กันยายน 2561

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
4 สรรพคุณ ใบมะขามแขก ประโยชน์ โทษ สมุนไพรช่วยระบาย แก้ท้องผูก ใบมะขามแขก


“ใบมะขามแขก”สรรพคุณ-ประโยชน์และโทษเป็นยาระบาย กระตุ้นการบีบตัวของไส้ ลดท้องผูก ขับลมในลำไส้ แก้อาการริดสีดวงทวาร


“มะขามแขก” เป็นสมุนไพรที่พวกเรารู้จักกันดีสำหรับสรรพคุณเด่นในเรื่องของยาระบายช่วยลดอาการท้องผูก แต่ว่าบางบุคคลบางทีก็อาจจะเคยได้ฟังมาว่ามะขามแขก นั้นสามารถประยุกต์ใช้เป็นยาลดน้ำหนักลดความอ้วนได้? ซึ่งประเด็นนี้จะเป็นความจริงหรือไม่อาจจะหาคำตอบได้จากสรรพคุณและประโยชน์ โทษของมะขามแขก

มะขามแขก เป็นไม้พุ่มจัดอยู่ในสกุลถั่วลำต้นไม่สูงเท่าไรนักเจริญวัยได้ดิบได้ดีในพื้นที่สมบูรณ์บริบูรณ์แต่น้ำจำต้องไม่ขังด้วยเหตุว่าจะมีผลให้รากเน่าตายได้สามารถทนสภาวะแห้งแล้งได้ดิบได้ดี มะขามแขกเป็นพืชสมุนไพรที่ชาวอาหรับนำมาใช้เป็นยานานแล้วแล้วก็มีการนำมาใช้ในยุโรปเป็นเวลานานกว่า 1,000 ปี


คุณประโยชน์ ประโยชน์ เด่นๆของมะขามแขก

  1. มะขามแขก มีสรรพคุณ เป็นยาระบาย สรรพคุณที่เห็นชัดเจนที่สุดของมะขามแขกเป็นใช้เป็นยาระบาย แก้ท้องผูกเพราะมีสารเคมีที่ชื่อว่า แอนทราควิโนน ออกฤทธิ์ช่วยกระตุ้นการบีบตัวของไส้ทำให้เกิดความรู้สึกปวดท้องอยากถ่ายโดยจะนำฝักมาต้มกับน้ำแล้วดื่มหรือนำใบมาตากแห้ง บดเป็นผงแล้วชงกับน้ำก็ได้แต่ใบจะออกฤทธิ์มากกว่า
  2. มะขามแขก มีฤทธิ์กระตุ้นการบีบตัวของลำไส้ช่วยขับลมในไส้ แก้อาการริดสีดวงทวาร
  3. มะขามแขก มีสรรพคุณช่วยถ่ายพิษไข้ พิษเสลดและก็ทำให้อ้วก
  4. ใบของมะขามแขก มีสรรพคุณใช้เป็นยาถ่ายพยาธิได้

 

โทษ และ ผลข้างเคียง สมุนไพรมะขามแขก

การใช้มะขามแขก เป็นยาระบายบ่อยๆจะทำให้ไส้คุ้นชิน เกิดการดื้อยาหรือเมื่อเลิกใช้ยาจึงท้องผูกอีกและไม่สามารถถ่ายได้เองถ้าไม่ได้รับประทานยา ด้วยเหตุนั้นการใช้มะขามแขกควรจะใช้เมื่อต้องจริงๆรวมทั้งใช้ในปริมาณที่พอดิบพอดีการดูแลรักษาโรคท้องที่ได้ผลดีในระยะยาวเป็น รับประทานอาหารที่มีกากใยมากกินน้ำจำนวนมากและขับถ่ายเป็นเวลา

การใช้มะขามแขกเป็นยาระบายแม้ใช้มากเกินความจำเป็น อาจจะทำให้เจ็บท้องหรือท้องเสียได้

การใช้มะขามแขก เป็นเวลานานๆเป็นพิษต่อตับอาจก่อให้ร่างกายสูญเสียโพแทสเซียม ทำให้ภาวะความเป็นกรดด่างของเลือดไม่สมดุลอ่อนล้า น้ำหนักลด และก็ทำลายเซลล์ประสาทในไส้ได้

ห้ามใช้มะขามแขก กับสตรีตั้งท้องสตรีที่กำลังให้นมบุตรและก็สตรีที่เริ่มจะมีประจำเดือน

กรรมวิธีการ กิน สมุนไพร มะขามแขก

มะขามแขกชนิดแคปซูลโดยปกติแคปซูลมะขามแขกที่วางขายตามตลาดมักผลิตมจากส่วนใบของมะขามแขกซึ่งคุณประโยชน์ก็ราวกับนำมาต้มรับประทานเองเป็น เป็นยาระบาย ลดอาการท้องผูกการรับประทานควรรับประทานตามขนาดที่เจาะจงไว้ในฉลากข้างขวดยา ธรรมดาแล้วการใช้ยามะขามแขกนั้นมีความปลอดภัยมากพอควรเพียงแต่ว่าไม่ควรรับประทานในปริมาณเกินกว่าที่ฉลากเจาะจงและไม่ควรจะรับประทานติดต่อกันนานเกิน5-7 วัน

ยาชงสมุนไพรมะขามแขกเป็นนำส่วนของใบแล้วก็ผักมาตากแห้งแล้วบดเป็นผง นำมาชงดื่มกับน้ำสรรพคุณเหมือนรับประทานแบบแคปซูล ข้อควรระวังเป็นไม่สมควรดื่มมากหรือดื่มชิดกันเป็นเวลานานๆและไม่ใช้เป็นยาสำหรับลดน้ำหนัก


เมื่อได้ทราบถึง สรรพคุณประโยชน์และโทษของมะขามแขกกันไปแล้ว....สรุปว่ามะขามแขกนั้นใช้เป็นยาระบายที่สำเร็จเป็นอย่างดีสำหรับช่วยบรรเทาท้องผูกแต่ว่าสำหรับความศรัทธาเรื่อง "มะขามแขกลดความอ้วน"นั้นไม่เป็นความจริงเพราะมะขามแขกไม่ใช่ยาสำหรับลดหุ่นการใช้มะขามแขกอย่างไม่ถูกวิธี บางครั้งอาจจะมีผลอันตรายรุนแรงต่อร่างกายได้ดังนั้นก่อนรับประทานยาควรศึกษาเรียนรู้วิธีการใช้อย่างระมัดระวังและใช้อย่างถูกแนวทางดีเยี่ยมที่สุด

ที่มา : https://thaiherbweb.com/th/products/57168-ใบมะขามแขก-thai-herb-ระบายท้อง-ท้องผูก
Create Date : 06 กันยายน 2561
Last Update : 6 กันยายน 2561 17:17:50 น.
Counter : 108 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3339170
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]