keanu keanu keanu keanu keanu
Group Blog
 
<<
ธันวาคม 2553
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
10 ธันวาคม 2553
 
All Blogs
 
น้องนู 11 เดือน 17 วัน

Thu. 02/12/2010 น้องนูเดือนนี้ก็จะขวบแล้วสินะ

เมื่อเช้าหกโมง น้องนูตื่นมายิ้ม แม่แกล้งนอนเล่น ลืมตา แต่ไม่ลุก น้องนูลุกขึ้นนั่ง เสร็จแล้วก็ก้มหน้าลงมาหอมแม่ ค้างไว้อยู่นาน หนูรู้จักหอมเป็นแล้ว เวลาอยู่กับพี่ริต้า แม่จะสอนว่า หอมพี่ๆ พี่ริต้าหอมน้องๆ เพราะเหตุน้องนูเลยมาหอมแม่ใช่หรือเปล่านะ

น้องนูจะถ่ายทุกเช้า ทุกวัน เมื่อเช้าแม่ล้างก้นอยู่ น้องนูยืนมองไปนอกห้องน้ำเห็นพ่อแด๊ด น้องนูเรียก แด๊ดๆๆๆ แล้วมองไปที่พ่อแด๊ดด้วย แม่เลยรู้ว่า พ่อไม่ได้โม้เรื่องน้องนูเรียกแด๊ดได้ ตอนแรกที่พ่อมาเล่า นึกว่าน้องนูพูดไปเรื่อยๆ ลองออกเสียงแบบต่างๆ แล้วบังเอิญเป็นคำว่าแด๊ด พอมาเห็นกับตาเลยรู้ว่าหนูเรียกพ่อจริงๆ

พี่ริต้าที่เลี้ยงคู่กับน้องนูอายุสามขวบ พ่อแด๊ดมาเล่าให้ฟังเมื่อวานว่า พี่ริต้าเลียนแบบน้องนู คือฉี่ใส่กางเกงไปห้ารอบเมื่อวานนี้ ปวดฉี่ ไม่ยอมบอก เพราะอยากฉี่แบบน้อง พี่ริต้าเลยโดนแม่ตีเลย น่าสงสารจัง เอาล่ะสิคนพี่จะมาตามน้องก็เลยเป็นพัฒนาการถดถอย แต่ถ้าน้องตามพี่จะเป็นพัฒนาการไปข้างหน้า

น้องนูเดินได้แบบช้าๆ และก็ไม่แข็ง แม่สังเกตนูจะเป็นคนเดินระวังมาก บางทีก็เดินไปด้านข้าง เหมือนตอนหัดเกาะเดิน หรือถ้าเดินหน้าก็จะทำแบบช้าที่สุด เพื่อระวังไม่ให้ตัวเองล้ม เห็นน้องนูเดินแล้วนึกถึงคนสูงอายุเดินเลย พอไปช่วยจูงมือข้างนึง ถ้าจังหวะไม่สัมพันธ์กับน้องนู น้องนูจะเดินล้ม ถ้าเดินคนเดียวจะเดินช้าๆ แต่ไม่ล้ม

Fri. 03/12/2010 น้องนู 11 เดือน 10 วัน

เมื่อคืนน้องนูค้างบ้านป้ามล เดี๋ยวนี้หัดไปนอนนอกสถานที่แล้ว เพราะปลายปีพ่องานยุ่ง เลิกดึก พอไปรับน้องนูที่บ้านป้ามล ก็หลับแล้ว หรือถ้าดึกมากพ่อจะฝากไว้ ป้ามลช่วยเลี้ยงยามค่ำคืน เพราะน้องนูยังหิวนมตอนห้าทุ่ม เที่ยงคืนอยู่เลย

ป้ามลจะถ่ายรูปส่ง mms มาให้แม่ดูทางมือถือ และโทรคุยกันว่าน้องนูทำอะไรอยู่ อย่างเมื่อคืน น้องนูนอนดึก เล่นแก้วน้ำพลาสติกกลมๆ กลิ้งๆ ไปกับพื้นแล้วก็เดินตามแก้วน้ำ คลานตามบ้าง แล้วก็หัวเราะชอบใจเสียงดังเข้ามาในโทรศัพท์ พอจับแก้วน้ำได้ ก็ทำท่ายกดื่ม ป้ามลบอกคงชอบใจได้เล่นของที่ปกติห้ามเล่น

ตอนเช้าป้ามลส่งรูปมาให้ดูหกโมงครึ่งน้องนูยังไม่ตื่น แล้วก็โทรคุยกัน ป้ามลบอกเมื่อคืน เล่นอยู่พักนึง พอง่วงก็ร้องขึ้นข้างบน พอขึ้นไปแล้วก็เล่นกับลุงอั๋นพี่โต้อยู่พักนึง ป้ามลลองวางขวดนมไว้ใกล้ๆ ให้มองเห็น เปิดฝาครอบไว้ พอน้องนูหิว ก็เอื้อมไปหยิบขวดนม แล้วคลานมานอนตักดูดนมเองจนหลับไป โอโห้ อยู่กับแม่ไม่เคยเลย พ่อบอกต้องมีกรี๊ดทุกคืนให้แม่เอานมป้อน ถือขวดให้ด้วย เด็กๆ นี่อยู่กับแม่อ้อนทุกคนเห็นป้ามลบอก พออยู่กับป้าแล้วน้องนูเก่งทำอะไรเหมือนเด็กโต ได้ยินอย่างนี้แม่ก็ดีใจ

พอเที่ยงคืนหิวนมอีกป้ามลชงให้แปดออนซ์ ยื่นขวดนมไปให้นอนดูดเอง น้องนูดูดรวดเดียวหมดเลย ถือขวดนมเองด้วย แล้วหลับยาวถึงตีสี่ ตื่นมาอิ๊อ๊ะหน่อยนึง แล้วก็นอนต่อ ไม่กิน จนเกือบเจ็ดโมงถึงตื่นมา ถึงกินนม น้ากุ้งมาถึงก็มารับช่วงเลี้ยงต่อ

เมื่อวานป้ามลเล่าให้ฟังว่าพี่ก๊อตอุ้มน้องนูอยู่แล้วเอาหมาเข้าบ้าน พี่ก๊อตพูดว่า “เข้าบ้าน” น้องนูก็พูดตามว่า “เข้าบ้าน” น้ากุ้ง กับ น้าจ๊อดได้ยิน หัวเราะกันใหญ่ ตัวแค่นี้เรียกหมาเข้าบ้านได้ด้วย

วันอาทิตย์และจันทร์ที่จะถึงนี้ รับเหมาเลี้ยงน้องนูคนเดียว เพราะน้ากุ้งไปต่างจังหวัด ในวันที่น้องนูเกือบขวบ น่าจะคุยกับแม่รู้เรื่องมากขึ้น ไม่งอแงเหมือนเด็กๆ แล้วนะ แม่หวังไว้อย่างนั้น และต้องคิดหากิจกรรมให้น้องนูทำด้วย จะได้ไม่เบื่อ และก็ได้ความรู้ไปด้วย

Wed. 08/12/2010 น้องนู 11 เดือน 15 วัน ท้องเสีย

วันอาทิตย์ที่ผ่านมาเป็นวันพ่อ ก็เลยเป็นวันปู่ด้วย พ่อ แม่ น้องนู อามด อาเจน เลยไปหาปู่กับย่าเจี๊ยบที่ห้างเซ็นทรัล พระราม 2 คนเยอะมากตามคาด ไปกินอาหารญี่ปุ่นกัน แม่ป้อนนูทานไข่ตุ๋น แซลมอนย่างซีอิ้ว เอาแต่เนื้อข้างใน ปู่พาอุ้มไปโซนของเล่น แต่นูไม่เล่น ไปกินสเวนเซ่นกันแล้วก็ไปส่งอามด อาเจน ปู่ให้ตังส์น้องนูมาพันนึง ทุกครั้งที่เจอปู่ ปู่จะให้ตังส์น้องนูตลอดเลย โชคดีจังคุณปู่ใจดี

ระหว่างนั่งรถออกจากห้างน้องนูก็ดูดนมไปไม่หมดขวดหลับไปซักพัก ตื่นขึ้นมาร้องงอแงใหญ่ บอกแม่อยู่นี่ๆ ก็ไม่ยอมหยุด ไม่รู้ร้องเรื่องอะไร พอไปจอดปั๊มอุ้มออกมาเดิน หยุดร้อง เข้ารถร้องอีก จนพ่อต้องจอดข้างทาง แม่ลองออกมายืนข้างๆ รถหยุด แต่เราต้องไปต่อเข้ารถร้อง พ่อเลยดุน้องนูเสียงดังไม่ให้ร้องไม่มีเหตุผล เป็นครั้งแรกที่แม่เห็นน้องนูทำเหมือนเด็กโตโดยการพยายามฮึบไม่ร้อง จากร้องดังๆ ก็สะอื้นฮักๆๆๆๆ แล้วก็แอบมองพ่อ แล้วก็ฮึบๆๆๆ หยุดร้องแต่น้ำตายังคลอเบ้าอยู่ แม่ก็กอดน้องนูไว้บอกให้น้องนูใจเย็นๆ พอหยุดร้องก็เล่นต่อเหมือนเป็นคนละคนกับเมื่อกี้นี้เลย แปลกใจจังน้องนูเป็นอะไร

ก่อนถึงบ้านแวะบ้านยาย ยายทำอาหารให้น้องนูทุกสัปดาห์ เป็นข้าวต้มเละๆ ใส่สารพัดผัก บวกหมู ปลา ไก่ กุ้ง สลับกันไป

วันรุ่งขึ้น 06/12/2010 พ่อกับแม่พาน้องนูไปฝากน้ากุ้ง น้ากุ้งกลับจากต่างจังหวัดเร็วเลยมาเลี้ยงให้ ตอนเช้าน้องนูถ่ายหนึ่งครั้งตามปกติเหมือนทุกวัน แต่แปลกคือพอเล่นไปเล่นมา นั่งยองก็อึแปล๊ดออกมาอีก แม่ก็เปลี่ยนให้สองรอบก่อนออกจากบ้าน ระหว่างทางในรถก็อีกแปล๊ดนึง เหมือนควันหลง เริ่มคิดว่ามีความผิดปกติแล้ว

พอเจอน้ากุ้งแม่บอกกลัวน้องนูท้องเสีย เมื่อวานพาตะลุยห้าง กินของร้านอาหารด้วย คนเยอะด้วย น้ากุ้งบอกน้องนูถ่ายสามรอบมาเป็นอาทิตย์แล้วแต่อึสีปกติ ไม่มีมูก ไม่คาว น่าจะธาตุเบา น้ากุ้งงดส้มมาเป็นอาทิตย์แล้ว แม่กับพ่อก็ไปธุระซื้อของกันต่อ ตอนเที่ยงน้ากุ้งโทรมาบอกน้องนูอึไปสี่รอบแล้ว ท้องเสียแน่เลย พอบ่ายสี่โทรไปอีกมีไข้ขึ้นด้วย กินยาลดไข้ไปแล้ว ไม่ยอมกินนมกินข้าวตอนบ่าย แต่พ่อไปทำธุระกับย่า ต้องรอพ่อกลับมาก่อน พอพ่อกลับมารีบไปกัน ระหว่างทางป้ามลโทรมาบอกให้ไปรพ.วันนี้เลย ไม่ให้รอพรุ่งนี้ แต่หมอประจำไม่อยู่ ไปเจอน้องนู น้ากุ้งบอกงอแงทั้งวัน ไปเจอหมอ ไข้ 38.4 พยาบาลเช็ดตัว แต่ยังไม่ได้ป้อนยา เพราะเพิ่งทานมาตอนสี่โมงเย็น คุณหมอบอกว่าอยากให้นอน แม่บอกว่าไม่สะดวกนอน เพราะคุยกับป้าว่าไม่อยากนอนรพ. แล้ว หมอให้ยาแก้ถ่ายเหลว ผงเกลือแร่ ยาฆ่าเชื้อ จุลินทรีย์ปรับลำไส้ นม LF มา คืนนั้นกลับมาบ้าน น้องนูก็ไม่ค่อยกินนม แม่ป้อนยาไป เอาสลิงดูดเกลือแร่ป้อน น้องนูถ่ายทั้งยังหลับสองสามรอบ ต้องอุ้มไปล้างก้นทั้งยังหลับเลยตื่นร้อง ไข้ก็ขึ้น ป้อนยาเช็ดตัวสองสามรอบเหมือนกัน ทุกครั้งก็ตื่นร้อง ตีสามน้องนูลุกมาเดินเล่น พ่อกับแม่คิดเห็นไม่ตรงกัน หลายเรื่อง พอลูกไม่สบายบ้านเราอลหม่านกันมาก เช่น บอกพ่อช่วยละลายยาในน้ำ 5 cc พ่อใส่น้ำมา 5 ช้อนชา เพราะกระบอกตวงมีเลข 5 สองด้าน ยาจะได้ผลไหมเนี่ย พ่อก็ว่าทำไมไม่ป้อนตัวนี้ตั้งแต่หัวค่ำ แม่นึกว่าเป็นยาทำให้หยุดถ่าย เลยไม่อยากให้ทาน จริงๆ แล้วเป็นยาแก้ถ่ายเหลว ทำให้ถ่ายเป็นก้อนกว่าเดิมเฉยๆ อีกเรื่องพอน้องนูถ่ายบ่อยพ่อจะไปรพ. เดี๋ยวนี้เลย ก็ต้องปรึกษากันอีก รพ.ไหนดี รพ.ที่คลอดใกล้บ้าน, รพ.ที่ใกล้บ้านป้ามลที่เลี้ยง ที่ไปตอนหัวค่ำ แต่แพง, หรือรพ.อีกแห่งที่ใกล้บ้านที่สุดเคยหาหมอท่านนึงรักษาท้องเสียอยู่ แม่ก็โทรไปถามรพ.สุดท้ายว่าห้องว่างไหม เก็บอึเตรียมจะไป น้องนูก็เดินเล่น หัวเราะสนุก เลยบอกพ่อ ขอดูอีกวันได้ไหม ไม่อยากนอนรพ. และยาอีกรพ.นึง มาอีกรพ.นึงเขาอาจไม่ใช้ จ่ายยาไม่เหมือนกัน แต่ลูกเราทานไปแล้วมื้อนึง แล้วแม่ต้องลางานอีกเพราะไกลน้ากุ้งมาเฝ้าไม่ได้ หมดวันลาแล้ว ขอพรุ่งนี้ไปบ้านป้ามลก่อน ถ้าไม่ดีค่อยไปรพ.ใกล้บ้านป้ามล น้องนูก็เดินแล่นไม่ยอมหลับในเวลาตีสาม พ่อปิดไฟ แม่ร้องเพลงกล่อมนกกาเหว่าเอย น้องนูก็หลับไป

เช้าวันที่ 07/11/2010 พอหกโมงพอตื่นบอกขับรถไม่ไหว เพราะอดนอน แม่บอกไม่สนว่าพ่อจะทำงานไม่ทำงาน แต่ให้พาแม่กับน้องนูไปบ้านป้ามลเดี๋ยวนี้ ถ้าจะไปรพ.จะจัดการเอง พ่อเลยได้สติอาบน้ำแต่งตัวไปทำงาน ไปถึงบ้านป้ามล น้ากุ้งมาแล้ว แม่อธิบายยาที่ต้องทานทั้งหมด เห็นน้องนูเล่นร่าเริงดี แม่ก็ไปทำงานบ้าง แม่โทรมาถามน้ากุ้งบอกน้องนูสามครั้ง ตัวรุมๆ ตอนเย็นๆ ป้อนยาดักไว้ทุก 4 ช.ม. และก็เช็ดตัว ทานอาหารได้ ทานน้ำเกลือแร่ได้ แต่ไม่ค่อยทานนม แม่เห็นทานข้าวกับน้ำได้ก็สบายใจ พอเลิกงานแม่รีบนั่งแท็กซี่กลับไปนอนบ้านป้ามล น้องนูไข้ขึ้นตอนสามทุ่ม ตีสาม ถ่ายตอนตีสาม พาไปล้างก้น ตื่นร้อง ป้ามลได้ยินเสียง ตื่นมาช่วยล้าง แม่เช็ดตัวน้องนูโดยอุ้มไว้ที่ไหล่แล้วเช็ดไปด้วย น้องนูจะไม่ร้องและตัวจะเย็นลงเร็ว โดยเท้าเย็นก่อน แล้วก็หัว ส่วนรักแร้เย็นช้าสุด แม่เอาผ้าชุบน้ำโปะหัวน้องนูเลยเพราะไข้ 38.2 เผลอหลับไม่ได้เลย แม่โทรไปถามน้องนูถ่ายหนึ่งครั้งตอนเช้า อึเป็นสีเขียว และก็ทานข้าวมาก ทานนมได้มาก เพราะเมื่อคืนแม่ป้อนแต่น้ำเกลือแร่

Fri. 10/12/2010 น้องนู 11 เดือน 17 วัน ห้าวันแล้วนะที่น้องนูท้องเสีย

ถึงแม้รวมๆ น้องนูจะดีขึ้นกว่าที่เป็นวันแรก แต่ก็ยังไม่หายสนิท ปกติถ่ายวันละ 1-2 ครั้ง มีเนื้อกว่านี้ เมื่อคืนมีถ่ายระหว่างหลับตอนตี 1 และถ่ายเช้า กับถ่ายตอนบ่าย 2 อุจจาระเหลว แต่ก็มีเนื้อบ้าง ยาฆ่าเชื้อหมดไป 1 ขวด เมื่อวานไปหาคุณหมอได้ยาฆ่าเชื้อแบบเม็ด คุณหมอว่าแรงเหมือนยาฆ่าเชื้อที่ให้ทางน้ำเกลือ และก็ได้จุลินทรีย์ปรับลำไส้มาเพิ่ม ยาซองผงที่ทำให้ถ่ายเป็นเนื้อ คุณหมอเปลี่ยนให้มาทานหลังอาหาร (คุณหมอเวรให้ทานก่อน) ส่วนจุลินทรีย์ทานก่อนอาหารให้ก่อน 1 ช.ม. เพื่อให้ยาได้ผลต้องทานตามหมอบอก ส่วนผงเกลือแร่ไม่ต้องทานแล้ว เพราะน้องกินได้เล่นได้ ไม่ขาดน้ำ ทานผงเกลือแร่มากจะถ่ายออกมาเร็วทำให้อุจจาระเป็นสีเขียว ตอนนี้สรุปยาที่เหลือคือ ฆ่าเชื้อ จุลินทรีย์ ยาแก้ถ่ายเหลว อาหารแม่บอกยายสัปดาห์นี้ทำข้าวต้มเละๆ ไม่ต้องใส่ผักอะไรเลย ใส่เนื้อไก่จะได้ย่อยง่าย น้ำซุบเอาซุปใส น้องนูไม่มีไข้แล้ว วันนี้จะกลับบ้านเรา ไม่รู้จะถ่ายตอนหลับอีกหรือเปล่า
Create Date : 10 ธันวาคม 2553
Last Update : 10 ธันวาคม 2553 14:35:25 น. 2 comments
Counter : 321 Pageviews.

 
โห..แม่บันทึกยาวมากเลยอะ

เดินได้แล้วด้วยอะน้่องนูเก่งมากเลยคะ
เรื่องถ่ายไม่ต้องกังวลนะคะบางทีเค้าอาจจะยืดตัวคะ เดี๋ยวพอหายคราวนี้คงเดินปร๋อพัฒนาไปอีกขั้น ไปตามวัยคะ

อาจจะพูดคุยได้มากขึ้น

เดี๋ยวนี้อาเดียวห้ามอะไรฟังแล้วนะแต่จะร้องไห้ไม่พอใจ

เช่นจะปีนคอก หรือจะไปไหน แม่บอกว่าอย่าไป หยุดไม่หยุดจะตี ลูกจะหยุดและร้องไห้เพราะอยากไปแต่ไปไม่ได้กลัวโดนตี บางทีเอามือมาปิดก้นซะงั้น น่าสงสารไปอีกแบบ

คราวหน้าลงรูปด้วยนะ


โดย: ปันฝัน วันที่: 14 ธันวาคม 2553 เวลา:11:53:14 น.  

 
โหเพื่อนนู เดินแล้ว พูดแล้วด้วย ไม่รอภีมเลย เค้ายังไม่เดินเลยง่ะ พูดก็ไม่เป็นภาษา รอด้วยนะ มีทติ้งครั้งหน้าจะเหลือภีมไม่เดินคนเดียวป่าวเนี่ย


โดย: แม่อ้อ+ภีม (smartdevil ) วันที่: 16 ธันวาคม 2553 เวลา:11:20:52 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

NongNuDaddy
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add NongNuDaddy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.