ฉีดฟิลเลอร์ แล้วฟิลเลอร์ไหลเกิดจากอะไร ?

ฉีดฟิลเลอร์ แล้วฟิลเลอร์ไหลเกิดจากอะไร ?

ปัจจุบันนี้การ ฉีดฟิลเลอร์ เพื่อเติมเต็มในร่องริ้วรอย และปรับรูปหน้าด้วยฟิลเลอร์ เป็นหัตถการที่ได้รับความนิยมสูง   การฉีดฟิลเลอร์นั้นถือว่าเป็นการปรับแก้ไขรูปใบหน้า ที่เจ็บน้อยและไม่ต้องเสียเวลาในการพักฟื้นเลย ฟิลเลอร์นั้นก็มีให้เลือกใช้มากมายหลายยี่ห้อ หลายรุ่น ฉีดได้หลายตำแหน่ง ถ้าใช้ฟิลเลอร์แท้ซึ่งเป็นสาร HA (Hyaluronic acid) 100% ฉีดด้วยเทคนิคที่ถูกต้อง โดยแพทย์ผู้มีความเชี่ยวชาญ ก็ปลอดภัย ไม่มีปัญหาการเกิดฟิลเลอร์ไหลย้อยย้วยในภายหลังแน่นอน

แต่ถ้าหากมีการใช้สารอื่นแทน เช่น ซิลิโคนเหลว ฟิลเลอร์ปลอม ก็อาจจะเกิดผลลัพธ์ที่ไม่คาดคิดก็เป็นได้ โดยปัญหาเหล่านี้มักเกิดจากการใช้บริการหมอกระเป๋า หรือ กรณีที่ทำกับแพทย์ที่ไม่มีความเชี่ยวชาญมากพอ ก็สามารถทำให้เกิดอันตรายได้เหมือนกัน  เราจึงควรที่จะศึกษาเกี่ยวกับประเภทของฟิลเลอร์ ว่า ฟิลเลอร์ชนิดไหนสลายได้ 100% สลายไปได้เองตามธรรมชาติในช่วง 6เดือน -2ปี โดยที่ไม่เกิดผลข้างเคียงกับร่างกายของเรา 

ปัจจุบันพบการฉีดฟิลเลอร์ชนิดหนึ่ง ที่เรียกว่า สารโพลีอะคริลาไมด์ (polyacrylamide) มีชื่อการค้าอื่นหลายชื่อ ซึ่งสารนี้จะไม่สลายตัว แต่มักถูกโฆษณาหลอกลวงว่าสลายตัวช้าอยู่ได้หลายปี ประชาชนส่วนใหญ่จึงหลงเชื่อนิยมไปฉีดสะโพก หรือฉีดเสริมหน้าอก โดยสามารถฉีดเป็นจำนวนมาก เป็นพันซีซี หรือเป็นกิโลกรัม ในราคาที่ไม่แพง ซึ่งหากเกิดภาวะแทรกซ้อนจะไม่สามารถแก้ไขได้เลย เช่น หากสารรั่วไหลเข้าเส้นเลือดไปอุดปอด หรือสมองก็อาจโคม่าหรือเสียชีวิต 
 

ฟิลเลอร์ไหลได้จริงหรอ ?

1.ควรระวังไม่ฉีดฟิลเลอร์ที่มีการอวดอ้างสรรพคุณว่า ฟิลเลอร์ที่จะทำการฉีดให้นั้นเป็นแบบกึ่งถาวร หรือสามารถอยู่ได้นานเกินกว่า 5 ปี เพราะฟิลเลอร์ชนิดนั้นหากอยู่ใต้ผิวหนังเป็นระยะเวลานานเกินไปอาจจะมีการเคลื่อนตำแหน่งไปยังจุดอื่นบนใบหน้าได้

2.ควรเลือกฟิลเลอร์ที่มีลักษณะโมเลกุลเล็กมีความละเอียดเหมาะสมกับผิวหนังในบริเวณที่ต้องการฉีดแก้ไข เพราะถ้าฉีดฟิลเลอร์ชนิดที่มีความละเอียดของโมเลกุลใหญ่มากเกินไป ไม่เหมาะกับผิวบริเวณที่ฉีด จะส่งผลให้หนักและหน่วงผิว และอาจทำให้ฟิลเลอร์เกิดการเคลื่อนที่ไปยังบริเวณบนใบหน้าได้ ที่คนทั่วไปมักเรียกกันว่า ฟิลเลอร์ไหล

ดังนั้นจึงควรปรึกษากับแพทย์ผู้มีความเชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์สูงเฉพาะทางด้านการฉีดฟิลเลอร์  เพื่อทำการเลือกฟิลเลอร์ที่เหมาะสมให้กับเราและ เลือกฟิลเลอร์ที่มีขนาดโมเลกุลละเอียดเหมาะสมกับผิวบริเวณที่ต้องการฉีดฟิลเลอร์ด้วย 

ความร้อนทำให้ฟิลเลอร์ละลายหรือไหลได้ไหม ?

บริเวณที่ได้รับการสัมผัสความร้อนโดยตรง และบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์  เช่น คนที่เคยได้รับการฉีดฟิลเลอร์ปาก และรับประทานของร้อน ๆ เป็นประจำ ก็อาจมีส่วนทำให้ฟิลเลอร์ บริเวณปากนั้นสลายไปได้เร็วกว่าอายุของฟิลเลอร์จริง ซึ่งโดยส่วนมากแล้วจุดอื่น ๆ บนใบหน้ายกเว้นบริเวณปาก มักจะไม่มีส่วนใดที่ได้รับการสัมผัสกับความความร้อนโดยตรง จึงสามารถสรุปได้ว่า เรื่องของความร้อนนั้นไม่ใช่ประเด็นที่น่ากังวลของการละลายฟิลเลอร์Create Date : 02 พฤษภาคม 2562
Last Update : 4 พฤษภาคม 2562 19:46:56 น.
Counter : 945 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 1142142
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]พฤษภาคม 2562

 
 
 
1
3
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog