กุมภาพันธ์ 2554

 
 
1
2
12
18
20
21
22
23
24
25
27
 
 
All Blog
สิ่งไร้ชีวิตบนพื้นถนน
ซากศพที่แหลกเหลวจากการถูกรถคันแล้วคันเล่าเหยียบจนแทบมองไม่ออกว่า ก่อนหน้านั้นสิ่งไร้ชีวิตบนพื้นถนนนี้คืออะไร

ฉันมักพบกับซากที่ไร้ชีวิตของสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำประเภทกบ อึ่งอ่าง คางคก เป็นภาพชินตาบนพื้นผิวถนน บางซากใหม่ยังคงเห็นอวัยวะภายในที่ทะลักล้นมาทางปากและลำตัวที่ฉีกขาดแตกปริ บางซากผ่านการบดทับจากรถราบนถนนจนเหลือแต่เค้าโครงร่างที่แห้งแบน เศษซากเหล่านี้ที่สุดก็ถูกย่อยสลายหายไปกับรอยรถนับไม่ถ้วนที่วิ่งไปมา คนเหล่านั้นจะรู้ไหมว่าได้เหยียบร่างไร้ลมหายใจของชีวิตหนึ่งให้เลือนหายไปกับรอยล้อของตนเอง

นอกจากร่างสัตว์ประเภทกบแล้วยังมีงู หนู แม้กระทั่งนกที่บินอยู่บนฟ้า หรือแมว หมา ที่เป็นที่รักของมนุษย์ ร่างของสัตว์เล็กมักจะถูกบดทับจนบี้แบนเป็นลวดลายของถนนไป แต่สัตว์ที่มีขนาดใหญ่ขึ้นมาหน่อยอย่างแมว หมา เมื่อถึงคราวชะตาขาดอยู่กลางท้องถนน น้อยนักที่จะได้เลือนหายไปกับรอยล้อเช่นสัตว์เล็ก แต่ฉันก็เคยเห็นถนนลายแมวมาแล้ว และพบว่าต้องใช้เวลามากกว่าหนึ่งวันเศษซากนั้นจึงได้จางหายไป เพราะเจ้าแมวชะตาขาดตอนที่ถนนสายนั้นไร้ไฟส่องสว่าง รถมากหน้าหลายตาที่ไม่ทันเห็นก็ได้ช่วยกันเหยียบย่ำร่างไร้ชีวิตนั้นจนบี้แบน เช้าวันต่อมาจึงไม่อาจรู้ได้ว่าซากที่เป็นลายใหม่บนถนนนั้นมาจากสัตว์ชนิดใด ผู้ที่จะรู้ได้ก็คือผู้ที่ได้พบร่างนั้นก่อนแบนบี้หมดอัตลักษณ์ให้ระบุได้-ใช่ ฉันคือคนหนึ่งที่เห็นถนนลายแมวในค่ำคืนนั้น แต่ฉันไม่ได้ไปเหยียบย่ำซ้ำซากแมวไร้ลมหายใจนั่น วันรุ่งขึ้นบนถนนสายเดิม ร่างเจ้าเหมียวถูกบดขยี้จนดูไม่ออกว่า ก่อนหน้านั้นมันคือแมว

สัตว์โชคร้ายบนท้องถนนที่ใหญ่กว่าแมวคือหมา ซึ่งน้อยครั้งที่ฉันจะได้เห็นร่างแหลกเหลวจากการกระทำของรถนับไม่ถ้วน มักมีคนใจดีที่ลากศพหมาชะตาสิ้นไปไว้ริมทางเสียก่อนที่มันจะถูกรถคันต่อๆ มาเหยียบซ้ำร่างให้เครื่องในกระจาย สมองกระจุย ฉันไม่แน่ใจว่าถนนสายที่ไร้ไฟข้างทางหากมีหมานอนสิ้นลมอยู่บนถนน ถนนนั้นจะกลายเป็นถนนลายหมาหรือไม่

ใช่เพียงแต่สัตว์ที่ได้ประทับรอยไว้บนถนน คนก็เช่นกัน เห็นได้จากรอยสีสเปรย์ที่ฉีดพ่นบนผิวถนนเป็นรูปคนในอิริยาบถต่างๆ แต่คนยังมีเศษซากให้ได้เก็บเอาไปบำเพ็ญกุศลได้ ไม่ได้แบนราบแล้วหายไปกับรอยล้อที่เหยียบย่ำเช่นสัตว์เล็ก เพราะคนตีค่าของคนสูงค่ากว่าสัตว์ อาจมีคนบางคนที่ตีค่าชีวิตคนด้วยกันให้ต่ำต้อยด้อยค่าด้วยการถอยรถมาทับซ้ำให้ตาย มนุษย์แบบนี้ก็ยังมีบนโลก

เพื่อนคนหนึ่งที่ทำงานในหน่วยงานที่รับผิดชอบถนนเล่าให้ฟังว่า หากพบซากสัตว์อย่างหมา แมว ก็ต้องลงไปจัดการลากไปไว้ข้างทางเพื่อที่ว่าจะได้ไม่กีดขวางการจราจร หรืออาจนำมาซึ่งอุบัติเหตุได้ แม้ภาพซากศพตรงหน้าจะชวนสยองแต่ด้วยตระหนักในหน้าที่ก็ต้องทำ แต่ก็ทำได้เพียงลากซากนั้นไปไว้ข้างทางแล้วปล่อยให้ย่อยสลายไปตามธรรมชาติ จึงไม่แปลกที่บางครั้งเราจะได้กลิ่นซากศพลอยมาเตะจมูกจากข้างทาง

ครั้งหนึ่งฉันเห็นหมาจรจัดถูกรถชนตายบนถนนย่านที่มีคอนโดเรียงราย เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยก็ไม่รอช้าที่จะจัดการกับศพนั้นด้วยการโยนใส่ "ถังขยะ" เจ้าหมาจรที่ชีพจรหยุดเต้นกลายสภาพเป็นขยะไปแล้ว ขยะที่รอรถจัดเก็บไปไว้ยังสุสานขยะ ที่ที่มีแต่ความบูดเน่าย่อยสลายไปตามวิถี

วันนี้ฉันได้เห็นถนนลายนกพิราบไส้ไหลเครื่องในกระจาย คงเพราะมัวแต่ห่วงกินอาหารบนพื้นถนนจนหลบไม่ทันความเร็วของรถ พรุ่งนี้ไม่รู้ว่าฉันจะยังได้เห็นถนนลายนกพิราบตัวนี้อีกไหมCreate Date : 28 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 28 กุมภาพันธ์ 2554 23:30:00 น.
Counter : 574 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ข้าวเหนียวหวาน
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เป็นเพียงเศษละอองของจักรวาล
ที่มีคำถามมากมาย ^_^