ชีวิตนี้มีแต่นิยายและผู้ชายชื่อเฉินหมิง
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2555
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
31 พฤษภาคม 2555
 
All Blogs
 
ลิขิตรักสะบั้นฟ้า ออสม่า



ลิขิตรักสะบั้นฟ้า ออสม่า



เตชนาก็พอจะเข้าใจนะว่าบางครั้งสาวเอเชียในสายตาของหนุ่มตะวันตกก็ดูจะไม่ค่อยดีสักเท่าไร แต่พอมาเจอกับตัวเอง เตชนาก็รู้สึกว่าอยากจะอัดพ่อนักกอล์ฟหนุ่มชื่อดังนามว่าคามิลลิโอสักที โทษฐานที่บังอาจเข้าใจผิดว่าหน้าตาอ่อนกว่าวัย ใสขนาดนี้จะเป็นแค่เด็กสาวที่ยังเรียนไม่จบแถมมาลำไพ่พิเศษอะไรแบบนั้น โธ่เอ๊ย ไม่อยากจะบอกว่า คนอย่างเตชนาน่ะ แม้จะเข้าสามสิบแต่ไม่ได้หน้าแก่เหมือนเขาสักหน่อย

เพราะอดีตที่เลวร้ายจากรักแรก คามิลลิโอจึงไม่ค่อยชอบขี้หน้าสาวเอเชียเท่าไรนัก และยิ่งเตชนา ที่ไม่รู้ทำไมเขาจึงรู้ขวางหูขวางตาแปลกๆ จนความเข้าใจผิดเกือบบานปลายใหญ่โต ทว่าสิ่งที่ทำให้เขาแทบช็อก แม่สาวไทยไซส์มินิ(ในบางส่วน)คนนี้อายุมากกว่าเขาถึงสามปีเชียวหรือ และเมื่อเขาได้รู้จักตัวตนของเตชนามากขึ้น คามิลลิโอก็ต้องยอมรับว่าเตชนามีสมองที่น่าสนใจยิ่งกว่าอื่นใด ยกเว้นวาจาและคารมที่เฉือนเขาในทุกครั้งที่คุยกัน

แค่ต้องมาเป็นแคดดี้จำเป็น เตชนาก็แทบอยากจะให้เวลามันหมุนไปเร็วๆอยู่แล้ว แต่เคราะห์ซ้ำกรรมซัดหรือไง เธอเลยต้องกลายมาเป็นเลขาส่วนตัวแบบไม่ตั้งใจ และดูเหมือนว่าเกลียดสิ่งใดมักได้สิ่งนั้นก็ดูจะรุนแรงขึ้นทุกที เมื่อไรกันที่พ่อสิงห์หนุ่มอายุน้อยแต่หน้าแก่คนนี้เริ่มเข้ามารุกรานพื้นที่ส่วนตัวที่เรียกว่าหัวใจกันนะ แต่ในเมื่อเตชนาพ้นวัยสาวหน้าใสหัวใจว้าวุ่นมานานแล้ว เธอก็ซื่อสัตย์กับตัวเองพอที่จะยอมรับว่าเธอและคามิลลิโอมีบางอย่างที่พอจะเรียกได้แล้วว่าความรัก

ในเวลานี้อาจจะเรียกว่าชีวิตของเขาเต็มไปด้วยความสุข คามิลลิโอไม่เคยพบผู้หญิงคนไหนเหมือนเตชนามาก่อน เธอเก่งและเข้ากับเขาไปทุกอย่าง ทั้งๆที่เธอเกลียดกอล์ฟแต่กลับเป็นแคดดี้ที่ทำให้เขารู้สึกดัที่สุดที่ได้ออกรอบกับเธอ ไม่เคยเอาแต่ใจหรือว่างี่เง่าใส่เขาเลย แต่ความเป็นจริง กลับมีบางอย่างคุกคามเขาอยู่ อดีตของความรักที่เขาหันหลังให้กำลังจะหวนกลับมาทำร้ายเขาและเตชนา

สำหรับเตชนา คนรักในอดีตไม่ได้สั่นคลอนหัวใจเธอให้หวั่นไหวเท่ากับคำว่า แท้จริงแล้ว คามิลลิโอกันเธอออกจากโลกของเขา โลกที่มีแต่อดีตของเขาและคนรักเก่า โลกที่เธอก้าวเข้าไปไม่ถึง เธอไม่ได้ต้องการรับรู้ทั้งหมด แต่ขอเพียงได้เป็นส่วนหนึ่ง และยิ่งคำว่าเธอไม่เกี่ยว ก็ยิ่งทำให้เตชนารู้ดีว่า บางครั้งความรักก็ไม่ได้จบลงที่คำว่า ever after สักหน่อย เมื่อคามิลลิโอ ขีดเส้นให้เธออยู่นอกโลกที่เขาเป็นเจ้าของทั้งหมด เธอก็จะไม่เข้าไป รักครั้งนี้เธอพร้อมที่จะปิดบัญชีหัวใจ แม้ว่าใจจะรักสักเพียงใด

จะโทษใครกันเล่า คงมีแต่เขาที่โง่งมคนเดียว คิดไปคนเดียว จัดการทุกอย่างจนลงลืมว่า ความรักไม่ได้มีไว้แค่จัดการให้อีกฝ่ายทำอย่างที่เขาต้องการ คามิลลิโอรู้ดีว่าเตชนาไม่ได้อยากรู้ทุกอย่างในอดีตของเขา เพียงแต่เธออยากเป็นส่วนหนึ่งในชีวิต รับรู้ทุกข์สุขที่เขาเป็น ฝ่าฝันอุปสรรคในชีวิตของกันและกัน แต่นี้เขาทำอะไรลงไป เขากลับปล่อยให้ความเชื่อมั่นของตัวเองในแบบโง่ๆ ทำร้ายผู้หญิงที่เข้าใจเขาที่สุดเช่นนั้นหรือ ครั้งนี้คามิลลิโอได้แต่หวังว่าเตชนาจะอภัยในความผิดของเขา

ทั้งที่เตชนาบอกว่าเป็นคนเจ็บแล้วจำ แต่เมื่อได้พบกับคามิลลิโออีกครั้ง พร้อมกับบางอย่างที่เปลี่ยนไป เขาไม่ใช่ผู้ชายคนเดิมที่กันเธอออกจากโลกที่เป็นส่วนตัวของเขาอีก คนที่รักความเป็นส่วนตัวที่สุดเช่นเขาทำได้ทุกอย่างเพื่อให้เธออภัย เช่นนี้แล้วเตชนาจะเป็นผู้หญิงใจร้ายปล่อยให้ผู้ชายที่รักเธอขนาดนี้ไปได้เช่นไร เมื่อเธอรู้จักที่จะให้อภัยเขา เธอก็พร้อมจะรับเขาเข้ามาในชีวิตอีกครั้ง

ครั้งหนึ่งคามิลลิโอเคยทำผิด และเขาก็ได้รับบทเรียนที่แสนแพงไปแล้ว หัวใจที่หล่นหายไปและคิดว่าจะไม่มีวันได้กลับคืน บัดนี้เตชนาได้กลับมาสู่ชีวิตเขาอีกครั้ง เขาอาจจะไม่ใช่ผู้ชายแสนดี แต่เขาก็มีดีที่รักเธอที่สุด คามิลลิโอสัญญาว่าเมื่อได้เตชนากลับมาอีกครั้ง เขาจะไม่ทำผิดเหมือนในอดีตที่ผ่าน ทุกอย่างในชีวิตเบื้องหน้า จะมีเขาและเธอเป็นส่วนหนึ่งของกันและกันเสมอ





Create Date : 31 พฤษภาคม 2555
Last Update : 31 พฤษภาคม 2555 8:35:37 น. 11 comments
Counter : 12914 Pageviews.

 
อารมณ์รีวิวเริ่มกลับมาแล้ว เย้ๆๆ ดีใจมาก แสดงว่าเริ่มเข้าสู่ภาวะปกติเสียที เมื่ออ่านจบก็จะเริ่มมีไฟรีวิวสักที ทำหน้าที่กันต่อจ้ากับเล่มนี้ ลิขิตรักสะบั้นฟ้า ของออสม่า เป็นผลงานเรื่องที่สองของนักเขียนคนนี้ที่อ่าน ตอนแรกก็สองใจว่าจะซื้อดีหรือยืม เพราะฟีน่าไม่นิยมพระเอกอายุน้อยกว่านางเอก แต่เอานะ ทำเป็นไม่สนใจมันไปเหอะ อย่าเรื่องมากขอร้องเลยแม่คุณ

ในเรื่องนี้จะเป็นชีวิตของสาวไทยที่เรียนจบและทำงานอยู่ที่ออสเตรเลีย และเมื่อเธอถูกพ่อบุญธรรมลากให้ไปเป็นแคดดี้ส่วนตัวก็ทำให้เธอพานพบกับนักกอล์ฟที่กำลังมาแรง แต่ดูเหมือนว่าเขาจะไม่ค่อยชอบขี้หน้าเธอสักเท่าไร ซึ่งนางเอกก็ไม่ได้สนใจอะไรมากนัก ถ้าไม่เพราะเขาชอบหาเรื่องเธอตลอด แถมยังพูดจาเหมือนดูถูกสาวเอเชียว่ามาหาลำไพ่พิเศษกับหนุ่มต่างชาติ นางเอกก็เลยได้ทีตอกซะหน้าหงายไปว่าเธอน่ะรุ่นพี่เขา เรียนจบ มีการมีงานทำแล้ว ไม่ได้เป็นนักศึกษาอย่างที่เข้าใจ และนั่นก็ทำให้พระเอกที่แตกยับเยิน เริ่มมองนางเอกแปลกๆ และยิ่งได้มาทำงานด้วยกันแบบไม่เต็มใจทั้งสองฝ่าย ทั้งคู่ก็เริ่มมองเห็นอะไรบ้างอย่างที่ซ่อนอยู่ และนางเอกที่ไม่ได้เป็นสาวน้อยไร้เดียงสา เธอจึงไม่ปิดบังหรือไม่เข้าใจความรู้สึกของตัวเองว่าก็มีใจให้พระเอก

แต่ความรักไม่ได้มีบทสรุปแค่เรารักกัน แต่กลับมีอุปสรรคมาคอยเป็นเครื่องทดสอบว่าจะผ่านพ้นมันไปได้หรือไม่ ซึ่งอุปสรรคใหญ่นั่นก็คือตัวพระเอกเอง ที่เขาไม่ยอมให้นางเอกก้าวเข้าไปในโลกบางอย่างของเขา จนนำมาซึ่งความเจ็บปวด และก็ทำให้พระเอกได้รู้แล้วว่า สิ่งที่เขาต้องการที่สุดคือนางเอกไม่ใช่อดีตและสิ่งที่เขาปิดกั้นเธอเลย ยังดีที่นางเอกเป็นพวกไม่เจ้าทิฐิทุกอย่างก็เลยลงเอยด้วยดี

ก็อย่างที่รู้ๆกัน ฟีน่าจะไม่ค่อยนิยมพระเอกอายุน้อยกว่านางเอกสักเท่าไร เลยตั้งท่ากับเรื่องนี้สักพักค่ะ แต่เผอิญว่าดันไปติดเขย่ารักมาเฟียของนักเขียนคนนี้เข้า คือเรียกว่าติดมาก ชอบอ่านมุมมองของคนเขียนอะไรแบบนั้นและคิดได้ว่า ตอนอ่านลิขิตรักต่างแดน เราก็รู้สึกดีนี้ ดังนั้นไม่ต้องคิดมากอ่านเหอะ ฟีน่าก็เลยซื้อมาเป็นของตัวเองจะดีกว่า

เนื้อหาและเรื่องราวจะยังอยู่ในออสเตรเลียเป็นหลัก นางเอกที่เป็นสาวไทยที่แสนจะมีความคิดเป็นของตัวเอง เพราะเธอมีความคิด มีความรู้ที่จะทำงานหาเลี้ยงตัวเองได้ โดยไม่ต้องพึ่งพาอาศัยผู้ชายคนไหน เป็นผู้หญิงในแบบที่ฟีน่าชอบค่ะ การคิดของเธอจะออกเป็นผู้ใหญ่สมตัวและวัย ไม่ใช่สามสิบแต่คิดเป็นเด็กสาวแรกรุ่นอะไรแบบนั้น เต็มไปด้วยอารมณ์ขันและตรงไปตรงมา และนั่นก็คือเสน่ห์ของเธอ ฟีน่าชอบเธอไม่ใช่พวกเล่นตัวประเภท ชอบนะแต่ปากบอกว่าไม่ บอกกันไปตรงๆเลยดีกว่า ไม่ใช่ผู้หญิงหูเบา งี่เง่าน่ารำคาญด้วย

ตอนพระเอกโดนก่อกวนด้วยเรื่องคนรักเก่า เธอไม่เอาแต่คิดไปว่า พระเอกจะรักแฟนเก่าไหมอะไรแบบนั้น แต่ว่าฉันจะสู้สักตั้ง ไม่ใช่อะไร เพื่อให้พระเอกหลุดพ้นจากเรื่องแย่ๆที่ทำร้ายเขาต่างหา เพราะเธอรู้ว่าพระเอกเป็นคนยังไง แต่ที่ชอบอีกอย่างคือ นางเอกเด็ดขาดมาก เมื่อไม่ได้ทั้งหมดฉันก็จะไม่เอาของเหลือ ปิดบัญชีจบกัน ไม่มีฟูมฟายน้ำตาให้น่ารำคาญ ตัดคือตัด ไปคือไป ชอบค่า

ส่วนพระเอกนี้ แรกจะกวนประสาท จนอยากจะถวายแหวนเลย มีอย่างที่ไหน มาคิดว่านางเอกหาลำไพ่พิเศษ เพียงเพราะเธอเป็นสาวเอเชีย น่าซัดเลย แต่เราก็ต้องมองกันจริงๆว่า บางครั้งเรื่องราวของสาวไทยบางคนก็ทำให้ภาพพจน์ผู้หญิงไทยในสายตาฝรั่งไม่ดีจริงๆค่ะ แต่ก็ยังพอให้อภัยพระเอกได้เพราะเรื่องในอดีต และสะใจที่โดนนางเอก ย้อนเสียเจ็บแสบ ด้วยการเรียกว่าเป็นไอ้น้องชาย อิๆๆ สะใจชะมัดยาด แต่พอพระเอกเข้าใจอะไรดีขึ้น ก็ค่อยยังชั่วหน่อยค่ะ แม้จะมีอาการขี้เก๊กบ้างเป็นระยะๆ แต่รับได้ ไม่ได้น่าหมั่นไส้จนเกินไป แถมรักนะแสดงออกให้เห็นด้วย วุฒิภาวะของพระเอกก็ใช่ได้ค่ะ ทำให้ฟีน่าลืมไปด้วยซ้ำว่าพระเอกเป็นผู้ชายที่อายุน้อยกว่านางเอก เพราะความคิดเขาโตมาก ช่องว่างหรืออายุจึงไม่ใช่สิ่งที่ทำให้ฟีน่าอ่านไม่ยอมอ่าน จะมาน่าตบอีกที่ก็ตอนสุดท้ายเนี่ยล่ะ มันน่าแช่งให้โดนทิ้ง

ถ้าให้เทียบระหว่างเรื่องนี้กับเรื่องก่อน ฟีน่าอาจจะรู้สึกว่าชอบลิขิตรักต่างแดนมากกว่านิดหนึ่ง เพราะความจริงจังในการเขียนจะมากกว่า เล่มนี้จะมีสแลงในเรื่องมากไปนิด อย่างการเรียกพระเอกว่า ตาแมงอะไรแบบนั้น แต่ก็ไม่ได้ทำให้เรื่องไม่สนุกหรอกนะคะ สนุกดีค่า เพียงแต่ฟีน่าเป็นคนค่อนข้างจะเรื่องมากไปนิด

ความชอบ แน่นอนว่าฟีน่าจะชอบความคิดของคนเขียนที่ใส่ไว้ในเรื่องค่ะ จากที่เคยอ่านมาแล้ว เพราะคนเขียนอยู่ต่างประเทศ ความคิดเรื่องเท่าเทียมกันในเรื่องเพศ คือผู้หญิงไม่ควรจะโดนผู้ชายข่มเหงน้ำใจด้วยคำว่ารัก เป็นสิ่งที่ยังอยู่ ผู้หญิงต้องเคารพในตัวเองก่อน ต้องพึ่งพาตัวเองมากกว่าจะรอพึ่งพาผู้ชาย อ่านแล้วจะได้ข้อสอนใจ โดยไม่จำเป็นว่าคุณต้องไปอยู่ต่างประเทศ ผู้หญิงมีทุกอย่างเท่าเทียมกับผู้ชาย ถ้าคุณจะรอที่จะพบเจ้าชายขี่ม้าขาวมาโอบอุ้มและให้คุณอยู่สบายประดุจราชินี สักวันหนึ่ง เจ้าชายของคุณจะไม่ตายหรือไง และราชินีที่แสนสบายอาจจะกลายเป็นแค่สาวใช้ ไม่เหลืออะไรเลย ดังนั้นจึงอย่าหวังพึ่งพาใครยกเว้นตัวเอง

