กรกฏาคม 2555

3
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
การตลาดแบบเลดี้-กาก้า


 ใครที่รู้จักแสดงว่า "แก่แล้ว" ^_^
 ไม่รู้ว่าเป็นผ้าอนามัยยอดนิยมหรือเปล่า แต่เท่าที่รู้ก็คือแม่ชอบใช้ยี่ห้อนี้เพราะมีของแถม ตั้งแต่จาน ชาม มีด กรรไกร ซึ่งของแถมเหล่านั้นก็มีเต็มบ้านและคงทนใช้มาได้ถึงทุกวันนนี้ นับอายุก็ปาเข้าไปยี่สิบปี! เป็นของแถมที่ทนทานและถูกอกถูกใจบรรดาแม่บ้านนัก


 เท่าที่จำได้ เลดี้เป็นผ้าอนามัยแถบกาวในยุคแรกๆ ซึ่งเป็นยุคที่เปลี่ยนจากผ้าอนามัยแบบห่วงยี่ห้อยอดนิยมอย่าง "โกเต๊กซ์" มาเป็นแบบแถบกาวติดกับกางเกงใน ที่นับว่ายังใหม่อยู่ จึงต้องทำการตลาดโดยการมีของแถมเพื่อเอาใจคุณผู้หญิงทั้งหลาย ซึ่งผ้าอนามัยในยุคนั้นยังมีบรรจุภัณฑ์เป็นกล่องกระดาษ การออกแบบโลโก้ยังใช้รูปถ่ายผู้หญิงสื่อความหมาย และไม่ลืมที่จะมีภาพของแถมอยู่ที่กล่องเพื่อให้ลูกค้าขอรับของแถมจากร้านค้า ซึ่งเชื่อว่ามีหลายร้านที่ไม่ให้ของแถมแล้วเอาของแถมมาขายต่างหากทำกำไรอีกต่อ


 แม้เลดี้จะเป็นผ้าอนามัยแถบกาวในช่วงแรกๆ และปัจจุบันผ้าอนามัยก็ยังเป็นแบบแถบกาว แต่กลับไม่มียี่ห้อเลดี้ให้เห็นในท้องตลาดแล้ว ทั้งที่น่าจะประสบความสำเร็จในการทำตลาด โดยเฉพาะต่างจังหวัด เชื่อแน่ว่าหากไปดูตามบ้านในสมัยนั้นจะต้องมีของแถมจากผ้าอนามัยเลดี้ติดบ้านเป็นแน่ บ้านฉันเองก็มีมีดและจานเป็นโหลที่ได้แถมมาจากเลดี้เหมือนกัน และอย่าดูถูกว่าเป็นของแถมคุณภาพต่ำ เพราะเวลากว่ายี่สิบปีก็รับประกันได้ว่าของแถมจากเลดี้ยังสามารถใช้ได้จนปัจจุบัน

ของแถมจากเลดี้ที่ยังใช้ได้ถึงปัจจุบัน


 สินค้าในสมัยยี่สิบกว่าปีก่อนมักจะทำการตลาดด้วยของแถมมากมายโดยเฉพาะขนมสำหรับเด็ก "กาก้า" ก็เป็นขนมหนึ่งในความทรงจำของฉัน ที่จำได้ไม่ใช่รสชาติความอร่อยของขนม แต่กลับเป็นบรรดาของแถมที่มาในซองขนม มีทั้งตุ๊กตายาง สติกเกอร์ ยางลบ เท่าที่จำได้ฉันว่าขนมมันไม่เห็นอร่อย หวานๆ ฉันไม่ค่อยได้ซื้อ แต่จะเป็นพี่ๆ ที่ชอบซื้อเพื่อเอาของแถมมาเล่นมาสะสม โดยเฉพาะตุ๊กตายางตัวเล็กๆ ที่เอามาเล่นทอยกัน นับเป็นขนมที่ยอดนิยมยี่ห้อหนึ่งในยุคนั้น ราคาซองละสองบาทก็ไม่แพงเกินไปที่เด็กๆ จะซื้อมาเพื่อสะสมของแถม บางคนซื้อมาเพื่อเอาของแถม ขนมไม่กินก็มี


 ขนมเด็กในสมัยนั้นมักจะมีของเล่นแถมทุกยี่ห้อ ซึ่งก็ขายดีจนแทบผลิตไม่ทัน แต่ขนมในสมัยนั้นยังไม่มี อย. ก็ไม่รู้ว่าขนมเหล่านั้นมีคุณภาพแค่ไหน การทำตลาดโดยใช้ของแถมเข้าล่อนับว่าช่วยกระตุ้นยอดขายได้เป็นอย่างดี แต่ก็เป็นการมอมเมาเด็กทางอ้อมเช่นกัน ซึ่งปัจจุบันมีการควบคุมคุณภาพจาก อย. โดยงดโฆษณาขนมเด็กในรายการเด็ก และงดการส่งเสริมการขายโดยใช้ของแถมของแจก   นับเป็นการเข้ามาดูแลของที่จะส่งผลต่อสุขภาพเด็กอย่างจริงจัง


 แต่ทั้งผ้าอนามัย "เลดี้" และขนม "กาก้า" ต่างก็หายไปจากตลาดในปัจจุบันแม้จะประสบผลสำเร็จทางการตลาดอย่างมากในยุคหนึ่งก็ตาม เนื่องจากไม่ได้เรียนการตลาดมาก็ไม่รู้ว่ากลไกอะไรที่ทำให้สินค้าแบบนี้หายไปจากตลาด ไม่แน่ใจว่าเพราะหลังๆ ไม่มีของแถมแล้วสินค้าจึงขายได้น้อยลงจึงปิดตัวลงในที่สุดหรืออย่างไรไม่ทราบ เพราะเมื่อพ้นวัยเด็กก็ไม่ได้สนใจขนมอย่างกาก้าอีก ส่วนผ้าอนามัยก็มีหลายยี่ห้อที่มีแพ็กเกจสีสันทันสมัยให้เลือกมากมาย ฉันเลยไม่ทันสังเกตว่า เลดี้ กาก้า จากเราไปตอนไหน


 ถึงแม้ "เลดี้-กาก้า" ที่เป็นสินค้าจะจากไปโดยที่หลายคนไม่เคยรู้จัก แต่ในยุคสมัยนี้เราก็ได้รู้จัก "เลดี้ กาก้า" ศิลปินสาวที่สร้างสีสันให้โลกต้องแซบเวอร์ มาให้รู้จักแทน Smiley

 
Create Date : 04 กรกฎาคม 2555
Last Update : 4 กรกฎาคม 2555 15:38:53 น.
Counter : 1303 Pageviews.

2 comments
  
เพิ่งรู้ ว่าเลดี้ กาก้า เมืองไทยมีมาก่อนตั้งนานแหน่ะ..
โดย: NWzephyr วันที่: 4 กรกฎาคม 2555 เวลา:21:41:32 น.
  
เห๋อ...อารายอ๊ะ ม่ายเห็นเคยเห็นเลย ต๊าย...เอาไรมาให้ดูเนี๊ยะ ไผ่เกิดไม่ทันเลยนะเนี๊ยะ จริงจรี๊งงงง...

กาก่า อร่อยดีเน๊อะ ตอนเป็นเด็กกินเกือบทุกวันเลย อุ๊บ!! อ่าว...ฮ่าๆๆ เกิดไม่ทันนี่หว่า ลืมตัวได้ไง
โดย: คมไผ่ วันที่: 17 กรกฎาคม 2555 เวลา:16:41:30 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ข้าวเหนียวหวาน
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เป็นเพียงเศษละอองของจักรวาล
ที่มีคำถามมากมาย ^_^