keanu keanu keanu keanu keanu
Group Blog
 
<<
มีนาคม 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
31 มีนาคม 2553
 
All Blogs
 
นึกว่าสะดือนูป่วย, นู HA และซอกที่จุกนมบักทึก ณ วันที่ 30 มี.ค.53

เหตุเกิดจากคุณยายกลับบ้านวันศุกร์ แม่เลี้ยงนูเองคืนวันศุกร์ พอเช้าเสาร์ แม่ได้กลิ่นอะไรนะเหม็นๆ นึกว่าเป็นกลิ่นเสื้อผ้าเหม็นอับก็ไม่อะไร สายๆ พานูไปเที่ยวดูจิมโบรี แล้วก็กลับ แม่กับพ่อไปดูรถ ให้คุณป้าเลี้ยงทั้งวัน คุณป้าบอกนูกินนมน้อยลง ห่วงเล่น พอวันอาทิตย์แม่เลี้ยงเอง นูก็กินนมน้อยลงจริง เกือบทุกรอบที่ตื่นมาจะงอแงๆ ให้นมไม่กิน ร้องงอตัว มีร้องหน้าแดงด้วย แม่อุ้มโอ๋ไปมาก็หลับไป เช้าวันจันทร์ คุณยายเล่นหอมพุง แม่เลยเล่นบ้าง ปรากฎว่าเจ้ากลิ่นเหม็นๆ นั่นคือ กลิ่นสะดือนูนั่นเอง พอคุณยายพาไปอาบน้ำ เช็ดตัว เช็ดแอลกอฮอล์ กลิ่นก็หายไป แม่ไปทำงานทั้งที่กังวลอยู่ กลัวสะดือนูอักเสบ กลัวติดเชื้อในกระแสเลือด ตามที่เคยอ่านมา พอพักเที่ยงเลยรีบพานูไปรพ.

จากที่ทำงานกลับมาบ้าน 30 กว่าโล มากับคุณป้า งัดนูจากเปลไปรพ. นูก็ตื่นมายิ้ม เล่น ดีใจ บิดขี้เกียจ ไปถึงรพ. คุณหมอตรวจ เอาคัตตันบลัชคว้านลงในสะดือนู ทุกซอกทุกมุม บอกนูไม่เจ็บเพราะสะดือไม่มีเส้นประสาท ก็คงจริง เพราะนูยิ้มหวานให้คุณหมอกะคุณพยาบาลอย่างเพลิดเพลิน คุณหมอพบน้ำขังในสะดือ แต่ไม่ได้อักเสบ ก็เลยบอกแม่ว่า ต้องคว้านเช็ดแบบนี้ ด้วยคัตตันบลัชแห้งก่อน แล้วสักพักก็เอาคัตตันบลัชชุบแอลกอฮอล์เช็ดอีกที เท่าที่ดูปกติดีไม่ได้อักเสบอะไร ป้าบอกแม่ขับรถกว่า 50 โลเพื่อพานูไปให้หมอแคะสะดือ พร้อมเสียค่าแคะ 400 กว่าบาท (แป่ววว) เรื่องดูแลสะดือ แม่ช่างอ่อนหัดจริงๆ ที่เคยอ่านมาเค้าเน้นการดูแลตอนก่อนสะดือหลุด ว่าต้องเช็ดแอลกอฮอล์รอบๆ พอสะดือหลุดแล้ว แม่ก็เช็ดต่ออีกสัก 2 อาทิตย์ พอแห้งดี แม่ก็เช็ดตัวธรรมดา ไม่ได้คว้านลงไปเลยมีน้ำขังแบบนี้ เพราะนูชอบเล่นน้ำด้วย แถมคุณยายชอบทาแป้งนูเยอะๆ แม่บอกหมอห้ามทาแป้งคุณยายไม่เชื่อ ตอนนี้คุณหมอบอกห้ามเลย อย่าให้สะดือมีแป้ง ก้นด้วย เพราะเป็นอาหารของแบคทีเรียและจุลินทรีย์ พอกลับบ้านแม่เลยเอาแป้งทั้งบ้านไปเก็บที่อื่นเลย

เรื่องสะดือคุณหมอไม่ห่วงเท่าไหร่ ดูแล้วปกติดี แต่คุณหมอห่วงเรื่องสิวกะผดที่แก้มนู คุณหมอสงสัยว่าแพ้นมวัว จะจ่ายยาให้ พอดีแม่พกยาไป คุณหมอดู และสอนให้เอาน้ำเกลือชุบสำลีโปะไว้ที่ผดที่แก้ม 10 นาที เสร็จแล้วตามด้วยครีม 1 และตรงที่เป็นหัวสิวแต้มด้วยครีม 2 แล้วคุณหมอดูที่ตัว มีผดนิดหน่อย แม่คิดว่าเป็นผดเพราะอากาศร้อน คุณหมอบอกผิวแห้ง ให้แม่ทาโลชั่น คุณหมอให้ยูเซอรีน 12% Omega ให้ฟรีมาทดลองใช้ และให้อาบน้ำนูด้วยเจลอาบน้ำแค่ 1 ครั้ง อีก 1 ครั้งอาบน้ำเปล่า จริงๆ แม่หาข้อมูลมาก็ตรงกับคุณหมอแนะนำ แม่เลยไปหาซื้อ ยูเซอรีน Liquid shower oil มาใช้แทนเบบี้มายด์สีเขียวด้วยซะเลย นูจะได้ไม่ผิวแห้งไปกว่านี้ เพราะยังไงๆ คุณยายไม่ยอมอาบน้ำเปล่าแน่ๆ แม่เคยบอกว่าหมอให้อาบน้ำเปล่า (นูมีปัญหาเรื่องผิวตั้งแต่หลังคลอดแล้วเป็นผื่นแพ้จอห์นสันผิวแพ้ง่ายพออาบน้ำเปล่าหาย) ยายก็ไม่ยอมบอกว่าน้ำเปล่าไม่หอม งั้นแม่ยอมจ่ายแพงใช้ยูเซอรีนดีกว่าเนอะ และอีกอย่างคุณหมอให้ลองเปลี่ยนนมเป็นสูตร HA จริงๆ หมออีกท่านแนะนำแล้ว แต่แม่ไม่ยอมเปลี่ยน เพราะคิดว่าผดที่หน้านูคงหายเอง แต่นี่ผ่านมาเดือนกว่าแล้วไม่หาย แม่คงต้องลอง คุณหมอบอกว่าลองทานนม HA เดือนนึง ถ้าหายก็คือแพ้นมวัว ก็ให้ทานต่อไป แม่ไปซื้อ Enfalac HA กระป๋องเล็กดูก่อน เพราะเคยได้ยินว่าสูตร HA จะขม ลองชิมเทียบกับ Dumex นมเดิมที่นูกิน นม HA ขมกว่าจริง ไม่รู้นูจะทานหรือเปล่า ถ้าไม่ทานก็บอกคุณยายไว้ว่ามี Dumex สำรองไว้ในตู้กับข้าว เห็นทีแม่ต้องกู้น้ำนมอย่างจริงจังแล้วล่ะ สงสารนูต้องกินนมผสมเป็นหลัก นมแม่กินเสริมซะงั้น