ในเล่มนี้จะพบว่านิยายค่อนข้างจะมีอารมณ์ขันมากกว่า จากมุมมองของนางเอก การพูดการจาของนางเอกที่กระทำต่อพระเอก เรียกว่าเนื้อหาเรื่องเบาสบายมาหน่อยค่ะ จะมามีซีนอารมณ์ก็ตอนท้ายหน่อยหนึ่ง

ในเรื่องสังคมและสภาวะแวดล้อมของเรื่อง อันนี้ต้องบอกว่าคนเขียนเขาเขียนมาจากของจริง เพราะตัวเขาอยู่ในออสเตรเลีย จึงมั่นใจตรงจุดนี้ได้ หรือสังคมคนไทยในต่างประเทศ คิดว่าก็คงจะเป็นเช่นนี้เพราะเท่าที่ฟังมาจากเพื่อนตัวเองที่อยู่ต่างประเทศ ไม่ว่าจะประเทศไหนก็ไม่ค่อยต่างกันสักเท่าไร

นิยายเรื่องนี้จะเปิดมุมมองของตัวเนื้อหาที่เป็นเรื่องเกี่ยวกับกอล์ฟให้คนที่ไม่ค่อยชอบกอล์ฟแบบฟีน่าเข้าใจไปด้วยค่ะ ซึ่งสามารถบอกเล่ามาได้ดีและมาในรูปแบบที่เป็นนิยายที่ทำให้เราเชื่อว่าพระเอกเป็นนักกอล์ฟจริง อยู่ในวงการนี้ ไม่ใช่แค่สร้างมาลอยๆ แล้วแค่บอกว่าเขาเป็นนักกอล์ฟ เหมือนที่นิยายนิยมให้พระเอกเป็นนักธุรกิจ แต่มองมุมไหนก็ไม่ใช่เลย เป็นแค่ผู้ชายลอยไปมา คอยตามนางเอก มาเซ็นเอกสารแล้วจากไป คือฟีน่าก็อ่านอยู่นะคะ แต่อ่านแค่ฆ่าเวลาไม่ได้อินสักเท่าไร จะชอบที่ทำให้เราเชื่อได้มากกว่าว่าเขาเป็นแบบนั้นจริงๆ

ในประการหนึ่งที่ฟีน่าเพิ่งสังเกตเห็นคือ การให้ความรู้สึกของการถูกปลูกฝังค่านิยมของตัวละคร อันนี้เห็นได้จากตอนอ่านเขย่ารักมาเฟีย แล้วมาอ่านเรื่องนี้ ตัวละครที่เป็นนางเอกของสองเรื่องนี้ มีการเลี้ยงดูตั้งแต่เริ่มมาต่างกัน นางเอกในเรื่องนี้เธอคือคนไทยที่โตในไทย ความคิดแบบรักนวลสงวนตัวจึงเป็นเรื่องปกติ ที่ฟีน่าไม่ได้คิดอะไร

แต่พอไปอ่านเขย่ารักมาเฟีย นางเอกที่แม้จะโตในไทยแต่เธอมีชีวิตช่วงวัยรุ่นอยู่ในต่างประเทศความคิดของเธอในเรื่องการมีคนรักจึงไม่เหมือนสาวไทยจ๋า นั่นเองทำให้ฟีน่าได้เห็นว่า คนเขียนสามารถมองในแง่มุมของความคิดของผู้หญิงที่เติบโตในแต่ละวัฒนธรรมได้ชัดเจน หากเป็นคนที่เติบโตในตะวันตก แต่มองว่าการคบหาเพศต่างเพศเป็นเรื่องประหลาดก็คงไม่ใช่แล้ว เพราะการมีอะไรกันก่อนแต่งงานไม่ใช่เรื่องผิดบาป แต่คุณต้องมีการป้องกันตัวที่เป็นและเป็นเรื่องของความเต็มใจของทั้งสองฝ่าย มากกว่าการขืนใจ ตรงนี้ล่ะฟีน่ามองว่าคนเขียน เขียนได้ดีและอ่านขาดว่า ตัวละครแต่ละตัวมีเบื้องหลังเช่นไร ต้องให้เขามีนิสัยแบบไหน

แต่อย่างที่บอกว่า ตัวฟีน่าเป็นคนเรื่องมาก ความชอบในเล่มนี้มีมากแต่ก็ไม่ใช่ว่าจะไม่สงสัยอะไร นั่นก็คือกรณีของแฟนเก่านางเอกที่ฟีน่าคิดว่าจะมีบทบาทอะไรสักอย่าง แต่จู่ๆก็หายเข้ากลีบเมฆไปเลย เป็นอะไรที่งงมาก ว่าอีตานี้เกริ่นนำมาเพื่อการอันใด สุดท้ายแล้วก็ไม่ได้ใช้ประโยชน์อะไรจากเขาเลย

และฟีน่าอาจจะเป็นคนหัวโบราณสักนิด ต้องยอมรับความจริง กับการใช้รูปแบบของภาษาพูดมาอยู่ในตัวของบทพรรณา ตัวฟีน่าจะมองว่าแปลกและค่อนข้างจะรู้สึกว่าผิดที่ผิดทางไปนิดค่ะ จะบอกว่าเป็นพวกอนุรักษ์นิยมก็ว่าได้ มันไม่ได้เสียหายอะไร เพียงแต่เราค่อนข้างชินการใช้ภาษาพูดอยู่ในเครื่องหมายคำพูดเสียมากกว่า

แต่ถ้ามองโดยรวมแล้ว เล่มนี้ผ่านค่ะ ฟีน่าไม่ได้สนใจเรื่องอายุอะไรเลยสักนิดเดียว เพราะตัวเรื่องสนุกดี นางเอก พระเอกไม่งี่เง่าน่ารำคาญใจ ไม่ปากแข็ง ใจแข็ง รักก็บอกกันตรงๆ อาจจะดูรวดเร็วจนกลับตัวไม่ถูกว่าดูเหมือนจะไม่ค่อยชอบขี้หน้าไม่ใช่หรือ ตกลงรักกันแล้วหรือไง และยังทิ้งเรื่องที่น่าจะเป็นความรักของเพื่อนซี้นางเอกกับพี่ชายนางเอกไว้ด้วยว่า น่าจะมีปิ๊งๆกันให้เราติดตามสนใจต่อไป

