Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
5 พฤศจิกายน 2549
 
All Blogs
 
Maria - From West Side Story เสียงอันงดงามที่สุดที่ฉันเคยได้ยลยินสวัสดีครับ คราวนี้อยากจะพาทุกท่านกลับสู่บรรยากาศของละครเพลงอีกครั้งหนึ่ง เพราะว่าเมื่อเร็วๆ นี้ ได้มีโอกาสไปชมละครเพลงเรื่องหนึ่งที่มาเปิดการแสดงยิ่งใหญ่พอสมควรที่ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย นั่นก็คือเรื่อง West Side Story นั่นเองครับ โดยส่วนตัวผมชอบเพลงในเรื่องนี้มาตั้งแต่ยังไม่ได้ชมภาพยนตร์ เพราะคุณพ่อซึ่งเป็นอาจารย์สอนดนตรี นำเพลงต่างๆ จากเรื่องนี้ไปสอนนักศึกษาอยู่เป็นประจำครับ

ผลงานของ Leonard Bernstein ในเรื่องนี้นั้น โดดเด่นในเรื่องของ chord pattern และ chord progression ที่ล้ำยุคหลุดกรอบ ต่อให้เวลาผ่านไปกี่สิบปี ย้อนมาฟังก็ยังไม่มีคำว่าล้าสมัย ลักษณะเสียงที่กัดๆ เหมือนจะขัดหู แต่กลับให้ความรู้สึกที่สนุกและได้รสชาติของดนตรีอย่างเต็มอิ่ม เพลงร้องในเรื่องก็ร้องยากชนิดเข้าขั้นเทพ ใครที่เสียงไม่ถึงขั้นไปฝืนร้องเข้าก็จะดับอนาถได้ง่ายๆ ทีเดียว การเต้นรำในเรื่องก็เป็นแบบบัลเล่ต์ประยุกต์ที่ต้องอาศัยความพร้อมเพรียงและพละกำลังเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นจะจัดแสดงแต่ละทีไม่ใช่เรื่องง่ายเลย รู้สึกว่าโปรดักชั่นนี้ก็ใช้ได้ครับ นักแสดงเต้นดี ร้องดี แต่ยังขาดมนต์ขลังไปพอสมควร อยากดูต้นฉบับในปี 1959 จังว่ามันดีขนาดไหน เกิดช้าไปหลายสิบปีเหมือนกันนะเนี่ย

สำหรับผู้ที่ไม่เคยชมละครต้นฉบับในปี 1959 และภาพยนตร์เรื่องดังที่นำแสดงโดย นาตาลี วู้ด และริชารด์ บีย์เมอร์ ในปี 1961 ก็อยากจะเกริ่นเรื่องให้ฟังคร่าวๆ ครับ เรื่องนี้อิงมาจากบทละครเรื่องดังของนักประพันธ์เอก Shakespear เรื่อง Romeo & Juliet ครับ แต่ดัดแปลงให้เนื้อเรื่องทันสมัย (สมัย 1959 นะครับ) เรื่องของเรื่องก็คือ กรุงนิวยอร์คทางฝั่งตะวันตกในยุคนั้น คุกรุ่นไปด้วยความขัดแย้งระหว่างแก๊งค์ชาร์คสซึ่งเป็นแก๊งค์ของผู้อพยพชาวปัวโตริโกที่เข้ามาใหม่ กับแก๊งค์เจ้าถิ่นคือแก๊งค์เจ็ทส์ ซึ่งจริงๆ แล้วก็เป็นทายาทของผู้อพยพชาวโปแลนด์ที่เข้ามาก่อนหน้านั้น ทั้งสองแก๊งค์นี้แก่งแย่งอำนาจบนท้องถนนกันมาเนืองๆ และรอโอกาสที่จะตะลุมบอนกันให้รู้แล้วรู้รอดไป

วันหนึ่ง ในชุมชนมีการจัดงานเต้นรำสมานฉันท์ในหมู่หนุ่มสาว ริฟ หัวหน้าแก๊งค์เจ็ทส์ ต้องการไปร่วมงานเต้นรำนี้เพื่อตกลงเรื่องตะลุมบอนครั้งใหญ่กับเบอร์นาโด หัวหน้าแก๊งค์ชาร์คส แต่เขาต้องการให้อดีตสมาชิกผู้ก่อตั้งแก๊งค์เจ็ทส์ คือ พระเอกของเราที่ชื่อ โทนี่ ไปร่วมการเจรจาครั้งนี้ด้วย โทนี่ซึ่งตอนนี้ทำงานทำการมั่นคงดีแล้วมีความลังเลที่จะกลับไปในบรรยากาศของความขัดแย้ง แต่เขาก็ยอมไปงานครั้งนี้เนื่องจากเห็นแก่ความเป็นเพื่อนของริฟ

ในงานเต้นรำ โทนี่ได้พบกับ มารีอา น้องสาวคนสวยของเบอร์นาโดซึ่งเพิ่งจะย้ายมาอยู่ในอเมริกาได้ไม่นาน ทั้งสองตกหลุมรักกันหัวปักหัวปำ แต่ด้วยเงาทะมึนของความขัดแย้งทั้งสองจึงต้องลอบพบกันภายหลังงานเต้นรำเลิกรา ระหว่างนั้น ริฟและเบอร์นาโดกำลังตกลงกันเรื่องอาวุธที่จะใช้ตะลุมบอน โทนี่ซึ่งเพิ่งจะจูบลามารีอามาหมาดๆ รีบเข้ามาขัดขวางการใช้อาวุธและเสนอให้ต่อสู้ด้วยมือเปล่าแทน ทั้งสองฝ่ายเหมือนจะยินดีทำตาม

วันรุ่งขึ้น โทนี่ลอบไปพบกับมารีอาที่ร้านตัดชุดแต่งงานที่มาเรียทำงานอยู่ อานิต้าแฟนของเบอร์นาโดซึ่งทำงานที่เดียวกันได้รู้ความจริงว่าทั้งสองรักกันและเป็นกังวลอย่างยิ่ง แต่ก็ปล่อยให้ทั้งสองได้อยู่ด้วยกันที่ร้าน ทั้งสองฝันถึงการแต่งงานและอยู่ร่วมกัน โทนี่บอกว่าวันนี้จะมีการตะลุมบอนใหญ่ซึ่งจะไม่มีการใช้อาวุธใดๆ แต่มารีอาไม่ต้องการให้มีการต่อสู้เกิดขึ้นเลยแม้แต่น้อย และขอร้องให้โทนี่ช่วยไปห้ามไม่ให้ทั้งสองฝ่ายต่อสู้กัน โทนี่ตกลงและรีบเดินทางไปที่ใต้ทางด่วนซึ่งเป็นที่นัดหมายในการต่อสู้ ระหว่างนั้นทั้งสองฝ่ายตัดสินใจเล่นนอกกฎโดยควักมีดพกออกมาใช้ โทนี่พยายามหยุดการต่อสู้แต่ถูกล็อกตัวไว้ เบอร์นาโดเกิดพลั้งมือแทงริฟจนเสียชีวิต โทนี่ตกใจและเสียใจจนคว้ามีดพกเข้าแทงเบอร์นาโดจนเสียชีวิตไปอีกคนโดยไม่ได้ตั้งใจ จากนั้นได้หลบหนีไป

ชิโน หนุ่มสมาชิกแก๊งค์ชาร์คสที่รักมาเรีย เดินทางไปบอกมารีอาและอานิต้าที่บ้านว่าเบอร์นาโดเสียชีวิต และสมาชิกของชาร์คสกำลังไล่ล่าโทนี่ไปทั่วกรุงนิวยอร์ค ทั้งสองเสียใจมาก โทนี่ตัดสินใจปีนหน้าต่างไปพบมารีอาที่ห้องเพื่อบอกว่าเขาไม่ตั้งใจฆ่าพี่ชายของเธอ มารีอาเสียใจมากแต่ก็เข้าใจโทนี่ว่าเขาไม่มีเจตนา ทั้งสองวางแผนจะหลบหนีเพื่อไปใช้ชีวิตร่วมกันในชนบท และได้มีความสัมพันธ์ล้ำลึกกันในคืนนั้น

เมื่ออานิต้ากลับมาที่บ้าน โทนี่หลบหนีออกทางหน้าต่างเพื่อไปขอเงินจากเจ้านายของเขา อานิต้าได้พบว่ามารีอามีความสัมพันธ์กับคนที่ฆ่าพี่ชายของตัวเอง จึงโกรธแค้นและน้อยใจมาก แต่มารีอาแสดงให้เธอเห็นว่าเธอมีรักแท้ และขอให้อานิต้าเข้าใจ อานิต้าได้รับรู้ในรักของทั้งสองและตัดสินใจเดินทางไปที่ร้านขายของที่โทนี่หลบซ่อนอยู่เพื่อเตือนโทนี่ไม่ให้ออกจากที่ซ่อน แต่เมื่อเธอไปถึงที่ร้านกลับโดยสมาชิกแก๊งค์เจ็ทส์พูดถากถางและลวนลาม เธอจึงโกหกว่ามารีอาถูกชิโนฆ่าตายด้วยความหึงหวง เนื่องจากรู้ว่ามารีอาและโทนี่รักกัน

