เคล็ดลับเสริมความก้าวหน้าในการทำงาน [by Jobsdb.com]
คนทำงานบางคนไม่เคยหยุดนิ่งที่จะพัฒนาประสิทธิภาพในการทำงานของตนอยู่เสมอ คนเหล่านั้นจึงก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งสูงๆ ได้อย่างรวดเร็ว ในขณะที่บางคนทำงานไปวัน ๆ อย่างไม่มีเป้าหมาย จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่คนเหล่านั้นยังคงย่ำอยู่กับที่ ทำงานในตำแหน่งเดิม ๆ และอาจจะหลุดตำแหน่งไปโดยไม่รู้ตัวก็ได้ ดังนั้น การจะมีที่ยืนอยู่ในโลกของธุรกิจนั้น คนทำงานจะต้องปรับปรุงและพัฒนาประสิทธิภาพในการทำงานอยู่เสมอ วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆมาฝากครับ

ตั้งเป้าหมายเพื่อสร้างแรงผลักดัน
เคล็ดลับเสริมความก้าวหน้าอย่างแรกจะต้องเริ่มจากทำงานอย่างมีเป้าหมายเสียก่อน ไม่ใช่ทำงานให้เสร็จไปวัน ๆ ทั้งนี้ เราต้องมีธงที่กำหนดไว้ว่าจะไปให้ถึงจุดไหน เพื่อมุ่งพัฒนาตนเองไปในทิศทางที่ถูกต้องภายในระยะเวลาที่กำหนด โดยเป้าหมายที่ตั้งไว้ควรมีทั้งเป้าหมายใหญ่และเป้าหมายย่อย เป้าหมายใหญ่คือจุดหมายปลายทางที่เราจะไปให้ถึง โดยค่อย ๆ บรรลุเป้าหมาย ย่อยไปทีละอย่างการตั้งเป้าหมายย่อย ๆ ทำให้เราค่อย ๆ พัฒนาขึ้นไปทีละขั้น โดยไม่รู้สึกว่าเป้าหมายใหญ่นั้นไกลเกิน เพราะการบรรลุเป้าหมายย่อย ๆ ช่วยให้เราเข้าใกล้เป้าหมายใหญ่ทีละน้อย พอทำเป้าหมายย่อยสำเร็จก็ให้รางวัลตัวเอง เพื่อให้มีกำลังใจในก้าวต่อไป ทำอย่างนี้ไปทีละขั้นทีละตอน ก็จะบรรลุเป้าหมายใหญ่ได้โดยไม่จำเป็นต้องหักโหมเลย

คิดให้รอบด้าน วางแผนให้รอบคอบ
บางครั้งที่เราทำงานไปดุ่ม ๆ โดยไม่ได้วางแผน จะพบว่าเรามาผิดทาง ผิดขั้นตอน เมื่อทำงานไปได้สักระยะหนึ่งแล้ว ต้องกลับมาเริ่มต้นใหม่ ทำให้เสียเวลา งานก็ล่าช้า ไม่ก้าวหน้า คุณสามารถพัฒนาตนเองได้โดย ก่อนลงมือทำงานควรให้เวลากับการพิจารณางานนั้นอย่างรอบคอบรอบด้าน เป้าหมายของงานนั้นคืออะไร กลยุทธ์และวิธีการที่จะใช้เป็นอย่างไร จะต้องใช้เวลาเท่าไร คาดการณ์ปัญหาที่อาจจะเกิดไว้ล่วงหน้า รวมทั้งหาวิธีการป้องกัน หรือแก้ไขปัญหานั้น เพื่อให้ทำงานเร็วขึ้น ทำผิดน้อยลง ซึ่งหมายถึงการได้ผลงานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเอง

เปิดหูเปิดตา เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ นำมาประยุกต์ใช้
ควรติดตามข่าวสาร เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อะไรที่กำลังเป็นที่สนใจ คนส่วนใหญ่พูดถึงเรื่องอะไรกัน ช่วยให้เรามีแนวคิดใหม่ ๆ ไอเดียดี ๆ มานำเสนอเพื่อพัฒนางาน รวมถึงองค์กรของเราได้อย่างสร้างสรรค์ ให้เพื่อนร่วมงานและผู้บังคับบัญชาเห็นในความสามารถที่ไม่หยุดนิ่ง ซึ่งเป็นประโยชน์และมีความสำคัญต่อองค์กร

ตราบใดที่เราไม่ยอมหยุดนิ่ง เราจะก้าวหน้าต่อไปได้เสมอ โดยเริ่มกำหนดเป้าหมายในการทำงานของเรา ทำอย่างไรจึงจะไปถึงจุดนั้น วางแผนอย่างรอบคอบ เป็นระบบ รวมทั้งนำความรู้ใหม่ ๆ มาประยุกต์ให้งานมีความหลากหลายและน่าสนใจมากขึ้น ความไม่หยุดนิ่งนี่เอง จะเป็นสิ่งที่ช่วยส่งเสริมความก้าวหน้าในการงานของคุณได้

***********************************************************************

เห็นว่ามีประโยชน์มากครับ ขออนุญาตนำมาแชร์ครับ
credit: jobsdb.com ครับCreate Date : 07 พฤษภาคม 2554
Last Update : 7 พฤษภาคม 2554 9:39:58 น.
Counter : 340 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Passepartout
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]คนธรรมดาคนหนึ่งบนโลกใบนี้ ซึ่งกำลังก้าวข้ามผ่านกาลเวลา เพื่อไปสู่อนาคต...

พยายามเข้าใจกับคำว่า "ตราบใดที่มีรัก..ย่อมมีหวัง"
พฤษภาคม 2554

1
2
3
4
5
6
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31