Review ชีวิต..ภารกิจสมัครสอบที่กรมโยธาธิการ 29 เม.ย. 54
1 พฤษภาคม 2554 เวลา 9.40 น.

วันนี้ฝนตกมาตั้งแต่ช่วงเช้าแล้ว ตั้งแต่หกโมงเห็นจะได้ ตื่นขึ้นมาเพราะเสียงฝนที่เทลงมาห่าใหญ่อยู่พักหนึ่ง แต่ผมยังเอาชนะความขี้เกียจของตัวเองไม่ได้ จึงนอนอุตุต่อไปเรื่อยมาจนกระทั่งตื่นมาอีกทีเป็นเวลาแปดโมงครึ่งแล้ว อากาศเย็นสบาย นอนเรื่อยเปื่อยในวันหยุดยาวแบบนี้ สบายจริง

เนื่องจากมีความตั้งใจว่าจะเขียน blog บันทึกเรื่องราวประจำวัน ประสบการณ์และเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในระหว่างช่วงที่ยัง between jobs นี้ ดังนั้นผมต้องไม่ล้มเลิกความตั้งใจดังกล่าว เช้านี้จึงจะมา update เรื่องราวที่หายหน้าไปจาก blog เป็นเวลา 2 วัน

*************************************************************************

29 เมษายน 2554

เช้าวันที่ 29 เมษายน 2554 นั้น ในครั้งแรกตั้งใจว่าจะไปสมัครสอบเข้าทำงานของคณะพาณิชย จุฬา แต่เนื่องจากเล็งเห็นแล้วว่าเงินเดือนน้อย และเนื้องานคงจะน่าเบื่อหน่าย จึงเปิดอินเทอร์เน็ตเรื่อยๆ และไปพบเข้ากับข้อความที่ประกาศว่าวันนี้กรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทยเปิดรับสมัครสอบเข้าทำงานหลายตำแหน่ง ซึ่งหนึ่งในนั้นมีงานที่ผมสนใจอยู่ โดยภาพรวมแล้วอัตราเงินเดือน สวัสดิการก็โอเค เป็นงานราชการอย่างที่ผมอยากจะสมัครด้วย ผมไม่รอช้าที่จะไปสมัครสอบแม้ว่าวันนี้จะเป็นวันสุดท้ายของการรับสมัครก็ตาม หลังจากนี้ก็รอการประกาศวัน เวลาและสถานที่สอบภายในวันที่ 12 พฤษภาคม...ตามนั้น

ไปถึงสถานที่ที่รับสมัครภายในอาคารกรมโยธาธิการและผังเมือง กระทรวงมหาดไทย ถนนพระรามหก ชั้น 5 เป็นห้องประชุมขนาดไม่ใหญ่มาก แต่จากสายตาแล้วแลดูเนืองแน่นไปด่้วยผู้ที่มาสมัครกันอย่างล้นหลาม เป็นวันสุดท้าย จึงอาจทำให้คนเยอะก็เป็นได้ ผมรับใบสมัครและนั่งกรอกอยู่สักพัก ก็เดินไปยังฝ่ายที่รับตรวจเอกสารและคุณสมบัติในเบื้องต้น ซึ่งก็ผ่านไปด้วยดี จากนั้นจึงไปชำระเงินค่าสมัครสอบที่กองการเงิน แล้วจึงกลับมายังจุดลงทะเบียนรับสมัครสอบ เมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจความถูกต้องครบถ้วนของใบสมัครแล้ว จึงลงทะเบียนอย่างเป็นทางการ ได้เลขที่นั่งสอบพร้อมใบเสร็จเพื่อใช้แสดงตนในวันที่มาสอบ ขั้นตอนกระบวนการทั้งหมดใช้เวลาไม่นาน ประมาณครึ่งชั่วโมงก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว ขากลับก่อนเดินออกจากกรมโยธา ก็แวะซื้อหนังสือแนวข้อสอบเกี่ยวกับ พรบ.การบริหารราชการแผ่นดิน ราคาเล่มละ 160 บาท

หลังจากนั้นช่วงเที่ยงจึงกลับมากินข้าวกลางวันกับเพื่อนที่ที่ทำงานของเพื่อน ตลอดบ่ายวันนั้นก็นั่งดูโทรทัศน์ การถ่ายทอดสดพิธีเสกสมรสของเจ้าชายวิลเลียมและเจ้าหญิงเคทแห่งราชวงศ์อังกฤษ น่ารัก น่าภูมิใจ น่ายินดีด้วยเป็นอย่างยิ่ง พิธีดังกล่าวเป็นไปด้วยความเรียบง่าย แต่ดูหรูหรา แลดูเป็นผู้ดีมีธรรมเนียมแบบราชวงศ์อังกฤษ พิธีจัดขึ้นที่มหาวิหารเวสต์มินสเตอร์ในกรุงลอนดอน โดยสรุปแล้วพิธีเป็นการสาบานต่อหน้าพระเจ้าภายในวิหาร ทำพิธีรับศีลสมรส แลกแหวนแต่งงาน และสาบาน ให้คำมั่นว่าจะรักกันไปจนกว่าความตายจะมาพรากชีวิตคนทั้งสองไป ดูเรียบง่าย ไม่มีพิธีรีตรองอะไรมาก แต่ก็งามสง่าสมเกียรติเจ้าชายและเจ้าหญิงอย่างสมบูรณ์แบบ ได้มีโอกาสแห่งเจ้าหญิงประหนึ่งซินเดอเรลลาและเจ้าชายนั่งรถม้าแห่ไปรอบเมืองเหมือนในนิยายเลย ดูแล้วเป็นภาพที่น่าประทับใจยิ่งนัก

ช่วงเย็นนั้นตอนแรกตั้งใจว่าจะกลับบ้าน แต่เพื่อนที่ที่ทำงานเก่าโทรมาชวนไปกินข้าวเย็นกับผู้จัดการ ก็โอเคว่าไป ไม่ปฏิเสธ เป็นร้านเดิมบริเวณห้าแยกพลับพลาไชย ได้มีโอกาสเจอเพื่อนเก่า พี่ๆและผู้จัดการคนเดิม สนุกสนานเฮฮาไปด้วยเรื่องเล่าและเสียงหัวเราะเหมือนในอดีตเช่นเดิม ก็ยังคิดถึงวันวานเหล่านั้น แต่คงไม่ขอหมุนวันคืนย้อนกลับไปยืนอยู่ ณ จุดนั้นอีกแล้ว ผ่านมาก็จงผ่านไป เก็บเรื่องราวดีๆเอาไว้ พร้อมกับเดินต่อไปข้างหน้าอย่างมุ่งมั่นดีกว่า ทางข้างหน้ายังมีอะไรรอคอยอยู่อีกเยอะ..ตามนั้น

คืนวันนั้นกลับถึงบ้านเกือบเที่ยงคืน โดยผู้จัดการใจดี ขับรถมาส่งถึงหน้าปากซอยบ้านเช่นเคย และคืนนี้อดฟัง club friday ....Create Date : 01 พฤษภาคม 2554
Last Update : 1 พฤษภาคม 2554 10:03:42 น.
Counter : 796 Pageviews.

1 comments
  
ทักทายยามบ่ายนะจ่ะ อากาศวันนี้มันดีมากๆๆๆๆๆ
โดย: ตะวันเจ้าเอย วันที่: 1 พฤษภาคม 2554 เวลา:14:58:37 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's MonthPassepartout
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]คนธรรมดาคนหนึ่งบนโลกใบนี้ ซึ่งกำลังก้าวข้ามผ่านกาลเวลา เพื่อไปสู่อนาคต...

พยายามเข้าใจกับคำว่า "ตราบใดที่มีรัก..ย่อมมีหวัง"
พฤษภาคม 2554

7
8
12
14
15
16
17
19
21
22
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog