สิงหาคม 2561

 
 
 
1
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
30
31
 
 
All Blog
ใบหม่อน สรรพคุณ ประโยชน์ ลดความดัน ไขมัน คอเรสเตอรอล สมุนไพรรักษาโรค ใบหม่อน


สมุนไพรรักษาและป้องกันโรคใบหม่อน สรรพคุณ ประโยชน์ ผลข้างเคียง รักษาโรค ลดความดันโลหิต คอเรสเตอรอลไขมันในเส้นเลือด ป้องกันโรคหัวใจ และหลอดเลือด

หม่อนเป็นสมุนไพรประจำถิ่นของไทยที่มีการศึกษาเล่าเรียนและก็ศึกษาค้นคว้าถึงสรรพคุณของหม่อนที่ได้จากใบ แล้วก็ ผล หรือ ลำต้นเจอคุณประโยชน์มากทั้งช่วย ลดความดันโลหิต คอเรสเตอรอล ไขมันในเส้นเลือดป้องกันโรคหัวใจ และหลอดเลือด สามารถเอามาดัดแปลงได้หลายแบบ ตัวอย่างเช่น ชาใบหม่อน แคปซูลใบหม่อนใบหม่อนบดผง ฯลฯ

หม่อน หรือ มัลเบอร์รีเป็นไม้พุ่มขนาดกลาง เปลือกต้นสีน้ำตาลปนแดง ลำต้นตั้งชันแตกกิ่งก้านไม่มากเท่าไรนัก ใบโดดเดี่ยวเรียงสลับ รูปไข่เป็นพืชอาหารตามธรรมชาติประเภทเดียวของหนอนไหม ผลหม่อนสามารถรับประทานได้คุณประโยชน์ ยาท้องถิ่น ใช้ ใบ รสจืดเย็น เป็นยาขับเหงื่อ แก้ไข้ แก้ตัวร้อนแก้ร้อนในหิวน้ำ ทำยาต้มใช้อมแก้เจ็บคอ แล้วก็ทำให้เนื้อเยื่อชุ่มชื้น แก้ไอหยุดประสาท หรือต้มเอาน้ำล้างตา แก้ตาแดง เฉอะแฉะ ฝ้าฟาง ใบแก่ ตากแห้งมวนดูดราวกับบุหรี่ แก้ริดสีดวงจมูก ใบ แก้ไอ ยับยั้งประสาท หรือต้มเอาน้ำล้างตาแก้ตาแดง แฉะพร่ามัว ใบ ใช้ทำชามีฤทธิ์ต่อต้านอนุมูลอิสระ ราก ขับพยาธิแล้วก็เป็นยาสมาน ใช้แก้โรคความดันโลหิตสูง ใบหม่อนยังเป็นประโยชน์อื่นๆอีกหลายด้านในด้านอาหาร ยา แล้วก็ เครื่องสำอางโดยเฉพาะอย่างยิ่งผลดีต่อร่างกาย ตอนนี้มีการนำใบหม่อนมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ตัวอย่างเช่น ชาใบหม่อน ใบหม่อนแคปซูล สบู่ใบหม่อน ครีมบำรุงผิว อื่นๆอีกมากมาย

คุณประโยชน์และ ประโยชน์ หม่อน

1. ใบสดเมื่อนำใบหม่อนมาบดสดๆจะมีรสหวานอมขมเย็นบางส่วนบางเขตแดนเอามากินสด

2. ตอนนี้นิยมนำใบมาตากแห้งและก็ชงดื่มเป็นน้ำชาใบหม่อน ซึ่งจะให้กลิ่นหอมหวนมีเอกลักษณ์ และก็รสราวกับชาแม้กระนั้นอมหวานบางส่วน

3. บางแคว้นตัวอย่างเช่น ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ นิยมใบหม่อนมาทำอาหารในเมนูพวกต้มต่างซึ่งจะเพิ่มรสให้อร่อยมากยิ่งขึ้น

4. ในส่วนของผลหม่อนสุกสามารถรับประทานคือผลไม้หรือเป็นของกินนกได้

5. บางท้องที่ที่มีการปลูกหม่อนมากจะนำผลหม่อนมาหมักเป็นไวน์ที่สามารถหาซื้อได้ตามสถานที่ Otop ต่างๆลักษณะไวน์จากผลหม่อนจะเป็นสีม่วงอมแดงหรือนำผลสุกมารับประทานสดซึ่งจะให้รสเปรี้ยวอมหวานนิดหน่อยในบางท้องที่มีการลูกหม่อนสุกสามารถเป็นรายได้เสริมอีกทาง

6. ช่วยรักษาโรคเบาหวานช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือด ด้วยการใช้เปลือกรากราว 90-120กรัม นำมาตีให้แหลก แล้วเอามาต้มกับน้ำรุ่งเช้าแล้วก็เย็นหรือจะใช้ใบนำมาทำเป็นชาเขียวใช้ชงกับน้ำดื่มก็ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้เหมือนกันยิ่งไปกว่านี้ผลก็มีสรรพคุณรักษาเบาหวานได้ด้วยเหมือนกัน

7. สารสำคัญที่พบในใบหม่อนมีคุณสมบัติสำหรับการต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยคุ้มครองปกป้องเซลล์จากการทำลายของอนุมูลอิสระ

8. ใบอ่อนและก็ใบแก่สามารถนำมาทำเป็นชาเขียวชาจีน หรือชาฝรั่งชงกับน้ำได้ โดยมีสรรพคุณช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดลดไขมันในเลือด ลดความดันโลหิตสูงได้ เป็นต้นซึ่งในขณะนี้ได้มีการแปรรูปใบหม่อนเป็นผลิตภัณฑ์ชา ทั้งยังชาเขียวและชาดำที่ใช้ชงกับน้ำยามเช้าแล้วก็เย็น

วิธีการทาน และ ผลข้างเคียง ใบหม่อน

1. การเลือกใบหม่อนเพื่อทำยาควรจะเลือกใบเขียวสด ดูอ้วนทั่วทั้งใบ และไม่มีรอยกัดรับประทานของแมลง

2. การนำใบหม่อนมาทำยาสามารถทำด้วยวิธีการตากแห้งใบแล้วบดอัดใส่แคปซูลรับประทานหรือการนำใบแห้งมาต้มดื่มเป็นชาใบหม่อน

3. ไม่สมควรใช้ยาสม่ำเสมอและก็ในจำนวนที่มากๆเพราะอาจได้รับสารแทนนินที่ส่งผลต่อระบบการย่อยอาหารในกระเพาะอาหารทำให้มีการเกิดอาการท้องอืด ของกินไม่ย่อยได้

4. ถ้าหากพบมีลักษณะแพ้หรือส่งผลแตกต่างจากปกติภายในร่างกายให้หยุดการใช้โดยทันที

ที่มา : https://thaiherbweb.com/th/products/57187-สมุนไพร-รักษาโรค-ใบหม่อน-แคปซูล-thai-herb-ลดความดัน-คลอเรสเตอรอล-
Create Date : 02 สิงหาคม 2561
Last Update : 2 สิงหาคม 2561 16:35:39 น.
Counter : 170 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3339170
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]