เช้านี้ก่อนมาทำงาน แม่รองน้ำอาบ ใส่ยูเซอรีนออยล์อาบน้ำผสมน้ำลงไปเตรียมให้คุณยาย พอแม่แต่งตัวนึกขึ้นได้คุณยายเช็ดสะดือหรือเปล่านะ เลยเดินไปถามปรากฏว่าคุณยายลืมจริง พอแม่เตือนถึงได้เช็ดลงไป สะดือนูเหมือนอ่างเก็บน้ำเลย คัตตันบลัชที่เช็ดลงไปเปียกแฉะเลย แถมตอนนอนบางทีเสื้อปิดพุง ไม่ได้สัมผัสอากาศ บางทีแม่ไปเปิดพุงดู ก็เจอสะดือนูปิดชิดกันกันเหมือนเราหลับตาเป็นเส้นเดียว ไม่เห็นรูสะดือเลย ถ้ามีน้ำขังในนั้นก็แย่เลยนะ เมื่อวานแม่โทรคุยกับพยาบาลรพ.ที่คลอด เขาบอกว่าถึงสะดือหลุดไปและแห้งแล้วก็ควรใช้แอลกอฮอล์เช็ดต่อไป เช็ดกลางสะดือเลยนะ ไม่ใช่รอบๆ เหมือนตอนก่อนสะดือหลุด ซึ่งตรงกับคุณหมอทำให้ดูเลย ยังมีเรื่องอีกมากมายที่แม่ไม่รู้ นูค่อยๆสอนแม่ให้รู้ทีละอย่างๆ ถ้าแม่มีน้องให้นูแม่คงเลี้ยงได้ดีขึ้น

อีกเรื่องคือล้างขวดนม ปกติแม่กับคุณย่า เป็นมือวางล้างขวดกันสองคน เช้าเมื่อวานแม่คิดกังวลเรื่องสะดือไป ล้างขวดนมไป แล้วแม่ก็แลเห็นว่า หัวจุกนม Avent เมื่อเราหงายดู ตรงขอบจะมีร่องที่เซาะลงไป (ถ้าขวดพีเจ้นท์จะเรียบไม่มีร่อง) ถ้าล้างไม่สะอาดในร่องนั้นจะมีคราบเหลืองติด แม่พบว่ามันมีติดอยู่บางหัวจุก มีตั้งแต่เมื่อไหร่เนี่ย ทำไมเราไม่เคยเห็นมาก่อนเลย นูกินจุกพวกนี่มากี่ครั้งแล้ว คุณย่าก็อายุ 72 แล้ว ตาไม่ดีไม่มีทางเห็นแน่ๆ ต่อไปแม่คงต้องเป็นมือวางล้างขวดนมคนเดียวดีกว่า พอแม่เห็นแม่ก็บอกทั้งคุณย่าคุณยายนะ ให้ช่วยๆ กันดูตอนล้างขวดนม และแม่ก็จะกลับมาตรวจหรือมาล้างซ้ำอีกทีก่อนอบไฟฟ้า

ขอให้นูของแม่แข็งแรงนะครับ แม่มือใหม่ยังมีอะไรต้องเรียนรู้อีกมากเลย


Create Date : 31 มีนาคม 2553
Last Update : 31 มีนาคม 2553 9:44:21 น. 9 comments
Counter : 1235 Pageviews.

 
ต้องกลับไปดูสะดืออาเดียวแล้ว เหม็นบ้างหรือเปล่าหว่า
ดูแลตัวเองด้วยนะน้องนู ถ้ายายหลง ๆ ลืม ๆ ก็สะกิดบอกยายสิค่ะ ยายจะได้เช็ดสะดือให้


โดย: ปันฝัน วันที่: 31 มีนาคม 2553 เวลา:10:02:21 น.  

 


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 31 มีนาคม 2553 เวลา:12:21:41 น.  

 
เท่าที่ดูจากรูปของน้องนูแล้ว น้องน่าจะแพ้นมวัวนะค่ะ เพราะลูกชายก็แพ้เหมือนกันจะเป็นผื่นที่แก้ม คุณหมอแนะนำให้กินนม NAN HA แล้วปรากฏว่าหายเป็นปลิดทิ้งเลยค่ะ โตเร็วๆๆนะครับ


โดย: Copter_Jr วันที่: 31 มีนาคม 2553 เวลา:16:09:58 น.  

