เมษายน 2555

2
3
4
5
6
8
10
11
12
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
9 เมษายน 2555
All Blog
เสื้อสีเสือก

ไม่ใช่สีบัญญัติใหม่ ไม่เกี่ยวกับการเมือง แต่มันคือสีอะไรก็ตามที่เราใส่แล้วดูไม่ดีในสายตาคนอื่น-คนอื่นไม่ชอบว่างั้น เลยบอกว่า...เสือกใส่สี...อีก ทั้งที่เสื้อนั้นมันอยู่บนตัวเรา แล้วตกลงใครเสือกกันแน่นะ

ที่สุดแล้วมนุษย์ผู้มีใจอ่อนไหวก็พ่ายแพ้ต่อลมปากผู้อื่น ยอมให้คนอื่นชี้นำ ทั้งที่เมื่อมองตัวเองในกระจกเราก็รู้สึกดีกับตัวเอง แต่พอเจอสายตาคนอื่นเรากลับต้องเชื่อตามนั้น เพราะเราต้องการการยอมรับน่ะสิ จนบางครั้งต้องปล่อยตัวเองทิ้งไป

แต่ก็มีหลายคนไม่ยินยอมที่จะให้ลมปากคนอื่นมามีอิทธิพลเหนือตนเอง ยังเชื่อมั่นในสิ่งที่ตัวเองคิด ตัวเองเป็น แม้จะโดดเดี่ยวเหน็บหนาว แต่เขาก็มีความสุข-สุขที่ได้เคารพตัวเอง เชื่อในตัวเอง เลือกด้วยตัวเอง จนในที่สุดวันหนึ่งลมปากเหล่านั้นมันก็แค่อากาศที่ไม่มีตัวตน แต่มีอิทธิพลมากมาย เราล่ะเผลอทำร้ายใครไปบ้างหรือเปล่า

ฉันเป็นมนุษย์ที่มีผิวสีน้ำตาลเข้ม หรือที่คนทั่วไปมักเรียกผิดๆ ว่า "ดำ" ในประเทศนี้คนส่วนใหญ่ผิวสีอะไรฉันไม่รู้ แต่ที่รู้คือคนที่มีผิวสีเข้มมักถูกจำแนกเป็นสิ่งผิดปกติอันนำมาซึ่งคำล้อเลียนต่างๆ ประกอบกับแฟชั่นที่รับมาจากต่างประเทศทำให้คนผิวเข้มนั้นกลายเป็นสิ่งที่ต้องได้รับการปรับปรุง แม้แต่การเลือกคู่หลายคนก็ล็อกสเปกว่า "ขาวๆ" ผลิตภัณฑ์ต่างๆ นานาก็พากันตอกย้ำว่าคนขาวเท่านั้นที่จะเป็นคนที่ถูกเลือก อยากเห็นหน้าคนทำโฆษณารวมถึงเจ้าของผลิตภัณฑ์ว่า พวกเขาขาวแค่ไหน เพราะใจของเขานั้น "ดำ" เหลือเกิน

ใครเป็นคนให้ค่าความขาว-ความดำ ขาวบริสุทธิ์ ดำสกปรก แล้วทำไมพอมีผมขาวต้องรีบกำจัดหรือทำให้มันดำกันนะ มันก็แค่เปลือก แต่เป็นเปลือกที่สร้างความระคายเคืองไม่น้อยกับคนบางคน

จำได้ว่าเสื้อสีเสือกของฉันเกิดขึ้นตอนอยู่มัธยม ใส่เสื้อสีขาวเพื่อนบอกว่า ตัวดำเสือกใส่เสื้อสีขาว นึกว่าเสื้อลอยได้ พอใส่เสื้อสีดำมันก็บอกว่า ตัวดำเสือกใส่เสื้อสีดำ เห็นแต่ฟัน นึกว่าฟันลอยได้ เอาเข้าไป...ยังไม่หมดนะ เสื้อพละของโรงเรียนเป็นสีแดง จะไม่ใส่ก็ไม่ได้ พอใส่เสื้อพละมันก็บอกว่าเป็นกาคาบพริก ฉันก็อยากเอาพริกยัดปากแกเหมือนกัน-ฮึ่ม!

เสื้อผ้าสีสดๆ เลิกพูดไปได้เลย เพื่อนปากไม่มีสมองมันจะหาคำมาล้อได้ทุกสี ฉันเลยเลือกที่จะใส่เสื้อสีเทา ซึ่งเป็นการผสมกันระหว่างสีดำและสีขาว ไม่ดำ ไม่ขาว เป็นสีอึมครึม เคร่งขรึม ทีนี้จะได้ไม่มีใครว่าเป็นสีเสือกอีก แต่ก็ไม่วายที่ปากคนบางคนจะค่อนขอดว่า มีเสื้อตัวเดียวหรือไง ไม่ใส่สีอื่นบ้าง เอ๊า! กรูทำอะไรไม่เคยดีเลยใช่ไหม


ทุกวันนี้ก็ไม่ได้แคร์กับลมปากใครเรื่องเสื้อสีเสือกแล้ว แต่ก็ไม่มีเสื้อผ้าสีสดใส เพราะหลงใหลกับสีเทาไปแล้ว มันดูเป็นสีที่น่าค้นหา ดูมีพลังมากกว่าสีฉูดฉาดที่เรียกร้องความสนใจเพียงฉาบฉวย มันก็แล้วแต่ความพอใจของคน อย่าได้แคร์กับลมปากใคร


แล้ววันนี้คุณใส่เสื้อสีอะไร ^_^

 
Create Date : 09 เมษายน 2555
Last Update : 9 เมษายน 2555 15:05:03 น.
Counter : 275 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ข้าวเหนียวหวาน
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เป็นเพียงเศษละอองของจักรวาล
ที่มีคำถามมากมาย ^_^