keanu keanu keanu keanu keanu
Group Blog
 
<<
กันยายน 2554
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
16 กันยายน 2554
 
All Blogs
 
น้องนู 1 year 8 months 24 days

เดี๋ยวนี้แม่หยุดวันอาทิตย์วันเดียว แต่ละสัปดาห์ก็มีกิจกรรมกับน้องนูตลอด เริ่มจากที่แม่จำได้นะ อาทิตย์ที่ 4/9/11 พาน้องนูไปฉีดวัคซีนไวรัสตับ A เข็มแรก และคุณหมอนัดฉีดอีกทีก็ 6 เดือนเลย คือปลายเดือนมี.ค.ปีหน้าเป็นไวรัสตับ A เข็มสอง บอกคุณหมอว่ายังไม่ค่อยพูด พูดคำเดี่ยว ชื่อคน พยางค์เดียว และไม่ได้พูดประจำ ลักษณะเหมือนหลุดปากพูด พอให้พูดซ้ำจะไม่พูด คุณหมอบอกว่าถ้าสองขวบยังไม่พูดต้องปรึกษาแผนกพัฒนาการเด็ก แม่บอกว่าอยากลองปรึกษาเลย พยาบาลเลยส่งเรื่องไปให้ พอดีวันอาทิตย์เขาปิด แม่เลยไม่ได้พาไป พอตกบ่ายก็ไปดูรถที่โชว์รูมกับเพื่อนพ่อแด๊ด พี่สาวเขาจะซื้อรถ เราก็ไปกับเขาด้วย พอวันรุ่งขึ้นพ่อไม่สบาย ปวดหัวไมเกรนอย่างแรง เราก็ไปรพ.ทั้งครอบครัว หมอให้ยาแก้ปวดพ่อทางน้ำเกลือและให้นอนพักแป๊บนึง แม่พาน้องนูไปทานข้าวที่ห้องอาหารของรพ. น้องนูไม่สนใจกินข้าวเลย ไข่พะโล้ก็ไม่กิน แบบกินแล้วคาย แม่เลยสั่งโจ๊กหมูก็กินไปสองคำ ขนมก็ไม่กิน ขากลับจากรพ.เลยต้องซื้อนักเก็ตกับเฟรนฟรายด์ นี่แม่คงต้องซื้อมาทอดเองแล้วมั้งเนี่ย เพราะน้องนูชอบกินแต่อย่างไร ก็อยากให้รู้กินข้าวเหมือนกัน แต่ถ้าลูกอด ยอมให้กินอะไรบ้างยังดีกว่า เฟรนฟรายด์ก็เป็นมันฝรังเหมือนที่ใส่ในกับข้าวน้องนูตอนเด็กๆ นั่นเอง เป็นอีกวันนึงที่ได้อยู่บ้านพร้อมหน้ากันสามคนแบบไม่ไปไหน มีพ่อเอามอเตอร์ไซค์ไปเปลี่ยนแบตแล้วก็ไปตลาดด้วยกันทั้งสามคน เสร็จแล้วก็มากินข้าวเย็นที่ม้าหินกัน ไม่เคยกินมาก่อนเพราะต้องยกไกลเวลาเก็บของ แต่ก็ดีเปลี่ยนบรรยากาศ น้องนูก็ได้นอนดึกฟังแม่เล่านิทานด้วยถ้าเราได้อยู่ด้วยกัน

อ่อ วันนี้แม่โทรไปรพ.ติดต่อแผนกพัฒนาการเด็กด้วยที่คุณหมอแนะนำ อยากไปดูว่าเขาฝึกพูดอย่างไรเลยนัดไว้จะเข้าไปเสาร์หน้า พอมาถึงวันเสาร์แม่หยุดงานพาน้องนูไป พาแม่หมูพี่เลี้ยงน้องนูไปด้วย เจนลูกแม่หมู พ่อก็ไป ไปกันหมดเลย แม่หมูจะได้ศึกษาวิธีการของคุณครูมาสอนที่บ้าน ค่าเรียน 550 บาทแน่ะ แต่ถ้าสมัครเป็นคอร์สก็ 2000 บาทต่อสี่ครั้ง ได้ลดไปสองร้อย

ที่นั่นจะมีผู้ปกครองที่ลูกเป็นออทิสติกมาเป็นส่วนมาก คงเพราะเป็นรพ. หรือไม่ก็สมาธิสั้น แต่แม่ดูแล้วเด็กๆ ทุกคนน่ารักร่าเริงดูไม่มีปัญหาเลย ทำกิจกรรมการสนุกสนาน แยกเป็นห้องๆ ห้องยิมฯ ก็มีครูนำกิจกรรม มีเก้าอี้มาตั้ง นัดแนะเล่นเกมส์อะไรต่างๆ กัน แม่ดูจากทีวีวงจรปิดข้างหน้า ส่วนห้องฝึกพูดน้องนูก็มีโต๊ะเล็กๆ หนึ่งตัว เก้าอี้เล็กๆ สองตัว และโซฟา ห้องติดกันเป็นทีวีวงจรปิด มีหน้าต่างให้สังเกตการณ์ หรือจะดูจากทีวีก็ได้ แม่เข้าไปอยู่กับน้องนูด้วยในตอนแรก

ครูให้น้องนูนั่งประจำที่แล้วก็เอาบล็อกหยอดห่วงมาเล่นก่อน เล่นทีละอัน ห่วงเป็นแท่งหลายๆ อันตั้งอยู่ บล็อกอยู่ในตระกร้าครูถือไว้ พอจะเล่น ครูเอาบล้อกมาวางระดับปากแล้วก็พูด “ป่ะ” บอกให้น้องนูพูดตาม น้องนูไม่ยอมพูด จะเอาแต่บล็อกจากมือครูมาหยอด ครูให้พูด “ขอ” ไม่ยอมพูด ตอนหลังครูเอาให้ พออันที่สองครูก็ทำอย่างเดิมอีก คือจะได้บล็อกก็ต่อเมื่อยอมพูดแลกเปลี่ยน พูดคำอะไรก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นของที่ถือ (ครูบอก) ให้เขาหัดออกเสียงด้วยรูปปากต่างๆ แต่น้องนูไม่ค่อยพูดหรอก จะหยอดบล็อกเร็วๆ แบบเล่นที่บ้าน พอครูช้าทีละอันก็ลุกจากเก้าอี้จะมาเอาตระกร้าใส่บล็อก คุณครูต้องบอกให้นั่งก่อน น้องนูก็ยอมนั่ง ครูสอนให้รอ ให้ขอ ก็ยอมทำตาม แต่ไม่พูดเท่าไร มีทำเสียง อือๆ อาๆ เหมือนเคย แล้วหยอดหมดครูก็เก็บของเล่นชิ้นแรกไปไว้ด้านหลัง และก็เริ่มชิ้นต่อไป เป็นจิ๊กซอว์ไม้รูปผลไม้ต่างๆ ให้ใส่ให้ถูก น้องนูก็ใส่ได้หลักการเดียวกันคือให้ทีละอัน ก่อนจะให้ก็ถือมาไว้ระดับปาก บอกว่า “ส้ม” ให้พูดตาม แต่ไม่พูด แล้วค่อยให้ ค่อยเอาไปใส่ น้องนูยังพะวักพะวงอยากเล่นบล็อกหยอดห่วงมากกว่าคงสนุกกว่า คอยชำเลืองไปดูของเล่นอันเดิมบ่อยๆ ครูบอกว่าเล่นทีละอัน เดี๋ยวให้เล่นใหม่ ก็ยอมเล่นอันทีสองจนเสร็จ

แล้วแม่ก็ค่อยๆ ย่องออกไป แม่หมูมาอยู่แทน แล้วแม่หมูก็ค่อยๆ ย่องออกไป น้องนูร้องตามนิดหน่อย ครูต้องอุ้มมานั่งตัก เล่นรถบรื้นๆ น้องนูทำเสียงบรื้นๆ ตาม คงเพราะสนุก พ่อแด๊ดบอกนั่นไง พอแม่ไม่อยู่เขาก็ยอมทำตามครู เป็นเพราะอยู่กับแม่เลยไม่ยอม แล้วก็มีเล่นเอาบล็อกไม้มาร้อยเชือก สักพักจนครบ 45 นาทีครูก็เรียกไปคุย สรุปให้ฟัง บอกน้องนูสมาธิดี นั่งเล่นของเล่นอยู่ได้นานเลย ไม่มีปัญหาอะไร ที่ยังไม่พูดเพราะยังเล็กมากเพิ่ง 1.8 ปีเอง ต้องกระตุ้นบ่อยๆ ตามที่ครูทำให้ดู ได้ฟังดังนั้นแม่ก็สบายใจ

เสร็จจากรพ.เราแยกกับพ่อไปเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ เพราะพ่อไปทำงานต่อ ปาป้าไปทำผม และพี่ๆ ไปเรียนพิเศษ แม่เลยไปเจอ Brain School อยู่ฟลอร์เดียวกับพี่ๆ เรียน เลยไปยืนอ่านรายละเอียดด้านหน้า คุณครูเดินอ้อนมาต้อนรับให้เข้าไปดูด้านในเลย แล้วก็อธิบายให้ฟัง ว่าฝึกทักษะด้านคณิตศาสตร์ ความคิดสร้างสรรค์ สอนผ่านสื่อต่างๆ ตัวเลขที่จับต้องได้ อันนี้พอรู้จักจากสื่อการสอนแบบมอนเตสฯ แต่ละห้องมี 4-6 คน แม่บอกน้องนูไม่ค่อยพูด คุณครูบอกว่าคุณหมอก็ส่งเด็กๆ มาให้ทีนี่ฝึกเหมือนกัน ตอนแม่คุย คุณครูอีกท่านก็มาชวนน้องนูไปเล่น น้องนูก็ไป คุณครูสวยๆ ใจดีๆ ทั้งนั้นเลย มีป้ายงดนำของเล่นมาจากบ้านเพื่อป้องกันโรคมือเท้าปาก ดีจังที่เขาใส่ใจเรื่องดี แล้วก็พาชมห้องต่างๆ แต่ละห้องคล้ายกับห้องที่น้องนูไปเรียนพูดวันนี้เลยล่ะ แต่ใหญ่กว่าเพราะเรียนเป็นกลุ่ม มีกระดานไวท์บอร์ด พื้นเป็นไม้ลามิเนต มีโต๊ะกลาง เก้าอี้เล็กๆ มีครูสอนและมีอุปกรณ์ต่างๆ บนโต๊ะ ด้านนอกตรงกลางนอกจากประชาสัมพันธ์แล้วก็เป็นของเล่นบนเบาะนวมส่วนกลาง มีคุณย่าคุณยายมานั่งรอหลานกันเต็มเลย มีทีวีวงจรปิดให้ดูลูกๆ หลานๆ ในห้องเรียนด้วย โอ้ มันช่างบังเอิญมาก เพราะเราเพิ่งไปฝึกมาในลักษณะนี้ แล้วก็มาเจอที่นี่ แม่เคยพาน้องนูไปอีกที่นึงเมื่อตอนห้าเดือน เป็นกิจกรรมเคลื่อนไหว ปีนบันไดสไลเดอร์ ร้องเพลงเป็นวง กระโดดโลดเต้นตลอดคาบ จนแม่เหนื่อย และน้องนูวงว่าทำอะไรกัน อาจจะเพราะยังเล็กไป แต่สำหรับแม่คือเหนื่อยไปที่จะร่วมทำกิจกรรมกระโดดโลดเต้นไปกับลูกตลอดช.ม.เต็ม พอมาเจอแบบนี้ คล้ายๆ ห้องทดลองวิทยาศาสตร์เลยชอบมากเลย วันอาทิตย์ที่จะถึงนี้จะพาไปลองเรียนที่สาขาใกล้บ้านว่าน้องนูจะชอบหรือเปล่า

พูดถึงกิจกรรมที่บ้าน แม่ก็สอนคล้ายๆ อย่างนี้แหละ แต่น้องนูสนบ้างไม่สนบ้าง คือไม่กลัว ไม่ทำตามแม่ว่างั้นเหอะ ชอบจะเก่งกว่าแม่เรื่อย นำเล่นอะไร บางครั้งก็ไม่ยอม บางครั้งก็ยอม ถ้าเราคุยรู้เรื่องคงสนุกกว่านี้นะ ยกตัวอย่าง แม่ซื้อโบว์ลิ่งมา มีพินหลายอัน และมีลูกโบว์ลิ่ง 2 อัน น้องนูดีใจมากพอแกะได้รีบเอาโบว์ลิ่งไปถือไว้สองมือ แม่สอนให้เอานิ้วใส่ในรูด้วยก็ยอมใส่ พอแม่เอาพินตั้งขอโบว์ลิ่งหน่อยจะโยนให้ดูว่าเล่นยังไง ก็ส่ายหน้า วิ่งหนีไม่ พอเผลอแม่เอามาได้ ก็มาโยนให้ดู ทำท่าแบบโยนโบว์ลิ่งเต็มยศ น้องนูก็ร้องจะเอาโบว์ลิ่งคืน พอพินล้ม แม่ตั้งใหม่ บอกให้น้องนูทำตาม น้องนูก็วิ่งไปเตะพินล้มหมดเลย มือถือโบว์ลิ่งไว้แน่น แม่ตั้งกี่ครั้งก็ทำเหมือนเดิม หลังๆ เอาลูกโบว์ลิ่งสองลูกนี้ไปแอบเก็บในกล่องด้วยนะ คงกลัวใครเอาไป อ่อ แล้วแม่ไปซื้อบล็อคไม้หยอดห่วงมาเหมือนที่ไปฝึก น้องนูก็เล่นๆ พักนึง พอเล่นเก่งแล้ว เอาห่วงเทออกหมดไปใส่ตระกร้าหน้าจักรยานของตัวเอง แล้วเอาหัวตุ๊กตาของ fisher price มาปักที่แท่งไม้ทุกแท่งแทน เออ อันนี้แม่ว่าสร้างสรรค์ดี น้องนูคงเบื่อเล่นอะไรเป็นแพทเทิร์นเลยหาวิธีที่สนุกกว่ามาเล่น

รูปสวยๆ จากพี่ป๊อบมือโปร


Create Date : 16 กันยายน 2554
Last Update : 16 กันยายน 2554 12:45:04 น. 2 comments
Counter : 2192 Pageviews.

 
ไม่เห็นหน้าหลายวันเลยอะน้องนู

ไม่กินข้าวเหรอ ไม่เห็นผอมเลยอะ

เรื่องพูดของลูก
แม่บอกว่าถ้าเราพูดกับเขาเยอะ ๆ เขาจะพูดกับเราเพราะเขาจะเลียนแบบเราคะ

สู้ต่อไปนะจ๊ะโดย: ปันฝัน วันที่: 16 กันยายน 2554 เวลา:14:45:16 น.  

 
น้องน่ารักจังเลยค่ะ คุณแม่สู้ๆนะคะ


โดย: น้องเอมี่ลูกป๋าเอก วันที่: 16 กันยายน 2554 เวลา:15:03:17 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

NongNuDaddy
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add NongNuDaddy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.