กรกฏาคม 2554

 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
23
24
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
เรื่องเล่าเจ้าสองซน
ครั้งที่แล้วได้เล่าไว้ว่า ฉันได้รับอนุมัติจากผู้มีอำนาจสูงสุดในบ้าน (ผอ.สส.) ให้เลี้ยงมะตูมกับมะลิไว้ได้ แต่ฉันต้องรับผิดชอบดูแลเจ้าหมาซนสองตัวนี้ให้ดี นอกจากต้องรับผิดชอบการกระทำทุกอย่างของมะตูมกับมะลิแล้ว ฉันยังแลกด้วยคำสัญญาอีกข้อคือ จะเลิกดื่มชา กาแฟ ตามที่ท่าน ผอ.สส.ขอมา อันนี้ดูเหมือนจะง่ายเพราะฉันไม่ได้ติดเครื่องดื่มเหล่านี้ แต่พอถึงเวลาจริง ตื่นเช้ามาง่วงๆ ไม่ได้กินกาแฟก็เหมือนขาดอะไรไปเหมือนกัน เพื่อเจ้าสองซนต้องทนได้สิ ฮือๆ

แม้ฉันต้องแลกกับเครื่องดื่มชูกำลังตากำลังใจและต้องตื่นเช้าทุกวัน เจ้าสองซนก็ดูเหมือนยังไม่รู้อะไร ยังคงซนได้คงเส้นคงวาให้ปวดกบาลได้ทุกวัน ทุกเช้าที่ตื่นฉันต้องรีบไปดูและจัดการผลงานก่อนที่ท่าน ผอ.จะมาเห็น เพราะหาก ผอ.มาพบร่องรอยความซนเข้าจะพิโรธเอาได้ แต่ใช่ว่าเจ้าสองซนจะแผลงฤทธิ์แค่เวลาเดียว เปล่าเลย-คุณหนูทั้งสองคึกได้ทั้งวัน แค่ไปตลาดไม่นานกลับมาข้าวของก็กระจายเต็มพื้นจนแทบไม่มีที่เดินได้ ซึ่งท่าน ผอ.ก็เห็นและเก็บร่องรอยไว้ให้ฉันดูว่าคุณหนูของฉันสนุกสนานกันแค่ไหน

ท่าน ผอ.ไม่ค่อยชอบหมาเพราะเป็นภูมิแพ้ จึงไม่ค่อยคลุกคลีถึงเนื้อถึงตัวมะตูมกับมะลิเหมือนฉัน แต่เจ้าสองลิงก็ไม่รู้หรอก เวลาเห็นท่าน ผอ.เจ้าสองลิงก็จะรีบเข้ามาพันแข้งพันขา ซึ่งท่าน ผอ.ก็แค่ดุๆ ไป บางครั้งก็โดนไม้บ้าง จริงๆ แล้วท่าน ผอ.ก็เอ็นดูเจ้าสองซนนี่
ไม่น้อย คอยหาอาหารโน่นนี่มาให้เจ้าสองตัวนี้กินไม่ขาด ข้าวที่เจ้าตัวซนกินทุกวันก็เป็นท่าน ผอ.ทั้งนั้นที่คอยหุง คอยจัดเตรียมไว้ให้
วันไหนฉันติดธุระท่าน ผอ.ก็จะเป็นคนให้อาหาร และให้เยอะจนเจ้าสองซนพุงป่องไปเลย

หน้าที่ที่ควรจะเป็นของฉัน ท่าน ผอ.ก็จัดการเองทุกวัน นั่นคือ เก็บอึของเจ้าสองแสบ แม้จะเก็บไปบ่นไปแต่ก็เก็บซะเรียบ ฉันก็ได้แต่แอบอมยิ้ม ท่าน ผอ.น่ะชอบเก๊กดุ ที่จริงก็หลงรักเจ้าตัวแสบนี่เหมือนกัน ชอบแอบดูเจ้าตัวแสบแล้วก็มาบอกฉันว่าเจ้าสองตัวนอนท่าโน้นท่านี้ เล่นกันยังไง กินอาหารเยอะแค่ไหน ชอบกินอะไรบ้าง บางครั้งก็ทำเสียงเล็กเสียงน้อยคุยเล่นกับเจ้าแสบเวลาที่ไม่มีฉันอยู่ในรัศมี ว่าไปแล้วท่าน ผอ.ใส่ใจเจ้าตัวแสบดีกว่าฉันเสียอีก เหอๆ

ความซนของมะตูมกับมะลิทำให้ฉันต้องล่ามทั้งสองไว้ตอนกลางคืน เพราะครั้งหนึ่งเคยตากผ้าไว้ เช้ามาเสื้อผ้าหลายตัวกลายเป็นผ้าขี้ริ้วเปื้อนเปรอะไปกองอยู่กับพื้น จะเป็นฝีมือใครไปไม่ได้ถ้าไม่ใช่เจ้าแสบทั้งสอง งานนี้ต้องซักผ้าใหม่หลายตัว และหลังจากนั้นเจ้าสองแสบก็ถูกล่ามโซ่ไว้ตอนกลางคืน แต่ใช่ว่าทั้งสองจะซนเฉพาะกลางคืน กลางวันก็ไม่น้อยหน้า วันนี้ฉันไปทำบุญกลับมา ท่าน ผอ.ก็ชี้กระถางต้นไม้ที่แตกจากฝีมือมะลิกับมะตูมให้ดู เฮ้อ! ไม่รู้ฉันต้องตามเก็บกวาดไปอีกเท่าไร

ทุกครั้งที่เจ้าสองตัวซนเกินพอดีก็มักจะได้รับไม้เป็นรางวัลจากฉัน มะตูมนั้นเห็นไม้ก็รู้ตัว ทำหูลู่หางตกแล้วค่อยๆ เดินถอยห่าง พอเข้าไปใกล้ก็นอนหมอบยอมแพ้แต่โดยดี ผิดกับมะลิที่วิ่งได้เป็นวิ่ง เคยวิ่งหนีไล่ตีมาแล้วรอบบ้าน เล่นเอาซะเหนื่อยเลย

ทุกเช้าที่ตื่นขึ้นมาฉันต้องลุ้นว่าจะต้องเก็บกวาดของเล่นเจ้าสองแสบมากแค่ไหน ถึงจะเหนื่อยและเบื่ออยู่บ้าง แต่ก็ไม่หนักหนาอะไร เพราะนั่นแสดงถึงการมีอยู่ของหมาซนๆ สองตัว หากวันไหนตื่นขึ้นมาแล้วไม่มีอะไรให้เก็บกวาด ไม่มีใครมากระโดดใส่ วันนั้นคงจะเหงาจับใจ



Create Date : 16 กรกฎาคม 2554
Last Update : 16 กรกฎาคม 2554 15:28:03 น.
Counter : 362 Pageviews.

2 comments
  
สุขสันต์วันเกิดค่ะ..

เราเกิดเดือนเดียวกัน..

ถึงจะต่างวันกัน ก็ขออวยพรให้..

มีความสุขมากๆในทุกๆวันนะค่ะ

และมีรักที่สมหวังยั่งยืนตลอดไปค่ะ

โดย: คนผ่านทางมาเจอ วันที่: 16 กรกฎาคม 2554 เวลา:19:33:45 น.
  
Photobucket
โดย: pinkyrose วันที่: 16 กรกฎาคม 2554 เวลา:22:47:02 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ข้าวเหนียวหวาน
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]



เป็นเพียงเศษละอองของจักรวาล
ที่มีคำถามมากมาย ^_^