พฤษภาคม 2561

 
 
1
3
4
5
6
7
9
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
29
30
 
 
All Blog
ขิง สรรพคุณ ประโยชน์ และ โทษ ของสมุนไพรรักษาโรค ขิง ที่รู้แล้วต้องบอกต่อ


ขิงสมุนไพรรักษาโรค อัลไซเมอร์ ปวดข้อ ปวดเข่า ลดความดัน ช่วยย่อย ท้องอืด ท้องเฟ้อลดการอักเสบสมุนไพรรักษาโรค ขิง เป็นพืชที่มีเหง้าใต้ดิน ข้างนอกเหง้าเป็นน้ำตาลปนเหลือง เนื้อในสีขาวหรือเหลืองอ่อน มักเอามาทำกับข้าวด้วยเหตุว่าส่งกลิ่นหอม นอกเหนือจากนั้น สมุนไพร ขิงยังคงใช้เป็นองค์ประกอบในเครื่องดื่ม สบู่ และก็เครื่องแต่งตัวทั้งหลายแหล่เช่นเดียวกัน ด้านคุณประโยชน์ต่อร่างกาย มีความเชื่อเกี่ยวกับการใช้ขิงรักษาโรคหลายประเภทมาอย่างนาน ยกตัวอย่างเช่น โรคที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบที่ทำหน้าที่สำหรับการย่อยอาหารอย่างท้องเดิน มีก๊าซในกระเพาะ อาหารไม่ย่อย อาการเมารถเมาเรือ อาเจียน ไม่อยากกินอาหารคุณลักษณะของ สมุนไพร ขิง มั่นใจว่ามีสารที่บางทีอาจช่วยลดอาการอาเจียนและก็ลดการอักเสบ โดยนักค้นคว้าส่วนมากคาดว่าเป็นสารที่ออกฤทธิ์ในกระเพาะรวมทั้งไส้ และก็สารนี้บางทีอาจมีผลต่อสมองหรือระบบประสาทส่วนที่ควบคุมอาการอาเจียนด้วย แต่ว่าข้อสมมติฐานดังที่กล่าวมาแล้วยังไม่แน่ชัดนัก รวมทั้งคุณลักษณะด้านอื่นๆมีข้อมูลน้อยกว่า ซึ่งคุณประโยชน์สมุนไพรขิงต่างๆที่ได้รับจาก สมุนไพรรักษาโรค ขิง ต่อร่างกายที่พวกเราเชื่อกันนั้น ในช่วงเวลานี้ทางด้านวิทยาศาสตร์มีข้อมูลอธิบายไว้ดังต่อไปนี้

ขิง เป็นสมุนไพรที่มีการประยุกต์ใช้ผลดีอย่างล้นหลามมานานแล้ว มองเห็นได้จากจีนซึ่งเป็นเชื้อชาติที่โบราณ ได้ใช้ประโยชน์จากขิงมายาวนาน

หมอจีนโบราณจัดขิงเป็นพืชรสเผ็ดอุ่น มีฤทธิ์แก้หวัดเย็น ขับเหงื่อ บำรุงกระเพาะ แก้อาการอาเจียนคลื่นไส้ ลดคลอเลสเตอรอลที่สะสมในตับและก็เส้นโลหิต คนจีนทั่วๆไปจะทราบว่าถ้าเกิดต้มขิงกับน้ำตาลอ้อยจะช่วยแก้หวัด ถ้าเกิดใช้ขิงสดปิดที่ขมับทั้งสองข้างจะช่วยแก้ปวดศรีษะ และก็ถ้าเกิดเอาขิงสดอมไว้ใต้ลิ้นจะช่วยแก้อาการร้อนใจ แก้อ้วก
อีกทั้งขิงสด ขิงแห้ง รวมทั้งทิงเจอร์ขิงเป็นยาสมุนไพรแห่งชาติตัวหนึ่ง หมอจีนโบราณจะใช้ประโยชน์จากขิงสดรวมทั้งขิงแห้งในทางมุมที่ไม่เหมือนกัน โดยจะใช้สมุนไพร ขิงแห้งในภาวการณ์ที่ขาดหยาง (ภาวการณ์ขาดหยางหมายถึงภาวการณ์ที่ร่างกายมีลักษณะเย็น หนาวง่าย ทนต่อความเย็นได้น้อย การย่อยของอาหารไม่ดี ฯลฯ)

ขิงสดจะใช้เมื่ออยากกำจัดพิษที่เกิดขึ้นจากการต่อว่าดเชื้อในร่างกาย โดยการขับพิษออกมาทางเหงื่อ ขิงสดช่วยให้ร่างกายปรับภาวะในสภาวะที่ร่างกายมีลักษณะเย็นได้เหมือนกันกับขิงแห้ง ช่วยลดการอาเจียนอ้วก โดยใช้ขิงสด 30 กรัม สับอย่างระมัดระวัง ต้มทานในขณะท้องว่าง

นอกนั้น สมุนไพร ขิง ยังช่วยกำจัดพิษโดยการเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ช่วยขับเสลด โดยการใช้ขิงสดคั้นมัวแต่น้ำราวๆครึ่งถ้วยผสมน้ำผึ้ง 30 กรัม (6 ช้อน) อุ่นให้ร้อนก่อนกิน

ส่วนในประเทศอินเดีย อีกชาติหนึ่งที่มีการใช้ขิงอย่างล้นหลาม ซึ่งการใช้ขิงแห้งแล้วก็ขิงสดไม่ต่างอะไรกัน โดยในประเทศอินเดียจะใช้ขิงสำหรับในการทาเช็ดนวดเพื่อเพิ่มการไหลเวียนของเลือด ใช้ขิงลดการอักเสบ แก้ปวด ลดอาการบวมน้ำ ใช้เป็นยากระตุ้นการต้องการของกิน เป็นยาช่วยสำหรับในการย่อย ช่วยขับลมในไส้ ช่วยหยุดการอ้วกคลื่นไส้ ช่วยกระตุ้นกำหนัด

ในตำรับยาใช้ภายนอกอายุรเวทยังมีการใช้ขิงสำหรับเพื่อการลดการบวมแล้วก็การอักเสบของตับ คนพื้นถิ่นประเทศอินเดียทั่วๆไปยังนิยมใช้น้ำคั้นจากขิงผสมน้ำผึ้ง แล้วก็น้ำคั้นจากกระเทียมรักษาอาการหอบหืด ทั้งมีการใช้ขิงผงแห้งละลายน้ำอุ่นทาที่หน้าผากรักษาลักษณะของการปวดหัว

หมอชาวอาหรับโบราณก็ใช้ประโยชน์จากขิงคล้ายกัน แม้กระนั้นที่ต่างกันเป็นจะเน้นย้ำการใช้ขิงสำหรับเพื่อการกระตุ้นความกำหนัด ส่วนชาวยุโรปโดยธรรมดาจะใช้ชาขิงสำหรับการช่วยสำหรับในการย่อย ช่วยรักษาอาการท้องอืดจากการกินเหล้า ช่วยขับลม อีกทั้งใช้เพื่อการรักษาโรคเก๊าท์ และก็กระตุ้นการไหลเวียนของเลือด

หมอแผนไทย มักชี้แนะให้ใช้ขิงสำหรับการช่วยสำหรับการย่อยของกิน ช่วยสำหรับการไหลเวียนเลือด รวมทั้งลดการอ้วกคลื่นไส้จากการเคลื่อนไหวที่ไม่สมดุล (motion sickness) แล้วก็ให้ใช้ลดการอาเจียนคลื่นไส้ข้างหลังการผ่าตัด แล้วก็จากการแพ้ท้องได้บ้าง แต่ว่าคนท้องไม่สมควรกินบ่อยๆ และก็สิ่งที่คนทุกมุมโลกใช้เสมือนๆกัน ก็คือ การใช้สำหรับในการแก้หวัด และก็แก้ไอ 

“ขิง” ก็เลยเป็นสมุนไพรชี้แนะสำหรับในการใช้เป็นเครื่องดื่มในตอนอากาศหนาวแบบนี้ เนื่องจากขิงเป็นสมุนไพรที่หาง่าย มีความปลอดภัยสูง ใช้กันมานาน คนทั่วๆไปเคยชิน รับประทานง่าย ทำเป็นเอง

ปัจจุบันนี้ สมุนไพรรักษาโรค ขิง แคปซูล ใส่อยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติ และก็องค์การอนามัยโลกรับประกันสำหรับเพื่อการรักษาหวัด แต่ว่าก็มีข้อกำหนดสำหรับเพื่อการใช้ในคนท้อง แล้วก็รับประทานยาก นอกจากจำต้องซื้อจากบริษัทผู้ผลิตที่มีการควบประสิทธิภาพที่ดีเพียงพอ

โดยเหตุนั้น ในกรณีที่เป็นหวัด น้ำขิงที่ต้มเองจะเยี่ยมที่สุด และก็พวกเราสามารถตั้งตำรับของพวกเราเองได้ด้วย 

รวมทั้งสำหรับชาวไทย แน่ๆว่ารู้จักสมุนไพร “ขิง” อย่างดีเยี่ยม เพราะเหตุว่าเป็นเครื่องเทศที่เอามาปรุงเป็นของกินได้สารพัดสารพัน ช่วยให้ของกินหอมขจรกระจายเชื้อเชิญทาน ช่วยขจัดกลิ่นคาวในของกิน และก็อยู่ในตำรับยารักษาโรคภัยไข้เจ็บได้มากมายหลายโรค ช่วยขับลม ช่วยสำหรับการย่อยของกิน ช่วยขับเหงื่อ ขับนม ช่วยทำนุบำรุงธาตุ ชูกำลัง อื่นๆอีกมากมาย

สิ่งที่จำเป็นต้องระมัดระวังสำหรับการทานขิง

ไม่เหมาะสมกับสตรีที่กำลังมีท้องรวมทั้งการแท้งควรจะไปขอคำแนะนำหมอก่อนที่จะที่ใช้สมุนไพรขิงสำหรับในการรักษาอาการแพ้ท้องด้วยตัวเองจ้ะ
สมุนไพร ขิง เป็นสมุนไพรที่มีฤทธิ์ร้อน หากว่ากินเข้าไปในจำนวนที่มากก็จะสามารถทำลายเยื่อบุด้านในโพรงปากมีการอักเสบจนถึงเป็นอาการร้อนในได้ ด้วยเหตุนี้ไม่สมควรกินขิงมากจนเกินความจำเป็นจ้ะ
ขิงนั้นมีคุณประโยชน์สำหรับในการต้านทานการแข็งตัวของเลือดมากยิ่งกว่ายาแอสไพริน ด้วยเหตุดังกล่าวหากคุณมีลักษณะเลือดออกเปลี่ยนไปจากปกติหรือกำลังใช้ยาละลายลิ่มเลือด ควรจะเลี่ยงการกินขิงจ้ะ
Create Date : 10 พฤษภาคม 2561
Last Update : 16 มิถุนายน 2561 8:35:14 น.
Counter : 65 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3339170
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]