สิงหาคม 2561

 
 
 
1
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
30
31
 
 
All Blog
ยาเบญจกุล สรรพคุณ ประโยชน์ ปรับสมดุล แก้หนาวใน บำรุง ตับ ปอด หัวใจ สมุนไพรรักษาและป้องกันโรค เบญจกุล


ยาเบญจกูล สรรพคุณ วิธีกิน สมุนไพรรักษาและป้องกันโรค  ยาสมุนไพรปรับธาตุ ปรับสมดุลร่างกาย กระตุ้นภูมิคุ้มกัน แก้อาการหนาวใน เจริญอาหาร บำรุง ตับ ปอด หัวใจ

เบญจกูลเป็นตำรับยาที่ข้อกำหนดอยู่ในบัญชียาหลักแห่งชาติมีสรรพคุณสำหรับเพื่อการใช้เป็นยาปรับธาตุ กระจาย กองลมและโลหิต บำรุงกองธาตุทั้ง4 ให้บริบูรณ์ เป็นพิกัดยาอายุวัฒนะเป็นความคิดสมุนไพรที่เคยใช้รักษาสุขภาพมานานนับพันปี

ยาเบญจกูล แคปซูล สมุนไพร ทั้ง ๕ ตัว เช่น ดีปลี ช้าพลู สะค้านเจตมูลเพลิงแดง และขิงซึ่งนำมาประกอบกันเป็นยาเบญจกูลนี้เป็นเครื่องยาไทยที่หาได้ง่ายซึ่งหมอแผนไทยทุกคนจำต้องทราบแล้วก็ร้านขายยาสมุนไพรไทยทุกร้านค้าจะต้องเจียดยาตำรับนี้ได้ ก็แค่ผู้คนนอกแวดวงส่วนมาก ยังไม่เคยรู้ชื่อเสียงสรรพคุณครอบจักรวาลธาตุของยาพระฤาษีบอกตำรับนี้

เบญจกุล หรือ พิกัดเบญจกูลเป็นพิกัดที่ใช้กันมากในตำรายาไทย เพราะใช้ประจำธาตุทั้งสี่ ดิน น้ำ ลมไฟ ประกอบด้วย

  1. ดอกดีปลี รสเผ็ดร้อนขม แก้ปถวีธาตุพิการแก้ท้องร่วง ขับลมในลำไส้ แก้หืดไอช่วยสำหรับในการบีบรัดตัวของระบบทางเดินอาหารด้วย เป็นผลดีต่อการขับถ่าย
  2. รากช้าพลู รสเผ็ดร้อน แก้คูถเสมห ขับเสมหะให้ตก บำรุงธาตุขับลมในลำไส้ ช่วยยับยั้งขับเสลด ช่วยย่อยของกิน แก้เยี่ยวมากเกินความจำเป็น หรือเยี่ยวขัด
  3. เถาสะค้าน รสเผ็ดร้อน แก้ลมอันบังเกิดในกองธาตุกองสมุฎฐาน ขับลมในลำไส้ บำรุงธาตุ ช่วยได้เมื่อกำเนิดไม่อยากอาหารหายใจขัด และท้องเต็มไปด้วยลม
  4. รากเจตมูลเพลิง รสร้อน บำรุงธาตุ บำรุงโลหิต ขับโลหิตระดูกระจายเลือดลม แก้ริดสีดวง เกลื่อนฝี
  5. เหง้าขิงแห้ง รสเผ็ดหวาน เจริญอากาศธาตุ แก้ไข้ แก้ลมพานไส้ แก้พรรดึก ขับลม แก้อาเจียน ท้องอืดเฟ้อ

ร่ายกายพวกเรานี้เป็นโรงงานวิเศษ รู้จักคัดแล้วก็ซับมัวแต่สิ่งที่มีประโยชน์ไปใช้ด้วยความเหมาะสมแต่ว่าถ้าหากธาตุแตกต่างจากปกติเสียแล้ว ก็เสมือนเครื่องกลมันชำรุดคุณภาพสำหรับในการคัด จ่ายแจก มันก็เสียหายการปฏิสังขรณ์สุขภาพก็เลยต้องฟื้นฟูธาตุให้สมดุลคนรุ่นก่อนจึงมักมีตำรับยาอายุวัฒนะ

อธิบดีกรมพัฒนาการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือกเสนอแนะแนวทางการดูแลสุขภาพด้วยวิธีการแพทย์แผนไทยในช่วงที่มีอากาศหนาวนี้ว่าจากแนวความคิดของหมอแผนไทยที่พูดว่า มนุษย์เรามีธาตุเป็นองค์ประกอบ 4 ธาตุอย่างเช่น ดิน น้ำ ลม ไฟ โดยการเจ็บป่วยในแต่ละตอนฤดูจะขึ้นกับการเสียสมดุลธาตุในช่วงนั้นๆ ตำรับยาเบญจกูล นี้เป็นตำราเรียนยาเริ่มแรกกล่าวไว้ในหนังสือเรียนการแพทย์แผนไทยที่ช่วยบำรุงรักษาธาตุภายในร่างกายมนุษย์ให้สมดุลราวกับเป็นยาอายุวัฒนะอย่างยอดเยี่ยมเมื่อร่างกายเสียความสมดุลนั่นเอง

จากการศึกษาเรียนรู้ พบว่า ตำรับยาเบญจกูลมีฤทธิ์กระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกัน มีผลต่อระบบภูมิคุ้มกันในคนป่วย

สรรพคุณ บำรุงธาตุ แก้ธาตุให้ธรรมดา ขับลมทุเลาอาการท้องอืด ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้อาการหนาวใน ขี้หนาวคุ้มครองไข้แปลงฤดูในช่วงปลายฝนต้นหนาว บรรเทาอาการท้องอืด ท้องอืด เสริมภูมิต้านทาน เจริญอาหาร บำรุงตับปอดและก็หัวใจ และก็เป็นยาอายุวัฒนะ

จะมองเห็นได้ว่า สรรพคุณ ยาเบญจกูล แคปซูลเป็นยาสมุนไพรที่ครอบจักรวาลสามารถทานเพื่อรักษาอาการต่างๆที่เปลี่ยนไปจากปกติของธาตุทั้ง 5 ให้เกิดสมดุลแล้วก็นอกเหนือจากที่จะช่วยรักษาให้ร่างกายเป็นปกติแล้ว ยังสามารถกินตลอดได้ตลอดชีวิตเนื่องจากมีสรรพคุณเป็นยาอายุวัฒนะ ทั้งยังช่วยต้านทานอนุมูลอิสระช่วยคงจะความอ่อนเยาวน์ ชะลอวัย ไม่แก่ง่าย ผมไม่หงอกเร็ว สำหรับคนที่ผอมโซแล้วก็รับประทานอาหารได้น้อยจะช่วยบำรุงรักษาร่างกายให้เจริญอาหารมากยิ่งขึ้น

ขนาดและวิธีใช้ 

ชนิดเม็ด และชนิดลูกกลอน ยาเบญจกูล แคปซูล รับประทานครั้งละ 800 มิลลิกรัม – 1 กรัม วันละ 3 ครั้ง หลังอาหาร

ข้อควรระวัง สิ่งที่ห้ามใช้ 

  1. ห้ามใช้ในหญิงตั้งครรภ์ผู้ที่มีไข้ และเด็กเล็ก
  2. คำตักเตือน ไม่ควรใช้ยานี้ในฤดูร้อนจะทำให้ไฟธาตุกำเริบ, ไม่ควรรับประทานติดต่อกันนานเกิน 7 วัน
Create Date : 09 สิงหาคม 2561
Last Update : 9 สิงหาคม 2561 13:53:37 น.
Counter : 104 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3339170
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]