มิถุนายน 2554

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
26
28
29
30
 
 
All Blog
ถ้าไม่ (ใกล้) สูญเสียคงไม่รู้สึก
ในทุกวันที่เรามีกันและกันช่างเป็นเรื่องปกติ ไม่ได้รู้สึกพิเศษมากมาย เห็นกัน คุยกัน เล่นกัน ยิ้มให้กัน เป็นความสุขเล็กๆ ที่เกิดขึ้นจนแทบจะเป็นความเคยชิน จนลืมคิดไปว่า ความเปลี่ยนแปลงต้องเกิดขึ้นในสักวันหนึ่ง จากความเคยชินที่เป็นกิจวัตร แต่เกิดหายไปใน
วันหนึ่งที่ตื่นขึ้นมา นั่นแหละจึงรู้ว่าอะไรที่ขาดหายไป มันคือใจที่ไร้เลือดสูบฉีด

ฉันไม่รู้ว่าตื่นมาพรุ่งนี้จะพบกับอะไร สิ่งที่ฉันมุ่งมั่นจะดำเนินไปได้แค่ไหน ทางข้างหน้ายังเต็มไปด้วยความหม่นมัวดังหมอกหนาที่ทำให้มองไม่เห็นแม้สิ่งที่อยู่ตรงหน้า ฉันได้แต่บอกตัวเองว่า จะทำให้ดีที่สุด เมื่อฉันเลือกที่จะรับผิดชอบชีวิตน้อยๆ นั่นก็หมายความว่าฉันเลือกแล้วที่จะทำทุกอย่างเพื่อให้เขายังมีชีวิตต่อไป หากวันใดฉันอ่อนล้าจนไร้แรงกำลัง ฉันก็จะไม่ทิ้งเขาให้เป็นภาระของคนอื่น เราจะไปด้วยกันจนสุดทาง นั่นคือหน้าที่ต่อจากนี้ของฉัน แม้จะหวั่นใจ แต่เมื่อเลือกที่จะก้าวเท้าซ้ายไปแล้ว เท้าขวาก็ต้องก้าวไปข้างหน้าต่อไป
สองมือของฉันจะไม่ปล่อยจากเขา จนกว่าเราจะไปถึงปลายทาง

ถ้าไม่มีเหตุการณ์มาบีบบังคับฉันคงไม่รู้ว่า ความรักเป็นอย่างไร ในทุกวันที่ฉันรู้สึกว่ารักนั้น แท้จริงแล้วมันยังไม่พอ เพราะฉันยังไม่เคย
ทำอะไรเพื่อเขาเลย จนถึงวันที่ฉันต้องเลือกว่าจะให้เขาอยู่หรือไป นั่นละจึงได้รู้ว่าเขามีความหมายกับหัวใจมากแค่ไหน หัวใจด้านชาที่
ไม่เคยทำเพื่อใคร มาถึงตอนนี้ต้องเลือกแล้วว่าจะทำอย่างไร ฉันเลือกที่จะให้เขาอยู่กับฉันต่อไป ซึ่งฉันต้องแลกกับความสุขส่วนตัวบางอย่าง แค่นี้ไม่ได้มากมายอะไร แต่ความรู้สึกที่มันมีมากกว่านั้นคือ ชีวิตน้อยๆ กำลังอยู่ในมือฉัน ชีวิตที่ฉันต้องคอยดูแลตลอดไป การเปลี่ยนแปลงกำลังจะเกิดขึ้นกับฉัน ฉันกำลังทำเพื่อเขา ไม่ได้ทำเพื่อตัวเอง เขาเป็นแรงผลักดันให้ฉันลุกขึ้นมาสู้อีกครั้ง สู้เพื่อเขา
ได้เห็นเขาเติบโต มีชีวิตที่ดี เรากำลังจะเติบโตไปด้วยกัน


เป็นการตัดสินใจที่ไม่ยากเย็นอะไร แต่มีผลกับวันต่อไปมากมาย เพียงแค่ต้องรับผิดชอบชีวิตน้อยๆ อีกสองชีวิตอย่างเต็มตัว รู้สึกเหมือนคนกำลังจะตัดสินใจว่าจะทำแท้งดีไหม จะเก็บเด็กไว้ก็ต้องแบกความรับผิดชอบมากมาย หรือจะเอาเด็กออกเพื่อแลกกับอิสระของตัวเอง ที่สุดแล้วฉันก็เลือกที่จะแบกความรับผิดชอบไว้ เพราะความรักไม่ได้เกิดขึ้นเพียงวันเดียว แต่เวลาที่ได้มีร่วมกันมามันพันผูกสายใยเกินจะตัดขาดจากกันได้ง่ายๆ แม้จะสูญเสียอิสระของตัวเองไปบ้าง แต่ก็ไม่ได้มากมายขนาดมีชีวิตอยู่ต่อไม่ได้ เพราะความรักทำให้ฉันเลือกที่จะเปลี่ยนแปลง เลือกที่จะแบกความรับผิดชอบไว้ เลือกที่จะดูแลชีวิตอื่นต่อไป

