อากาศร้อนจัดและภาวะโรคฮีทสโตรกของ ไซบีเรียน ฮัสกี้ คลายลงได้ด้วยการว่ายน้ำ

อากาศร้อนจัดและภาวะโรคฮีทสโตรกของ ไซบีเรียน ฮัสกี้ คลายลงได้ด้วยการว่ายน้ำ

มีข้อมูลระบุว่า ในช่วงที่อากาศร้อนจัด เหมือนในช่วงนี้พบปัญหาน้องหมาเสียชีวิตเพราะความร้อนเยอะมาก ทั้งหมาขนสั้นหน้าสั้น และหมาขนยาว และเชื่อได้หว่าหลาย ๆ คนยังสับสนเรื่องพยาธิเม็ดเลือดกับฮีตสโตรก จากการที่เลือดออกจมูก

อีกทั้งยังมีโอกาสเกิดขึ้นไม่เว้นแม้แต่กับ ไซบีเรียน และ “โรคฮีทสโตรก” จะเกิดขึ้นกับสุนัขที่สูญเสียการควบคุมอุณหภูมิในร่างกาย เนื่องจากสุนัขไม่ได้ขับเหงื่อทางร่างกายเหมือนกับคนแต่จะระบายความร้อนผ่านการหายใจ และด้วยเหตุผลนี้ถ้าหากสุนัขอยู่ในบริเวณที่มีการถ่ายเทความร้อนได้ไม่รวดเร็วพอ ก็จะทำให้เป็นโรคฮีทสโตรกได้ โดยปกติแล้วอุณหภูมิร่างกายของสุนัขจะอยู่ที่ประมาณ 38-39 องศาเซลเซียส ซึ่งถ้าอุณหภูมิสูงถึง 40 องศาเมื่อไร ก็จะแสดงอาการของโรคฮีทสโตรกให้เห็นและจะเริ่มเป็นอันตรายกับตับ ไต หัวใจ รวมไปถึงสมอง เมื่อร่างกายของสุนัขมีอุณหภูมิสูงถึง 41-42 องศาเลยทีเดียว

และอีกหนึ่งวิธียอดนิยมสำหรับการคลายร้อนให้กับ ไซบีเรียนและน้องหมาที่ชอบเล่นสนุกสนานก็คือ “การพาไปว่ายน้ำ” ซึ่งนอกจากจะช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายของพวกเขาแล้วจะมีประโยชน์อีกมากมาย
 

5 ประโยชน์ของการว่ายน้ำที่มีต่อไซบีเรียน

รู้กันรึเปล่าครับ? ว่าการว่ายน้ำไม่เพียงแต่ดีต่อมนุษย์แล้วแต่ยังเป็นวิธีออกกำลังกายที่ยอดเยี่ยมสำหรับน้องหมาอีกด้วยมาดูกันเลยครับว่าน้องหมาจะได้ประโยชน์อะไรจากการว่ายน้ำบ้าง 

ช่วยให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น
การว่ายน้ำเพียงแค่หนึ่งนาทีนั้นสามารถเทียบเท่าได้กับการวิ่ง 4 นาทีทั้งนี้ยังช่วยเสริมความแข็งแรงให้หัวใจและปอด ช่วยลดการอักเสบ เพิ่มการเผาผลาญ และช่วยให้ระบบหมุนเวียนโลหิตทำงานดีขึ้น ซึ่งสามารถช่วยให้ผิวหนังและเส้นขนของสุนัขมีสุขภาพดีครับ

ดีต่อข้อกระดูก
การว่ายน้ำเป็นวิธีออกกำลังกายที่มีแรงกระแทกต่ำ และไม่ต้องแบกรับน้ำหนักตัว ช่วยบรรเทาระบบกระดูกจากแรงดันที่เกิดขึ้นจากการออกกำลังกายบนบกยิ่งไปกว่านั้น การว่ายน้ำช่วยให้สุนัขเคลื่อนที่ได้หลายแบบมากกว่าตอนอยู่บนบก ทำให้การเคลื่อนไหวของสุนัขดีขึ้น 

 ช่วยคลายเครียด
การว่ายน้ำไม่เพียงแต่ดีต่อสุขภาพกายของเจ้าตูบเท่านั้นแต่มันยังช่วยให้สุขภาพจิตโดยรวมของเขาดีขึ้นเช่นกันทั้งนี้การว่ายน้ำช่วยให้น้องหมาได้ปลดปล่อยตัวเองและน้องหมาที่หมดแรงจากการออกกำลังกายมีแนวโน้มที่จะนอนหลับดีขึ้น

ดีสำหรับสุนัขที่มีน้ำหนักมากกว่ามาตรฐาน
เพราะสามารถช่วยเผาผลาญแคลอรีและทำให้อัตราการเผาผลาญดีขึ้นโดยไม่ทำให้เสี่ยงต่อการบาดเจ็บ นอกจากนี้การว่ายน้ำควบคู่กับการทานอาหารที่สมดุลยังสามารถช่วยให้สุนัขที่มีน้ำหนักตัวมาก กลับมามีน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ที่เหมาะสมมากขึ้น

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการว่ายน้ำจะมีประโยชน์ต่อสุนัขมากมาย แต่คุณก็ควรคำนึงถึงเรื่องความปลอดภัยเช่นกัน ไม่ควรปล่อยให้สุนัขว่ายน้ำเพียงลำพังและต้องมั่นใจว่ามีทางเดินขึ้นลงเตรียมไว้ให้เขาด้วยนะครับ

หากเพื่อน ๆ ต้องไซบีเรียนดี ๆ สักตัว คลิ๊กที่นี่ เลยค่ะCreate Date : 04 พฤษภาคม 2562
Last Update : 4 พฤษภาคม 2562 21:33:02 น.
Counter : 3544 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 1142142
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]พฤษภาคม 2562

 
 
 
1
3
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog