแลรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง หมั่นบริหารร่างกาย พักผ่อนให้เพียงพอ โรคภัยจะได้ห่างไกล


Create Date : 05 มิถุนายน 2561
Last Update : 5 มิถุนายน 2561 16:14:17 น.
Counter : 236 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3339170
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]