ดังนั้นตอนนี้ฟีน่าก็เลยจัดให้นิยายของคุณออสม่าให้เป็นอีกนักเขียนที่ฟีน่าจะตามงานต่อไปค่ะ เพราะในมุมมองของคนเขียนหลายอย่างฟีน่าชอบ และเชื่อเสมอว่า อะไรที่นักเขียนคิดมักจะถ่ายทอดลงในผลงาน เมื่อความคิดของเขาคือความคิดที่ฟีน่าชอบ นิยายของเขาก็ไม่ต่างกันค่ะ


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 31 พฤษภาคม 2555 เวลา:8:42:56 น.  

 
ชอบเขย่ารักมาเฟียเหมือนกันค่ะ แล้วก็ชอบเรื่องลูกของคุณเอ็มด้วย สนุกดี


โดย: Jeab IP: 101.51.22.61 วันที่: 31 พฤษภาคม 2555 เวลา:12:42:14 น.  

 
ชอบนิยายของคุณออสม่าเหมือนกันค่ะ ลิขิตรักต่างแดนก็สนุกค่ะ


โดย: cakechoc IP: 61.19.205.2 วันที่: 31 พฤษภาคม 2555 เวลา:14:41:46 น.  

 
อ่านแล้ว อารมณ์เดียวกับคุณฟีน่าเลยค่ะ.......แต่ชอบลิขิตรักต่างแดนภาค 2 มากกว่า รูสึกอ่านแล้วละเมียดอารมณ์ดีค่ะ


โดย: lek IP: 10.0.1.217, 183.89.93.35 วันที่: 1 มิถุนายน 2555 เวลา:12:59:08 น.  

 
ไม่ชอบการใช้ภาษาเหมือนกันค่ะ มันแปร่ง ๆ
แต่โดยรวมแล้วชอบค่ะ ชอบนางเอก ไม่งอแง ไม่ขี้งอน
รักก้อบอกว่ารัก พร้อมจะสู้เพื่อให้สมหวังในรัก
เรื่องนี้เปิ้ลเลยมองว่าบทพระเอกไม่เด่นเท่านางเอกค่ะ 555


โดย: abple IP: 58.8.125.229 วันที่: 3 มิถุนายน 2555 เวลา:8:40:25 น.  

 
แอบนอกเรื่อง...
งงๆ กับเครือสนพ.นี้ค่ะ
มีเยอะเหลือเกิน
จำไม่ได้ว่าอันไหนเป็นแนวไหน...แล้วต่างกันยังไง


โดย: สารพัดช่าง วันที่: 4 มิถุนายน 2555 เวลา:23:43:17 น.  

 
คุณสารพัดช่าง ฟีน่าก็ไม่รู้เหมือนกันค่า อาศัยว่าอ่านตามนักเขียนไม่อ่านตามสนพ.แล้วค่า เพราะนักเขียนเด๋วนี้มี หนึ่งคนมีหลายนามปากกา หลายสนพ.


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 5 มิถุนายน 2555 เวลา:8:36:43 น.  

 
เรื่องนี้อ่านตั้งแต่ซื้อมาเลย (ไม่ได้ดอง) เพราะชอบแนวคิดของคนแต่งมาก
ตอนนี้ตามไปอ่าน "เขย่ารักมาเฟีย" แล้วติดหนึบเลย


โดย: เจี๊ยบ เชียงใหม่ IP: 171.100.164.183 วันที่: 21 มิถุนายน 2555 เวลา:16:37:32 น.  

 
เรื่องนี้ยังไม่ได้อ่านคะ แต่ก็น่าสนใจดีนะคะ แล้วจะไปหามาอ่านคะ แต่เพิ่งอ่าน "เขย่ารักมาเฟีย"จบไป ชอบมากๆเลยคะเมื่อไหร่จะวางเล่มสองคะ รออยู่


โดย: numtan IP: 27.145.54.71 วันที่: 28 พฤศจิกายน 2555 เวลา:2:47:24 น.  

 
อ่านเรื่องนี้มาจนครึ่งเล่มแล้ว แต่ยังไม่รู้สึกอะไรมากเลยค่ะ อ่านมาสี่ห้าวันยังไม่จบค่ะ ไม่มีแรงจูงใจเลย แต่ยอมรับว่าเทคนิคการเขียนมีสีสันจริงๆ แนวขบขัน เจ้าของบล็อกช่วยแนะนำเรื่องใหม่อีกนะคะ ชอบมากเลยมันตรงใจดี


โดย: Mayreeya IP: 202.29.52.220 วันที่: 3 ธันวาคม 2555 เวลา:13:39:17 น.  

 
คุณMayreeya ชอบแนวขำขันหรือค่ะ ลองอ่าน ลุ้นรักคุณพ่อกำมะลอของ IVORY สนพ.เนชั่นดูค่ะ ไม่ใช่นิยายแปลนะคะ นิยายไทยนี้ล่ะ แต่ขำมากๆ หากมีสาระมากๆด้วย


โดย: ฟิลิเซียน่า วันที่: 4 ธันวาคม 2555 เวลา:8:50:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

ฟิลิเซียน่า
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 260 คน [?]




โลกของคนบ้านิยายและหนังสือมากมายของฟีน่า

โฆษณาหน้าของคุณด้วยเลยสิ





หนังสือรีวิวปี2555-58..
8 ต.ค.จอมโจรเจ้าเล่ห์

6 ต.ค.ท่านหมอป้อนรัก โม่เหยียน

21ก.ย.ทวงแค้นหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ย.องค์ชายสุสาน โม่เหยียน

14ก.ย.รอยอาลัยหญิงงาม เตี่ยนซิน

9ก.ย.มาเฟียพันธะเถื่อน แก้วจอมขวัญ

7ก.ย.ปรารถนาร้อนซ่อนร้าย เตี่ยนซิน

3ก.ย.จันทราในเรือนเร้น หูเตี๋ย

31ส.ค.กฤษณามันตรา ชญาน์พิมพ์

27ส.ค.ทนายเล่ห์รัก มณีจันท์

25ส.ค.เพชรยอดบัลลังก์ เฉียนลู่

21ส.ค.คู่หวนอวลอิง เฮยเจี๋ยหมิง

13ส.ค.สองรักล้นใจ คีตภา

29ก.ค.ซ่อนปมบ่มรัก ณวลี

27ก.ค.ชะตาเร้นรัก ถังอิน

24ก.ค.หวานปรารถนา เอื้อมดาว

22ก.ค.มินตรา ออสม่า

20ก.ค.ปลอบขวัญหญิงงาม เตี่ยนซิน

17ก.ค.กรงผีเสื้อ สีเจวี้ยน

15ก.ค.กามเทพลอยลม พุดแก้ว

14ก.ค.ปราบพยศหญิงงาม เตี่ยนซิน

8ก.ค.กลีบบัวกลางใจ ซั่นเฟย

6ก.ค.ยอดรักราวิน ลินอลิน

3ก.ค.รอยรักสลักใจ เตพิชา

29มิ.ย.บ่วงรักพันธะหัวใจ พริ้มเพรา

26มิ.ย.หนุ่มวายร้ายร่ายแผนรัก หมี่เปา

24มิ.ย.หนุ่มขี้อายซ่อนลายรัก หมี่เปา

22มิ.ย.จุมพิตรักสาวข้างรั้ว หมี่เปา

17มิ.ย.บ่วงรักเล่ห์ลวง กระดาษทรายแก้ว

15มิ.ย.คุณชายแสนร้าย โม่เหยียน

8มิ.ย.ทัณฑ์ลวงหัวใจ เกนหลง

5มิ.ย.บทเพลงรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

2มิ.ย.บันทึกรักเคหาสน์เมฆา อวี๋ฉิง

29พ.ค.แม้นวาดรัก แอลลี่

27พ.ค.ยิหวายาใจ - ศาตราหัวใจ แอลลี่

20พ.ค.คู่ผจญมนตร์มาร เฮยเจี๋ยหมิง

18พ.ค.อสูรเร้นร้าย กู่หลิง

14พ.ค.กลรักซ่อนใจ แก้วจอมขวัญ

6พ.ค.รักขัดดอก พุดแก้ว

4พ.ค.อสูรเจ้าพรางใจ กู่หลิง

29 เม.ย.อสูรเจ้าน้ำตา กู่หลิง

27 เม.ย.เงื่อนเสน่หา คีตา

25 เม.ย.อสูรซ่อนพิษ กู่หลิง

22 เม.ย.อสูรยั่วย้ิม กู่หลิง

17 เม.ย.ดวงใจอัศวิน Andra

10 เม.ย.ทะเลใจในแสงจันทร์ Clair de Lune

8 เม.ย.พร่างดาว พราวเล่ห์ จินห์จุฑา

4 เม.ย.ทุติยอสูร อลินา

19 มี.ค.เสน่หาผีเสื้อราตรี ณรมล (จรสจันทร์)

13 มี.ค.ป่ารักอลวน ศรีสุรางค์

11 มี.ค.พรางลิขิต พุดแก้ว

6 มี.ค.คุณชายหมื่นพิษ โม่เหยียน

26ก.พ.บ่วงรักผีเสื้อ จรสจันทร์

19 ก.พ.กระบี่กล้า จันทราเรือง ชางเยวี่ย

17ก.พ.เปิดม่านมายาสีเทา มิ้ว ณ ชมวิว

13 ก.พ.สาวใช้จอมพิลึก สีเจวี้ยน

10ก.พ.เล่ห์ร้ายนิยายรัก ศรีสุรางค์

3ก.พ.ลิขิตรักผูกใจ Andra

26 ม.ค.หญิงงามอัปลักษณ์ เฉินเฟย

22 ม.ค.พลิกใจคุณชายเพลย์บอย จั่วเวย

19 ม.ค.ร้อยรักมเหสี จั้นลู่

16 ม.ค.สัญญาใจ Jayne Ann Krentz

12 ม.ค.กุนซือเคียงใจ จิ้งสุ่ย

9 ม.ค.สาปปฏิญญา ณวลี

7 ม.ค.กรงพสุธา ริญจน์ธร

id=philiciana&month=01-2015&group=25&date=05&gblog=24>5 ม.ค.Kiss of Death กลิ่นอายรัก อินธน์

30ธ.ค.ตรวนกามเทพ ชินณิตา

17ธ.ค.Mars เทพสงครามร้อนรัก เตี่ยนซิน

24ธ.ค.พิษพันธกานต์ อัญชรีย์

11ธ.ค.เล่ห์รักสลับร่าง โม่เหยียน

17ธ.ค.รอยรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

15ธ.ค.เสน่หาผลาญใจ บุษบายุธ

11ธ.ค.คู่มายาปรารถนา เฮยเจี๋ยหมิง

9ธ.ค.บทเพลงรัก Ozma

4ธ.ต.ต้องมนต์น้ำหนึ่ง Andra

1ธ.ต.ใต้มนตร์ตะวัน Clair de Lune

25พ.ย.กลเกมกามเทพ กระดาษทรายแก้ว

22พ.ย.เพชรยอดคทา เฉียนลู่

7พ.ย.เผด็จการหัวใจ แก้วจอมขวัญ

5พ.ย.แค่รักได้ไหม ญดา

3พ.ย.
อกเกิอบหัก แอบรักคุณสามี นาวาร้อยกวี


28ต.ค.
หนึ่งด้าวฟ้าเดียว วรรณวรรธน์


27ต.ค.สารวัตรซ่อนคม เตี่ยนซิน

22ต.ค.หนึ่งบุปผากลางใจ อวี๋ฉิง

17ต.ค.พยัคฆบถ ชญาน์พิมพ์

15ต.ค.ดรุณีเล่ห์รัก ลินอลิน

7ต.ค.ถนนสายนางฟ้า ปริญญ์

2ต.ค.ใจก้องรัก ลินอลิน

25.ย.คู่บุปผาข้ามภพ เฮยเจี๋ยหมิง

23.ย.หัวใจให้รัก วาเลนน์

22.ย.สะใภ้แสนหวาน เตี่ยนซิน

18.ย.สะใภ้แสนซน เสิ่นเหวย

17.ย.คุณชายขโมยใจ จั้นชิง

15.ย.
จันทราสิเน่หา แก้วจอมขวัญ


13ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน แผนเขย่าโลก ออสม่า


11ก.ย.
เขย่ารักมาเฟีย ตอน ผู้หญิงของมาเฟีย ออสม่า


8ก.ย.
รอยทัณฑ์นางฟ้า ริญจน์ธร


5ก.ย.พรางรักพิทักษ์ใจ มุทิกา

1ก.ย.หนาวหวาน มาภา

29ส.ค.นิทราคอยรัก เฉียวอัน

25ส.ค.นายท่านปั้นรัก จั้นชิง

21ส.ค.ชะตาพาคู่ ถังอิน

18ส.ค.เพรงพรางใจ พราวพิรุณ

13ส.ค.วาดรักบนลายรุ้ง ณวลี

9ส.ค.แม่สื่อแสนรัก มณีจันท์


4ส.ค.คู่ฝันคะนึงหา เฮยเจี๋ยหมิง

1ส.ค.คุณาอาโป แอลลี่

29ก.ค.ต้องมนตร์เจ้าจันทร์ Andra

25ก.ค.ภรรยาทิ้งมารยาท หยางกวงฉิงจื่อ

23ก.ค.ปล่อยใจไปกับเช็ก กิ่งฉัตร

21ก.ค.หัวใจไล่รัก ปัญญ์ปรียา

17ก.ค.ภรรยารับจ้าง บุหลันราตรี

10ก.ค.ปาฏิหาริย์หวานใจ ปริญญ์

7ก.ค.กวินมาภา แอลลี่

25มิ.ย.พิรุณพร่ำรัก กลิ่นเอื้อง

17มิ.ย.มนตร์อัปสรา อรพิม

12มิ.ย.
พรหมลิขิตรักข้ามกาลเวลา ไทแก้ว


4มิ.ย.รักภักดิ์ใจ ปริญญ์

15พ.ค.เจาะระบบ@หัวใจ แก่นฝัน

14พ.ค.ฉากรัก กับดักหัวใจ แก่นฝัน

9 พ.ค.Excite ตอน แกร่ง ศรีสุรางค์

8พ.ค.สืบลับ กับดักรัก แก่นฝัน

6พ.ค.รักเกินห้าม เตี่ยนซิน

28เม.ยรักร้ายละลายใจ Andra

23เม.ย ครองใจสาวงาม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

18เม.ย นิราศรักร้าย มณีจันท์

4เม.ย คล้องรักสาวใช้ เฉียนเฉ่าโม่ลี่

1เม.ยตรีเนตรทิพย์ อลินา (กิ่งฉัตร)

11มี.ค.อินทีวรฑาหก แอลลี่

5มี.ค.Only you เลขาคู่ใจ เซียงอิ่น

26ก.พ.พรพระจันทร์ Veerandah

24ก.พ.รัอยกลดลรัก กันต์วลี

20ก.พ.จักรวาลรัก อินธน์

19ก.พ.มรกตสนธยา ริญจน์ธร

12ก.พ.ย้ารักนายทัพ ชุดทัณฑ์สวรรค์ปั้นรักหยวนย่วน

10ก.พ.ม่านม่านชิงหลัว จวงจวง

5ก.พ.ห้วงวิวาห์รักร้อย ณวลี

3ก.พ.วินธัย ศรีสุรางค์

27ม.ค.ภูตรักปาฏิหาริย์ อวี๋ฉิง

20ม.ค.สายโลหิต โสภาค สุวรรณ

15ม.ค.อุบายหมายรัก เฉียนเฉ่าโม่ลี

13ม.ค.ปั้นหยาที่รัก ณัฐณรา

2ม.ค.กมลมังกร Sunsy

2ม.ค.ชุดต้องรอด : Panthers มณีจันท์

20ธ.ค.ชุดต้องรอด Wolf by Ozma

19ธ.ค.ชุดต้องรอด : Jaquar ชญาน์พิมพ์

9ธ.ค.ม่านรักจารชน แก้วจอมขวัญ

4ธ.ค.บ่วงรักจ้าวหัวใจ มณีจันท์

28.พ.ย.โรมันรัญจวน เวอร์จิเนีย เฮ็นลี่ย์

25.พ.ย.พิเรนิส ขุนเขาสื่อรัก ไทแก้ว

21.พ.ย.กำไลคล้องรัก ถังอิน

15.พ.ย.Rose Rose I Love you เตี่ยนซิน

8.พ.ย.แนบอุราปัชชุน แอลลี่

1.พ.ย.ปลายทางมธุรส กลิ่นแก้ว

28ต.ค.พะนอขวัญ ฬีฬา

24ต.ค.มนต์สิเน่หา ton-plam

22ต.ค.แต่งกับผียังดีกว่านาย เอื้องอลิน

20ก.ย.พยศเสน่หา รตา

16ก.ย.จารจำนาง อวี๋ฉิง

13ก.ย.คู่เคียงเรียงรัก เฮยเจี๋ยหมิง

28ส.ค.เพียงจันทร์ฟ้าพราว veerandah

26ส.ค.เติมรัก อนัญชนินทร์

23ส.ค.Cinderella : Sagittarius โดย BitcuitBus

21ส.ค. Cinderella : Hunting the lion โดย BitcuitBus

19ส.ค.Cinderellla : Bloodhound โดย BitcuitBus

15ส.ค.ฟ้าจรดทราย โสภาค สุวรรณ

7ส.ค.ฉัตรเพชร แอลลี่

14ก.ค.กามเทพไร้เดียงสา ญดา

1ก.ค.พ่ายรักร้าย แก้วจอมขวัญ

24มิ.ย.ปีกนางฟ้า เงาซาตาน BY มิว ณ ชมวิว

17 มิ.ย.วามเวหน ศรีสุรางค์

6 มิ.ย.รอยตราปรารถนา ชินณิตา

3 มิ.ย.มาตุภูมิแห่งหัวใจ มณีจันท์

13พ.ค.มารุตา ลิขิตรัก มุทิกา

10พ.ค.สุดรักแสนแค้น เตี่ยนซิน

2พ.ค.พ่ายรักแผนพลิกล็อกและบอสตัน วันฝันรัก ญดา

29เม.ย.มิ่งสมิต-แพรอาภรณ์ แอลลี่

25เม.ย.ปั้นรักในลงล็อก Andra

22เม.ย.เสี่ยงหัวใจรัก วาเลนน์

17เม.ย.มายานาง อวี๋ฉิง

11มี.ค.นิยายชุด มนตราอัญมณี

27ก.พ.สูตรพิศวาส นันท์นภัส

5ก.พ.พรางรัก กลิ่นแก้ว

1ก.พ.รักผลาญใจ อินธน์

13ธ.ค.ทะเลร้อนซ่อนสิเน่หา แก้วจอมขวัญ

31ต.ค.กรงรักซ่อนเสน่หา แก้วจอมขวัญ

26ต.ค.หัวใจที่ถูกจอง ญดา

24ต.ค.มากกว่ารักชุด เรือนพิทักษ์ใจ

27ก.ย.เขย่ารักมาเฟีย ภาค1 ออสม่า

20ก.ย.ใยรักโยงใจ เตี่ยนซิน

17ก.ย.รอยจำในดวงใจ ศรีสุรางค์

13ก.ย.รักข้ามภพ Shelly Thacker

14ส.ค.ห้วงเสน่หา จั้นชิง

9ส.ค.กรงรักแดนเถื่อน แก้วจอมขวัญ

30ก.ค.เวียงร้อยดาว บินละเว

4 ก.ค.พาณาสน์การเต แอลลี่

31พ.ค.ลิขิตรักสะบั้นฟ้า ออสม่า

17พ.ค.อขิทโร วรรณวรรธน์

9พ.ค.จนกว่ารักจะบันดาลใจ นาวาร้อยกวี

27เม.ย.สุคนธาแห่งหัวใจ มุทิกา

28มี.ค.มเหสีตัวปลอม เฉียนเฉ่าโม่ลี่

5มี.ค.กระต่ายมองพระจันทร์ แอลลี่

22ก.พ.จำเลยใจ ทัณฑ์อสูร บุษบายุธ

8ก.พ.พิษปรารถนา อินธน์

30ม.ค. พยศรักมาเฟีย มณีจันท์

18ม.ค. ฐานันดรรัก นรีภัทร

19ธ.ค. โศลกรักใต้แสงดาว ชญาน์พิมพ์

3ต.ค. นายตัวร้ายกัยยายขวัญเอย บ๊วยหวาน(แอลลี่)

28ก.ย. ทัณฑ์รักมาเฟีย มณีจันท์

14ก.ย.บัลลังก์สายหมอก วรรณวรรธน์

9ก.ย.คืนใจให้รัก กรมาศ

7ก.ย.สุดขอบจักรวาล จุฑารัตน์

26ส.ค.พรายพรหม รอมแพง

24ส.ค.วาดด้วยใจลงท้าย...ที่รัก เอื้องอลิน

18ก.ค.ลุ้นรักวิวาห์จำเป็น ญดา

8ก.ค.หัวใจห่มรัก วารุณ

1ก.ค.หนี้เสน่หาจารชน มณีจันท์

29มิ.ย.Desperado อาชญากรยอดรัก : ฟองคลื่น คืนจันทร์ พันดาว

18พ.ค.โอ้ใจเอย เอื้องอลิน

12เม.ย.สงครามพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

31ม.ค.พ่ายพิศวาสซาตาน มณีจันท์

24ม.ค.อ้อมใจตุลย์ แอลลี่

27ธ.ค.ทุนรัก ดอกเบี้ยหัวใจ ญดา

30พ.ย.แผนเสน่หา เตี่ยนซิน

24พ.ย.บ่วงพิศวาสจอมมาร มณีจันท์

19พ.ย.นาคิดาชาตรูป แอลลี่

6พ.ย.พันธะเถื่อน มณีจันท์

28ต.ค.เพียงเธอ ชญาน์พิมพ์

5 ส.ค.ลิขิตรักต่างแดน ออสม่า

29ก.ค.พันธนาการนางฟ้า จันทมณี

21 มิ.ย.คชินทร์สาทุธาร แอลลี่

7 มิ.ย.บาดแผลหัวใจ อรดี

3 มิ.ย.เยื่อรักใยสวาท ญดา

14พ.ค.รักคืนเรือนใจและปราณรัก แอลลี่

2พ.ค. รักเร่ โสภาค สุวรรณ

10 เม.ย.ต้อนรัก ฌามิวอาห์


10ก.พ.ธารทับทิม ศรีสุรางค์

New Comments
Friends' blogs
[Add ฟิลิเซียน่า's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.