โทนี่เมื่อได้ทราบดังนั้น ก็หัวใจแตกสลาย และออกเดินไปตามถนนเพื่อให้ชิโนมาเอาชีวิตเขาไปอีกคนหนึ่ง มารีอาเองก็ออกจากบ้านเพื่อจะไปพบโทนี่ที่ร้านขายของเช่นกัน ทั้งสองเดินมาพบกันโดยบังเอิญ เมื่อทั้งสองฝ่ายได้ทราบว่าอีกฝ่ายหนึ่งยังปลอดภัยก็โผเข้าหากัน แต่ทันใดนั้นชิโนเดินทางมาพบเข้าและยิงโทนี่ เขาสิ้นใจในอ้อมกอดของมารีอาตรงนั้นเอง มารีอาเสียใจมาก แต่เธอไม่ทำร้ายตัวเอง เธอกล่าวโทษทุกคนว่า ความเกลียดชังของทุกฝ่าย เป็นสาเหตุให้เบอร์นาโด ริฟ และโทนี่ต้องตาย

เรื่องก็จบลงเท่านี้แหละครับ เพลงที่เอาให้ฟังนี้เป็นเพลง Maria จากเวอร์ชั่นภาพยนตร์ ร้องโดย Jim Bryant ซึ่งให้เสียงร้องแทนนักแสดงตัวจริงซึ่งร้องเพลงไม่ได้ เพลงนี้เป็นเพลงที่โทนี่พร่ำพรรณนาถึงมารีอาหลังจากได้พบเธอในงานเต้นรำ ผมรู้สึกว่าเป็นเพลงรักที่ซาบซึ้งและ "ขลัง" เป็นที่สุด ผลงานชิ้นเอกจริงๆ ครับ แสดงพลังของเสียงเทเนอร์ได้อย่างแท้จริงเลย

The most beautiful sound I’ve ever heard.
Maria, Maria, Maria, Maria...

เสียงอันงดงามที่สุดที่ฉันเคยได้ยลยิน
มารีอา

All the beautiful sounds of the world in a single word:
Maria, Maria, Maria, Maria...
Maria, Maria...

เสียงสวรรค์ทั้งมวลในโลกา หลอมรวมอยู่ในเพียงหนึ่งคำ
มารีอา

Maria!
I’ve just met a girl named Maria,
And suddenly the name
Will never be the same
To me.

มารีอา
ฉันเพิ่งจะได้พบกับหญิงสาวนามว่ามารีอา
แล้วทันใด
ความหมายของนามนั้นในใจฉัน
ก็จะไม่มีวันเหมือนเดิมอีกต่อไป

Maria!
I’ve just kissed a girl named Maria,
And suddenly I’ve found
How wonderful a sound
Can be!

มารีอา
ฉันเพิ่งจะได้จุมพิตหญิงสาวนามว่ามารีอา
แล้วทันใด
ฉันก็ได้พบว่า
เพียงหนึ่งเสียงนั้น งดงามหมดจดได้เพียงไร

Maria!
Say it loud and there’s music playing --
Say it soft and it’s almost like praying --

มารีอา
เมื่อเอ่ยนามนั้นด้วยเสียงอันดัง ก็เสมือนว่ามีดนตรีประโคมเคล้า
แต่เมื่อยามเอื้อนเอ่ยเพียงเบาๆ กลับยินคล้ายเสียงสวดภาวนา

Maria...
I’ll never stop saying
Maria!

มารีอา
ฉันจะไม่มีวันหยุดเอ่ยนามนาง
มารีอา

Maria--
Say it loud and there’s music playing --
Say it soft and it’s almost like praying --

มารีอา
เมื่อเอ่ยนามนั้นด้วยเสียงอันดัง ก็เสมือนว่ามีดนตรีประโคมเคล้า
แต่เมื่อยามเอื้อนเอ่ยเพียงเบาๆ กลับยินคล้ายเสียงสวดภาวนา

Maria --
I’ll never stop saying Maria!

มารีอา
ฉันจะไม่มีวันหยุดเอ่ยนามนาง

The most beautiful sound I ever herd --
Maria.

เสียงอันงดงามที่สุดที่ฉันเคยได้ยลยิน
มารีอา

Create Date : 05 พฤศจิกายน 2549
Last Update : 5 พฤศจิกายน 2549 23:06:32 น. 6 comments
Counter : 1439 Pageviews.

 
รู้แระ ว่าทำไมพีถึงรู้จักเพลงมากเหลือเกิน โดยเฉพาะเป็นเพลงประเภทที่พวกพี่ๆ ชอบกัน ที่แท้มาจากคุณพ่อนั่นเอง

พี ... พี่ เอา One Hand One Heart มาฟังบ้างซิจ๊ะ


โดย: Jekyll and Hyde วันที่: 8 พฤศจิกายน 2549 เวลา:11:32:57 น.  

 
What a beautiful song and melody!!

Thanks,
A.T.


โดย: A.T. IP: 129.82.33.156 วันที่: 14 พฤศจิกายน 2549 เวลา:1:25:21 น.  

 thank you for the song,Hava nagila.
Ohm


โดย: ohm in USA (sochana9 ) วันที่: 14 พฤศจิกายน 2549 เวลา:22:38:09 น.  

 
น้ำเสียงคนร้องเท่ห์มากเลยครับ แถมเนื้อหาก็ทำเอายิ้มแป้นแล้นเลยครับ


ปล. มาชวนไปฟังเพลงท่วงทำนองแบบคุณนายๆ ไฮโซ ครับผม


โดย: เข็มขัดสั้น วันที่: 18 พฤศจิกายน 2549 เวลา:22:09:11 น.  

 โศกนาฎกรรมแห่งรักมักจะไม่มีวันลืม


โดย: กวิสรา วันที่: 14 กุมภาพันธ์ 2550 เวลา:23:40:42 น.  

 
เธ•เน‰เธญเธ‡เธเธฒเธฃเธ—เธฃเธฒเธšเธ„เธงเธฒเธกเธซเธกเธฒเธขเธ‚เธญเธ‡เน€เธžเธฅเธ‡ Hava nagila เธ—เธฑเน‰เธ‡เน€เธžเธฅเธ‡เน€เธฅเธขเธ„เนˆเธฐ เน„เธ”เน‰เนเธšเธšเธ„เธณเธ•เนˆเธญเธ„เธณเธเน‡เธขเธดเนˆเธ‡เธ”เธตเธ™เธฐเธ„เธฐ เน€เธžเธฃเธฒเธฐเธงเนˆเธฒเธฃเน‰เธญเธ‡เธญเธขเธนเนˆ เนเธ•เนˆเน„เธกเนˆเธฃเธนเน‰เธ„เธงเธกเธซเธกเธฒเธขเน€เธฅเธขเธ—เธณเนƒเธซเน‰เธ–เนˆเธฒเธขเธ—เธญเธ”เน„เธกเนˆเธ„เนˆเธญเธขเธ”เธตเธ™เธฐเธ„เนˆเธฐ (เน€เธžเธฅเธ‡ subaru เธ”เน‰เธงเธขเธ„เนˆเธฐ)

เธฃเธšเธเธงเธ™เน€เธžเธทเนˆเธญเธ™เน†เธžเธตเนˆเน†เธ™เน‰เธญเธ‡เน†เนƒเธˆเธ”เธต เธชเนˆเธ‡เธ„เธงเธฒเธกเธซเธกเธฒเธขเธกเธฒเธ—เธตเนˆ chicken-je@hotmail.comเน„เธ”เน‰เน€เธฅเธขเธ™เธฐเธ„เธฐ

เธ‚เธญเธšเธ„เธธเธ“เธฅเนˆเธงเธ‡เธซเธ™เน‰เธฒเธ„เนˆเธฐ


โดย: little babe IP: 61.7.183.231 วันที่: 11 เมษายน 2551 เวลา:17:26:34 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ruiN
Location :
Houston, Texas United States

[ดู Profile ทั้งหมด]

ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]
ชีวิตนี้ มีแต่ภาษา กับเสียงเพลงครับ ที่ทำให้สู้ทนอยู่ได้ เลยส่งผลผลิตให้มี blog นี้ ไว้ถ่ายทอดผลงาน ให้ทุกคนได้อ่านกันครับ


แพทย์จุฬาฯ 60 ปี
Friends' blogs
[Add ruiN's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.