กรกฏาคม 2562

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
ล้างพิษสุรา เริ่มต้นอย่างไรกับสมุนไพรรางจืด
สรรรพคุณ สมุนไพรรางจืด ต้านพิษเหล้า ยาเสพติด แก้พิษเบื่อเมา ถอนพิษผิดสำแดง ถอนพิษเหล้า อาการเมาค้าง สารพิษสะสมในร่างกาย
เหตุเพราะสมุนไพรรางจืด ยอดเยี่ยมในพืชที่ถูกสรรเสริญให้เป็น สมุนไพรไทยที่เป็นประโยชน์ แล้วก็มีคุณประโยชน์สำหรับเพื่อการรักษาร่างกายได้ดี ก็เลยมีการนำเอา ยารางจืด ไปสกัด ทำเป็น รางจืดแคปซูล และก็เป็นผงชงดื่ม
 

สมุนไพรรางจืด มีประวัติใน การใช้ล้างพิษ ภายในร่างกาย แก้อาการแพ้ผื่นคัน แล้วก็โรคผิวหนัง ดังเช่นว่า เริม ว่ากันว่าประชาชนจะดื่มน้ำคั้นใบหรือรากยาเขียวก่อนจะไป “แข่งพนันดื่มเหล้าทนไม่เมา”แล้วก็ได้ผลลัพธ์ที่ดี เวลากินของแสลง แล้วเจ็บท้อง ท้องเดิน ที่เรียกว่าผิดสำแดง ก็จะใช้ใบยาเขียวเช่นเดียวกัน อีกทั้งยามบังเอิญหรือตั้งมั่นรับประทานพิษ ก็ใช้รางจืดแก้พิษได้ มีการศึกษาค้นคว้าในประเทศไทยมานานแล้ว นอกจากนั้นยังพบว่า สารสกัดน้ำใบยาเขียวมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระด้วย

 
รางจืด (ชื่อวิทยาศาสตร์: Thunbergia laurifolia) เป็นชื่อของพืชสมุนไพรประเภทไม้เลื้อยหรือไม้เถาในวงศ์เหงือกปลาหมอ มีลักษณะเนื้อแข็ง เลื้อยพาดพันไปตามต้นไม้ เถาจะมีลักษณะเป็นข้อปล้องกลมมีสีเขียวสดหรือสีเขียวเข้ม ดอกจะเป็นสีม่วงอ่อนๆหรือสีคราม มีดอกเป็นช่อแขวนลงตามซอกใบ ยาเขียวได้รับการตั้งชื่อว่าเป็น "ราชาแห่งการถอนพิษ" มีคุณประโยชน์ทางยาในด้านการถอนพิษต่างๆหรือใช้เป็นยาพอกบาดแผล น้ำร้อนลวก ไฟลุก รวมทั้งใช้เป็นยารับประทานเป็นยาแก้ร้อนในกระหายน้ำ  

รางจืด มีชื่อพื้นเมืองอื่น ๆ ได้แก่ กำลังช้างเผือก เครือเขาเขียว ขอบชะนาง ยาเขียว (ภาคกลาง) คาย รางเย็น (ยะลา) จอลอดิเออ ซั้งกะ ปั้งกะล่ะ พอหน่อเตอ (กะเหรี่ยง-แม่ฮ่องสอน) ดุเหว่า (ปัตตานี) ทิดพุด (นครศรีธรรมราช) น้ำนอง (สระบุรี) ย่ำแย้ แอดแอ (เพชรบูรณ์)
 
คุณประโยชน์สมุนไพรรางจืด
รากและก็ใบ กินเป็นยาแก้ร้อนใน กระหายน้ำ ใบรวมทั้งรากใช้ปรุงเป็นยาถอนพิษไข้ ยาพอกบาดแผล ใช้สำหรับถอนพิษยาฆ่าแมลง สำหรับคนป่วยที่ดื่มสารกำจัดศัตรูพืชเข้าไปเป็นการทุเลาอาการก่อนถึงโรงหมอ แก้พิษแอลกอฮอล์ ทุเลาอาการแฮงค์ ทุเลาอาการผื่นแพ้ คนภูเขาเรียกว่าหน้าจอลอดี่เดอตัดลำต้นเป็นชิ้นเล็กพกประจำตัว มั่นใจว่าปกป้องงูได้ มีการศึกษาค้นคว้าเรื่องใบรางจืด
สามารถคุ้มครองตับ ซึ่งเป็นอวัยวะที่กำจัดพิษภายในร่างกาย ซึ่งเป็นกลไกหนึ่งที่ช่วยรักษาชีวิตของคนที่ได้รับพิษ พุทธศักราช 2543 รายงานวิทยานิพนธ์ของมหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่าสารสกัดแห้งของน้ำใบรางจืดคงจะส่งผลลดความเป็นพิษของตับจากแอลกอฮอล์ได้ ช่วยรักษาโรคพิษสุราเรื้อรัง การศึกษาเรียนรู้และค้นคว้าและทำการวิจัยฤทธิ์ของ สมุนไพรรางจืด สำหรับการต้านทานพิษแอลกอฮอล์ต่อตับ พบว่าสารสกัดด้วยน้ำของรางจืดช่วยคุ้มครองป้องกันการตายของเซลล์ตับจากพิษของสุรา ในทางสถานพยาบาล โรงพยาบาลรัฐบาลหลายที่ในประเทศไทยที่มีหมอแผนไทยประจำอยู่เริ่มมีการใช้รางจืด เพื่อช่วยรักษาคนเจ็บโรคพิษสุราเรื้อรัง พร้อมกันกับการดูแลรักษาโดยหมอแผนตะวันตก โดยรางจืดจะมีสรรพคุณช่วยขับปัสสาวะ แล้วก็มีฤทธิ์ลดความเป็นพิษของแอลกอฮอล์ต่อตับ ทำให้คนไข้สามารถเบาๆถอนพิษสุราได้อย่างมีคุณภาพ ดีมากยิ่งกว่าการหักดิบ งดเว้นเหล้าเลยในทันทีซึ่งจะมีผลส่งผลเสียต่อคนไข้โดยตรง
คุณประโยชน์ตามตำรายาไทยของรางจืด
 1. แก้ท้องร่วง
 2. แก้ร้อนใน กระหายน้ำ
 3. ใช้ปรุงเป็นยาเขียวลดไข้
 4. รักษาโรคหอบหืดเรื้อรัง
 5. แก้ผื่นคันจากอาการแพ้ต่างๆ
 6. แก้พิษเบื่อเมา เนื่องจากเห็ดพิษ
 7. ถอนพิษผิดสำแดง และพิษอื่นๆ
 8. ช่วยถอนพิษสุราหรืออาการเมาค้าง
 9. รักษาโรคข้ออักเสบ และปวดบวม
10.ใช้รักษาผู้ที่ได้รับสารเคมีที่มีพิษร้ายแรง เช่น สารหนู หรือยาฆ่าแมลง
 
สารสำคัญที่เจอในรางจืดมี
กลุ่มโพลีฟีนอล (polyphenol) ได้แก่ กรดฟีนอลิค (phenolic acid) เช่น gallic acid และ caffeic acid ซึ่งมีฤทธิ์อนุมูลอิสระ protocatechuic acidกลุ่มฟลาโวนอยด์ (flavonoid) ได้แก่ apigenin และ apigenin glucoside โดยเฉพาะ apigenin ซึ่งเป็นสารสำคัญในรางจืดที่สามารถยับยั้งพิษของสารหนู
 
คุณสมบัติทางเภสัชวิทยาของรางจืด
 1. มีฤทธิ์ต้านพิษของสารกำจัดศัตรูพืช(ยาฆ่าหญ้า)
 2. มีฤทธิ์ต้านพิษจากสัตว์ที่เป็นพิษและพืชพิษ
 3. มีฤทธิ์ต้านพิษของตะกั่วต่อสมอง
 4. มีฤทธิ์ต้านการก่อกลายพันธุ์ (มะเร็ง)
 5. มีฤทธิ์ลดความดัน
 6. มีฤทธิ์ต้านพิษเหล้า
 7. มีฤทธิ์ต้านสารเสพติด
 8. มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด
 9. มีฤทธิ์แก้อักเสบ
 
แนวทางกินรางจืดอย่างแม่นยำรวมทั้งไม่เป็นอันตราย
สมุนไพรพื้นบ้านรางจืด เมื่อสรรพคุณของรางจืด เป็น ยาถอนพิษ ตามคำแนะนำของหมอแผนไทยควรจะดื่มในความเข้มข้นน้อยรวมทั้งเลี่ยงการดื่มต่อเนื่องกันแต่ละวัน ส่วนในกรุ๊ปที่กินรางจืดแบบสกัดออกมาเป็นผงแคปซูล ไม่สมควรกินติดต่อกันเป็นเวลานาน 1 เดือน ถ้าหากเป็นคนไข้มีโรคประจำตัว ควรจะหารือหมอแผนปัจจุบันหรือหมอแผนไทยแล้วก็หมอแผนไทยปรับใช้ก่อน เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้ยารางจืด เข้าไปลดฤทธิ์ยาที่จำต้องกินอยู่เสมอลง


แหล่งอ้างอิง : 
สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล  https://www.pharmacy.mahidol.ac.th/th/knowledge/article/46/รางจืด-สมุนไพรแก้พิษและล้างพิษ/
วิกิพีเพียสารานุกรมเสรี  https://th.wikipedia.org/wiki/รางจืด
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี, ฐานข้อมูลเครื่องยาสมุนไพร https://www.thaicrudedrug.com/main.php?action=viewpage&pid=115
ทีมแพทย์และเภสัชกร HonestDocs : https://www.honestdocs.co/laurel-clock-vine-herbs-detoxification


 Create Date : 11 กรกฎาคม 2562
Last Update : 11 กรกฎาคม 2562 14:57:24 น.
Counter : 615 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3339170
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]