มิถุนายน 2561

 
 
 
 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
11
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
27
28
29
30
 
All Blog
งาดำ สมุนไพรรักษาและป้องกันโรค กระดูกพรุน ข้ออักเสบ ช่วยนอนหลับ


สมุนไพรรักษาและป้องกันโรค งาดำ สรรพคุณประโยชน์ โทษและผลข้างเคียง ลดคอเลสเตอรอลในเลือดบำรุงกระดูกและข้อ ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน  รักษาโรคข้ออักเสบในประเทศไทย สมุนไพร งาดำถูกนำมาใช้ผลดีทั้งยังในด้านยารักษาโรค อาหาร และเครื่องสำอาง ไม่ว่าจะเป็นของหวานเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ นำไปเพิ่มลงในอาหาร หรือแม้แต่นำไปสกัดเป็นน้ำมันงาดำเพราะว่าอุดมไปด้วยคุณประโยชน์ทางอาหาร งาดำเป็นเม็ดของพืชชนิดหนึ่งที่ด้านในอุดมไปด้วยน้ำมัน และยังเป็นแหล่งของโปรตีนสารต้านอนุมูลอิสระ และวิตามินที่นานัปการด้วยสารอาหารพร้อมคุณประโยชน์ที่มีอยู่มากไม่น้อยเลยทีเดียวทำให้เชื่อกันว่างาดำนั้นมีคุณประโยชน์ในการรักษาโรคนานาจำพวก

หลายๆคน รับประทาน สมุนไพร งาดำเนื่องจากเชื่อในคุณค่าทางสุขภาพ อย่างเช่น รักษา อัลไซเมอร์ มะเร็ง ข้อเข่าอักเสบกระดูกเสื่อม วัยทอง ภาวะมีบุตรยาก ลดระดับคอเลสเตอรอล บรรเทาอาการปวด ท้องผูกป้องกันโรคหัวใจและโรคหลอดเลือดสมอง ส่วนน้ำมันงานั้นถูกนำมาใช้ทาเพื่อชะลอความทรุดโทรมของผิวหนังรักษาผมร่วง ไม่ค่อยสบายใจลดลง ฯลปัจจุบันนี้ทางการแพทย์เสนอแนะให้ใช้ได้อย่างปลอดภัย

ประโยชน์ทางโภชนาการของงาดำ

ทุเลาอาการปวดข้ออักเสบรูมาตอยด์

สำหรับผู้ที่มีปัญหาข้อต่ออักเสบรูมาตอยด์ การรับประทานงาดำสามารถลดลักษณะของการปวดได้ เพราะว่าธาตุทองแดงที่อยู่ในงาดำมีฤทธิ์ต้านทานอาการอักเสบทำให้อาการปวดต่ำลง ยิ่งกว่านั้นธาตุทองแดงยังมีส่วนช่วยสร้างคอลลาเจนซึ่งคอลลาเจนนั้นสำคัญต่อการเสริมสร้างเนื้อเยื่อ ข้อต่อ กระดูกอ่อนและก็เส้นเลือดให้แข็งแรง

บำรุงผิวพรรณและก็กระดูก

สมุนไพรรักษาโรค งาดำ ขึ้นชื่อว่าเป็นธัญพืชอีกประเภทหนึ่งที่อุดมไปด้วยแคลเซียมซึ่งแคลเซียมที่อยู่ในงาดำนั้นมีมากยิ่งกว่านมถึง 6 เท่ายิ่งกว่านั้นก็ยังมีสังกะสีที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกระดูก เพิ่มมวลกระดูกก็เลยเหมาะสมกับคนทุกเพศทุกวัยโดยเฉพาะอย่างยิ่งสตรีในวัยหมดระดูที่มีการเสี่ยงเป็นโรคกระดูกพรุนในตอนที่วิตามินอีที่อยู่ในงาดำก็ยังมีส่วนสำคัญสำหรับในการบำรุงผิวพรรณให้นุ่มเปียกชื้นแม้รับประทานเป็นประจำรับรองได้เลยว่ากระดูกแข็งแรง ผิวพรรณดีห่างไกลจากริ้วรอยแห่งวัย มองเด็กลงได้อีกหลายปีเลย

ลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด

น้ำมันงาเป็นหนึ่งในน้ำมันจากพืชที่กล่าวกันว่าดีต่อสุขภาพโดยเชื่อว่าอุดมไปด้วยกรดไขมันไม่อิ่มตัวซึ่งเป็นไขมันชนิดดีที่บางทีอาจช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลแล้วก็ในน้ำมันงานี้ยังพบไขมันอิ่มตัวในจำนวนน้อยเนื่องจากงาดำสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ ก็เลยทำให้สุขภาพหัวใจแข็งแรงขึ้นเพราะเหตุว่าเมื่อร่างกายหรูหราคอเลสเตอรอลที่น้อยลงก็จะทำให้หลอดเลือดหัวใจสะอาดขึ้น ระบบไหลเวียนเลือดก็ดีขึ้นลดความเสี่ยงได้ทั้งโรคหัวใจและหลอดเลือด หรือโรคความดันโลหิตสูง

ชะลอการชำรุดของผิวหนัง

ด้วยคุณลักษณะของงาดำที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ แคลเซียม และวิตามินต่างๆที่มั่นใจว่ามีคุณสมบัติสำหรับการปรับปรุงแก้ไขซ่อนแซมและก็สร้างภูมิต้านทานให้ผิวพรรณรวมถึงลดระดับคอเลสเตอรอลรวมทั้งช่วยเก็บกักออกซิเจนทำให้มีผลดีต่อการคงความอ่อนเยาว์แล้วก็ชะลอความย่ำแย่ของผิวหนังงาดำมีคุณประโยชน์ต่อการบำรุงผิวพรรณให้อ่อนวัย

ช่วยทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น

แคลเซียมและแมกนีเซียมที่อยู่ใน สมุนไพร งาดำมีส่วนสำคัญที่ช่วยบรรเทาความตึงเครียด ทำให้เกิดความรู้สึกผ่อนคลายยิ่งกว่านั้นทริปโตเฟน (tryptophan) ซึ่งเป็นกรดอะมิโนที่มีในงาดำก็ยังเข้าไปช่วยเสริมสร้างปฏิบัติงานของเซโรโทนินซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมการนอน ทำให้นอนหลับเจริญเพิ่มขึ้นนั่นเอง

งาดำรับประทานเช่นไรให้ได้ประโยชน์เหมาะสมที่สุด ?

งาดำมีประโยชน์เยอะมากและสามารถนำไปเพิ่มในของกินหรือเครื่องดื่มใดๆก็ได้แต่ว่าหากอยากให้ร่างกายได้ประโยชน์จากงาดำสูงสุดชี้แนะว่าเวลากินควรเคี้ยวงาดำให้แตกก่อนแล้วพอหลังจากนั้นก็ค่อยกลืนหรือเอามาบดเป็นผงก่อนและหลังจากนั้นก็ค่อยนำมาโรยในอาหารก็สามารถที่จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารจากงาดำเพิ่มมากขึ้น หรือจะทานเป็นงาดำแคปซูล ก็ได้เหมือนกัน

ข้อควรระวังในการรับประทานงาดำ

สมุนไพรรักษาและป้องกันโรค งาดำ ที่เอามาปรุงในของกินเพื่อกินนั้นไม่เป็นอันตรายต่อสถาพทางร่างกายสำหรับคนส่วนใหญ่หากแม้งาดำจะมีคุณประโยชน์ในเรื่องการบำรุงสุขภาพแต่ว่าก็ใช่ว่าจะดีเสมอเพราะการกินงาดำบางทีอาจส่งผลข้างๆได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งคนที่มีการแพ้ถั่วเนื่องจากงาดำมีสารบางประเภทที่คล้ายกับถั่วลิสง ซึ่งถ้าหากว่ารับประทานเข้าไปอาจจะทำให้เกิดอาการแพ้และอันตรายถึงชีวิตได้เพราะฉะนั้นคนที่มีลักษณะแพ้ถั่วจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงการทานอาหารที่มีงาดำเยี่ยมที่สุด

ในช่วงเวลาที่ตำราอายุรเวทยังกำหนดเพราะว่า สตรีมีครรภ์ในตอน 3 เดือนแรก ก็ไม่ควรทานงาดำด้วยเหมือนกันเพราะว่างาดำมีฤทธิ์เป็นยาขับประจำเดือน อาจจะส่งผลให้แท้งได้

มือใหม่ที่อยากจะดูแลสุขภาพด้วยการกินงาดำอย่าลืมว่า อาหารทุกชนิดถึงแม้ว่าจะมีคุณประโยชน์กับร่างกายแค่ไหนก็ตามแต่แม้กินไม่พอดี ย่อมกำเนิดโรคภัยและก็อันตรายต่อสุขภาพได้แทบทั้งหมดเพราะฉะนั้นอย่าลืมรับประทานงาดำให้เหมาะสมกับร่างกายในแต่ว่าวันด้วยนะคะ

ที่มา : https://thaiherbweb.com/th/products/57135-งาดำ-บำรุงกระดูกและข้อ-thai-herb
Create Date : 26 มิถุนายน 2561
Last Update : 26 มิถุนายน 2561 12:25:11 น.
Counter : 211 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

สมาชิกหมายเลข 3339170
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]