แค่หมาไทยๆ สองตัว ทำไมมีอิทธิพลกับฉันได้ขนาดนี้น่ะหรือ ฉันก็เพิ่งเข้าใจ ถ้าไม่ได้เข้าไปใกล้คำว่าสูญเสียฉันคงไม่รู้จักความรัก

แม้ฉันจะมีมะตูมกับมะลิมาอยู่ในทุกวันของชีวิตกว่าสามเดือน แต่นั่นเหมือนหน้าที่ที่ทำไปตามอัตโนมัติ ตอนแรกๆ ก็โอ๋ไม่กล้าตี แต่พอเริ่มโต เริ่มซนก็ต้องแจกไม้วันละหลายที เริ่มเห็นเจ้าสองตัวนี่เป็นหมาธรรมดา-หมาแบบที่เคยๆ เลี้ยงมา ดื้อก็ตี คำว่ารักที่เคยบอกทุกวันหายไป การกอด การลูบหัว ที่เคยมีก็เริ่มน้อยลง ยิ่งโตความห่างเหินก็ยิ่งมากขึ้น ความซนอย่างหมาเพิ่มขึ้นจนเริ่มเป็นความหงุดหงิดที่ต้องมาคอยเก็บกวาด

แล้วจู่ๆ ก็เหมือนฟ้าผ่าลงกลางแดดจ้า เมื่อความซนเพิ่มปริมาณความอดทนของใครบางคนก็ผกผันตามไปด้วย จนเกิดภาวะแตกหักใน
ที่สุด ผู้มีอำนาจสูงสุดในบ้านเอ่ยปากจะหาผู้อุปการะใหม่ให้มะตูม โทษฐานที่พากันซนมากเกินพิกัด จึงต้องจับแยกย้าย อาจดูง่าย แต่ความรู้สึกบางอย่างก็ผุดพรายขึ้น...ไปอยู่กับคนอื่นเขาจะดูแลอย่างไร จะถูกแลกถังกลายเป็นลูกชิ้นไหม ภาพมะตูมตัวสั่นตอนพาไปหาหมอแวบเข้ามาในหัว แค่นี้น้ำตาก็จะไหลแล้ว เขายังเด็ก ไร้เดียงสาเกินกว่าจะหยิบยื่นความโหดร้ายให้

ความรู้สึกผิดเข้ามาเกาะกินใจ แค่หมาตัวเดียวฉันก็ปกป้องดูแลไม่ได้ แววตาขี้เล่นที่ชอบมาพร้อมการกระโดดใส่ หัวที่ชอบมาซุกที่ตักแบบอ้อนๆ หน้าตาตื่นหูลู่เวลามีเสียงดัง กระโดดดึ๋งๆ สองขาเป็นจิงโจ้เวลามีขนมมาล่อ วิ่งไปเก็บตุ๊กตายางที่โยนไปมาคืนอย่างไม่รู้จักเหนื่อย เคี้ยวหินก้อนเล็กอย่างเอร็ดอร่อย ฯลฯ ฉันจะไม่ได้เห็นภาพเหล่านี้อีกแล้วหรือ แค่คิดใจก็เจ็บจี๊ดๆ เป็นครั้งแรกที่ฉันหลั่งน้ำตาให้กับหมา-น้ำตาที่ทำให้รู้ว่าความรักยึดครองพื้นที่หัวใจหมดแล้ว

ความสับสนวิ่งวนในหัว จะทำอย่างไรดีที่มะตูมจะได้อยู่ต่อ คิดปรึกษาคนโน้นคนนี้ แต่แล้วก็เข้าใจว่า คนที่ช่วยมะตูมได้คนเดียวคือตัวเราเอง แล้วเราจะทำได้หรือ หนึ่งวันที่วุ่นวายใจ แต่ก็ตัดสินใจแล้วว่า ฉันจะเป็นผู้รับผิดชอบมะตูมทุกอย่าง ทุกการกระทำ อาจดูง่ายๆ แต่มันก็ยิ่งใหญ่มากสำหรับฉัน เพราะนั่นเท่ากับว่าฉันต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองบางอย่าง สิ่งที่ฉันได้แค่จะก็ต้องลงมือทำสักที ไม่อย่างนั้นก็ไม่มีรายได้มารับผิดชอบกับค่าใช้จ่ายที่จะเกิดขึ้น ทั้งที่ที่ผ่านมาก็จะมาตลอดแต่ไม่รู้สึกว่ามันมีพลังมากพอให้ลงมือทำได้ แต่ครั้งนี้รู้สึกมีจุดหมายว่าทำเพื่อใครเป็นพลังผลักดันให้ต้องทำให้ได้...นี่แหละความรัก

ที่ผ่านมาเคยว่ายวนในความรู้สึกที่ใกล้คำว่ารักก็หลายหน ผิดหวังมานับไม่ถ้วน แต่คราวนี้คำว่ารักไม่มีผลตอบแทนเป็นคนรัก กลับรู้สึกดียิ่งกว่า รักแบบไม่มีข้อแม้มันดีอย่างนี้นี่เองCreate Date : 27 มิถุนายน 2554
Last Update : 27 มิถุนายน 2554 0:46:47 น.
Counter : 672 Pageviews.

