Review ชีวิต..เยี่ยมชม Museum Siam 12 พ.ค. 54
12 พฤษภาคม 2554 เวลา 18.12 น.

วันพืชมงคลประจำปี พ.ศ.2554 ได้ฤกษ์งามยามดี ไปเที่ยว Museum Siam เนื่องจากวันนี้เข้าชมฟรีเพราะเป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์ หลังจากที่ตั้งใจไว้หลายครั้งหลายคราวแล้วว่าจะต้องหาโอกาสไปสักที หากเข้าชมแบบปกติ คนไทยต้องเสียค่าเข้า 100 บาท ซึ่งผมก็ไม่อยากจะเสีย ณ จุดนั้นในเมื่อมีโอกาสที่จะเข้าชมได้แบบไม่เสียเงิน จึงรอโอกาสนั้นดีกว่า - -"

จะขอกล่าวสรุปถึงรายละเอียดของ Museum Siam เพียงเล็กน้อย เนื่องจากสามารถค้นหาข้อมูลโดยทั่วไปได้จากอินเทอร์เน็ต

      

Museum Siam เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งใหม่ของประเทศไทย โดยการดำเนินงานของ "สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ" ซึ่งเป็นหนึ่งในองค์กรเครือข่ายของสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (สบร.) Museum Siam เป็นพิพิธภัณฑ์สื่อประสม (Multimedia) จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์, มานุษยวิทยา, โบราณคดี และสังคมวิทยาของสยามประเทศและประเทศไทย และเป็นแหล่งรวมความรู้ ศิลปวิทยาการ รวมทั้งแสดงถึงวัฒนธรรมความเจริญรุ่งเรื่องของประเทศไทยตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน ตัวอาคารพิพิธภัณฑ์ Museum Siam ถูกบูรณะและดัดแปลงมาจากอาคารของกระทรวงพาณิชย์เดิมในอดีต ตั้งอยู่บริเวณใกล้ปากคลองตลาด ภายในแบ่งพื้นที่จัดแสดงออกเป็น 3 ชั้น เรียงลำดับเรื่องราวและความเป็นมาของประวัติศาสตร์สยามประเทศตั้งแต่ครั้งดินแดนสุวรรณภูมิ เกิดพัฒนาการทางมานุษยวิทยาและสังคมวิทยาจนเกิดการรวมกลุ่มและกลายเป็นเมืองและรัฐ ผ่านกระบวนการทางสังคมจนเกิดเป็นอาณาจักรต่างๆ และมีพัฒนาอย่างต่อเนื่องเรื่อยมาจนกลายเป็นกรุงศรีอยุธยา กรุงธนบุรีและเป็นประเทศไทยในปัจจุบัน โดยการใช้สื่อประสมทั้งแสง สี เสียง วีดิทัศน์ โบราณวัตถุจริงและวัตถุเลียนแบบที่จัดทำขึ้น เพื่อมุ่งนำเสนอความรู้ในมิติใหม่ซึ่งผู้เข้าชมสามารถมีส่วนร่วมในองค์ความรู้นั้น สร้างความน่าสนใจ ความแปลกใหม่และเพลิดเพลินไปกับการเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์เสมือนจริง เพื่อมุ่งให้ก่อเกิดการเรียนรู้ สร้างสำนึกรักบ้านเมืองและท้องถิ่นของตน รวมทั้งเชื่อมโยงความสัมพันธ์ในลักษณะเครือญาติกับประเทศเพื่อนบ้านอันเป็นองค์ความรู้ที่นำไปสู่ความมั่นคงและสันติภาพในภูมิภาค ตลอดจนเพื่อสะท้อนความมั่นคงของสังคม วัฒนธรรม ลักษณะเฉพาะตน และความภาคภูมิใจในสังคมของตนอย่างแท้จริง

สำหรับข้อมูลอื่นๆ สามารถเข้าไปค้นหาได้ที่เว็บไซต์หลักของ Museum Siam ที่ //www.ndmi.or.th/

      

ความประทับใจโดยส่วนตัวแล้วชอบเรื่องราวและความรู้ทางด้านประวัติศาสตร์ มานุษยวิทยาและโบราณคดีของประเทศเป็นทุนเดิม และเห็นควรเป็นอย่างยิ่งที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควรพัฒนาที่นี่ให้เป็นพิพิธภัณฑ์ต้นแบบเพื่อเป็นแนวทางในการพัฒนาพิพิธภัณฑ์ในท้องถิ่นอื่นๆ ก่อให้เกิดความตระหนักและสำนึกหวงแหนในอัตลักษณ์ของตนเอง และเพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ แหล่งสารสนเทศสำหรับเยาวชนในการศึกษาค้นคว้าความเป็นมาของตนเอง และที่สำคัญยังสามารถเป็นแหล่งท่องเที่ยวด้านวัฒนธรรมซึ่งสามารถบอกเล่าเรื่องราวให้แก่นักท่องเที่ยวได้รับทราบ รับชม ผ่านสื่อการเรียนรู้หลากหลายรูปแบบได้เป็นอย่างดี

      

สิ่งที่ควรปรับปรุง คือ การปรับปรุงป้ายนำทางเดินหรือป้าย Direction Guide สำหรับเดินชมพิพิธภัณฑ์ทั้งอาคาร 3 ชั้น ผู้เข้าชมรายใหม่ยังสับสนกับเส้นทางที่จะเดินชมภายในพิพิธภัณฑ์ จนเกิดการหลงทาง ถ้าปรับปรุงป้ายให้ใหญ่หรือเด่นสะดุดตา และเข้าใจทิศทางได้ง่าย บอกห้องจัดแสดงถัดไปหรือส่วนต่อไป จะเป็นที่พึงพอใจแก่ผู้เข้าชมมากยิ่งขึ้น และสังเกตว่าเห็นมีเจ้าหน้าที่หรืออาสาสมัครอยู่หลายคน แต่นั่นก็มิได้มีประโยชน์อันใด แต่ละคนมัวแต่จับกลุ่มเม้าท์มอยหรือสนใจแต่โทรศัพท์ของตนเองทั้งสิ้น หาได้สนใจผู้เข้าชมพิพิธภัณฑ์ไม่ หากพัฒนาสองประเด็นนี้ได้ คาดว่าที่แห่งนี้จะเป็น Landmark แห่งใหม่ที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้นของกรุงเทพมหานคร

แต่ถึงอย่างไรเสีย ผมเดาว่า Museum Siam ก็ทำให้ผู้เข้าชมหลายท่านเกิดความพึงพอใจได้ไม่น้อยกว่า 90%
Create Date : 13 พฤษภาคม 2554
Last Update : 13 พฤษภาคม 2554 19:05:16 น.
Counter : 715 Pageviews.

2 comments
  
ยังไม่เคยแวะไปเยี่ยมชมเลยค่ะ เคยไปแต่นิทรรศน์รัตนโกสินทร์ ว่างๆคงต้องหาเวลาไปเยี่ยมชมบ้างแล้ว ขอบคุณนะคะที่นำมารีวิวให้ชม ว่าแต่เค้าให้ถ่ายรูปได้หรือเปล่าคะ?
โดย: ตะแน๋วกิ๋วกิ้ว วันที่: 13 พฤษภาคม 2554 เวลา:20:10:33 น.
  
ลองเข้าไปดูในเว็บไซต์ครับ จะประกาศวันที่เ้ข้าชมฟรีไว้เป็นระยะๆ

ภายในถ่ายรูปได้ครับ เห็นบางคนเ็ป็นมืออาชีพ พกกล้อง DSLR ถ่ายกันใหญ่ แต่ของผมเป็นแค่กล้อง BlackBerry ครับ ไม่เน้นความโปร แค่ถ่ายขำๆครับ
โดย: Passepartout วันที่: 14 พฤษภาคม 2554 เวลา:10:13:53 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Passepartout
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]คนธรรมดาคนหนึ่งบนโลกใบนี้ ซึ่งกำลังก้าวข้ามผ่านกาลเวลา เพื่อไปสู่อนาคต...

พยายามเข้าใจกับคำว่า "ตราบใดที่มีรัก..ย่อมมีหวัง"
พฤษภาคม 2554

7
8
12
14
15
16
17
19
21
22
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog