Review ชีวิต..ภารกิจการไปสอบข้อเขียนของ รฟม. 30 เม.ย. 54
1 พฤษภาคม 2554 เวลา 12.52 น.

นี่เป็นเวลาเกือบบ่ายโมงของวันแรงงานแห่งชาิติประจำปีนี้ วันที่ 1 พฤษภาคม 2554 และพรุ่งนี้จะเป็นวันหยุดชดเช่นกัน ดังนั้นทำให้มีวันหยุด long weekend อีกแล้วหลังจากช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมา ทำให้ตลอดทั้งวันเมื่อวานนี้มีผู้คนเป็นจำนวนมากต่างออกไปจับจ่ายซื้อของและใช้เวลาแห่งความสุขตามห้างสรรพสินค้าเป็นจำนวนมาก เคาน์เตอร์ชำระเงินตาม supermarket และร้านอาหารต่างๆจึงเนืองแน่นไปด้วยผู้มาใช้บริการอย่างไม่ขาดสาย และผมก็เป็นอีกคนหนึ่งที่ออกไปผจญกับฝูงชนจำนวนมหาศาลใน supermarket ต้องรอต่อแถวนานกว่าจะถึง cashier แอบเซ็งไปตามๆกัน...

********************************************************************************

30 เมษายน 2554

ภารกิจสำคัญของวันที่ 30 เม.ย. 54 นี้ คือ การไปเข้าสอบข้อเขียนเพื่อแข่งขันและคัดเลือกเป็นพนักงานของ รฟม. การสอบแบ่งออกเป็นสองช่วง คือ เช้าและบ่าย เลขประจำตัวสอบของผมได้เข้าสอบในช่วงบ่าย สถานที่สอบ คือ หอประชุม มหาวิทยาลัยเกษมบัณฑิต ถนนพัฒนาการ ผมไปถึงที่หมายก่อนเป็นเวลานานพอสมควร เนื่องจากต้องเผื่อเวลารอรถเมล์ ต้องต่อรถหลายต่อและกลัวรถติดด้วย โดยเฉพาะช่วงถนนเพชรบุรี บริเวณประตูน้ำ ซึ่งก็เป็นไปอย่างที่คาดการณ์ไว้ ผมใช้เวลารอรถเมล์สาย ปอ.พ.10 ในตอนสายๆอยู่ประมาณเกือบห้าสิบนาทีกว่าจะมีรถเมล์สายดังกล่าวผ่านมาสักคัน และแน่นอนว่าได้เจอกับการจราจรที่ิติดขัดจริงๆ ช่วงตั้งแต่แยกกิ่งเพชรเรื่อยไปจนถึงแยกประตูน้ำ รถติดอยู่แถบนี้เป็นเวลานานพอสมควร

ผมไปถึงสถานที่สอบก่อนเวลาประมาณหนึ่งชั่วโมง จึงใช้เวลาที่เหลืออ่านหนังสือทบทวนอะไรไปเรื่อยเปื่อย ซึ่งในความเป็นจริงแล้วผมไม่ทราบว่าตำแหน่งงานที่ผมสมัครสอบไปนั้น จะสอบวิชาอะไรบ้าง ก็ได้แต่เดาและคิดไปเองว่าตำแหน่งนี้อาจจะสอบเกี่ยวกับระเบียบงานสารบรรณก็เป็นได้ ดังนั้นตลอดช่วงเวลาสองสามวันก่อนหน้านี้ ผมจึงอ่านระเบียบพวกนี้มาอย่างเดียว การสอบเริ่มเวลา 13.30 น. หลังจากที่เข้าไปนั่งประจำที่แล้ว ก็เริ่มลงมือทำข้อสอบ ผมพบว่าข้อสอบนั้นไม่ใช่แนวอย่างที่ผมเตรียมตัวมาเลยสักนิด ซึ่งแนวข้อสอบที่พอจะสรุปได้ มีดังนี้

ข้อสอบประจำตำแหน่ง พนักงานบริหารงานทั่วไป ในปีนี้มีข้อสอบ 3 วิชา ได้แก่
1). วิชาความรู้ความสามารถทั่วไปและเชาวน์ปัญญา เป็นข้อสอบปรนัยแนว Aptitude Test ทั่วไป
2). วิชา English Proficiency Test เป็นข้อสอบปรนัยวัดความสามารถในการใช้ภาษาอังกฤษทุกด้าน เช่น Listening, Grammar Error Identification, Reading Comprehension, Conversation
3). วิชาเฉพาะตำแหน่ง สำหรับตำแหน่งนี้ เป็นข้อสอบอัตนัย เขียนตอบบรรยายจากโจทย์ที่ให้มา

สำหรับตัวผมเองนั้น แม้ว่าจะเตรียมตัวมาต่างจากข้อสอบทั้งหมดนั้น ก็ถือว่าทำได้ดี มีความมั่นใจทั้งหมดประมาณ 85 เปอร์เซ็นต์ จากคู่แข่งอีก 4 คน แต่ก็รู้สึกกังวลใจไม่น้อยเกี่ยวกับคะแนนสอบที่จะออกมา, การสัมภาษณ์ในกรณีที่สอบผ่าน และเรื่องอื่นๆไม่ว่าจะเป็นความเหมาะสมในทัศนคติของกรรมการสอบสัมภาษณ์ โชคชะตาและดวงอาจจะทำให้ผมผ่านการสอบสัมภาษณ์หรือไม่ก็ได้ มีหลายเรื่องที่กังวล แต่ก็พยายามไม่คิดมาก ถือว่าเมื่อวานทำดีที่สุดแล้ว จะได้หรือไม่ได้ก็เป็นเรื่องของบุญทำวาสนาแต่งล่ะ ไม่คาดหวังไว้มาก ยังไงจะพยายามทำใจ และเตรียมตัวมองและเตรียมสอบเข้าที่อื่นไว้อีกด้วย ยังมีอีกประมาณ 4 ที่ที่ต้องเตรียมตัวต่อไป

แต่ยังไงก็ขอให้ตัวเองโชคดี ณ จุดนี้...พระเจ้าช่วยอำนวยพรครับCreate Date : 01 พฤษภาคม 2554
Last Update : 1 พฤษภาคม 2554 13:23:05 น.
Counter : 2832 Pageviews.

2 comments
  
แถวบ้านเราเย๊นเย็นนะจ่ะ อิอิ
โดย: ตะวันเจ้าเอย วันที่: 1 พฤษภาคม 2554 เวลา:17:33:45 น.
  
ขอให้สมหวังนะ
โดย: คิตตี้..เหมียว วันที่: 1 พฤษภาคม 2554 เวลา:22:52:57 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Passepartout
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]คนธรรมดาคนหนึ่งบนโลกใบนี้ ซึ่งกำลังก้าวข้ามผ่านกาลเวลา เพื่อไปสู่อนาคต...

พยายามเข้าใจกับคำว่า "ตราบใดที่มีรัก..ย่อมมีหวัง"
พฤษภาคม 2554

7
8
12
14
15
16
17
19
21
22
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog