พฤษภาคม 2554

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
เรื่องจำไมเกี่ยวกับน้ำหนัก...ใครรู้ช่วยบอกที
เคยสงสัยว่าฝนตกครั้งหนึ่งมีน้ำหนักเท่าไร คำตอบที่เป็นทางการอาจบอกว่า ในการวัดปริมาณน้ำฝนจะมีเครื่องมือในการวัดที่ชื่อเรนเกจ แต่นั่นเป็นการวัดปริมาณเชิงวิชาการ หากจะให้ตอบคำถามว่าฝนตกครั้งหนึ่งมีน้ำหนักเท่าไร คงต้องไปหาเครื่องชั่งที่สามารถบอกพิกัดเป็นจำนวนมากมาให้ได้ก่อน

คำถามต่อไปจึงมีว่า เครื่องชั่งน้ำหนักที่ว่าหน้าตาเป็นอย่างไร พาให้นึกไปถึงวัตถุใหญ่ๆ อย่างเช่นเครื่องบิน หรือเรือเดินสมุทร ที่สามารถระบุน้ำหนักได้ เขาชั่งกันอย่างไร มีเครื่องชั่งมาชั่งกันจริงๆ หรือเป็นการคำนวณเอาจากน้ำหนักวัสดุที่ใช้ อันนี้รอผู้มีความรู้มาช่วยให้ความกระจ่าง

มาที่เรื่องเครื่องชั่งน้ำหนัก แต่ละเครื่องมีค่าผันแปรไม่เท่ากัน เครื่องชั่งน้ำหนักแบบเข็มจะเที่ยงตรงเท่าแบบลูกตุ้มไหม ยิ่งถ้าไปเทียบกับเครื่องชั่งดิจิตอลยิ่งละเอียดขนาดมีจุดทศนิยมถึงสองตำแหน่ง สามตำแหน่ง แล้วน้ำหนักที่แท้จริงคืออะไร เครื่องชั่งนั้นก็ไม่ได้เที่ยงธรรมเท่ากันหมด เป็นเพียงการคาดคะเนปริมาณคร่าวๆ เท่านั้น แถมยังต้องมีการปรับจูนให้ตรงอีก แล้วจุดที่ว่าตรงนั้นมันมีอยู่จริงไหมนะ

แล้วทำไมเรียกว่าน้ำหนัก หรือเพราะน้ำแปรสถานะได้หลายสถานะ ทำไมเราไม่เรียกว่า หินหนัก ไม้หนัก ทำไมต้องเป็น "น้ำหนัก" นะ?

วัตถุที่เบาอย่างขนนกจะสามารถบอกน้ำหนักได้ไหม มดหนึ่งตัวมีน้ำหนักเท่าไร อากาศรอบๆ ตัวที่เรารู้ว่ามีแรงดัน ต้องการที่อยู่นั้น เขาชั่งกันอย่างไร-น่าสนใจ

เพราะโลกมีแรงดึงดูดจึงทำให้เราสามารถชั่งน้ำหนักได้ ตามหลักฟิสิกส์น้ำหนักสามารถนำมาคำนวณหาแรงหรือความเร็วของวัตถุได้ อันนี้ไม่มีความรู้จริงๆ หากใครสามารถอธิบายให้เข้าใจง่ายๆ จะช่วยอนุเคราะห์ก็ดีไม่น้อย

เคยสงสัยว่ามดตัวหนึ่งตกจากตึกสูงสิบชั้นจะตายไหม จะมีแรงกระแทกเท่ากับคนหนึ่งคนที่ตกลงมาไหม เคยได้ยินว่าเหรียญบาทหากตกจากเครื่องบินที่ความสูงมากๆ ก็ทำให้คนที่ถูกเหรียญนั้นหล่นใส่หัวแตกได้ แต่เพื่อนคนหนึ่งเคยบอกว่า มดที่ตกตึกสิบชั้นมันก็น่าจะตายเหมือนกัน เพราะลมพัดไปกระแทกกับอะไรสักอย่าง อันนี้ไม่รู้จริงๆ ใครรู้ช่วยอธิบายที

โอ้! ฟิสิกส์ช่างมหัศจรรย์จริงๆ อยากย้อนเวลากลับไป จะได้เลือกเรียนสายวิทย์ -_-*Create Date : 19 พฤษภาคม 2554
Last Update : 19 พฤษภาคม 2554 17:05:26 น.
Counter : 359 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ข้าวเหนียวหวาน
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เป็นเพียงเศษละอองของจักรวาล
ที่มีคำถามมากมาย ^_^