 
อ่านแล้วน่ากลัวจัง เราประเภทชอบทาแป้งที่ก้นลูกด้วยค่ะ สงสัยต้องหยุดซะแล้ว

ปล. น้องนูบิดขี้เกียจน่ารักจัง เหมือนเจลลี่เลย ชอบชูแขนสั้น ๆเลยหัวมาจิ๊ดเดียว เราเห็นแล้วอดหมั่นเขี้ยวไม่ได้ทู๊กกกที


โดย: lilly~tree วันที่: 1 เมษายน 2553 เวลา:3:05:36 น.  

 
เห็นคุณแม่หลายท่านให้ลูกเล่น AWG ตอนประมาณ 5 เดือนค่ะ ส่วนเราสั่งไปตั้งแต่เจลลี่ยังไม่ 4 เดือนเลย กะว่าพอเค้า 5 เดือน คงได้เล่น ปรากฏทางร้านเลื่อนแล้วเลื่อนอีก ไป ๆมา ๆ เจลลี่กว่าจะได้เล่นคง 6 เดือนกว่า ๆ แต่เราไม่ค่อยซีเรียสเท่าไหร่ เพราะถ้าเค้าขาไม่ถึงก็ไม่ค่อยมีประโยชน์ค่ะ (เหมือน jumperoo) จับใส่ก็ห้อยต่องแต่งอยู่อย่างงั้น ดูตลกดี


โดย: lilly~tree วันที่: 3 เมษายน 2553 เวลา:20:00:12 น.  

 
น้องตาโตจังเลย
เมื่อก่อนตอนสะดือน้องยิปซียังไม่หลุดก็กลัวมากเลยเรื่องสะดืออักเสบ
ต้องคอยเช็ดทำความสะอาดเป็นประจำ
แป้งฝุ่นนี่ไม่ทาให้เลยต้องเอาแป้งเนื้อโลชั่นทาให้แทน แบบว่าตอนนั้นกลัวไปหมดซะทุกอย่าง


โดย: noojaru วันที่: 4 เมษายน 2553 เวลา:11:26:34 น.  

 
99 ก็มีปัญหาเรื่องผิวแพ้ง่าย แล้วก็แห้งค่ะ

ตอนนี้หนิงใช้ Cetaphil อาบน้ำให้เค้าค่ะ ผิวเลยไม่แห้ง แต่มันจะไม่หอมค่ะ

โดย: babyboy99 วันที่: 5 เมษายน 2553 เวลา:12:25:56 น.  

 
ขอให้นู๋น้อยไม่แพ้นมวัวนะจ๊ะ
นมสำหรับเด็กแพ้นมวัวทั้งกลิ่นและรสชาติทรมานใจมากๆ เลย


โดย: i_nookae วันที่: 5 เมษายน 2553 เวลา:15:13:27 น.  

 
เป็นเราเราก็รีบพาลูกไปหาหมอเหมือนกัน
ไม่ใช่เรื่องอ่อนไหวหรอก ลูกชั้นทั้งคนน่ะย่ะ เนอะ

เรื่องแพ้นมวัวลูกเราก็เคยผดขึ้นและหมอก็สันนิษฐาน
เราก็งอดงดอาหารที่มีนมวัว สลับไปมา
ในที่สุดก็ไม่ได้แพ้ก็รอดตัวไป
ยังไงขอให้ลูกไม่แพ้นมวีวน่ะค่ะ

เรื่องพวกขวดนมลูกเนี่ย
เราทำหน้าที่ล้างเองหมดเลย
แบบว่าอยากมั่นใจว่าต้องสะอาดผ่านมือเราก่อน
จริงๆ อาม่าลูกก็สะอาดมากน่ะ
แต่เราก็ยังห่วง
ถ้ามีจ้างพี่เลี้ยง พี่เลี้ยงคงได้ทำหน้าที่อุ้มอย่างเดียวเพราะเราไม่ไว้ใจ อิ อิ

คุณแม่อย่าเครียดน่ะค่ะ
ขอให้ลูกไม่เป็นอะไร หายไวๆ น่ะ


โดย: จ้าว..จอม วันที่: 6 เมษายน 2553 เวลา:7:36:42 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

NongNuDaddy
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add NongNuDaddy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.