keanu keanu keanu keanu keanu
Group Blog
 
<<
กรกฏาคม 2554
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
27 กรกฏาคม 2554
 
All Blogs
 
น้องนู 1 ขวบ 7 เดือน 4 วัน

Wed. 27/7/2011 น้องนู 1 ขวบ 7 เดือน 4 วัน

ห่างหายการเขียนไดฯ ไปนานเลย เพราะแม่มัวแต่ยุ่งกับการหาอาชีพใหม่ แทนอาชีพเดิม ใครว่าเป็นนายตัวเองแล้วสบาย ไม่จริงหรอก ยิ่งเป็นงานตัวเองยิ่งต้องขยัน นอนดึก และมีวินัยมากๆ ต้องประหยัด อดทน และอีกหลายอย่าง เหมือนตอนนี้ที่แม่ทำงานประจำและงานเสริมไปด้วย นอนตีหนึ่งเกือบทุกวันเลย

ที่ต้องขยันอย่างนี้เพราะที่ทำงานแม่เขาลดไซส์น่ะสิ มีการลดจำนวนพนักงานครั้งใหญ่ ถ้าใครออกก็ไม่รับเพิ่ม และผลักดันให้พนักงานย้ายไปอยู่ที่โรงงานต่างจังหวัด ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีใครไป แต่ก็ทำไปเรื่อยๆ จนวินาทีสุดท้ายเพราะอายุงานแต่ละคนสิบปีอัพ เรียกว่าทำกันมาตั้งแต่ยังสาวกันเลยทีเดียว

แม่เลยคิดว่าจะทำไรดี ก็คิดหลายอย่าง ไม่พ้นค้าๆ ขายๆ ก็เลยเริ่มจากของใช้น้องนู ของแม่ ของพ่อมาขายก่อน ซึ่งจริงๆ แม่เคยเริ่มทำแล้วเมื่อปีทีแล้ว สมัครเวปไซท์ลงรูปอะไรต่างๆ นำเข้าของตัวอย่างมาแล้วด้วยนะ แต่ช่วงที่ส่งน้องนูไปอยู่เนอสฯ ทำให้ไม่สบายบ่อย แม่ก็เลยต้องไปทุ่มเทกับการดูแลลูก บางครั้งต้องไปนอนรพ.หลายๆ คืน งานที่เคยเริ่มไว้ตรงนั้นก็ดร๊อปไว้ก่อนเพราะลูกย่อมสำคัญกว่า

จนมาวันนี้สถานการณ์เปลี่ยนไปแม่ต้องกลับคืนสังเวียนค้าขายอีกครั้ง ก็ต้องลองพยายามดู แม่เชื่อว่าคนขยันไม่มีใครอดตาย จริงๆ พ่อน้องนูก็ทำงานอยู่ แต่ถ้าแม่ไม่ได้ทำงานบริษัทนี้จริงๆ ก็คงต้องหารายได้อื่นช่วยพ่อเขาด้วย ถึงแม้เขาจะบอกว่าเราถูกเลือกให้ทำต่อไป แต่ก็ไม่แน่ใจว่า ณ จุดไหนจะมีอะไรเปลี่ยนแปลงหรือเปล่า เริ่มวันนี้ไว้ก่อนดีกว่า

มาเล่าเรื่องน้องนูมั่ง น้องนูเริ่มยอมพูดตามบ้างแล้ว อย่างเช่น เวลาพูดคำว่า บอล น้องนูก็พูด บูล, แม่ชี้ แบร์ หมีภาษาอังกฤษ น้องนูก็พูด แบร์, พูด ไฟ, แม่ แต่ไม่ใช่จะพูดตามทุกคำทุกอย่างนะ จะพูดคำที่ตัวเองชอบหรืออยากพูดเท่านั้น คำติดปากก็ เอ้ย อุ่ย เบ๊อะ ส่วนมากเป็นคำอุทาน ซึ่งคงติดมาจากแม่นั่นเอง แม่คิดว่าน้องนูมีความมั่นใจในตัวเองสูงมาก เลยไม่ยอมพูดตามแม่ อยากเรียกอะไรก็เรียกไปตามที่ตัวเองคิด
เดือนนี้ดีขึ้นตรงที่น้องนูชูลูกบอลขึ้นมา แล้วก็ถามแม่ว่า “อ๊ะ” แม่ก็บอกสีเป็นภาษาอังกฤษ น้องนูก็ชูบอลสีนั้น สีนี้ ไม่หยุด แม่เองก็ตอบไม่หยุด ทีนี้แม่ลองชูบอลแล้วถามกลับบ้าน คำตอบคือเงียบนั่นเอง น้องนูสนุกกับการให้แม่เป็นคนตอบ และตัวเองเป็นคนถามมากกว่า แม่ก็ดีใจอย่างน้อยลูกก็สนใจอยากรู้ว่านี่อะไร นั่นอะไร ให้แม่ตอบ เลยคิดว่าถ้าอีกหน่อยพูดกันได้ คงถามแม่ไม่หยุด ซึ่งแม่ไม่กลัวเลย ขนาดตอบสีลูกบอล แม่ตอบซะจนน้องนูหยุดถามไปเอง 555+++

เริ่มสนใจนิทาน หยิบมาให้อ่านให้ฟัง เวลาแม่ทำเสียงตื่นเต้น เช่น ตอนหมาป่าจะจับลูกหมูสามตัวกิน น้องนูก็ทำท่าตื่นเต้น หัวเราะตอนที่แม่ทำเสียงตลกๆ พออ่านจบรอบหนึ่ง ก็จะเปิดหน้าที่ลูกหมูตัวสุดท้ายก่อบ้านด้วยอิฐและให้แม่เริ่มเล่าจากหน้านั้นใหม่ 3-4 รอบจนกว่าจะพอใจ แม่เลือกนิทานเล่มนี้มาให้เพราะเป็นนิทานที่แม่ชอบมากสมัยเด็กนั่นเอง

อีกเล่มนึงจะเป็นเกี่ยวกับรูปทรง และสี เรื่องตลกคือมีรูปวัว และวัวมีเต้านมเล็กๆ พอเปิดมาถึงหน้านี้ น้องนูชี้รูป นมวัว ร้อง อุ้ย และก็ชี้มาที่ จุ๋ดจู๋ ตัวเอง คือจะบอกว่านมวัวนั่นคือจุ๋ดจู๋ ซึ่งแม่ก็ว่าเหมือนจริงๆ

แล้วก็มีเรื่องน่ารักๆ อีกหลายอย่างเช่น
• แยกผ้าไปใส่ตระกร้าผ้าได้ ขยะใส่ถังตระกร้าขยะได้ ไม่สับสน,
• ขึ้นลงบันไดเกาะราวได้ แต่ยังไม่แข็งเท่าไหร่,
• กินนมเปรี้ยวยาคูลท์ได้,
• ชอบกินไก่ กินหมูได้แล้วจากเมื่อก่อนที่คาย
• ขนมกินป๊อปคอน แจ็ค เลย์รสดั้งเดิม ป๊อกกี้เพรท ได้ แต่พ่อไม่ชอบให้กินเท่าไหร่ แม่ให้กินบ้างเป็นรสชาดของชีวิต แต่เลือกขนมที่ไม่มีรสหวานมาก ขนมปัง ABC ชอบกรอบๆ มากกว่าขนมนิ่มธรรมดา
• เวลาไปห่างชอบทำเสียงดัง วิ่งไปตามทางเดินแล้ว ทำเสียง วู้ๆๆๆ ไม่อายใคร
• ชอบไปเล่นแผนกผ้าม่านที่โฮมโปร ทำเป็นไปซ่อน คิดว่าแม่ไม่เห็น ก็ขาโผล่ออกมาแม่ก็เห็นน่ะสิ แล้วก็จ้ะเอ๋ สนุกหัวเราะชอบใจ
• มีรถแบตพ่อซื้อให้ มีจักรยานปาป้าซื้อให้ แต่เล่นไม่ค่อยเก่งเพราะรถแบตวิ่งไวและกระชากด้วย ส่วนจักรยานก็ขี่ถอยหลัง อีกหน่อยคงคล่องขึ้น

เมื่อไหร่น้องนูจะพูดกับแม่ซะทีนะ ตื่นเช้ามาบางทีเรียกแม่ ยิ้มให้แม่ แต่ไม่พูดอะไรอีกเลย รู้ว่าลูกมีความสุข รักแม่ ชอบแม่ มันเป็นอะไรที่เกิดขึ้นโดยธรรมชาติเลย ทั้งๆ ที่กลางวันแม่ก็ไม่ได้เลี้ยง กลางคืนลูกก็หลับแล้ว แต่เจอกันตอนเช้าเนี่ย เห็นท่าทางของลูกก็รู้แล้วว่ารัก ไม่ได้คิดไปเองนะ คิดว่าลูกรักแม่จริงๆ ส่วนแม่คงไม่ต้องสงสัยหรอกว่ารักลูกไหม ถ้าสงสัยเมื่อไหร่ให้ย้อนไปอ่านไดอารี่ตั้งแต่วันที่แม่รู้ว่ามีลูกอยู่ในท้องจนมาถึงบรรทัดนี้ แล้วลูกจะรู้ว่าแม่รู้สึกอย่างไร

Create Date : 27 กรกฎาคม 2554
Last Update : 27 กรกฎาคม 2554 17:36:42 น. 2 comments
Counter : 380 Pageviews.

 
กำลังซนและเรียนรู้เลยนะคะ คงรู้ว่าคุณแม่รักลูกคนนี้ที่สุด มันเป็นความผูกพันทางสายเลือดน่ะค่ะ ไม่ว่าใครจะช่วยเลี้ยง จะยังไงลูกก็ต้องหาพ่อกับแม่

ขอให้น้องนูแข็งแรงนะคะ


โดย: PrettyNovember วันที่: 27 กรกฎาคม 2554 เวลา:18:09:55 น.  

 
ไม่เจอหลายวันคิดถึงจังคับบบ..
โตขึ้นหล่อขึ้นมากเลยคะ


โดย: ปันฝัน วันที่: 27 กรกฎาคม 2554 เวลา:21:08:05 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

NongNuDaddy
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add NongNuDaddy's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.