11 comments
  
ถ้าน้องหมารู้สึกได้ คงเลิกซนครับ ลองคุยกันใหม่อีกรอบดีมั๊ย
โดย: pippojuve วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:1:42:44 น.
  
อืมมมม ที่บ้านเมื่อนก่อนซนมากกกก แต่ตอนนี้เริ่มแก่แล้วค่ะ 5555

เริ่มสงบละ อิอิ
โดย: สัญญาลมปาก วันที่: 27 มิถุนายน 2554 เวลา:8:00:02 น.
  
โดย: veerar วันที่: 16 กรกฎาคม 2554 เวลา:0:40:43 น.
  
Happy birthday ka

ขอให้มีความสุขมากๆ สุขภาพแข็งแรง ร่ำรวยๆ และได้เป็นที่รักของทุกๆคนนะคะ
โดย: Sugar lip วันที่: 16 กรกฎาคม 2554 เวลา:1:38:51 น.
  
Photobucket
โดย: Gunpung วันที่: 16 กรกฎาคม 2554 เวลา:5:50:27 น.
  
สุขสันต์ในวันเกิด

ให้บรรเจิดสุขสว่างดั่งฟ้าใส

ให้ผ่านพ้นอุปสรรคปราศจากภัย

ให้สุขกายสุขใจไปทั้งมวล
โดย: iamorange วันที่: 16 กรกฎาคม 2554 เวลา:6:31:02 น.
  


Happy Birthday Scraps and quotes for Orkut, Myspace, hi5ขอให้มีความสุขดั่งใจหวัง
ขอให้มีพลังก้าวมั่นอย่าหวั่นไหว
ขอให้คนรอบข้างจงรักมั่นฤทัย
ขอให้สุขภาพใจสุขภาพกายแข็งแรงเทอญ

สุขสันต์วันคล้ายวันเกิดนะคะ มีเพลงเพราะ ๆ มาฝากด้วยจ้า

โดย: KeRiDa วันที่: 16 กรกฎาคม 2554 เวลา:7:34:57 น.
  
สุขสันต์วันเกิดครับ ขอให้มีสุขภาพร่างกายเเข็งเเรง
คิดสิ่งใดก็ขอให้สมปรารถนาเเละมีความสุขในทุกๆวันครับ
โดย: Don't try this at home. วันที่: 16 กรกฎาคม 2554 เวลา:10:49:13 น.
  
ขอบคุณทุกคนที่มาอวยพรวันเกิดนะคะ พรใดที่ทุกท่านให้มาขอส่งกลับให้ทุกท่านเช่นกันค่ะ

ที่จริงแล้ววันนี้กะจะตื่นสายๆ ทำตัวขี้เกียจๆ เหมือนเป็นวันหยุดธรรมดาทั่วไป ปิดโทรศัพท์ไม่รับการติดต่อจากผู้ใด ก็แหม...ไม่อยากให้ใครมาตอกย้ำว่าแก่ขึ้นอีกปีแล้วน่ะสิ เหอๆ แต่ที่ตั้งใจไว้ก็ไม่ได้ทำ กลับต้องตื่นแต่เช้าไปทำบุญตามคำชักชวนแกมบังคับของท่านป้า ไปนั่งฟังพระสวดแบบง่วงๆ จนเผลอรับศีลแปดไม่รู้ตัว (ว่าแล้วทำไมคนอื่นเขาไม่พนมมือกัน) ก็ถือเป็นการเริ่มต้นอะไรดีๆ ให้กับหลักกิโลใหม่ของตัวเองละกัน
โดย: ข้าวเหนียวหวาน วันที่: 16 กรกฎาคม 2554 เวลา:11:41:35 น.
  


ป้าเชิญนางฟ้า...มาอวยพรวันเกิดค่ะ
ขอให้พบแต่สิ่งดีๆ คนที่ดีมีจิตใจดี
เหตุการณ์ดีๆสุขภาพที่แข็งแรง
รวมทั้งความรัก
ที่ดีที่สุดในชีวิตนะคะ
*********
*******
*****
***
*
โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 16 กรกฎาคม 2554 เวลา:13:39:13 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

ข้าวเหนียวหวาน
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เป็นเพียงเศษละอองของจักรวาล
ที่มีคำถามมากมาย ^_^