ก๋วยเตี๋ยวปากท่อ
สวัสดีครับ.. ทุกๆท่านที่ผ่านเข้ามาที่บล็อกนี้ครับ…
วันนี้พอมีเวลาว่างได้มาอัพบล็อกบ้าง หลังจากปล่อยร้างมาเกือบ 1 เดือน

วันหยุดยาวในช่วงเทศกลางเข้าพรรษานี้ หลายคนคงได้ไปเที่ยวพักผ่อน ชาร์จพลังงานเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับการทำงานในเดือนใหม่นี้ ที่ต่างจังหวัดกันอย่างสนุกสนาน ในทางตรงกันข้าม..ไม่รู้ว่าจะเป็นโชคร้ายของผมดีรึป่าวที่ไม่ได้เป็นเช่นนั้น ผมไม่ได้ไปเที่ยวไหน..ซ้ำร้ายยังต้องอยู่เฝ้าบ้านกับพี่ชายและพี่สาว ส่วนลุงป้าน้าอาและน้องๆได้ไปเที่ยวทะเลกันหมดเลย... ฮือๆๆ...อยากไปเที่ยวบ้าง แต่ผมมีการบ้านที่ต้องทำมากมาย จนอดไปเที่ยวเลย...ดังนั้นก็เลยใช้เวลาที่มีอยู่หมดไปกับการดูหนังแผ่น ฟังเพลง และเล่นเน็ตไปเรื่อยเปื่อย...ซึ่งแน่นอนว่าต้องหลังจากที่เคลียร์การบ้านทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว

ในความโชคร้าย ก็ยังมีโชคดีอยู่บ้าง เมื่อพวกเขาซื้อของฝากติดไม้ติดมือกลับมาด้วย...ของฝากอย่างหนึ่งที่อาจดูธรรมดา ทว่าโดดเด่นและมันทำให้ผมคิดหวนกลับไปเมื่อสมัยเป็นเด็กๆ ก็คือ ก๋วยเตี๋ยวปากท่อ …. เมื่อผมจัดการก๋วยเตี๋ยวปากท่อไป 2 ห่อแล้ว (จำครั้งสุดท้ายที่กินไม่ได้ว่าเมื่อไร เพราะนานมากแล้วที่ไม่ได้ไปเที่ยวในเส้นทางเดิม) จึงคิดว่าจะเอามาแนะนำให้ทุกท่านได้ลองไปสัมผัสและลิ้มลองดูบ้าง (น่าเสียดายที่ลืมถ่ายรูปไว้ )

ก๋วยเตี๋ยวปากท่อ...ก็เป็นอาหารที่มีชื่อเสียงและมีความพิเศษอีกอย่างหนึ่งของการโดยสารโดยรถไฟ ไม่แพ้ไอติมกะทิที่สถานีรถไฟชุมทางบ้านภาชี หรือไก่ย่างที่สถานีรถไฟจักราช ความพิเศษของอาหารเหล่านี้ อยู่ตรงที่...หากท่านอยากกิน อยากลิ้มลองความอร่อยแบบสูตรดั้งเดิม...ท่านก็ต้องนั่งรถไฟไปที่สถานีนั้นเท่านั้นจึงจะได้กิน...เอิ๊กกๆๆๆ ในความเป็นจริงแล้ว ก๋วยเตี๋ยวปากท่อ คือ ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กแห้งธรรมดาๆ ซึ่งอาจมีขายอยู่ตามข้างถนนในกรุงเทพฯหรือต่างจังหวัด แต่ก๋วยเตี๋ยวปากท่อนี้ จะมีความพิเศษตรงที่เป็นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กแห้ง (ต้องเส้นเล็กเท่านั้นนะครับ จึงจะถือเป็นสูตรดั้งเดิม) ในห่อกระดาษที่ปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำตาล ซึ่งมาพร้อมกับเนื้อหมูแดง 2 ชิ้นและลูกชิ้นปลาอีก 1 ชิ้น โรยหน้าด้วยต้นหอมและผักชี ขนาดกิน 2-3 คำก็หมดแล้ว...สนนราคาห่อละ 5 บาท บรรจุในห่อกระดาษหนังสือพิมพ์ซึ่งมัดด้วยยาง 1 เส้น แถมด้วยตะเกียบอีก 1 คู่ และที่ได้ชื่อว่า ก๋วยเตี๋ยวปากท่อ เพราะว่า ก๋วยเตี๋ยวนี้มีร้านขายอยู่ที่เดียวในประเทศไทย (สูตรดั้งเดิมนะครับ..ไม่นับรวมเจ้าอื่นซึ่งนำไปเลียนแบบและปรับปรุงเป็นสูตรของตัวเอง) คือ ที่สถานีรถไฟปากท่อ อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเล็กๆ อยู่ติดกับตัวสถานีรถไฟปากท่อ ดังนั้นหากท่านใดที่ขับรถยนต์ไป ก็คงต้องลำบากขับตระเวนหาสถานีรถไฟนี้ให้เจอก่อนนะครับ จึงจะได้ลิ้มลอง แต่หากท่านใดที่โดยสารโดยรถไฟแล้วล่ะก็ ง่ายๆนิดเดียว เดี๋ยวก็มีคนมาขายให้ถึงที่เลยล่ะ...

หากใครเคยนั่งรถไฟสายใต้ในช่วงเวลากลางวัน (ต้องเป็นตอนกลางวันนะครับ เพราะตอนกลางคืนเขาไม่ขายหรอก) โดยเฉพาะรถไฟสายธนบุรี-หลังสวน-ธนบุรี, ธนบุรี-ประจวบฯ-ธนบุรี แน่นอนว่ารถไฟขบวนเหล่านี้ จะต้องผ่านและจอดรับส่งผู้โดยสารที่สถานีรถไฟปากท่อ (น่าเสียดายที่ขบวนรถไฟสายธนบุรี-น้ำตก-ธนบุรี และขบวนกรุงเทพฯ-สุพรรณบุรีฯ ไม่ผ่านสถานีปากท่อ) และหากท่านสังเกตให้ดี จะมีเหล่าพ่อค้าแม่ค้า ทั้งหนุ่มสาวและเด็กน้อยมาตระเวนขายก๋วยเตี๋ยวอยู่ข้างๆขบวนรถไฟที่จอดอยู่อย่างแน่นอน และเหมือนเป็นธรรมเนียม ความเคยชิน หรืออาจเกิดจากความหิวของผู้โดยสารบนรถไฟก็มิอาจทราบได้ บรรดาผู้โดยสารเกือบทั้งขบวนมักจะอุดหนุนก๋วยเตี๋ยวปากท่อร้านนี้ จากเหล่าพ่อค้าแม่ค้าซึ่งเป็นตัวแทนฝ่ายขายจากร้านก๋วยเตี๋ยวปากท่อ ซึ่งนำมาเสนอขายให้กับท่านถึงที่ ชนิดที่ไม่ต้องเดินไปสั่งเองเลยล่ะ เพียงแค่ท่านบอกว่าจะรับกี่ห่อ พร้อมกับเตรียมเงินให้พอดี (ขอย้ำ ห่อละ 5 บาท) ไม่นานท่านก็จะได้ลิ้มลองความอร่อยจากก๋วยเตี๋ยวร้านนี้ได้ทันที (ขอย้ำอีกครั้งว่าควรจะเตรียมเงินให้พอดี เพราะรถไฟจอดไม่นาน และหากมัวแต่ทอนเงินอยู่ รถไฟคงจะออกไปก่อน และท่านอาจจะพลาดทั้งเงินทอนและก๋วยเตี๋ยว....เหอๆ) เสร็จสรรพ..ได้มาทั้งก๋วยเตี๋ยวและเงินทอนแล้ว แนะนำให้ท่านลองนั่งกินบนรถไฟ (เพื่อให้ได้บรรยากาศแบบบ้านๆโดยแท้ ควรเป็นรถไฟชั้น 3 เท่านั้น) พร้อมกับชมวิวข้างทางในขณะที่รถไฟมุ่งสู่สถานีต่อไป เพียงเท่านี้ท่านจะได้รับความสุขในอีกแบบหนึ่ง ซึ่งอาจไม่ใช่อาหารที่หรูหรา แต่ทว่าก็ทำให้ท่านอิ่มท้องไปได้อีกหนึ่งมื้อ อาจไม่มีเครื่องอำนวยความสะดวกใดๆ ทว่าก็ทำให้ท่านได้รับความอิ่มเอมได้ไม่แพ้กัน...ความสุขสร้างได้ง่ายๆ อยู่ที่ใครจะเลือกแบบใดเท่านั้นเอง...คุณก็เป็นอีกคนหนึ่งที่มีโอกาสจะสร้างความสุขให้กับตัวเองได้...ความสุขของการเดินทางในอีกแบบหนึ่ง คือการได้นั่งรถไฟกินลมชมวิว พร้อมกับอาหารอร่อยๆสักมื้อ ซึ่งสามารถหาซื้อได้ง่ายๆจากข้างทาง...เพียงเท่านี้ก็น่าจะเพียงพอแล้ว...

สาเหตุที่ทำให้ผมคิดถึงสมัยเด็กๆนั้น เพราะว่าผมมักจะนั่งรถไฟสายธนบุรี-หลังสวนไปเที่ยวที่บ้านกรูดอยู่บ่อยๆ (เป็นหมู่บ้านเล็กๆริมทะเล ตั้งอยู่ใน อ.บางสะพาน จ.ประจวบฯ...ซึ่งในปัจจุบันนี้ มีชื่อเสียงแล้ว) และเมื่อผ่านสถานีปากท่อเมื่อใด ก็ไม่เคยพลาดกินก๋วยเตี๋ยวปากท่อเลยสักครั้ง ไม่รู้ว่าเพราะอร่อยหรือหิว จำได้ว่าเคยกินได้มากที่สุดก็ 5 ห่อ...จำได้อีกว่าแค่นี้ก็โอเคแล้ว แฮปปี้ดี ได้นั่งกินก๋วยเตี๋ยว ได้นั่งดูวิวข้างทางในขณะที่รถไฟก็ทำหน้าที่ของมัน วิ่งไปสู่ปลายทาง...

หากใครสนใจอยากลองลิ้มชิมรส ก็ลองไปได้ที่สถานีรถไฟปากท่อ อ.ปากท่อ จ.ราชบุรี ที่นี่แห่งเดียวเท่านั้น...

****************


ป.ล.
1.เซ็งมากครับ..หนังแผ่นที่ไรท์มา มันกระตุกบ่อยจัง ขัดอารมณ์จริงๆ...
2.อยากไปงานแห่เทียนพรรษาที่อุบลอ่ะ
3.อยากอ่านแฮร์รี่ พอตเตอร์ เล่ม 7 ภาคไทยใจจะขาดอยู่แล้ว...เบื่ออ่านสปอยล์แล้วครับ

ป.ล.2 -- มาแก้ไขข้อมูลที่ผิดพลาด และจะมาบอกว่าคิดถึงเพื่อนๆมากมายCreate Date : 30 กรกฎาคม 2550
Last Update : 30 กรกฎาคม 2550 21:59:43 น.
Counter : 1929 Pageviews.

4 comments
  
ก๋วยเตี๋ยวปากท่อ มีมานานแล้วค่ะ เคยกินอยู่ประจำเมื่อก่อน ต้องนั่งรถไฟจากราชบุรีไปเพชรบุรีประจำ
โดย: printcess of the moon วันที่: 30 กรกฎาคม 2550 เวลา:19:44:35 น.
  
กินบ่อยครับ ขนาดขับรถยนต์ผ่านยังต้องแวะไปกินที่ร้านในสถานีเลยครับ
ปากท่อนี่เลยราชบุรีไปนะครับ เพราะฉะนั้นรถราชบุรีไม่ผ่าน
แต่ตอนนี้ที่ราชบุรีก็มีก๋วยเตี๋ยวราชบุรี ยังไม่เคยกินเลยเพราะรอกินแต่ก๋วยเตี๋ยวปากท่อ
โดย: Gunnersaurus วันที่: 30 กรกฎาคม 2550 เวลา:20:31:23 น.
  
Oops...ขอโทษครับ หากข้อมูลผิดพลาดไปนิด ลืมนึกถึงไปเลย - -"
โดย: Passepartout วันที่: 30 กรกฎาคม 2550 เวลา:20:35:12 น.
  
อยากทานบ้างคะ
โดย: mintny_n วันที่: 30 กรกฎาคม 2550 เวลา:22:48:01 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Passepartout
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]คนธรรมดาคนหนึ่งบนโลกใบนี้ ซึ่งกำลังก้าวข้ามผ่านกาลเวลา เพื่อไปสู่อนาคต...

พยายามเข้าใจกับคำว่า "ตราบใดที่มีรัก..ย่อมมีหวัง"
กรกฏาคม 2550

1
2
3
5
6
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
31
 
 
30 กรกฏาคม 2550
All Blog