ส่งต่อความรู้ ‘’เครื่องพ่นยา’’ ที่คัดสรรมาบอกคุณโดยเฉพาะ

ส่งต่อความรู้ ‘’เครื่องพ่นยา’’ ที่คัดสรรมาบอกคุณโดยเฉพาะ


สวัสดีจ้า เจอกันอีกแล้วสำหรับสาระความรู้ดี ๆ ที่หมูป่าได้นำมาฝากกัน สำหรับเครื่องพ่นยา ก่อนอื่นเลยต้องบอกว่าหลายคนและหลายครอบครัวส่วนใหญ่สมาชิกคนใดคนหนึ่งต้องมีโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจไม่ว่าจะเป็นโรคหอบหืด เป็นต้น ซึ่งแน่นอนว่าวันนี้หมูป่าไม่ได้มามือเปล่า แต่ยังนำความรู้ที่จะช่วยลดความวุ่นวายในการรักษาผู้ที่มีภาวะทางโรคหายใจมาฝากกัน นั่นก็คือ เครื่องพ่นยานั้นเอง

ก่อนที่เราจะไปทราบว่าเครื่องพ่นยานั้นมีประโยชน์มากมายแค่ไหนเรามาทำความรู้จักรเครื่องพ่นยาให้มากขึ้นกันก่อนเลย เครื่องพ่นยาเป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับรักษาโรคในระบบทางเดินหายใจอย่างโรคหอบหืดหรือโรคอื่น ๆ ใช้เวลาในการออกฤทธิ์เร็วกว่าการให้ยาด้วยวิธีอื่น ขณะที่ส่งผลข้างเคียงค่อนข้างน้อย ด้วยเหตุนี้ Nebulizer จึงเป็นเครื่องมือที่ผู้ป่วยนิยมใช้ อีกทั้งในปัจจุบันอุปกรณ์นี้ยังถูกปรับโฉมให้มีขนาดเล็กและเบาลงจนสามารถพกพาไปใช้ตามสถานที่ต่าง ๆ ได้สะดวกมากขึ้น โดยเครื่องพ่นยาชนิดนี้จะใช้ได้กับคนทุกเพศทุกวัย แต่เเพทย์มักแนะนำให้ใช้กับทารก เด็กเล็กหรือผู้ป่วยที่ไม่อยู่ในภาวะที่สามารถกำหนดลมหายใจได้ด้วยตนเอง

สำหรับเครื่องพ่นยานั้นมีด้วยกันทั้งหมด 2 แบบ
  • เครื่องพ่นยาแบบอัดอากาศที่ทำให้ยาแตกตัวเป็นละอองฝอยนิยมมีติดไว้ที่บ้าน
  • และเครื่องพ่นยาที่ใช้หลักการสั่นจนทำให้ยาแตกตัวเป็นละอองฝอยผ่านตะแกรงถี่ โดยส่วนใหญ่เครื่องจะทำงานโดยอาศัยแหล่งพลังงานจากภายนอกอย่างแบตเตอรี่
คุณสมบัติหลัก ๆ ของเครื่องพ่นยา

1. บรรเทาอาการคัด แน่นจมูก หายใจลำบาก สำหรับผู้ป่วยเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ หรือ อาการหอบ หืด
2. ช่วยให้ความชุ่มชื้นแก่ทางเดินหายใจ ขยายหลอดลม และช่วยขับเสมหะหรือละลายเสมหะ
3. เปลี่ยนยาน้ำให้กลายเป็นละอองฝอยเล็ก ๆ เพื่อให้ยาเข้าสู่ทางเดินหายใจโดยตรง
4. ช่วยให้ยาออกฤทธิ์ได้เต็มที่
5. สำหรับหลายรุ่นนั้น สามารถพ่นละอองยาให้กระจายตัวเป็นหมอกสำหรับให้ลูกน้อยค่อยๆ หายใจรับตัวยาเข้าไปโดยผ่านทางช่องปากและจมูกของลูกน้อย

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับความรู้เกี่ยวกับเครื่องพ่นยาที่หมุป่าคัดสรร เพื่อให้ทุกคนได้อ่านและสร้างความรู้กัน จะเห็นได้ว่าคุณสมบัติต่าง ๆ ถือว่าดีมากจริง ๆ แต่อย่างไรก็ตามการทำงานของเจ้าตัวนี้อาจจะต้องศึกษาวิธีการใช้งานก่อนใช้งานทุกครั้งนะคะ เนื่องจากแต่ละรุ่นแต่ละแบบจะมีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปCreate Date : 31 กรกฎาคม 2563
Last Update : 31 กรกฎาคม 2563 16:37:18 น.
Counter : 1637 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 1142142
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กรกฏาคม 2563

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
16
17
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
29
 
 
All Blog